ลงชื่อร่วมเดินทางด้วยคนครับ
ส่วนตัวผมทำโรงงานผลิตและส่งออกมา 7 ปีแล้วครับ มีคำแนะนำนะครับสำหรับ sme กับรายเล็กนะครับ เพราะผมก็ไม่ได้ทำใหญ่มากอะไร
ส่วนของเวปไซต์นะครับ1. เวปไซต์ควรเป็นภาษาอังกฤษนะครับ ไม่ควรสิ
ต้องเป็นภาษาอังกฤษครับ (ถ้าคิดจะส่งออกเป็นหลักนะครับ)
2. เวปไซต์ต้องดูน่าเชื่อถือครับ มีที่อยู่ติดต่อได้ชัดเจน แบ่งหมวดหมู่สินค้าชัดเจน ถ้าจะทำสินค้าอะไรก็ลอง search ดูครับแล้วลองดูว่าคู่แข่งเค้าทำหน้าตาเวปยังไง รูปถ่ายสินค้าควรจะถ่ายให้ดูดีนิดนึงนะครับ จัดวางองค์ประกอบให้ดี
3. สินค้าควรมีความเป็นสากลนะครับ บางทีไทยเกินไปกลุ่มลูกค้าก็จะแคบ แต่ควรจะมีเอกลักษณ์ด้วยนะครับ
4. ควรจดบริษัทครับ เปิดบัญชีธนาคารในชื่อบริษัท จดโดเมนชื่อบริษัท เป็นไปได้ก็จด .co.th หรือ .com ส่วน e-mail ก็ควรเป็น e-mail บริษัท
5. เวลาโต้ตอบ e-mail กับลูกค้าควรเขียน e-mail กึ่งทางการนิดนึงครับ ลูกค้าจะได้มองว่าเราเป็นมืออาชีพ ** ตรงนี้หาหนังสืออ่านได้ตามร้านหนังสือครับ วิธีการเขียนจดหมายธุรกิจ แต่ไม่ต้องทางการมาก ประยุกษ์เอานะครับ
6. ภาษาก็สำคัญนะครับถ้าไม่คล่องก็แบ่งเวลาเรียนเพิ่มเติมครับ อ่าน-เขียน เพราะบางทีลูกค้าก็ชอบโทรคุย
การทำตลาดนะครับ (เอาเฉพาะการทำตลาดทาง internet นะครับเพราะใช้ทุนไม่มาก ทำเองได้ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นครับ)1. ไปลงชื่อขึ้นทะเบียนเป็นผู้ส่งออกกับกรมส่งเสริมการส่งออก เหมือนจะยากนะครับแต่จริงๆไม่มีอะไร เอาแค่เอกสารจดบริษัทก็ลงทะเบียนได้แล้ว พอลงละเบียนเสร็จก็ขอ user name กับ password เพื่อ login เข้าไปดูข้อมูลผู้นำเข้าที่เวปไซต์ของกรมการส่งออก ** ข้อมูลตรงนี้มีประโยชน์มากนะครับ เพราะจะมีรายชื่อบริษัทนำเข้าของต่างประเทศ แยกหมวดหมู่ชัดเจนเลยครับ มีที่อยู่ e-mail พร้อม ที่สำคัญสุดก็ e-mail นี่แหล่ะ พอได้ e-mail ของบริษัทที่นำเข้าสินค้าที่อยู่ในประเภทเดียวกับเรา ก็ e-mail ไปแนะนำตัว บอกว่าได้ e-mail มาจากกรมส่งเสริมการส่งออกแห่งประเทศไทย สำหรับรายชื่อพวกนี้ทางกรมๆก็รวบรวมมาจากลูกค้าที่มางานแสดงสินค้า หรือว่ามาลงชื่อไว้กับกรมนะครับ มีหลายหมื่นบริษัทเลยครับ *** ส่วนมากบริษัทพวกนี้เป็นตัวจริงครับ หมายถึงผู้ซื้อตัวจริงนะครับ เป็น importer หรือ wholesale หรือพวกที่ซื้อไปกระจายใน chain ของตัวเอง
2. หา e-mail สถานทูตไทยในต่างประเทศแล้วเมลไปแนะนำตัวครับว่าเราทำสินค้าชนิดนี้แบบนี้ส่งเวปไซต์ให้เค้าดู ถ้าเป็นยิ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ เค้าจะให้ข้อมูลอย่างดีเลยนะครับ แล้วก็ถ้ามีลูกค้ามาขอข้อมูล ทางสถานทูตก็จะแนะนำบริษัทเราไปครับ
2. ทำ seo เวปของเรา ** ตรงนี้คงไม่ต้องอธิบายมากแล้วหละครับ
3. Alibaba.com ครับ *** ก็สมัครแล้วก็ลงข้อมูลสินค้าของเราครับ ไม่ก็ไป search buyer หาหนังสืออ่านนะครับ หรือลองทำเองดู ไม่ยากนะครับ แต่ตรงนี้ระวังนิดนึงนะครับ ตัวปลอมเยอะ แต่ตัวจริงก็มีบ้าง ต้องแยกแยะให้ออก นอกจาก alibaba ก็มี tradekey กับอีกหลายๆที่เลยครับ ลอง search B2B ดูครับ
*** สำหรับการทำตลาดแค่หลักๆ 4 ข้อก็น่าจะมี order เข้ามาแล้วหละครับ
ส่วนรายละเอียดอื่นๆไว้นึกออกจะมาเขียนแชร์เพิ่มเติมครับ
