จัดว่าเด็ด! ไอเดียหาสินค้ามาขาย ด้วยเทคนิคตีกรอบ Keyword จาก Google Suggest

เริ่มโดย saparee, 08 กุมภาพันธ์ 2015, 05:39:54

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

saparee

เวลาปกติที่เราค้นหาข้อความอะไรซักอย่างจากหน้าเว็บ google  มักจะมีข้อความอื่นใกล้เคียงกับที่เราจะหาแสดงแทรกขึ้นมาด้วย นั่นแหละครับ เผื่อใครหลายคนยังไม่ทราบ ว่ารายการที่เห็นขึ้นมานั้นเขาเรียกว่า "Google Suggest"

แล้วเจ้าโปรแกรมเล็กๆที่ชื่อ Google Suggest นี่แหละที่จะช่วยให้เราได้เจอคำค้นหาใกล้เคียงอื่น เช่น เวลาอยากจะค้นหาแต่ไม่รู้ว่าจะต้องพิมพ์ว่าอะไร ระบบก็จะช่วยแสดงรายชื่อคำค้นหาใกล้เคียงมาให้ และส่วนใหญ่ที่แสดงขึ้นมาก็มักจะเป็นคำที่มีคนอื่นใช้คำนี้ค้นหาอยู่บ่อยๆด้วย



ผมไปเจอเทคนิคนี้โดยบังเอิญ มาจาก twitter ของฝรั่งคนนึงครับ น่าสนใจมากๆ


วิธีการที่ว่าก็คือ การใช้เครื่องหมายขีดล่าง "_" (ภาษาอังกฤษ เรียกว่า wildcard หรือ underscore ) เขียนแทรกอยู่ระหว่างคำค้นหาที่ต้องการ เพื่อระบุเจาะจงหรือตีกรอบคำค้นหามากขึ้น

จากตัวอย่างในรูปด้านบน  นาย @randfish ต้องการค้นหา "สถานที่ดีที่สุด สำหรับ.... ในเมืองซีเอเติ้ล" แล้วเขาใส่เครื่องหมายขีดกลางนี้คั่นไว้ระหว่าง 2 คำ เพียงเท่านี้เจ้า google suggest ก็จะทำการดึงคำค้นหาที่มีคนใช้บ่อยๆขึ้นมา โดยจะเอามาเฉพาะคำที่อยู่ระหว่างเครื่องหมายเท่านั้น ซึ่งจะช่วยตีกรอบคำค้นหาได้ง่ายมากขึ้นนั่นเองครับ







แล้วเราสามารถเอามาประยุกต์กับภาษาไทยได้อย่างไรบ้าง?

เราสามารถหยิบมาใช้กับภาษาไทยได้หลายรูปแบบมากๆ อย่างเช่น อยากมาเที่ยวเชียงใหม่ แต่อยากรู้ว่าที่นี่มีอะไรแนะนำบ้าง หรืออยากรู้ว่าคนที่มาที่นี่เขาค้นหาคำว่าอะไรกันบ้าง ก็ใส่เข้าไปเลยครับ "แนะนำ _ เชียงใหม่" และนี่คือสิ่งที่ผมได้..







จากตัวอย่างรูปด้านบน บางครั้งเราก็อาจจะได้เจอคำค้นหาแปลกๆ อย่างเช่น "แนะนำ โรงเเรมน่ารัก เชียงใหม่" ส่วนตัวแล้วก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่ากลุ่มคนที่สนใจที่พักแบบนี้กำลังเป็นที่นิยม และก็แอบมีตกใจกับ keyword บางคำเหมือนกัน แต่ก็นั่นแหละครับ อ้างอิงสถิติล้วนๆ (ฮา)



แล้วทีนี้ถ้าเราเอาเทคนิคแบบนี้มาช่วยหาอะไรที่มันเป็นเงินเป็นทองขึ้นมาหน่อย อย่างเช่น มองหาแหล่งขายส่งดีๆซักที่ หรือไม่ก็อาจจะลองดูความต้องการตลาดคร่าวๆว่าคนส่วนใหญ่กำลังหาอะไรมาขายดูบ้าง



ผมลองเริ่มต้นหา คำว่า "สำเพ็ง" แบบปกติไม่มีใส่เครื่องหมาย





แล้วทีนี้ลองใส่เครื่องหมาย "_" (ขีดล่าง) เพิ่มลงไป แล้วก็ได้ผลลัพธ์ออกมาแบบนี้





เห็นที่ผมวงกลมสีแดงไว้หรือเปล่า? มีใครรู้จักบ้างครับ ใครรู้แล้วเงียบไว้นะ ขอเอาแค่คนไม่รู้ยกมือก็พอครับ (แล้วจะถามทำไม?)

คำว่า "เดคูพาจ สำเพ็ง" บอกตรงๆผมเองก็เพิ่งรู้จักจากการเขียนบทความชิ้นนี้เหมือนกันแหละครับ (ฮา)  ที่ผมสนใจคำนี้เพราะคำอื่นๆก็เป็นอะไรที่เรามักจะคุ้นๆกันอยู่แล้ว มีแต่เจ้าคำที่อยู่ในวงกลมนี่แหละไม่เคยเห็นมาก่อน

พอผมลองค้นหาต่อ ว่า "เดคูพาจ" มันคืออะไร ก็ได้คำตอบประมาณว่า เป็นงานเทคนิคเพ้นสีแบบงานฝีมือแขนงหนึ่ง และเท่าที่ดูก็เหมือนจะกำลังได้รับความนิยมขึ้นมาด้วย และเหมือนผลงานแต่ละอันที่ทำออกมาขาย ก็ทำได้น่าสนใจมากเลยทีเดียว (เห็นแล้วน่าไปลงเรียนจริงอะไรจริง)







จากตัวอย่างข้างบน เพิ่งเป็นแค่การสุ่มคำค้นหาเท่านั้นครับ จริงๆแล้วจากเทคนิคนี้ ผมคิดว่าสามารถนำไปประยุกต์ได้อีกหลายวงการมากๆ ที่ไม่ใช่แค่ e-commerce ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแล้วหล่ะครับว่าจะเอาไปใช้ได้น่าสนใจกันขนาดไหน

ยังไงก็ใครที่เอาไปทดสอบดูแล้ว และได้ผลลัพท์ที่น่าสนใจอย่างไร ลองส่งกลับมาอวดและแบ่งปันให้เพื่อนๆดูบ้างนะครับ

ผมคงฝากไว้เท่านี้ ขอตัวไปติดต่อร้านขายส่ง "เดคูพาจ สำเพ็ง" มาขายก่อนนะครับ  :wanwan011:


:wanwan004: :wanwan004: :wanwan004:

(ถ้าบอทผ่านมาเห็น เราอยากให้นายแวะไปหน่อยนะ อิอิ » http://www.chillrich.com/?p=275 )





เนื้อหาถูกใจกด [Thanks] ให้ผมได้นะครับ ไม่ว่าๆ :wanwan004:




==================================================


เพิ่มเติมเนื้อหานะครับ

เห็นบางคนแสดงจำนวนคำแนะนำไม่ได้เท่ากับผม ส่วนใหญ่ได้แค่ 4-5 บรรทัด

จากรูปด้านบนของเนื้อหาเดิม ผมใช้ Safari Browser บน Macbook Pro จอ 15 นิ้ว
กดเข้าจากหน้าเว็บ google.co.th นะครับ



ส่วนอันนี้ผมลองกดจากหน้าเว็บ google.co.th ไม่ได้พิมพ์จากบน addressbar ด้านบน
แต่เป็นฝั่งวินโดว์ครับ (ขนาดหน้าจอ 1366 x 768) ของผมก็ได้ปกตินะ
 :P





ใครได้ผลยังไงก็แวะมาบอกไอเดียเด็ดๆกันบ้างนะครับ  :wanwan011:





==================================================

ส่วนอันนี้เพื่อนๆของเราช่วยแนะนำมาอีกที ถ้าลองตามของผมแล้วไม่เจอ ก็ลองตั้งค่าตามนี้ดูเลยนะครับ ^ ^

อ้างถึงจาก: richesbe ใน 22 กุมภาพันธ์ 2015, 07:02:07
ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆครับ

ผมขอเพิ่มเติมวิธีการตั้งค่าให้ Google Suggest แสดงมากกว่า 4 บรรทัดนะครับ
เริ่มแรกก็เข้า Google ก่อน > จากนั้นให้ไปที่การตั้งค่า (อยู่มุมล่างด้านขวามือของจอ) > จะมีเมนู "การตั้งค่าการค้นหา" โผล่ขึ้นมา ก็กดเข้าไปเลยครับ > ตรงการคาดเดาโดย Google ค้นหาทันใจให้เลือก "ไม่ต้องแสดงผลการค้นหาทันใจเลย" > อย่าลืมกดบันทึก

แค่นี้ Google Suggest ก็จะแสดงผลเพิ่มจาก 4 บรรทัดเป็น 10 บรรทัดครับ









เนื้อหาถูกใจกด [Thanks] ให้ผมได้นะครับ ไม่ว่าๆ :wanwan004:


kondam

ขอแนะนำ : :wanwan034:

1. จดโดเมน ต่ออายุ godaddy ลด 40% ถูกที่สุดในตอนนี้! [direct=http://bit.ly/2HhtxzY]คลิก[/direct]

2.จดโดเมน + private 8.88$ [namecheap]   [direct=http://bit.ly/2kuZoG4]คลิก[/direct]

3.แนะนำคลาวด์โฮสติ้งไทย ที่ผมใช้อยู่ [Thaidata]   [direct=https://goo.gl/Jvpgzs]คลิก[/direct]


Jumpman999

เที่ยวสงกรานต์ให้มีความสุข  งดดื่มสุราและของมึนเมา (คนเดียว)

helicoptre

ทำไมของผม แนะนำมาแต่ 4 บรรทัด  :wanwan044:
ทดลองคำว่า สำเพ็ง ก็ 4 บรรทัด
มันน้อยจัง
รับซื้อเว็บแนว IT มือถือ PM มาครับ

รับทำงาน Excel ExcelHut.com


ExcelHut.com
[1] แจกฟรีโปรแกรมเช็คอันดับด้วย Excel
[2] โปรแกรมตัดคำ ขึ้นย่อหน้าใหม่


bluebel

ตู้ถ่ายรูป printรูปหน้างานแต่ง ออกงานอีเว้นท์ งานแต่งงาน [direct=https://grandfoto.com]photoboothงานแต่ง[/direct] |
[direct=https://grandfoto.com]printรูปหน้างานแต่ง[/direct] | [direct=https://www.facebook.com/grandfoto]ปริ้นรูปinstagram[/direct] |[direct=https://designbigbox.com/]โรงงานผลิตโครงสร้างบูธ[/direct] |


ptteppawong


electron

เทคนิคเยี่ยมมากครับ
ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันครับ

4Aoy


aomaaaaa

มารวยข้ามคืนกันหุ้นออนไลน์กัน http://www.xexness.com

[direct=https://www.exness.com/a/mkq4l69l][/direct]

[direct=https://clicks.pipaffiliates.com/c?m=36705&c=361620][/direct]


Teakyou

จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้สักทอง
www.teakyou.com

saparee

อ้างถึงจาก: helicoptre ใน 08 กุมภาพันธ์ 2015, 07:32:43
ทำไมของผม แนะนำมาแต่ 4 บรรทัด  :wanwan044:
ทดลองคำว่า สำเพ็ง ก็ 4 บรรทัด
มันน้อยจัง

ไม่แน่ใจว่าขนาดความละเอียดหน้าจอจะเกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่า ตอนผมเขียนบทความนี้ผมใช้ Macbook Pro (15 นิ้ว) อ่ะครับ  :P

simplify


joyly_polly

#16
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ  ได้ไอเดียเลย  :wanwan003:

แต่เรา + ให้ไม่เป็น ขอโทษทีค่ะ
ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก www.facebook.com/groups/cheapticket/

nong4534

Rangforever แจกโค้ดตัวอย่างโปรเจคPHPฟรี(เขียนโปรแกรมphp java C#)
PHP Future เขียนโปรแกรมภาษาphp (แจกโปรเจคฟรี แหล่งเรียนรู้ไอที เทคโนโลยี)

cybermax


pemaimai

+ให้แล้วนะคะ เทคนิคดีมาก ขอเก็บเป็นความรู้ไว้ใช้งานต่อไป  :wanwan020: