ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

หน้า: [1] 2 3   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ลาว ขุมทรัพย์ใหม่แห่งเอเชีย!!!  (อ่าน 21402 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
akeNAVY
Verified Seller
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 570
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,212



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 04:41:23 »



ขณะที่โลกกำลังสะบักสะบอมจากพิษไข้เศรษฐกิจ อันเนื่องจาก ภาวะวิกฤติการเงินที่ลุกลามใหญ่โตจนยากจะแก้ไข
แต่ประเทศหนึ่ง ซึ่งอยู่ปลายจมูกของเรานี่เอง กำลังร่ำรวยขึ้นอย่างเงียบๆ โดยที่ไม่มีใครได้ทันสังเกต และใส่ใจ 
ประเทศที่พูดถึงนี้ ก็คือประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือที่เรียกย่อๆ ว่า “สปป.ลาว” 
ประเทศที่มีประชากรเพียง 6 ล้านคน แต่มีทรัพยากรธรรมชาติอย่างมหาศาล ทั้งบนดิน และใต้ดิน จนนักลงทุนจากทั่วโลกอดที่จะชายตามองไม่ได้


“แบตเตอรี่แห่งเอเชีย”
           กงศุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต เล่าว่า “สปป.ลาว กำหนดเป็นนโยบาย เป็นแนวทางว่าจะให้ประเทศของตนเองเป็น ‘Battery
of Asia’  คือเป็นแหล่งพลังงานของเอเชีย โดยการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำให้มากที่สุด ไฟฟ้าที่ได้ใช้เองในประเทศจำนวนไม่มากนัก ส่วนใหญ่
ส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้น การลงทุนในด้านไฟฟ้าพลังน้ำก็ยังมีศักยภาพสูงอยู่มาก และรัฐบาลก็มีส่วนเกื้อหนุนเต็มที่ที่จะให้
ต่างชาติเข้าไปลงทุน มีโครงการที่ประเทศไทยเข้าไปลงทุน ซึ่งกำลังจะเปิดตัวในเดือนธันวาคมนี้ คือเขื่อนน้ำเทิน 2 ซึ่งผลิตไฟฟ้าได้
ประมาณปีละ 1,090 เม็กกะวัตต์ ส่งขายให้ไทยประมาณ 990 เม็กกะวัตต์ ที่เหลือใช้ภายในประเทศ ซึ่งจะนำมาซึ่งรายได้ให้แก่ลาวปีละ
ประมาณ 2,500 ล้านบาท โดยสัญญาความตกลงที่ทำกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตของไทยมีระยะเวลา 25 ปี เพราะฉะนั้นรายได้จากไฟฟ้า
พลังน้ำก็จะเป็นรายได้หลักของประเทสลาว สามารถนำเงินไปใช้ปรับปรุงสาธารณูปโภคภายในประเทศได้อย่างดีและยังช่วยเกื้อหนุน
ความต้องการของประเทศเพื่อนบ้านด้วย เป็นการลงทุนในลักษณะวิน-วิน”

          ปัจจุบันกำลังมีการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังงานน้ำ 10 โครงการตามแผนทำให้ลาวเป็น "แบตเตอรี่แห่งเอเชีย" และยังมีโครงการ
เขื่อนขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก ที่อยู่ในระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้อีกประมาณ 144โครงการ  โครงการด้านพลังงานไฟฟ้า
ได้ช่วยเคลื่อนเศรษฐกิจมหภาคของลาวที่จะมีผลต่อการนำเข้าอุปกรณ์ด้านการก่อสร้างจากประเทศไทยจำนวนมาก



เหมืองแร่ : ขุมทรัพย์ใต้ดิน
          ใต้ผืนดินของ สปป.ลาว เป็นแหล่งแร่คุณภาพสูง มีปริมาณมหาศาล ที่รอการขุดขึ้นมาใช้ และจะเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญและมี
บทบาทต่อเศรษฐกิจของ สปป.ลาว ในอนาคตอันใกล้นี้

          จากการสำรวจโดยกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ในปี 2549 ด้วยความร่วมมือช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญจีนได้พบแร่ที่มีมูลค่าสูง
ใน สปป.ลาว กว่า 570 แห่ง ทั้งทองแดง ทองคำ แร่เงิน เหล็ก ตะกั่ว สังกะสี ยิปซัมและถ่านหิน

          ตามตัวเลขของทางการ สปป.ลาว ปัจจุบันบริษัทเอกชนกว่า 90 แห่งกำลังสำรวจโครงการเหมืองแร่ในลาว ในนั้น 34 บริษัทเป็น
ของนักลงทุนต่างชาติซึ่งมีความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด

          “เหมืองแร่ที่ใหญ่ที่สุดในตอนนี้ก็คือเหมืองทองแดง และทองคำในแขวงสะหวันนะเขต เป็นของบริษัทของจีน ซึ่งเข้ามาซื้อกิจการ
จากบริษัทของออสเตรเลีย ชื่อบริษัทอ๊อกเซียนา ซึ่งประสบปัญหาทางด้านการเงิน ประกอบกับจีนก็แสวงหาทรัพยากรธรรมชาติในประเทศ
ใกล้เคียงอยู่แล้ว การผลิตส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อป้อนตลาดจีน ซึ่งมีความต้องการทองแดงค่อนข้างมาก” คุณอภิชาติให้ข้อมูล

          “ตอนนี้มีการสำรวจเบื้องต้นได้ข้อมูลว่ามีแหล่งแร่บ๊อกไซต์ ที่มีปริมาณอยู่ในเกณฑ์ดีมากอยู่ในแขวงจำปาสัก ซึ่งขณะนี้บริษัทของ
ไทยกับจีนร่วมทุนกันที่จะทำการขุดเจาะและตั้งโรงงานถลุง เพื่อส่งออกไปยังตลาดโลก บ๊อกไซ้ต์นี่ถลุงแล้วก็จะออกมาเป็นอลูมิเนียม ซึ่ง
ความต้องการในตลาดโลกยังสูงอยู่มาก เพราะฉะนั้นอันนี้ก็เป็นอันหนึ่งที่มีอนาคตสดใสจะเป็นแหล่งรายได้ให้รัฐบาลลาวในระยะ 20-30 ปี
ข้างหน้าได้อย่างสบาย ขณะเดียวกันผู้ที่เข้าไปลงทุนก็สามารถที่จะทำการตลาดได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยได้รับรู้กันมาก่อนว่าในลาว
จะมีทรัพยากรธรรมชาติมากมาย”

          อย่างไรก็ตาม แม้รัฐบาล สปป.ลาว จะเปิดให้มีการทำธุรกิจเหมืองแร่ โดยผู้ลงทุนสำรวจ และภาครัฐให้ความเห็นชอบกับโครงการแล้ว
แต่โครงการต้องไม่มีปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม และความเป็นอยู่ของประชาชน เพื่อไม่ไปกระทบกับการท่องเที่ยว



นักลงทุนต่างชาติแข่งลงทุน
          ถ้าย้อนหลังไปประมาณ 10 ปี ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นแชมป์การลงทุนใน สปป.ลาวในแง่ของมูลค่าการลงทุน แต่ถ้านับเฉพาะ 9
เดือนแรกของปีนี้ เวียดนามมาเป็นอันดับหนึ่ง ประมาณ 1,400 ล้านเหรียญ  จีนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่เข้าไปลงทุนเป็นอันดับสอง ตอนนี้จีนเข้า
ไปลงทุนสร้างเมืองใหม่ที่แขวงบ่อแก้ว ซึ่งตรงข้ามกับจังหวัดเชียงราย เป็นเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ คอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ ครบวงจร ตรงข้ามกับ
อ.เชียงของ ของไทย เป็นโครงการหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้แขวงบ่อแก้ว เป็นอีกแขวงหนึ่งที่น่าจะดึงดูดนักลงทุนได้

          “สำหรับธุรกิจของไทย ขณะนี้คงจะถึงจุดอิ่มตัวเพราะเราเข้าไปค่อนข้างนาน 10 ปีแล้ว ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการก็เป็นรายใหญ่ๆ มีชื่อเสียง
เป็นอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อย่างบางโครงการเราลงทุนไปเยอะแล้ว มันสิ้นสุดโครงการ มันก็จบ เพราะฉะนั้นในแง่ของมูลค่ามันอาจจะลดลงไปบ้าง
แต่ในแง่ของรัฐบาลลาว ท่านนายกบัวสอน บุปผาวัน ของลาวก็เคยได้กล่าวกับนายกฯ อภิสิทธิ์ เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ ว่าอยากจะเชิญชวนให้ไทย
เข้าไปลงทุนในลาวให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้รักษาอันดับหนึ่งไว้ให้ได้ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณที่ดีของภาครัฐบาลของลาวที่จะตอบรับนักธุรกิจเอกชน
ไทยมากยิ่งขึ้น  “ขณะเดียวกันรัฐบาลไทยก็พยายามคัดเลือกผู้ไปลงทุนให้เป็นบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ เข้าไปแล้วไม่ไปสร้างชื่อเสียงในทางลบ
กับประเทศไทยในดินแดนของลาว ซึ่งจะเป็นหน้าเป็นตาเป็นภาพลักษณ์ของคนไทยโดยรวมด้วย เพราะถ้าบริษัทใดบริษัทหนึ่งเข้าไปแล้วทำ
เสียหายก็จะส่งผลกระทบต่อประเทศ และบริษัทอื่นที่จะตามเข้าไป”

          ท่านกงศุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขตมั่นใจว่า ด้วยความที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิด มีความผูกพันกันอยู่ทั้งในระดับจังหวัด แขวง
ชายแดนและในระดับส่วนกลาง ก็น่าที่จะมีการลงทุนของไทยที่หลากหลายมากขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะทางภาคบริการ ซึ่งลาวกำลังมีการปรับตัว
กันอย่างขนานใหญ่ ในแง่ของต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะมีในเรื่องของการจัดซื้อวัสดุก่อสร้าง การซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า การเปิดให้ลงทุนร้านอาหาร
โรงแรม รวมไปถึงการเข้าไปตั้งโรงพยาบาลสาขาของไทย หรือโรงเรียนนานาชาติซึ่งมีชื่อเสียงของไทย ซึ่งลูกหลานของลาวซึ่งมีฐานะดี ส่วนใหญ่
มักจะก็ส่งมาเรียนในประเทศไทยอยู่แล้ว


  ลาวจะพัฒนาให้ทัดเทียมกับเพื่อนบ้าน
          รัฐบาล สปป.ลาว ตั้งเป้าหมายไว้ว่าในปี ค.ศ. 2020 หรือ พ.ศ. 2563 จะต้องหลุดพ้นจากการเป็นประเทศด้อยพัฒนา พ้นจากการเป็นประเทศ
ยากจน ซึ่งภายในปีนั้นจะต้องไม่มีคนจน

         ซึ่งในสายตาของคุณอภิชาติเห็นว่า เนื่องจากประชากรลาวมีเพียง 6 ล้านคน ประชากรจำนวนนี้เทียบกับศักยภาพของประเทศทางด้านเศรษฐกิจ
ไม่ว่าจะเป็นด้านเหมืองแร่ พลังงานไฟฟ้า ภาคเกษตรอุตสาหกรรม ภาคท่องเที่ยว และการบริการ ซึ่งจะทำให้รัฐบาลและประชาชนลาวมีรายได้มาปรับปรุง
และฟื้นฟูประเทศให้หลุดพ้นจากความยากจนภายในปี คศ. 2020 ได้อย่างแน่นอน

          “ยิ่งไปกว่านั้น ทุกวันนี้ประเทศลาวเองเปรียบเสมือนแลนด์บริดจ์ของอนุภูมิภาค จะเป็นตัวเชื่อมระหว่างไทย-เวียดนาม-กัมพูชา-จีนตอนใต้ มี
เส้นทาง East-West Corridor หรือระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก และเส้นทาง North-South Economic Corridor หรือระเบียงเศรษฐกิจ
เหนือ-ใต้ผ่าน  ลาวจึงเหมือนเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงเครือข่ายในภูมิภาค เพราะฉะนั้นในแง่ของการฉกฉวยประโยชน์การค้าการลงทุน ขนส่ง
ท่องเที่ยวเป็นไปสูงมาก ประกอบกับภาคเกษตรอุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว ผนวกกับการเชื่อมโยงเส้นทาง 4 ประเด็นหลักๆ จะเป็นปัจจัยเกื้อหนุน
ที่จะทำให้ลาวในแง่ของทรัพยากรธรรมชาติ ในแง่ของประชาชนที่มีอยู่ คิดว่าเขาจะบรรลุเป้าหมายในการที่จะพัฒนาขึ้นมาเคียงบ่าเคียงไหล่กับประเทศ
อาเซียนได้แน่นอนในปี 2020
          “นอกจากนั้น สปป.ลาว ยังได้รับความช่วยเหลือจากนอกประเทศ เช่น ในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนเองได้มีโครงการที่สมาชิกดั้งเดิมอาเซียน
ช่วยเหลือสมาชิกใหม่4 ประเทศ ซึ่งมี สปป.ลาว อยู่ด้วย นอกจากนั้นรัฐบาลญี่ปุ่นยังเห็นความสำคัญของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ประกาศให้ทั้งเงิน
สนับสนุนทั้งแบบให้เปล่าและเงินกู้ผ่อนปรนประมาณ 1.84 แสนล้านบาท ซึ่งลาวจะได้อานิสงส์ไปด้วยในฐานะที่ยังเป็นประเทศด้อยพัฒนาอยู่ ทั้งใน
รูปของการพัฒนาเศรษฐกิจ พัฒนาการศึกษา พัฒนาระบบสังคม ให้มั่นคงยั่งยืนต่างๆ และสหรัฐฯเองก็มีโครงการที่ให้คงวามช่วยเหลือกลุ่มประเทศ
ลุ่มแม่น้ำโขงในการใช้ประโยชน์ให้เต็มที่จากแม่น้ำโขงทั้งในเชิงเศรษฐกิจและวัฒนธรรมในชื่อ “แม่โขง-มิสซิสซิปปี้” ไม่นับประเทศจีนที่ช่วยพัฒนา
สาธารณูปโภคหลายด้าน ฉะนั้นจึงเชื่อว่าลาวจะพัฒนาได้แน่นอน และคิดว่าจะขึ้นมาเทียมบ่าเทียมไหล่ประเทศอาเซียนได้ภายใน 10 ปีนี้”


พอดีกำลังหาข้อมูลประเทศลาว เห็นว่าดีเลยนำมาให้ดูกัน  wanwan003
cwmagazine.com
บันทึกการเข้า


บริการเพิ่มคะแนนเว็บไซต์ DA , DR , บริการ Backlink คุณภาพ----> http://chaiyobacklink.com , Line@ : @chaiyobacklink
panama
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 69
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 632



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 05:10:55 »

เรื่องเศษฐกิจอนาคตสงสัยลาวจะแซงไทยแน่ๆ  wanwan044 wanwan044
บันทึกการเข้า

Bajita
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 60
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 744



ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 05:18:35 »

สภาพแวดล้อมเขาดีกว่าไทยเรา  wanwan020
บันทึกการเข้า
onlinenow
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 78
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,548



ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 06:38:38 »

น่าไปอยู่ครับ
บันทึกการเข้า

framing
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 163
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,675



ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 06:56:32 »

น่าลงทุนครับ
บันทึกการเข้า
ton_dollar
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 41
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 303



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 07:00:20 »

สาวลาวแจ่มครับ ปุ้นก็อร่อย  wanwan020 wanwan020
บันทึกการเข้า

miilo
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 63
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 212



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 07:08:54 »

ลาวก็ไปแล้ว แล้วพี่ไทยจะแข่งกับใครละที่นี้ เหลือแต่กัมพูชา กับ พม่า
บันทึกการเข้า

KINGRPG
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 381
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,484



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 07:16:39 »

 wanwan003 เซ็งเปิด โดนแซงจะหมดแล้ว
บันทึกการเข้า

dmax
Verified Seller
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 132
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,182



ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 07:18:07 »

พม่ากับกัมพูชาก็แซงไทยในหลายเรื่องนะ
บันทึกการเข้า
bangon
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 25
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 458



ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 08:44:42 »

ไปหาซื้อที่แถวลาวดีกว่า  wanwan016
บันทึกการเข้า
jommann
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 34
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 677



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 08:56:28 »

ผมว่าน่ะครับ มองใกล้ ๆ แค่ 2-3 ปี ที่ผ่านมาเนี้ยะ ประเทศเพื่อนบ้านเรา ก้าวกระโดดไปไกลกว่าเรามากอ่ะครับ อย่าง วิฟิ(wifi) เนี้ยะ เรา 3จี แต่ ลาวเนี้ยะ 4จี ใช้กันเกลื่อนแหละครับ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ จะเลิกทะเลาะกัน...
บันทึกการเข้า

CHAPTER I
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 28
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 294



ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 08:56:37 »

ศึกษากฎหมายให้ดีๆ แล้วค่อยลงทุนครับ
บันทึกการเข้า

ดีน วินเชสเตอร์
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 311
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,167



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 09:18:29 »

ประเทศที่เราเคยมองว่าเขาด้อยพัฒนา ยังไงก็ไม่มีวันตามเราทัน ความเป็นจริงมันไม่ได้ต่างกันขนาดนั้นหรอกครับ
โลกหมุนไปเร็ว เพราะยุคนี้หลายอย่างทำได้ง่ายและไวมาก พวกเขาจึงมีโอกาสจะถีบตัวเองขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว และกำลังเกิดขึ้นแล้ว
วันนี้พวกเขาอาจจะยังตามเรา แต่วันหน้านั้นไม่แน่ครับ
บันทึกการเข้า
m16team47
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 438
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,001



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 09:20:22 »

ลาวต่อไปจะสุดยอดครับ แต่ขนส่งทางเรือไม่ได้ ต้องบินอย่างเดียว  wanwan003
บันทึกการเข้า

GooooGle
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 40
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 780



ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 09:22:10 »

รอให้พม่าเปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตยก่อน แซงแน่นอน
บันทึกการเข้า
SEOHostThailand
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 36
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 642



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #15 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 09:26:28 »

ทรัพยากรของประเทศเค้าเยอะครับ หากเปิดประเทศมีคนลงทุน ก็คงเจริาแบบก้าวกระโดด
บันทึกการเข้า

pay-skn
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 76
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 861



ดูรายละเอียด
« ตอบ #16 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 09:31:16 »

 wanwan017 wanwan017 wanwan017
บันทึกการเข้า

gabriel
Verified Seller
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 185
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,196



ดูรายละเอียด
« ตอบ #17 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 09:33:36 »

ผมไม่ใช่นักธุรกิจผมยังรู้เลยว่าลาวศักยภาพไปได้อีกไกล ต่างกับบางประเทศที่ลำพองเข้าข้างตัวเองมานาน เมื่อไหร่จะก้าวออกจากประเทศที่บอกตัวเองว่ากำลังพัฒนามาหลายสิบปีซักที
บันทึกการเข้า
stahcus
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 49
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,069



ดูรายละเอียด
« ตอบ #18 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 09:48:10 »

โลกมันหมุนเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามวัฎของมัน อย่ามัวแต่คิดว่าใครนำหน้าใครหรือใครตามหลังใคร ตัวเราเองนั่นแหล่ะที่จะสร้างสรรค์มันให้เกิดขึ้น
บันทึกการเข้า

Rookekill
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 11
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 73



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #19 เมื่อ: 28 มีนาคม 2012, 09:53:45 »

ไปยาว บ๊าย บาย

 wanwan022

บันทึกการเข้า

นอนแม่งทั้งวัน
หน้า: [1] 2 3   ขึ้นบน
พิมพ์