พูดถึงเรื่องภาษี กันต่อนะครับ
จากที่ถามที่เขตมา
- ถ้ารายได้ต่อปี ไม่ถึง 15,000 บาท ไม่ต้องยื่นภาษี ครับ
- ถ้ารายได้ต่อปี ไม่ถึง 50,000 บาท ต้องยื่นภาษีที่เขต แต่ไม่ต้องจ่ายครับ
- ถ้ารายได้ต่อปี เกิน 50,000 บาท ต้องจ่ายครับ ส่วนเรื่องจ่ายเท่าไหร่ แนะนำให้สอบถามเขตอีกทีครับผม
รายได้ต่อปีนี่รวมเงินเดือนจากงานประจำเราด้วยหรือเปล่าครับ

+1 สำหรับข้อมูลครับผม

ถ้าคุณมีงานประจำอยู่แล้ว ปกติคุณต้องยื่นอยู่แล้วครับ ส่วนเงินได้ส่วนนี้ ถ้าคุณทำในแบบบุคคลธรรมดาไม่ใช่นิติบุคคลหรือกิจการร่วมค้า คุณก็ต้องนำมารวมเพื่อคำนวณเสียภาษีปลายปีครับ เวลายื่นก็ดในแบบฟอร์มของกรมสรรพากรที่มีช่องให้ติ๊กอ่ะครับว่าเป็นเงินได้ประเภทไหน ปกติแล้ว เงินได้จกาพาณิชย์อีเล็คทรคนิคส์ก็จะเป็นเงินได้ตามมาตรา 40(

ครับ เว่นแต่เงินได้ของคุณมาจากการรับจ้างทำของ อันนั้นก็จะเป็นเงินได้ตามมาตรา 40(2) ไป
ส่วนเรื่องที่ว่าเขาจะทราบได้อย่างไรว่าเรามีเงินได้หรือไม่นั้น โดยทั่วไปมันก็อยู่ที่เราว่าเราจะเปิดเผยข้อมูลต่อกรมสรรพากรหรือไม่ครับ ถ้าเราเปิดเผยก็จบ ถ้าเราไม่เปิดเผยหรือเปิดเผยแต่เปิดไม่หมด มีแอบงุ๊บงิ๊บไว้บ้าง แบบนี้ สรรพากรเขาก็อาจจะมาตรวจสอบภายหลังได้ครับ แต่ข่าวดีคือ ถ้าเราทำแบบบุคคลธรรมดา สรรพากรจะไม่ค่อยมาตามเท่าไหร่ แต่จะไปตามพวกบริษัทซะมากกว่าครับ
ถ้าเราทำพาณิชย์อีเล็คทรอนิคส์อย่างเดียว สรรพากรจะตามยากขึ้นเรื่องเงินได้ของเราที่จำเอามาคำนวณภาษี แต่ก็อยู่ที่ว่าเราขายของหรือให้บริการใครครับ เช่นถ้าเราให้บริการแก่พวกบริษัทหรือห้างหุ้นส่วน พวกนี้ เวลาเขาจ่ายค่าจ้างให้เรา เขาก็จะหักภาษี 3% แล้วคราวนี้ ข้อมูลของเราก็จะไปขึ้นอยู่ที่สรรพากรแล้วครับว่าเรามีเงินได้เทาไร และถ้าเราให้บริการหน่วยงานพวกนี้เรื่อยๆ ข้อมูลมันก็ไปขึ้นที่สรรพากรเรื่อยๆครับ เพระาฉะนั้น เขาก็มีทางตรวจสอบได้เหมือนกัน แต่ถ้าหากว่าเราให้บริการพวกเรากันเองที่เปํนบุคคลธรรมดา เวลาจ่ายเงินมันไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่ายนำส่ง พวกนี้ มันเป็นรายได้ที่สรรพากรจะไม่ทราบครับ ส่วนนี้ก็อาจจะเป้นส่วนที่รอดหูหลุดตาสรรพากรไปได้ครับ
