ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ ท่าน tenzamak, xvlnw.com, tnt2524 และ bompople อย่างมากครับ

ผมได้ทำตามวิธีการทั้ง 3 อย่างที่แนะนำกันเข้ามาแล้วนะครับ ซึ่งวิธีการที่แก้ปัญหาผมได้มากที่สุด อันที่จริงต้องบอกว่า เป็นวิธีการเดียวที่แก้ได้จบเลย คือ การลง Plugin "WP Super Cache"
เพียงแค่ลง plugin และเปิดใช้งานเรียบร้อยแล้ว Memory ที่ใช้ลดลงจาก 2700M เหลือ 370M ทันทีเลยครับ (โดยดูจาก MRTG)
และตลอดทั้งวันที่ผ่านช่วง peak มาแล้วก็ยังขึ้นไปไม่ถึง 800M อีกเลย โดยที่ไม่ได้มีการเลิกใช้ plugin อื่นใดมาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ทุกอย่างในเว็บทำงานอยู่แบบเดิม
เมื่อรอจนแน่ใจแล้วว่า ปัญหาได้รับการแก้ไขแล้ว จึงไปลง plugin P3 เพิ่ม แล้วเช็คดูว่ามีตัวไหนบ้างที่ทำให้เว็บอืดบ้าง
ซึ่งค่าที่ได้ครั้งแรกเป็นแบบนี้ครับ
Total Plugins: 36 (currently active) / Plugin Load Time: 1.250 (sec. per visit) / Plugin Impact: 24%(of page load time)
ซึ่งท่านอาจจะคิดว่า บอกแล้วว่า plugin เยอะขนาดนี้มันกินเครื่อง แต่จริงๆคือมี plugin อยู่ 4 ตัวที่กินเครื่องมากที่สุด คือ All in One SEO Pack, Broken Link Checker, GD bbPress และ Undraft Backup เท่านั้น ผมจึงทำการ deactivate ทั้ง 4 ตัวนี้ออก แล้วเช็คดูอีกที ผลที่ได้เป็นแบบนี้ครับ
Total Plugins: 32 (currently active) / Plugin Load Time: 0.060 (sec. per visit) / Plugin Impact: 7.4%(of page load time)
ซึ่งดีขึ้นมาก impact ไม่ถึง 10% นี้ผมรับได้สบาย
แต่ครับแต่ เมื่อกลับไปดูกราฟการทำงานของเซอเวอด้วย MRTG อีกครั้ง ผลคือไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลยครับ กราฟวิ่งนิ่งๆเท่าเดิมเลย
ผมจึงสรุปว่าถึงแก้ด้วยวิธีการลบ plugin ตั้งแต่แรกก็คงไม่มีผลต่างกับเครื่องเซอเวอที่เห็นได้ชัดเจน แต่ยังไงก็คิดว่าคงจะมีประโยชน์ในอนาคต จึงจะเลิกใช้ plugin พวกนั้นไป
ส่วนอีกวิธีเป็นเหมือนการเช็คมากกว่าคือการดู Apache Status ซึ่งบอกตรงๆว่าดูไม่รู้เรื่องเลย แต่จับใจความอยู่ที่ค่านี้ "2.08 requests/sec"
ซึ่งผมเดาว่าน่าจะแปลว่า มีการเรียกเว็บประมาณ 2 ครั้งต่อ 1 วินาที ก็น่าจะแปลว่าไม่ได้โดนยิงหรืออะไรทั้งสิ้นครับ ไม่งั้นค่านี้คงจะเป็นร้อยเป็นพัน
หวังว่าข้อสรุปทั้งหมดนี้ จะมีประโยชนน์กับคนอื่นๆต่อไปบ้างนะครับ และขอขอบคุณพื้นที่ของ thaiseoboard ด้วยครับ


