?????? เงินเดือนโปรแกรมเมอร์ครับ ????????

เริ่มโดย alert, 23 มีนาคม 2009, 16:24:27

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

janistar

ตอนทำงานเป็นวิศวะเครื่องกล สตาร์ทหมื่นแปด ทำไปปีนึงสมัครอีกที่ได้สองหมื่น

แต่ดันบ้า ทะเลาะกะหัวหน้า ทำได้สามเดือนลาออก ไปสมัครเป็นโปรแกรมเมอร์เงินเดือนหมื่นห้า จาบ้าตาย  :P
บันทึกชีวิตในนอร์เวย์, ภาษานอร์วีเจียน
Norway Norge Norsk บันทึกชีวิตในนอร์เวย์แบบคน introvert
บันทึกการเดินทางของคนขี้ลืม

https://norwayz.blogspot.com/

janistar

อ้างถึงจาก: barbies55 ใน 25 มีนาคม 2009, 02:48:50
อ้างถึงจาก: newlife ใน 24 มีนาคม 2009, 16:20:48
อ้างถึงจาก: barbies55 ใน 24 มีนาคม 2009, 15:46:05
โปรแกรมเมอร์ สเป็คเทพๆ ในนิยามของคนที่บ่นเรื่องเงินเดือนน้อยนี่คืออะไรคะ
เรื่องของเรื่องมาจากเรื่องกระทู้ zencart ที่เชียงใหม่ใช่ไหม
หยินว่าถ้าใครแกะโค้ดไม่ได้ อ่าน php ไม่ออก ยังสมควรเรียกตัวเองว่าโปรแกรมเมอร์หรือเปล่า
นี่ก็เพิ่งหาโปรแกรมเมอร์เข้าบริษัทไปคนนึง ก็ให้เงินเดือนเรทที่ทุกคนบ่นกันนักหนาว่าน้อยโคตรนั่นแหล่ะ (หมื่นห้า)
แต่กว่าจะหาได้ เรียกมาสัมภาษณ์ไม่รู้กี่คน พวกที่เรียกเงินเดือนระดับหมื่นห้าเนี่ย
ทั้งๆที่คุณสมบัติที่กำหนด ไม่ได้มีความเทพอะไรเลย ขอแค่เขียน php ได้ อ่านโค้ดได้ โดยไม่ต้องกางหนังสือ แค่นี้เอง
เพื่อนเอาน้องมาฝาก บอกให้ลองดูหน่อย จบด้านไอทีมา พอถามว่าทำ php ได้ไหม ก็ใบ้รับประทาน ก็ยังสงสัยอยู่ว่าเรียนจบมาได้ไง

จะเหน็บแนมผมว่าอ่าน php ไม่ออก แกะโค้ทไม่ได้ ยังเสนอหน้ามาแสดงความคิดเห็นทำไมยังงั้นรึเปล่าครับ
ที่ผมบอกว่าเงินน้อยไม่คุ้มนั่นมัน8000บาทครับ
ถ้า15,000ผมก็ว่าน่าทำมากมาย
ผมไม่ใช่โปรแกรมเมอร์และไม่ได้เรียกตัวเองว่าโปรแกรมเมอร์แต่อย่างใด
ผมแค่มีความฝันแค่จะเป็นโปรแกรมเมอร์และกำลังพยายามจะทำให้สำเร็จอยู่

ถ้าขัดหูขัดตาใครต้องขออภัยด้วยครับ

ไม่ได้เหน็บคุณคร๊าบบบ ขอโทษค่ะ ที่ทำให้เข้าใจผิด แต่เกี่ยวเนื่องกับโพสต์ของท่านอื่นๆที่พูดถึงมาตรฐานของเด็กที่จบมา
ซึ่งมันก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำไมโปรแกรมเมอร์เงินเดือนถึงน้อยนัก ก็ในเมื่อจบออกมาแล้วทำงานยังไม่เก่ง
พื้นฐานที่ควรจะทำได้ยังไม่แน่น ก็ต้องยอมลดค่าตัวลงมา ซึ่งพอคนนึงลด คนอื่นก็ลดตาม
กลายเป็นว่าค่าจ้างโดยรวมๆเลยน้อย
แต่บางคนที่จบมาแล้วเจอเงินเดือนสองสามหมื่นเลย มีไหม มันก็มี แต่แสดงว่าคนนั้นเจ๋งจริง ดวงดีด้วยที่ได้อยู่บริษัทที่เขาให้เยอะ
โห เจ๊มีบริษัทเป็นของตัวเองแล้วหรอ สุดยอด  :o
บันทึกชีวิตในนอร์เวย์, ภาษานอร์วีเจียน
Norway Norge Norsk บันทึกชีวิตในนอร์เวย์แบบคน introvert
บันทึกการเดินทางของคนขี้ลืม

https://norwayz.blogspot.com/

kero

อยากได้เงินเดือนเยอะไม่ต้องเทพมากหรอก เขียนโปรแกรมเป็นนิดหน่อย ฝึกภาษาเยอะๆ หน่อย
เก่งกลางๆ สมัคร บริษัทฝรั่ง ก็ start 3-40000 แล้ว
;D
ฝรั่งสัมภาษณ์ ผมก็ใบ้รับประทาน ตัวซีด ปากสั่นแล้ว  :P เลยหนีมาทำ freelance ดีกว่า อยากได้ราคาเท่าไหร่ก็คิดเอา ไม่ทำก็แล้วไป  ;D โคตรหยิ่งเลยตู จนแล้วไม่เจียม
[direct=http://www.my-astore.com/]Amazon Review Blog[/direct] ไม่เคยได้เงินกะเขาเล้ย เฮ้อ
[direct=http://www.kero.me/]Blog คนบ้า[/direct] 555 Blog ผมเองครับเอาไว้นั่งบ่น

ศักยะ

อ่านๆดูในความเห็นของแต่ละคนจะแฝงอะไรบางอย่างอยู่มากมาย...ซึ่งล้วนแล้วแต่จะคิดและผมคิดว่ากระทบจิตใจกันพอสมควร

...ถ้าลองไล่อ่านดูดีๆผมคิดว่าจะสรุปได้ดังนี้คือ ฝ่ายนายจ้างจะบอกว่าตนนั้นมีความเสี่ยงสูงจะจ้างแพงๆก็กลัวขาดทุน และหากจ้างแพงได้เทพมาทำงานแทนคนธรรมดาเทพผู้นั้นก็อาจทำไม่ทันงานที่ตนและองกรของตนหามาได้ ซึ่งมันก็เท่ากับได้คนธรรมดามาทำงานนี่แหละ แล้วตรูจะจ้างเทพราคาแพงมาทำงานทำไมในเมื่อเราจ้างถูกๆเค้าก็ทำได้ คนแย่งหางานกันถมถืด ใครก็ทำได้ทั้งนั้นแหละแค่ของพวกนี้ เอาเด็กไหม่มาปั้นเอาก็ได้ ส่วนพวกที่ร้องว่าเงินตนน้อยนั้นก็ทำเงินไห้บริษัทเยอะๆสิจะได้เพิ่มเงินเดือนไห้... :-X

...ดูยังไงๆก็เงินเดือนไม่ขึ้นครับสำหรับใครที่อยู่ทำงานกับบริษัทที่มีทัศนวิสัยแค่นี้...เพราะอย่างที่บอกว่าถ้าเค้าคิดว่าคนๆนึงมันก็ทำได้แค่นั้นเงินเดือนมันจะขยับเหรอ
และยังไงก็ยังยืนยันครับว่าโปรแกรมเมอร์มันก็แค่คนที่ทำหน้าที่ในตำแหน่งนึงขององกรเท่านั้น แต่งานที่เค้าทำได้นั้นสามารถสร้างรายได้หลักขององกรอยู่ ก็ควรไห้เค้า
ได้มากเป็นพิเศษเสมออยู่แล้ว ยกตัวอย่าง ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า(เลือกเอาแค่ยี่ห้อเดียวในใจนะ)มีฝ่ายขาย ฝ่ายโฆษณา และก็ฝ่ายผลิต คุณคิดว่าฝ่ายไหนควรได้เยอะที่สุด มันก็ต้องฝ่ายขายสิจริงมั๊ย เพราะเค้าเป็นคนหาลูกค้า และก็ขายสินค้าไห้ลูกค้า รวมทั้งต้องอธิบายคุณสมบัติและวิธีใช้ต่างๆและอื่นๆอีกมากมาย จะไปบอกว่าฝ่ายผลิตผลิตได้แค่ 10000 เครื่อง แต่ฝ่ายขายหาลูกค้าได้ 40000 จะขายได้เท่าไหร่ก็ตอบได้เลยว่าได้ 40000 เพราะถ้าไม่ผลิตเพิ่มก็เตรียมเจ๊ง รึไม่ก็ปิดกิจการไปเถอะถ้าคิดว่าบริหารแค่นี้ไม่ได้ และไม่คิดจะขยายกิจการของคุณไห้มันโตตอนที่คุณมีโอกาสอยู่ ....ขอจบการอภิปราย เลือกตั้งครั้งหน้าเบอร์ 1 กทม. นะครับ ;D
รับจ้างปั่นยอดคนดูไลฟ์สด!!

thaizeal

อ้างถึงจาก: kero ใน 25 มีนาคม 2009, 17:36:47
อยากได้เงินเดือนเยอะไม่ต้องเทพมากหรอก เขียนโปรแกรมเป็นนิดหน่อย ฝึกภาษาเยอะๆ หน่อย
เก่งกลางๆ สมัคร บริษัทฝรั่ง ก็ start 3-40000 แล้ว
;D
ฝรั่งสัมภาษณ์ ผมก็ใบ้รับประทาน ตัวซีด ปากสั่นแล้ว  :P เลยหนีมาทำ freelance ดีกว่า อยากได้ราคาเท่าไหร่ก็คิดเอา ไม่ทำก็แล้วไป  ;D โคตรหยิ่งเลยตู จนแล้วไม่เจียม
อันนี้ใช่เลย ;D

kuznetsova

ผม 12000 ประสบการณ 1 ปี
ทำ php, javascript, java applertเบื้องต้น, flash ,flash action,css,Ajax,php oop,photoshop กับ Illus ได้แต่ไม่สวยก้อเลยไม่มีค่า แต่ไสล์รูปได้
คนที่อยู่นานกว่าปรึกษาเรื่องเทคนิคการเขียนโค้ดตลอด แต่ได้เงินเยอะกว่า

...
...


แต่ผมก็สู้ครับ
[direct=https://bit.ly/3y4IvVt]ซื้อล๊อตเตอรี่ต่างประเทศ Poweball MegaMillion[/direct]
เว็บที่ทำจาก Blogger สวยงามได้แค่ไหนชม
[direct=https://www.forexfights.com]วิธีเทรดฟอเร็กซ์ กรอบเวลาต่างๆ[/direct]
[direct=https://babbaan.in]แบบบ้านความรู้เรื่องบ้าน[/direct]
[direct=http://www.herb-health.com]แบบทรงผมข้อมูลด้านสุขภาพ ความงาม[/direct]

izumi123

ตอนจบใหม่ สตาร์ท 30000กว่าครับ  (JAVA/oracle)


Mayjung007

ผมว่าไปบวชเหอะเชื่อผม ได้บุญด้วย  :wanwan005:

นอกจากได้บุญแล้วยังฝึกสติด้วยนะ (สติปัฏฐาน 4)

ได้อะไรหลายอย่าง   :wanwan003:

ohmohm

มาคิดอีกทีหนึ่ง จริงๆ แล้ว เงินเดืิอน คือค่าชดเชยค่า้เสียโอกาส ตัวอย่างเช่น

ถ้าสมมติขายเต้าฮวยได้เดือนละ 8000 บาท เงินเดือนเราก็ต้องมากกว่า 8000 บาท เพื่อดึงเราออกจากการขายเต้าฮวย

เรามีโอกาสทางเลือกกันมากแค่ไหน

Thaidigg

ไม่อยากบอกเลย ว่า หลายๆคนในนี้ จบมา start เงินเดือนสูงก่าผมด้วยซ้ำ
ย้อนนิด จบ วิดวะคอมราม จบมา ผม start 7500 งุงิ เพราะคำว่า คุณยังไม่มีประสบการณ์

normalblue

จบโยธามา  ตอนนี้ทำงานเป็นทุกอย่างทั้ง Estimate วานแผน และควบคุมงาน  เขาสตาร์ทให้ 25k (เพิ่มให้อีก 6k หลังจากผ่านโปรฯงาน 4 เดือน เพราะมีค่า TOEIC ด้วย) จ่ายค่าคอมพ์ให้ด้วยประมาณครึ่งนึง(เป็นคูปองเติมน้ำมัน)  ตอนนี้ก็ทำเว็บของตัวเองด้วย  รับงานเขียนเว็บนิดๆ หน่อยๆ จุนเจือตัวเอง

รู้สึกเบื่อกับงานโยธา  อยากออกไปเขียนโปรแกรมแบบเต็มตัว  อยากเป็น Programmer มาก  รู้สึกว่าชอบกว่าไปยืนกลางแดดให้ 25k เผาค่าโลชั่น SPF80 กับปลอกแขนกัน UV

โม CMS เองพอได้แต่ต้องใช้เวลาหน่อย Java ฝืนๆ พอทน CentOS + MSSQL ก็เคยเปิดเซิร์ฟเกมมาแล้ว  ทำเป็นเซิร์ฟการกุศลทรัพย์หมดเลยต้องปิดตัวไป

พอเป็น C++ กับพวก Visual .NET บ้าง

ถามว่าถ้าผมจะไปเป็นโปรแกรมเมอร์ วศ.บ.โยธา จะมีที่ไหนเขารับไหม?ครับ  แล้วมันจะอยู่ที่เท่าไหร่ดีหงะเงินเดือนผมถ้าเขารับ  แล้วผมควรไปทำให้สิ่งที่ชอบดีปะ ถึงจะลำบากด้านการเงินกว่าเดือนนิดหน่อย

gabriel

มันแล้วแต่มุมมองครับว่างานที่ทำ ทำไปเพื่ออะไร มีพี่ที่รู้จักทำงานITออกจากงานเงินเดือนสองหมื่นกว่า
ไปทำงานรัฐวิสาหกิจเงินเดือนไม่ถึงหมื่นเพื่อความมั่นคงในชีวิต และความเจริญก้าวหน้าในอนาคต  :P

chanudom

ผมทดลองงานเดือนละ 6000 ยังไม่บ่นเลยครับ แต่ลาออกเลยพอพ้นเดือนที่ 2 แบบว่าเป็นงานแล้วไปก่อนนะ
[direct=http://www.tech4cus.com]ข่าว it[/direct][direct=http://www.tech4cus.com]เว็บ it[/direct][direct=http://www.shoppingmall.co.th]ร้านค้าออนไลน์ฟรี[/direct][direct=http://www.shoppingmall.co.th]ร้านค้าออนไลน์[/direct]

อินเตอร์เน็ตคอมมาโด

#113
อย่าเครียดกับเงินเดือนเลยครับ เอาเป็นว่าเราควรพอใจในสิ่งที่เรามี สิ่งที่เราเป็นครับ จะทุกข์จะสุขอยู่ที่ใจ แต่เงินก็เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีพ ควรหันมาทำบัญชีรายรับ รายจ่ายกันนะครับ

จะได้ควบคุมการใช้จ่ายในแต่ละเดือน ไม่ช่วยได้มากก็ช่วยได้น้อยละครับ


:wanwan044:

pjgunner

ผมคิดว่า เขาก็ตั้งให้ต่ำไว้ก่อน เพื่อลดความเสี่ยง

ถ้าจ้างน้อย เอามาเหอะเด็กใหม่ จะมีซักกี่คนที่ทำได้จริงและอยู่นานจริง ที่เขาสตาร์ทให้ต่ำนั้นแต่ไม่แน่ว่าเขาจะขึ้นให้อยู่แล้ว เพียงแต่เขาไม่มั่นใจในศักยภาพของคุณ ถ้าคุณมีศักยภาพจริง เขาไม่ขึ้นให้คุณให้สมน้ำสมเนื้อ คุณก็ลาออกได้ แถมได้ประสบการ์ณมาด้วย

และอีกอย่างคิดว่า บริษัทเองก็ทำนาบนหลังคนเช่นกัน ในบางที่ เขาไม่ได้มีการตลาด หรือมีวิสัยทัศน์อะไร ซึ่งทุกวันนี้การแข่งขันก็มีแต่จะรุนแรงขึ้น ถ้ายังเป็นแบบนี้ต่อไป เด็กจบใหม่จะหางานยากขึ้น และถูกกดให้ใช้แรงงานหนักขึ้น

ปัญหาการละเิมิดลิขสิทธ์ อย่างว่า ขนาด open source ที่มันให้ได้แต่แจกจ่าย มันยังเอาไปขายหน้าตาเฉย (ทำครั้งเดียว ขายตลอด) ไม่ใช่ว่ารับจ้างทำนะ ^^ แล้วซอฟแวร์ ที่ลงทุนสูงล่ะ ยิ่งแล้วใหญ่เลย ลูกค้าเห็นก็ตาวาวแล้ว เพราะบ้านเรามันไม่มีจิตสำนึก ไม่งั้นคงมีคนทำซอฟแวร์ขายในไทยกันเกลื่อน






[direct=http://www.pjgunner.com]โปรเจคกันเนอร์ รับทำโปรเจค เว็บไซต์[/direct]
I miss u๊.

Mr.Blogger

#115
   ตอนนี้มันไม่ได้เงินเดือนน้อยกันแต่ Programmer หรอกครับ มันก็ทุกสาขาเเหละ ลองไปเปิดเว็บสมัครงานดู เงินเดือนต่ำกว่าเมื่อก่อนเยอะ ยกตัวอย่าง engineer บางที่ให้แค่ 11,000 บาทเอง แต่ท่ามกลางการกดราคาแรงงานจบใหม่ มันก็ยังมีบริษัทที่ให้เงินเดือนเยอะมากๆอยู่ อยู่ที่ว่าคุณจะมีความพร้อมและความสามารถแค่ไหน ที่จะเเข่งขันกับคนอื่นที่เป็นคู่แข่งของคุณ เงื่อนไขนี้มันใช้ได้กับทุกสาขาอาชีพครับ ไม่เฉพาะ engineer
 
  ทีนี้ขอยกตัวอย่างเพื่อนโปรเเกรมเมอร์คนนึง ก็ได้เคยให้เค้าช่วยทำงานให้ ไม่คิดเงินผมอีก บอกโทษฐานที่รู้จักกัน ได้ร่วมงานกันยอมรับว่าเก่งมากครับ แต่พอถามไปถามมา เค้าบอกว่าเรียนไม่จบนะ(ที่วิดคอม ราม) เรียนได้ปี1ปีเดียว แต่อาศัยรับงานมาทำและเพิ่มประสบการณ์ ตอนนี้อายุ30 ทำงานบริษัทแห่งนึงเงินเดือน25000 ไม่เยอะหรอกคนอายุขนาดนี้ ก็วุทมันแค่ม.6อ่ะนะ เก่งแค่ไหนเค้าก็กดเงินเดือน แต่ว่าเพื่อนผมคนนี้รับงานนอกเดือนนึงหลายแสนครับ  ...มันก็ไม่แน่เสมอไปว่าโปรเเกรมเมอร์จะเงินเดือนน้อย มันอาจจะน้อยในที่นึงแต่อาจจะมากในอีกที่นึง เราต้องเสาะเเสวงหาโอกาสนั้นๆเองล่ะครับ ผมว่าวงการ ไอทีนี่หยิบจับอะไรก็เป็นเงินนะ ต้นทุนจะเป็นสมองซะส่วนใหญ่  คิดสิ่งสร้างสรรค์ออกมา มันก็เปลี่ยนเป็นเงินได้แหละครับ  ขอจบการรายงานแต่เพียงเท่านี้  :wanwan019:
 
Keywords ที่ปิดการขายได้ง่าย!
Keywords ที่ทำ SEO ได้ง่าย!!
ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไง ..
[direct=https://buyerkeywordsblueprint.com]>>คลิกตรงนี้!![/direct]

ohmohm

คอมเครื่องนี้หาเงินได้เดือนละห้าแสน http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,86582.0.html
อ้างถึงจาก: Sylar ใน 03 พฤศจิกายน 2009, 14:08:23
ผมกำลังจะเอาเงินไปฝากธนาคาร เป็นเงินรายได้หลายอย่างรวมๆ กันหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว (เงินรายได้ออฟไลน์+ออนไลน์) ตอนแรกกะรอเช็คมาก็จะเอาไปเข้าถ้ารวมกันแล้วก็ล้านกว่า แต่วันนี้อยากหาเรื่องออกจากบ้าน เลยจะเอาเงินไปเข้าก่อนที่จะเอาไปใช้ซะก่อน เพราะส่วนที่จะใช้ก็ตัดเศษและก็เคยเบิกไว้แล้ว ซึ่งเดือนนี้รู้สึกจะทำกำไรได้เยอะเป็นพิเศษเลยแบ่งเอาเข้าธนาคารไว้ห้าแสน บางคนสงสัยว่าคอมของแต่ละคนที่ใช้ทำมาหากิน มันเทพขนาดไหน ลองมาดูคอมของผมครับ โน๊ตบุ๊คเครื่องเล็กๆ พกไปพกมา ต่อเน็ตผ่านมือถือความเร็วกะจึ่ีงหนึ่ง ยังทำเงินได้ขนาดนี้ ใครสเปกเครื่องแรงกว่าผม ขอให้พยายามเข้านะครับ สู้ๆ ....

new109

#117
คนเก่งๆเทพๆ แนะนำให้ทำงานต่างประเทศครับ คุ้มกว่า มีคลาสกว่าครับ อยู่เมืองไทยแค่ทางผ่านครับ... :wanwan016:

อยู่เมืองไทยเก่งก็จริง เงินเดือนก็แค่นั้นแหละ ยิ่งเจอเจ้าของขี้งก..ก็ไปกันใหญ่ปวดตับด้วย

555...ซะใจประเทศไทยสมองไหล รีบๆพัฒนากันเข้านะ.. :wanwan014: ประชดเฟ้ยยย
[direct=http://post109.blogspot.com/]สารพัด สาระ ข้อมูล ข่าวสาร รวบเรื่องราวต่างๆมากมายบนโลก[/direct]
[direct=http://new109.blogspot.com/]สุขภาพ ภัยสังคม บันเทิง แฟชั่น แต่งตัว วาไรตี้[/direct]
[direct=http://car109.blogspot.com/]ข่าว วงการรถยนต์ แนะนำรถยนต์ ดูแลรถ ซ่อมรถ อะไหล่รถยนต์ ประกันรถ car เทคนิคต่างๆ แนะนำ ของดีน่าซื้อ[/direct]
[direct=http://tour109.blogspot.com/]แหล่งท่องเที่ยว ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว การเดินทาง ร้านอาหาร ของฝากที่ระลึก ที่พัก โรงแรม[/direct]
[direct=http://credit109.blogspot.com/]บัตรเครดิต สินเชื่อ ภาษี ธุรกิจการลงทุน หุ้น ทองคำ การเงิน

(O_o) นอทซ่าาO

#118
แวะมาให้อ่านครับตัวผมเอง ตำแหน่งสูงสุด Supervisor Of Technician Support เงินเดือน 15,000 ค่าคอมมิสชั่น ไม่เกิน 5,000 บาท(ที่บริษัทจะให้ค่าคอมมิสชั่นเมื่อซ่อมเครื่องด้วย แต่ไม่มีโอที)

เป็นลูกน้องเค้ามันก็ได้เท่านี้ล่ะครับ เงินดงเงินเดือน ไปง้อทำไมนายจ้าง เงินมากเงินน้อย มันอยู่ที่ความสามารถของเรา ถ้ามีความสามารถ ออกมาทำเอง อยากทำอะไรก็รับไปเองไม่ต้องมานั่งบ่นว่า เจ้านายได้ แสนสองแสน เราได้แค่ หมื่นสองหมื่น

คนมีวุฒิยังดีเลือกได้ ไอ้พวกไม่มีวุฒิอย่างผม ไม่มีทางเลือก ต้องสร้างมันเองไอ้ทางเลือกเนี่ย

ตอนนี้ตกงานครับ มีใครจ้างไหม

untilate

ก็ไม่ต้องรับงานซิ

ไปหางานที่คนจ้างแพงๆ ซิครับ

ไม่ได้บังคับนะ