ลิขสิทธิ์ กับ Domain name

เริ่มโดย myponpe, 17 มีนาคม 2015, 11:19:58

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

myponpe

สวัสดีครับ
รบกวนสอบถาม เรื่อง Domain กับ ลิขสิทธิ์สินค้า ครับ
ขอยกตัวอย่างนะครับ *** ตัวอย่างนะครับ สมมุติ ***

บริษัทฯผมขาย มือถือ NOKIO ซึ่ง รับมาจากตัวแทนนำเข้ามือถือรุ่นนี้เจ้าเดียวในไทย สมมุติว่า เป็น NOKIO THAILAND CO.,LTD. ซึ่งเค้าเปิด website ของบริษัทฯ เค้าคือ nokiothai.com
ผมก็ขายให้ Nokio thailandco,ltd. แล้ว 5-6 ปี ก็ขายตามปกติ วันนึงผมอยาก promote สินค้าของยี่ห้อ Nokio เป็นพิเศษ ผมเลยจด domain เพิ่อทำ website ขายแบรนด์นี้โดยเฉพาะ คือ Nokiothailand.com แล้วก็ลงสินค้าและโปรดัก ของ Nokio ใน website นี้ แต่ผมก็ยังรับมาจาก Nokio Thailand Co.,Ltd. มาขายเหมือนเดิม

คำถาม
1. Nokiothailand.com ผิดในเรื่องลิขสิทธิ์อะไรมั้ย ในส่วน domain name ?
2. ในส่วนของสินค้า ผมเอาของเค้ามาขาย เป็นสินค้าของเจ้าของ brand  สมมุติ เจ้าของ brand เค้าไม่ชอบให้ผมทำ website นี้ เจ้าของ brand น่าจะสามารถฟ้องร้องได้ในเรื่องลิขสิทธิ์สินค้าใช่มั้ยครับ คือ ไม่อนุญาตให้ลง website นี้



Legolas

#1
ผิดสิครับ ถ้าเค้าจะเอาผิดได้อยู่แล้ว
[direct=imblogideas.blogspot.com][/direct]
[direct=https://bit.ly/3A3xBjx]

[direct=https://bit.ly/39Rn6Xu]ตอนนี้มีโปร $29.99 Creative Fabrica ถูกที่สุดสำหรับทำ POD,KDP[/direct]
ขาย License wp theme 5 ธีมจา่ก Themeforest Newspaper, KALLYAS, Puzzle, Valenti, Jarida ราคาถูกมาก pm มาได้เลยครับ
รับทำ vdo avartar สำหรับนำเสนอ aff ต่างประเท

zidit


tongboss

คำถาม
1. Nokiothailand.com ผิดในเรื่องลิขสิทธิ์อะไรมั้ย ในส่วน domain name ?
- ผิดลิขสิทธิ์แต่มีข้อแม้

2. ในส่วนของสินค้า ผมเอาของเค้ามาขาย เป็นสินค้าของเจ้าของ brand  สมมุติ เจ้าของ brand เค้าไม่ชอบให้ผมทำ website นี้ เจ้าของ brand น่าจะสามารถฟ้องร้องได้ในเรื่องลิขสิทธิ์สินค้าใช่มั้ยครับ คือ ไม่อนุญาตให้ลง website นี้
- คุณขายให้เขามา 5-6 ปี รับจากเค้าโดยตรงใช่ไหมครับ
- แล้วคุณทำเว็บมา 5-6 ปีด้วยหรือไม่ หรือเพิ่งจะจด
- หากทำมาหลายปี ไม่น่าจะมาฟ้องร้องครับ แม้ว่าคุณจะทำเว็บขายดีกว่าเขา ตราบใดที่ไม่ทำให้สินค้าเขาเสียหาย
ลงข้อมูลชัดเจนว่า เป็นตัวแทนจำหน่าย จากบริษัทอีกต่อ เพื่อให้ลูกค้าคุณเองทราบด้วยก็ป้องกันได้หน่อย
ส่วนจะมาห้ามกันขายเลย ไม่น่าจะทำครับ เพราะคุณขายได้มาก เขาก็ได้ยอดจากคุณมากตาม

ในส่วนของชื่อ เขายังมีสิทธิ์ไปจด .co.th โดยตรง ส่วน .com ผมว่าถ้าบริษัทไม่ใหญ่ เขาไม่ได้ทำอะไรหรอก
ยิ่งคุณขายให้เขา และไม่สร้างชื่อเสียๆ ให้เขา แต่ถ้าคุณขายเว่อราคา หรือทำให้ลูกค้าหลงเชื่อ คุณอาจโดนฟ้องกรณีนี้มากกว่านะ

เรื่องยึดชื่อเว็บ ต้องดูว่า จดมานานหรือยัง แล้วขายมานานมากน้อย ถ้านานแล้วเก็บหลักฐานตรงนั้นกันดีๆ
ถ้าเขาจะยึด ก็คงต้องฟ้องร้องครับ ผู้รับจดทั้งหลายคงไม่ให้สิทธิ์กันง่ายๆ และบริษัทคงไม่มาเสียเวลามาฟ้องดำเนินคดี
เพียงเพราะอยากได้ชื่อนี้มาใช้ เว้นแต่ว่า คุณไปทำให้เขาเสียชื่อเสียง หลงเชื่อ หรือทำให้ลูกค้าเข้าใจผิดไปเอง

สำหรับผมมองว่า เขาอยากได้ ก็คงเสนอขอซื้อ คุณตั้งตามที่คุณพอใจ แล้วเลิกขายผลิตภัณฑ์เขาซะ



darkknightza

[direct=http://make-more-moneyy.blogspot.com/2012/10/adfly.html]หาเงินวันละ350บาท มั่นคง จ่ายมาสิบปีแล้ว[/direct]
[direct=https://www.popads.net/users/refer/519628]หารายได้กับ popup เจ้านี้ เรทแรงคลิ๊ก[/direct]
Hosting อันดับ 1 คุณภาพสูง ราคาถูก จัดเลย[direct=https://support.hostneverdie.com/aff.php?aff=504][/direct]
โดเมนเนมสวยๆ ราคาถูก จดกับเราสิ[direct=https://my.thaidatahosting.com/aff.php?aff=227]ที่นี่

esanza.com

ผิดครับ
ถึงเค้าไม่เอาผิด ก็เสี่ยงครับ
เผื่อวันหนี่งเค้าไม่ชอบคุณ เค้าจะเอาเรื่องก็เป็นได้ครับ
ใครต้องการเช่าโฮสที่มี Control Panel ดีๆ
และ Support ดี แนะนำ => [direct=https://support.hostatom.com/aff.php?aff=456]โฮสอะตอม[/direct]

ชาละวันหรรษา

ผิดครับ อาจโดนฟ้องจากเจ้าของแบรนด์เลยครับ ไม่ใช่แค่เจ้าของลิขสิทธิ์ในไทย

~บอล~

ชื่อโดเมนผิด 100% ครับ แต่ถ้าไม่ได้สร้างความเสียหายอะไรให้บริษัท เค้าจะเดือนเราก่อน

nonkungzacb


Chokdee

ถามเป็นความรู้นะครับ สมติผมจดโดนเมน prakardd.com (ประกาศดี) เป็นเว็บประกาศซื้อ ขาย แลกเปลี่ยนอสังหาเหมือนกันกับ prakard.com
รูปแบบเว็บสวย ทันสมัย รองรับได้ดีกว่า จะผิดมั้ยครับ ถ้าผิด ผิดเพราะอะไร แล้วเค้าอะไรเป็นฐาน ขอบคุณครับ
ปล.ชื่อเราก็มีสิทธิ์ตั้งได้ และเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคมีสิทธิ์เลือก
[direct=http://www.prakardkai.com] ประกาศขายบ้าน คอนโด ที่ดิน [/direct] [direct=http://www.sendemkt.com] บริการรับส่ง E-mail Marketing [/direct]
ขายโดเมน prakardkai.com โทร 084-5484433