ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comความรู้ทั่วไปInternet Marketingธุรกิจรับทำเว็บไซค์ไปได้ดีอยู่หรือเปล่าครับ ? + มันยังคุ้มค่าที่จะทำอยู่หรือ ?
หน้า: [1] 2 3 4   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ธุรกิจรับทำเว็บไซค์ไปได้ดีอยู่หรือเปล่าครับ ? + มันยังคุ้มค่าที่จะทำอยู่หรือ ?  (อ่าน 14675 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
luck94000
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8



ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 13:39:28 »

ผมอ่านในพันทิพลิงค์นี้ http://www.pantip.com/tech/dev...topic/DW2698392/DW2698392.html
ก็เลยลอกมาถามในนี้ว่า ยังไหวอีกหรือไม่
***************************************************

ธุรกิจรับทำเว็บไซค์ไปได้ดีอยู่หรือเปล่าครับ ? + มันยังคุ้มค่าที่จะทำอยู่หรือ ?


ธุรกิจรับทำเว็บไซค์ไปได้ดีอยู่หรือเปล่าครับ ? เป็นธุรกิจที่รายได้เป็นกอบเป็นกำ ลูกค้าโทรมาจองเยอะ รวยไปเลยหรือเปล่า รบกวนจากใจจริง ใครรู้ช่วยตอบหน่อย

กรณีรับทำเว็บไซค์
เรานั่งทำเว็บ ต้องวาดรูป ต้องเขียนโปรแกรม แก้ error กันแทบตาย สมัยก่อน ทำให้ ie ไม่มี error ก็พอ เด๋วนี้ยังมี ie 7 ie8  Firefox  สารพัดบราวเซอร์มาให้แก้ error หน้าจอ สมัยก่อนเคยรับทำเว็บเว็บละ 3-4 หมื่น เจอนักศึกษารับทำเว็บละ 5000 บาทบ้าง หรือ หน้าละ 100 บาทบ้าง เว็บละ 2พันกว่าบาทบ้าง ( น่าจะเสียเวลาทำพอควรนะ ถึงจะใช้ engine เดิมๆ แต่ก็น่าจะต้องมีสักรูป หรือ สัก page ที่ต้องวาดให้เป็นสไตร์ลูกค้านั้นๆ อย่างน้อยก็ logo ซิน่า )
ไม่เข้าใจว่า คุ้มค่าเน็ต ADSL รายเดือน , ค่าโทรศัพท์ที่ดิวกับลูกค้า , ค่าแก้งานที่ทำให้จำนวนวันที่ทำเสร็จช้าไปอีกร่วมเดือน , ค่ารถเดินทางไปรับต้นฉบับงาน ค่าไฟฟ้า  บางทีทำคนเดียวไม่ได้ต้องมีทีมโปรแกรมมาช่วย หรือ ทีมกราฟฟิกมาช่วยอีก , ลูกค้าก็แสนจุกจิกไอเดียเป็นแสน จ้างกันไม่ถึงหมื่น (ผมเคยจ้างเค้าทำเว็บให้บริษัทผม เห็นเด็กแก้งานแล้วเหนื่อยทั้งคนจ้างทั้งคนทำงาน)
ผมสงสัยมากๆ ว่า ที่รับงานกันมา มันพอกินพอใช้ร่ำรวยกัหรือเปล่าครับ ในแง่ตรรกะแล้ว ต่อให้! ลดราคาเว็บลงเหลือ 10 หน้า 500 บาท ลูกค้าจองวันละ 10 ราย กำลังการผลิตก็ไม่น่าจะทำไหว ใครทำธุรกิจนี้อยู่ช่วยชี้แจงแถลงไขให้ทราบสักหน่อย

กรณีธุรกิจรับจดโดเมน
จดโดเมน ก็ 400 บาท/ปี บ้าง บางโดเมนก็ 250 บาท/ปี แข่งกันถูก มีต้นทุนต้องจ่ายให้เว็บฝรั่งที่เรารับมาขายอีกทอดเรากินค่านายหน้านิดหน่อย แต่ความรับผิดชอบสูงมาก เกิดลืมต่ออายุโดเมน แล้วโดเมนบริษัทลูกค้าหายถูกฟ้องร้องกันตายเลย
หรือ เราเก็บ user + password ของอีเมล์ควบคุมโดเมนไม่ดี เข้าอีเมล์ควบคุม.com ไม่ได้ก็เครียสเลย เพราะต้องติดต่อเมืองนอกยาววววและยากส์ หรือ โดนไวรัสบางตัวเอา Account + password ไปแล้วยึดโดเมนไปอีก ความเสี่ยงเดิมพันน่าจะเยอะ ?(ถ้าเทียบกับกำไร)


กรณี Host ก็รับ 1000 บาทต่อปี แต่สเป็กเครื่อง กับ ความเร็วเน็ตต้องสูง เครื่องห้ามเสีย ต้องมีคนเฝ้า 24 ชั่วโมง ให้เบอร์มือถือเราให้ลูกค้าโทรตามกันได้ตลอด

อะไรทั้งหมดที่ถาม ผมไม่ได้ตั้งใจเสียดสีหรือว่าใครนะครับ เพราะแทบทุกเว็บก็ทำราคาแบบนี้ แต่สงสัยในแง่การตลาดว่า มันคุ้มค่าที่เราจะทำธุรกิจนี้หรือเปล่าครับ 
ในทางปฏิบัติตลาดมันใหญ่โตมาก จนเราตั้งบริษัทปุ๊บลูกค้าโทรมาจองทำเว็บเป็นสิบๆ ราย จนคุ้มค่าบริหารจัดการ หรือว่า.... เราต้องประหยัดไปหมด ห้ามจ้างลูกน้อง ต้องทำงานคนเดียว ต้องประหยัดแอร์ เปิดพัดลม ห้ามหยุดปีใหม่เพราะไม่มีอารมณ์เนื่องจากยังทำเว็บไม่เสร็จ


สงสัยมาก รบกวนตอบด้วยครับ  ขอบพระคุณอย่างสูง  __/\\__
บันทึกการเข้า
mr.sit
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 20
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 617



ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 13:53:42 »

อาชีพนี้ถ้า one man show ก็ไม่รวยครับ แต่ก็ไม่จน และถ้าความสามารถถึง ก็ถึงขั้นอยู่ดีกินดีได้เลย แต่ไม่รวย รวมถึงพวกโดนเมนโฮสติ้งด้วย

ต้องยอมรับว่าราคาตลาดปัจจุบัน เฉพาะประเทศไทย มันผิดเพี้ยนไปหมด ราคาเสียเพราะฟรีแลนซ์อาชีพที่ตัดราคา และจากนักศึกษาที่ต้องการหาเงิน บวกกับความเข้าใจของคนไทยที่มีต่อเว็บไซต์ เช่น เจ้านั้นทำแค่สองพันเอง ซึ่งเค้ากำลังพูดถึง tarad.com แล้วเอามาเปรียบเทียบกับการว่าจ้างเป็นกรณีๆ ที่กำลังนั่งคุยกับเรา

ธุรกิจนี้ยังคงจะทำเงินไปอีกนานครับ ตราบใดที่โลกแขวนไว้กับอินเตอร์เน็ท แม้ปัจจุบันจะมีตัวช่วยเยอะ เว็บสำเร็จรูปก็แยะ แต่ถ้าอยากรวย งานนี้ต้องเป็นทีมครับ แล้วหา sale เก่งๆ บริษัทที่เติบโตดีๆ เน้น sale เก่งๆ นี่แหละครับ จะมานั่งเขียนโค้ด ออกแบบ เทสต์หาบั๊กคนเดียว ทำไม่ได้ครับ เปลืองพละกำลังมาก

สรุปแล้ว มันก็จะไปถึงจุดหนึ่งอยู่ดี ที่รับโหลดงานไม่ไหว การทำเว็บมันขายแรงงานดีๆ นี่เอง เก่งแค่ไหน มันก็สุดความสามารถของคนๆ หนึ่งอยู่ดี

ที่ทำได้ตอนนี้คือหาตลาดต่างประเทศครับ เงินค่อนข้างดี และไม่จู้จี้เหมือนลูกค้าคนไทย ที่เข้าใจว่าทำเว็บง่าย ใครๆ ก็ทำได้ แค่ซื้อหนังสือเล่มละสามร้อยจาก se-ed ก็ทำได้แล้ว จะคิดแพงทำไม  Lips Sealed Lips Sealed Lips Sealed
บันทึกการเข้า
arabanaki
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 37
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,820



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 13:58:44 »

เราก็ต้องเพิ่ม up sell ไงครับ บริการปรับปรุงเนื้อหา บริการดูแลเว็บไซต์ บริการทำโมดูลเพิ่ม ครับ แต่ก็ยอมรับว่าเหนื่อยครับ ถ้าคุม requirement ไม่ได้ ทุกวันนี้ก็เหนื่อยเหมือนเดิม แต่อัพราคาขึ้นเป็นโครงการละ 7 หลักขึ้นครับ ปีนี้มีอีกโครงการ 8 หลักด้วยครับ ทำทั้งปีเลย เหนื่อยแต่ก็คุ้มครับ
บันทึกการเข้า

thitiphan
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 147



ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 14:03:40 »

ก็เหมือนนาฬิกา จริง กับ นาฬิกาปลอมละครับ

ทำไม ของจริงยังขายได้ แล้วทำไม ของปลอมยังขายได้
บันทึกการเข้า
mikeyx
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 271
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,049



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 14:04:27 »

ก็เหมือนงานรับเหมาก่อสร้างครับ
ทำ ๆ ตามคำสั่งปรับโน้นเปลี่ยนนี้
พองานเสร็จไปเก็บตังเก็บยากโคตร เหมือนขอทานเลยเรา
บันทึกการเข้า
luck94000
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8



ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 14:20:00 »

ชอบทุกความเห็นครับ
คุณthitiphan ก็ตอบถูกทีเดียว เห็นภาพเลย ตอนนี้ถ้าผมจะซื้อนาฬิกาผมซื้อนาฬิกาโอเมก้า เรือนละ พันห้าร้อยบาท ก๊อปสุดเหมือน ส่วนของจริงราคาหกหมื่นผมก็ไม่คิดจะซื้อ ในแง่ผู้ซื้อนี้สุดคุ้มจริงๆ ในแง่คนทำนี้ ทำให้ตายก็ไม่รวย เพราะ ขยันแค่ไหนก็ถึงจุดนึงก็ไม่มีปัญญาทำพร้อมกันหลายๆ เว็บได้ เหมือนที่คุณ mr.sit  บอก


ว่าแต่หน่วยงานที่ควบคุมราคารับงาน หรือพอจะเป็นหน่วยงานอ้างอิง ใช่เจ้าของ www.webmaster.or.th หรือเปล่าครับ ผมว่าจะสมัครสมาชิกเพื่อช่วยเสนอราคากลางให้คนทำเว็บไว้อ้างอิงกับลูกค้า  รู้สึกว่า ผมต้องเสียค่าสมัครด้วย 200 บาท/ปี ถ้าองค์กรก็ 3500 บาท/ปี ไม่รู้ว่าสมัครเข้าไปพูดในเว็บนี้ผมจะได้พูดอะไรหรือเปล่า ใครพอทราบบ้างครับ เว็บนี้เก็บเงินไปทำอะไร มีช่องทางให้เว็บมาสเตอร์พูดโดยไม่ต้องเสียเงิน เช่น ทางเว็บบอร์ดเหมือนเว็บไทยเสียว หรือเปล่าครับ

http://www.webmaster.or.th/member <- สมัครสมาชิก

ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 มกราคม 2009, 15:08:23 โดย luck94000 » บันทึกการเข้า
Dr.K
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 436
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,821



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 15:00:02 »

เข้ามาพัง เอ้ย ฟัง
บันทึกการเข้า

ก้ามปู
เสือซุ่มด่า
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 218
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,195



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 15:10:09 »

เรื่องราคาผมเคยบ่นหลายครั้งแล้วครับ

ล่าสุดทำงานไปงานนึง เป็น cms กับ smf ทำไปทำมาอเสร็จงานมีคนมาบอกว่าตัวเองรับทำถูกกว่า เล่นเอาลูกค้างอนไปเลย

แต่ผมไม่สนหรอกจ้างถูกกว่านั้นผมก็ไม่ทำ งานส่วนตัวเยอะแยะ

ในนี้มีกระทู้นึงี่ผมบ่นไว้ เพราะงานน่าจะรับมากกว่าสองหมื่น แต่มีนักศึกษาอยากรับทำที่เจ็ดแปดพัน โดยเค้าคิดค่าแรงเท่ารับจ้างพิมพ์งานเลย ไม่รู้ว่าคุ้มรึเปล่านั่น ถ้าอยากได้แค่ค่ารงไม่เอาวชาก็ไม่รู้จะเรียนทำไม เรียนพิม์ดีดซักเดือนมารับจ้างพิมพ์งานก็น่าจะได้พอกัน  :-\

แต่ว่ายังไง ถ้าคุณภางานเราถึงยังไงก็ได้งานอยู่แล้วครับ แต่บอกเลยว่าไม่รวย
บันทึกการเข้า

ตอนนี้ผมไม่ค่อยว่างตอบอะไรใครนะครับ เพราะไม่ได้เข้าบอร์ดเลย
johnyx
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 366



ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 15:13:26 »

ก็สู้กันต่อไปคับ ส่วนตัวผมว่าตราบใดยังมีคนใช้ internet ก็ยังไปได้คับ แต่คุ้มๆม่คุ้มนี่แล้วแต่กรณีไป
บันทึกการเข้า
jiw
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 147
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,923



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 15:16:27 »

ในนี้มีกระทู้นึงี่ผมบ่นไว้ เพราะงานน่าจะรับมากกว่าสองหมื่น แต่มีนักศึกษาอยากรับทำที่เจ็ดแปดพัน โดยเค้าคิดค่าแรงเท่ารับจ้างพิมพ์งานเลย ไม่รู้ว่าคุ้มรึเปล่านั่น ถ้าอยากได้แค่ค่ารงไม่เอาวชาก็ไม่รู้จะเรียนทำไม เรียนพิม์ดีดซักเดือนมารับจ้างพิมพ์งานก็น่าจะได้พอกัน  :-\

แต่ว่ายังไง ถ้าคุณภางานเราถึงยังไงก็ได้งานอยู่แล้วครับ แต่บอกเลยว่าไม่รวย

เรื่องรับงาน ราคาแต่ก่อน ผมก็คิดถูกมากๆ ทำเว็บทั้งเว็บ คิดแค่ราคาหลักพันต้นๆ

หลังๆ บวกกับ ได้เจอกระทู้ในบอร์ดนี้ ราคาปัจจุบัน ใครจะว่าสูงก็สูง .. แต่เราต้องเรียกให้มันพออยู่พอกินได้
บันทึกการเข้า
OaKTouch
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 13
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 597



ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 15:32:04 »

คุ้มมั้ย ยังคุ้มนะ
วิชาไม่หายไปไหน
แต่เหนื่อยไหม เหนื่อย
เสี่ยงมั้ย เสี่ยง (เสี่ยงรัย)สายตางัย
ตลอดเวลาที่ทำมา เก้บเงินได้ไม่ยาก
งานเล็กไม่รับ งานใหญ่เกินไม่รับ
งานทำไม่ทัน ก็กระจายงานให้ทีมที่ว่าง
ส่วนใหญ่เฉลี่ย 2-3หมื่น
ต้นทุนไม่มี มีเพียงหาความรู้ หาซื้อหนังสือใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ โค๊ตใหม่ๆ เทคนิคใหม่ๆ

ตราบใดโลกยังกว้างพอ มันก็ยังอยู่และไปได้
ตราบใด แต่ละธุรกิจเชื่อมั่นในการสื่อสาร ซื้อขาย แลกเปลี่ยนบนนี้ก็ยังไปได้
บริษัท ห้างร้าน เปิดได้จำกัด(เงินทุน เงินเสี่ยงไม่พอ)
ร้านค้าออนไลน์ ประชาสัมพันธ์บริษัท ห้าง ร้าน ออนไลน์ ยังเปิดได้ไม่จำกัด

ส่วนราคานักศึกษา ที่จ้างทำเวบหรือหน้าละ 100 เวบล่ะ 5000 ก็ยังไม่กระทบมากนัก
ทำแบบนี้ลูกค้ารายเดิม หากเจอของดีก็กลับมา แนะนำลูกค้าใหม่ต่อยอดไปเรื่อยๆ
หากไม่ถูกใจ แต่ต้องจ่ายก็จากไป
เพราะ นศ เหล่านั้นล้วนทำลายอาชีพ วิชาชีพ และค่าแรงตัวเอง (ยกเว้นไม่หวังยืดเป็นอาชีพหลัก)
หากเราเป็นอาจารย์ ได้ชมละ 600 สอนเดือนละ 60 ชม เดือนละ 36000 บาท
หากอาจารย์ อยากสอน อยากมีงาน ขอสอน ชมละ 200 ละ เงินก็ลดลงเหลือ 12000

ขอภัยที่ยกกรณีอาจารย์เพราะ มันเป็นอาชีพที่เปิดเผยรายได้พอสมควร

เด้กที่รับทำเวบ และจบมาเหล่านั้น หากเค้ายังคิดจะหารายได้จากทางนี้เค้าก็ทำลายและฆ่าตัวเองทางอ้อม
ยิ่งมากผู้ให้บริการก็ยิ่งแข่งขัน ยิ่งเสี่ยงภาวะขาดทุน(กำไร)

เพิ่มเติมจากในเว็บพันธ์ทิพย์
อ้างถึง
ผมรับงานไป 3 หมื่น (ราคาเกรงใจ) อัพเดทไป 3 ร้อยหน้า ให้ engine ระดับเทพเหมื่อนเว็บหนังสือพิมพ์ชั้นนำ มีครบทุกฟังค์ชั้น ทำไป 3 เดือน งานที่เสร็จไปตั้ง 2 เดือน เหมือนไม่ยอมให้เสร็จ และดูแนวโน้มจะไม่รู้จักเสร็จ /ตอนลูกค้าเห็นงานครั้งแรกลูกค้า happy มาก พอเริ่มมีเว็บของตัวเอง ลุกค้าก็เข้าเน็ตมากขึ้น เห็นพวกโฆษณาเว็บละ 3-5 พัน เลยเริ่มคิดมากว่า ตัวเองจ่ายมากไปหรือเปล่า จากนั้นเหมือนเก็บกดมาจากไหนไม่รู้ อัพโน้น อัพนี้เพิ่ม ไม่จบเลย โทรหาเกือบ.. เกือบจริงๆ เกือบทุกวันเลย คงคิดว่าจ้างแค่นี้แล้วเป็นเจ้าชีวิต หนีบงานโน้นนี้มาให้อัพ แก้ลิงค์ ......... ไม่จบเลย // สรุปว่า เสนองานให้ผ่านให้ลูกค้ารับงานแพงๆ นะไม่น่ากลัว เพราะเสียเวลาวันปรีเซ็นต์วันเดียว รับไม่รับก็รู้กันและเห็นงานก็พออธิบายกันได้ แต่ตอนดูแลเว็บกันตลอดปีนี้ ลูกค้าไปพบเว็บถูกๆ แล้วเอามาราคามาเทียบ ชอบคิดมาก วันนั้นเห็นรับทำเว็บเว็บละห้าพัน ทำมัยเรา(ลูกค้า)ต้องมาจ่ายตั้งสามหมื่นเนี้ย ! .. อะไรแบบนี้แหละ .. นี้ว่าจะต้องเอาบันทึกการทำงานกับสัญญาให้ลูกค้าดูหน่อยว่า ที่ๆ อยู่ มีแต่งานแถมให้ทั้งนั้น .. / แล้วนี้ต่อไป ต้องคอยแต่อธิบายลูกค้า กะ เปลืองตัวทำงานแต่งานแถมแบบนี้ไปเรื่อยๆ หรือเปล่าหว่า

จากคุณ : จขกท - [ 11 ม.ค. 52 10:49:21 A:124.121.184.218 X: ]
บันทึกการเข้า
ก้ามปู
เสือซุ่มด่า
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 218
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,195



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 15:56:58 »

เอ้อ จะบอกว่า นักศึกษาที่รับงานถูกๆ ต้องระวังนะครับ มันเป็นการฆ่าตัวเอองทางอ้อม จนเกือบจะตรงเลยหละ
ลองคิดดูสิว่าถ้าคุณจบมาแล้วคุณก็จะเจอปัญหาเหมือนกันนี่แหละ จะมีนักศึกษามาแย่งงานคุณเหมือนกัน
ยิ่งตอนนี้คุณรับงานราคาถูก คุณจบมาคุณจะยิ่งเจอปัญหาหนักขึ้นเท่านั้น ต้องระวังครับ


ปล. ผมในฐานะคนจ้างงานนะครับ ไม่ใช่คนรับงาน  Grin
บันทึกการเข้า

ตอนนี้ผมไม่ค่อยว่างตอบอะไรใครนะครับ เพราะไม่ได้เข้าบอร์ดเลย
Bes
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 145
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,502



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 16:28:06 »

อยากทราบราคากลาง ราคามาตรฐานในการจัดทำเว็บไซท์ คิดเป็นหน้าละเท่าไร ระบบแบบนี้คิดราคายังไง
ไม่ทราบว่าจะดูได้ที่ไหน มีเว็บไหนมั่งครับที่บอกราคากลางคร่าว 
เพราะบางครั้งเวลารับงานมาก็ตั้งราคาไม่ถูกจริง ๆ
บันทึกการเข้า

Dr.K
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 436
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,821



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 16:37:04 »

ดูไปดูมา เหมือน hosting นะ มีแบบตัดราคา เปรียบเทียบราคา
ถ้าเข้าตลาด premium ไม่ได้ ก็อย่าหวังว่าจะสบาย รายได้ดีอะนะ
บันทึกการเข้า

Kowalskiz
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 344



ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 17:45:56 »

ถามหน่อย ไอ้พวกที่บอกว่า นักศึกษารับงานถูกๆ ทำให้เสียราคาน่ะ พวกแกไม่เคยเป็นนักศึกษา ไม่เคยเป็นคนหัดทำรึไง ?

หรือว่าเกิดมาแล้วเก่งเลย รับงานหลักหมื่นหลักแสนเลย ? คนเริ่มทำ นักศึกษา เค้าก็ต้องรับราคานั้นล่ะ จะให้เรียกเท่ามืออาชีพ แล้วใครจะจ้าง

ในโลกแห่งทุนนิยม เรื่องตัดราคา มันเป็นสิ่งปกติ ไม่ใช่สิ่งเลวร้าย และเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการพัฒนาอีกต่างหาก

ต้องยอมรับว่าเด็กรุ่นใหม่ เก่งกว่าเด็กรุ่นเก่าแน่นอน (ไม่งั้นโลกจะไม่พัฒนา) เมื่อเด็กรุ่นใหม่ไล่ตามคุณมาติดๆแล้ว คุณจะทำยังไง ?

> ออกมาตรการกดเด็กรุ่นใหม่ให้ติดดิน มาสู้คุณไม่ได้ คุณจะได้ไม่เดือดร้อน รับงานได้แพงๆต่อไป เรอะ ?

อนาคต คุณต้องแข่งกับเด็กจบใหม่ทั้งโลก ปีละกี่ล้าน ถ้าแค่เด็กจบใหม่ในประเทศไทยกระจ๋อยเดียวยังกลัวกันขนาดนี้ อนาคตจะไปเหลืออะไร

---------------

ดูโลกแห่งความเป็นจริง มองไปในอนาคต และดูตัวเองด้วยว่า ปรับปรุงตัวเองดีขนาดไหน โลกไปไกลขนาดไหนแล้ว

หาความรู้เรื่องอื่นๆนอกจากทำเว็บเป็นใส่หัวบ้างหรือเปล่า ถ้าเก่งแต่ทำเว็บ ไม่สนเรื่องอื่นๆ อนาคตดับแน่นอน ฟันธง !

การตลาด บริหาร เศษฐศาสตร์ หัดไปอ่านบ้าง ศาสตร์พวกนี้ อยู่ยืนยง และสำคัญกับชีวิตและการหาเงินมากกว่าวิธีการทำเว็บมากนัก

มีหนังสือคอมซักกี่เล่มที่ใช้ได้เกิน 10 ปี ? และทำไมเว็บกะหลั่วๆทำ 5 นาทีบางอัน คนเข้าทำเงินได้มากกว่าเว็บหรูหราราคาแพงทุนหลายล้าน ?

รึจะรอให้รัฐหรือสมาคมไหน มาช่วยเนี่ย รอไปเหอะ (ในบางสมาคมยังแย่งเศษกระดูกกันอยู่เลย)

แล้วคิดว่าจะเป็นคนใช้แรงงานไปอีกนานไหม ถ้าอยากก้าวหน้า ต้องเปลี่ยนไปทำงานอีกระดับแล้ว เพราะงาใช้แรงงาน แก้โค้ดเป็นพันๆบรรทัด คนแก่จะสู้เด็กได้ยังไง

และคนที่จะประสบความสำเร็จได้คือคนที่ปรับตัว เปลี่ยนแปลง ก่อนที่ชาวบ้านคนธรรมดาจะเห็น หรือรู้สึกตัว แล้วโกยซะ พอเห็นว่าคนเล่นเริ่มเยอะต้องกระโดดออกไปหาอันใหม่แล้ว ไม่ใช่มาป้องกันไม่ให้่คนใหม่ๆเข้ามา

---------------

เข้าเรื่องหัวข้อกระทู้ละกัน ธุรกิจทำเว็บ(อย่างเดียวและแบบทื่อๆ แบบรับงานมาแล้วทำไป) ในระยะสั้นมันก็ยังไปได้เรื่อยๆ แต่มันก็ได้เท่านี้แหละ และในระยะยาว มันจะแย่ลงๆไปเรื่อยๆ

แต่ยังมีธุรกิจที่เอาเว็บเข้าไปประยุกต์ได้อีกมากมาย จนนับไม่หวาดไม่ไหว และมีช่องทางให้ทำเงินได้อีกมาก พูดง่ายๆคือ ทำเว็บแบบฉลาดหน่อย จะยังไปได้อีกไกล และรุ่ง !

----------------

ถ้าคุณมีวิสัยทัศน์พอ คุณจะเห็นว่ายังเหลือมหาสมุทรสีน้ำเงินให้แหวกว่ายได้อีกเยอะ และน่าอยู่กว่าทะเลสีแดงเล็กๆที่เต็มไปด้วยเลือดนี้มากมายนัก

และอย่าหลงกับความสำเร็จ หรือวิถีทางการทำเงินในอดีต เพราะโลกนี้มันเปลี่ยนไปเร็วจริงๆ
บันทึกการเข้า
ballmdr
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 14
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 772



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #15 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 18:19:11 »

เป็นนักศึกษาหรือเพิ่งเริ่มประสบการณ์ยังน้อย ก็ต้องรับถูกๆสิครับ  แล้วค่อยเพิ่มราคาขึ้นตามความสามารถ ประสบการณ์ ความเร็ว ฯลฯ

จะให้คนเริ่มทำ คิดราคาเป็นหมื่นเป็นแสน แล้วเค้าจะได้งานหรอครับ  คิดราคาแพง ก็ไปจ้างบริษัททำดีกว่า

อันนี้คือความเป็นจริงครับ

ถ้าฝีมือดีจริง ถึงมีคนตัดราคา ก็ยังมีคนจ้างครับ
บันทึกการเข้า

ฉันไม่มีตัวตน
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,817



ดูรายละเอียด
« ตอบ #16 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 18:26:30 »

ถ้าผมเป็นโปรแกรมเมอร์นะครับ จะรับงานแค่พอมีพอกิน แล้วเอาเวลาที่เหลือไปปั้นเว็บแบบ youtube, digg, hi5, อื่นๆ
เอาทีเดียวรวยไปเลย Grin
บันทึกการเข้า
DJJome
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 46
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,123



ดูรายละเอียด
« ตอบ #17 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 18:26:45 »

key success is :
Marketing, Jobs quality, After sale service

and Time for make people trust you.
บันทึกการเข้า
ฉันไม่มีตัวตน
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,817



ดูรายละเอียด
« ตอบ #18 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 18:29:29 »

ขออีกหน่อยๆ ไทยเข้ายุคอินเตอร์เน็ตเรื่อยๆแล้วนะครับ ดังนั้นการโฆษณาก็จะมีงานเพิ่มขึ้นรื่อยๆ
ดังนั้นปั้นเว็บแล้วขายโฆษณาดีกว่าครับ นอกจากจะเจองานหลักหมื่น หลักแสน หลักล้านก็รับไปเลย
บันทึกการเข้า
luck94000
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8



ดูรายละเอียด
« ตอบ #19 เมื่อ: 12 มกราคม 2009, 19:32:39 »

- ทฤษฎีการรวยคือ ถ้าเราตั้งราคาเว็บ 5000 บาท แต่อยากได้เงินเดือน 20000 ต้องทำ 4 เว็บต่อเดือน ถ้าอยากได้เดือนละ 40000 บาท ไว้ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เดือนนึงต้องทำให้ได้ 8 เว็บต่อเดือน ทฎษฎีขายข้าวมันไก่ เอามาใช้ทำเว็บไม่ได้ครับ เพราะ ต่อให้เก่งแค่ไหนก็คงทำได้เดือนละไม่เกิน 4 เว็บ อาจดวงดีเจอลูกค้าแก้งาน หรือ ต้องเขียนโค้ดเพิ่มนอกเหนื่อจากที่ joomla บอกอาจเหลือเดือนละเว็บได้ง่ายๆ ฟันธงไม่อาย เฉลี่ยทำได้เดือนละ 1 เว็บ ทุกเดือนถือว่าโครตเก่ง ! ต่อให้ฝ่ายขายดีหาลูกค้าให้เป็นโหลก็ทำไม่ไหว เพราะงั้น เว็บละ 5000 บาท นั้นคือรายได้ทั้งเดือนเป็นส่วนใหญ่นะครับ

- อย่างธุรกิจรถยนต์ หรือ Hardware คอมพิวเตอร์ เวลาจะขายของเค้าตั้งราคาแยกขายเป็นลูกค้าระดับไหน เช่น ลูกค้าซื้อตรง ราคาแพงหน่อย ลูกค้าที่เป็นร้านรับไปขายจะลดลง 40% เป็นราคาปกปิด ซื้อแล้วก็จบไป วันนึงขายชิ้นสองชิ้นพออยู่ได้เลย
ส่วนธุรกิจทำเว็บ อย่างโดเมน โฮส หรือ เขียนเว็บ ตั้งราคาเดียวกัน ทั้งลูกค้านอกสายงาน กับ ลูกค้าช่างเทคนิด คิดมันราคาเดียวกัน นี้ก็เท่ากับกดราคาไปยกนึงแล้ว

เอาไปอีกยก คือ กลุ่มมือใหม่ ตั้งราคาแค่พออยู่ได้ ลืมรวมต้นทุนอื่นๆ ซึ่งธุรกิจจริงๆ ต้องคิดหมดครับ (มือใหม่ลืมคิดประจำ) เช่น

ค่าเงินเดือนคนทำเว็บตั้งค่าตัว ตนเองถูกๆ หน่อย 10,000 บาท (กระเป๋ารถเมล์ ตอนนี้ เงินเดือน 9000 + ค่าเปอร์เซ็นต์ค่าตั๋ว 9000)
     http://www.tddf.or.th/tddf/job/detail.php?jobid=0000174


ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับงาน
- ค่า ADSL 599 บาท
- ค่าสาย 02 อีก 107 บาท ไม่ส่ง fax ให้ลูกค้าเลย ใช้อีเมล์เยอะๆ จะได้ประหยัด (ลูกค้าจำนวนนึงชอบ fax กับ คุยปากเปล่า เพราะส่งอีเมล์ไม่เป็น ถ้าโทรมาเราไม่ได้รับสาย ต้องโทรกลับเสียเงินค่าโทรศัพท์อีกครึ่งชั่วโมง เอาเป็นว่าโชคดี ยิงไปหาลูกค้าบ่อยหน่อย)
- ค่าโทรศัพท์มือถือ เดือนละ 300 บาท
- ค่ารถไปรับงาน คิดว่าเดินทางไปกลับ 76 บาทต่อครั้ง ตลอดงานทำสำเร็จอย่างราบรื่น ไปกลับ 3 ครั้ง คือ (1) เสนองาน (2) อาจไปถ่ายรูปสินค้า โชคดีวันเดียวเสร็จ แต่แบกกล้องไปเองไม่อยากเสียค่าน้ำมัน (3) วันส่งงานวันสุดท้าย ลูกค้าชอบมาก โอนเงินให้เลย งานเสร็จ  รวมเป็นเงิน 228 บาท
- ปกติหลังได้รับเงิน จะเอา DVD หรือ Cd ต้นฉบับงานสัก 2 ต้นฉบับเดินทางไปส่งให้ลูกค้า เอาเป็นว่า เตรียมการมาดี ลูกค้าผ่านมา เลยฝากส่งให้เลย ประหยัดไปได้ 76 บาท

(วันเสนองาน นั่งรถมอไซค์รับจ้างไปปากซอย 10 บาท รถเมล์ร่วมฯไปรถไฟฟ้า 8 บาท รถไฟฟ้าใต้ดินกลางๆ สายสัก 20 บาท ประหยัดรถเมล์ ใช้วีธีเดินไปบริษัทลูกค้าอีก 30 นาที แบกโน๊ตบุ๊กหนักกิโลเศษไปด้วย ถึงบริษัทนั่งรับลมให้เหงื่อแห้ง เข้าห้องน้ำหวีผมนิดหน่อย แล้ว คุยกับลูกค้า อธิบายงาน เอา Doc ที่พิมพ์มา อธิบายลูกค้า ค่ากระดาษฟรี (พิมพ์ที่โรงเรียน)  คุยเสร็จ เดินกลับมารถไฟฟ้าอีก 30 นาที หิวไม่กินข้าวประหยัดไว้กินบ้าน นั่งรถไฟฟ้าอีก 20 บาท นั่งรถเมล์ร่วมฯไปซอยหน้าบ้านอีก 8 บาท นั่งรถมอไซค์รับจ้างกลับเข้าบ้านอีก 10 บาท สรุปค่าเดินทาง 76 บาท)

- ค่าไฟฟ้าที่บ้าน เปิดเน็ต เปิดคอม เช้าถึงค่ำนั่งทำเว็บ งดเปิดแอร์ เปิดพัดลม กับ ทีวีทิ้งไว้ ค่าไฟเพิ่มกว่านั่งเล่นอย่างเดียว 200 บาท
- ค่า notebook เฉลี่ยเครื่องนึงราคา 20000 บาท ใช้งานให้ได้ 3 ปี = 20000 บาท/ ใช้ 36 เดือน เพราะฉนั้น ต้นทุนอัพเครื่องใหม่ในอีก 3 ปีคือ เดือนละ  555.555 บาท
- ค่าโปรแกรมเถือนโหลดฟรี ไม่คิด
- ค่าหนังสือไม่คิดถามในเน็ต ไม่คิด
- ตลอดปี Harddisk ไม่เคยพัง ไม่คิด
- เครื่อง fax,เครื่องถ่ายเอกสาร,เครื่องสแกน,เครื่องพิมพ์ สำหรับทำคู่มือให้ลูกค้า ไม่คิด ไม่ทำด้วย ใช้อุปกรณ์เดิมๆ ของคอม ไม่มีลูกเล่น ไม่อยากได้ลำโพง พอเพียง ท่องไว้ พอเพียง
- กล้องถ่ายรูปไว้ถ่ายรูปสินค้า ไว้ยืมเพื่อนก็ได้ไม่เห็นต้องซื้อ
- รถไม่เคยเสีย มีรถก็จอดไว้ ไม่เสียค่าน้ำมันเพิ่ม
- DVD หรือ CD แผ่นไว้ write ต้นฉบับให้ลูกค้า ฟรี ไม่ต้องเดินไปซื้อ เบิกที่ทำงานได้
- ใช้ host ฟรี โดเมนใช้ฟรี
- ค่าเหนื่อยที่นั่งทำ 2 สัปดาห์ ไม่คิด
- ค่าครีเอทีฟ นั่งคิดหัวแทบแตก เป็นชั่วโมง ดีไซค์อย่างไรให้ลูกค้าชอบ ไม่คิด
- ค่าลูกค้าโทรจิกตั้งแต่สิบโมง ถึง สองทุ่มไม่คิด
- ค่ายาแก้ปวดหัว ค่าสุขภาพ ค่านอนดึก ลูกค้าโทรถามเวลาคอมเสียด้วย ไม่คิด

รวมค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับงาน 599 + 107 + 300 + 228 + 200 + 555.555 เป็นเงิน 1989.55


คราวนี้เป็นค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตตลอด 1 เดือนช่วงนั่งทำเว็บเช้าจนดึกด้วย เอาเป็นชีวิตคนเมืองมาตราฐานนะครับ ไม่ต้องรบกวนพ่อแม่ ลูกเมียเดือนร้อนพอประมาณ
- ค่าข้าว เดือนละ 1200 บาท กินอย่างประหยัด กินคนเดียวแฟนลูกไม่ยอมเสียให้ มื้อเช้าไม่กิน เที่ยง 20 บาท เย็น 20 บาท รวมเดือนละ 40x30 วัน =เดือนละ 1200 บาท เดือนไหนมี 31 วัน เดินไปกินข้าวที่วัดปากซอย
- บ้านต้องผ่อน เอาเป็นว่า เดือนละ 5000 บาท (สักวันหนึ่งทุกคนต้องมีบ้าน / ปกติ ถ้าซื้อบ้านแฝด ทาวเฮาท์ของ หมู่บ้านพฤกษา อยู่ไกลๆ เมืองสักหน่อย ถูกๆ น่าจะผ่อนเดือนละ 7000 บาท ถ้าเลือกบ้านเอื้ออาทร อาจได้ถูกกว่านี้ ถ้าฝันบ้านเดียว ไกลๆ ตัวเมือง ควรมีไม่ต่ำกว่า 10000 บาท )
- รถพ่อซื้อให้ ไม่มีภาระการผ่อน
- ไม่มีภาระอื่น ไม่ชอบเดินห้าง ไม่ชอบดูหนัง
- ค่าเดินทางปกติ เอาเป็นว่า ฟรี ติดรถเพื่อนไปข้างนอก
- ค่าไฟฟ้า มาจากตู้เย็น 1 เครื่อง  อยู่บ้านทำเว็บเยอะ เปิดตู้กินน้ำบ่อย ,พัดลม 1 ตัว ,เครื่องซักผ้ารุ่นเก่า 1 ตัว ซักอาทิตย์ละครั้ง ,ไมโครเว็ปไว้อุ่นกับข้าวที่ซื้อทิ้งไว้ตั้งแต่เช้า กินประหยัดๆ หน่อย , ทีวีเปิดเป็นเพื่อนตลอดวัน รวมค่าไฟฟ้า   500 บาท อุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดที่ใช้ดำรงชีพได้มาฟรีๆ พ่อซื้อทิ้งไว้ให้ตั้งแต่ตอนเรียน
- ค่าประปา ที่บ้านผมคิด 85 บาท เครื่องกรองน้ำได้มาฟรีๆ พ่อซื้อไว้ให้ไม่ถือเป็นต้นทุน ประหยัดค่าน้ำเปล่ารายวันได้อีก

ค่าดำรงชีวิตแบบประหยัดๆ เพราะ โชคดีไม่ต้องซื้ออะไรเลย ถือว่า ต้นทุนชีวิตถูกมากๆ สุดยอด !  1200 + 5000 + 500 + 85 = 6785 บาท

ถ้าอยู่ในกรอบนี้ก็ ต้องมีเงิน 1985 + 6785 =  8774.55 บาทต่อเดือนครับ

หมายความว่า ถ้าคุณจะใช้ชีวิตพอเพียง ทำรับงานต่อเดือนให้ได้ เดือนละ 2 เว็บ เว็บละ 5000 บาท จะเหลือเงินเก็บนิดหน่อยครับ

ขอบอกว่า ชีวิตจริง ทำงานเดือนละ 2 เว็บ ไม่มีปัญหากับลูกค้าให้ต้องแก้งาน ยากส์ มหา ยากส์ครับ ผมว่าผมเก่งระดับทำเว็บหรูได้ใน 1 อาทิตย์ แต่ไม่เคยปิดงานได้ ใน 2 สัปดาห์เลย ชีวิตจริงยังมีค่าใช้จ่ายอีกเยอะนะครับ ยังมีลูก มีแฟน มีรถ มีฐานะทางสังคม มีพ่อแม่ให้เลี้ยง มีความหวังของครอบครัว เวลาถามคุณว่า มาทำงานกรุงเทพได้เงินเดือนเท่าไหร่แล้วอีก ไม่หมูครับ อย่าคิดแค่ค่างาน คิดเงินเดือนตัวเองเข้าไปด้วย

สงสัยจริงๆ ว่า พวกทำเว็บละ 5000 บาท นี้เค้าอยู่ได้งัย ชีวิตไม่เครียสแย่เหรอ !

ตอนนี้มาตราฐานราคาเว็บอยู่ในมือนักศึกษากับมือสมัครเล่นที่ post ไปทั่วจนเป็นราคามาตราฐาน ต่อไปงานทำเว็บคงต้องฝากไว้ในมือนักศึกษาแล้วครับ เพราะธุรกิจนี้ไม่สามารถพัฒนาไปสู่อุสาหกรรมทำเว็บ หรือ ทำเว็บอาชีพได้ แค่ตัวเองยังเอาตัวไม่รอด จะเอาเงินที่ไหนมาจ้างทีมงาน (แต่ก็เห็นเค้าอยู่กันได้นะครับ แต่ไม่รวย เหมือนทำไปวันๆ )ยอมรับเลย สู้คำ post ว่า มีเว็บเป็นของตัวราคาแค่ 4999 บาทไม่ไหว

จริงๆ รู้ว่า ที่เว็บขาย 5000 บาท รีดมาจาก ฟรีแลนซ์นักศึกษา เห็น post ในฟรีแลนซ์เว็บบ่อยๆ จ้างทำเว็บเป็นจ๊อบๆ บอกมีเว็บให้ทำเป็น โหลๆ นักศึกษามาขายเว็บให้พวกนี้ คิด code ให้ทำอาทิตย์นึงได้ 1000-2000 บาท ก็ดีใจแล้ว ไม่ได้โทษนักศึกษานะครับ โทษเว็บ host ที่รีดเหงื่อนักศึกษามาได้ แล้วตั้งราคาถูกๆ เอาตัวรอดได้คนเดียว ดึงราคาธุรกิจโดยรวมตายไปหมด

สุดท้ายวิงวอนบริษัทรับทำเว็บ รีดเหงื่อนักศึกษามาได้ รบกวนเอากำไรเยอะๆ หน่อย เว็บละสักหมื่นสองหมื่นก็ยังดี
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 มกราคม 2009, 13:09:10 โดย luck94000 » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4   ขึ้นบน
พิมพ์