ช่วงสัปดาห์ที่แล้วผมได้ออเดอร์สั่งซื้อมาจากช่องทางแปลกๆครับ
ปกติจะเจอลูกค้าแคปหน้าจอสินค้าที่สนใจแล้วเอาเข้ามาถามกับทางร้าน แต่ครั้งนี้มันแปลกออกไป เพราะที่เข้ามาถามจะเริ่มมีคำถามประมาณว่า
“หนูไปเจอเพื่อนกดแชร์ใน Line ค่ะ ราคาเท่าไหร่คะ?”คือมีเพื่อนน้องเขาไปกดแชร์จากหน้าเว็บผม แล้วเอาไปแชร์ต่อที่ Line หน้า Timeline ของตัวเองครับ ไอ้เราก็เลยพอเริ่มนึกออกไปลางๆ ว่าเพิ่งไปใส่ปุ่มแชร์อันใหม่เข้าไปในเว็บนี่หว่า ซึ่งมันก็คือปุ่มแชร์ LINE it!
วันนี้เลยเอาวิธีใส่ปุ่ม LINE นี้มาให้เพื่อนๆเอาไปทดลองใส่หน้าเว็บกันดูครับ
แค่เอา Code นี้ไปใส่ในจุดที่ต้องการเลยครับ (ผมเอาไปต่อกับปุ่มของ Facebook)
จากนั้นเมื่อมีการกดปุ่มนี้ Line จะทำการดึงหน้า URL ปัจจุบันไปใช้ครับ
เน้นว่าต้องกดจากมือถือเครื่องที่ลง Line Chat ไว้นะครับถึงจะใช้งานได้หลังจากใส่ code แล้ว ถ้าเปิดดูในคอมจะมองไม่เห็นปุ่มครับ ต้องเปิดจาก Mobile หรือ Tablet ที่ลง Line ไว้ในเครื่องครับ ^ ^<span>
<script type=”text/javascript” src=”//media.line.me/js/line-button.js?v=20140411″ ></script>
<script type=”text/javascript”>
new media_line_me.LineButton({“pc”:false,”lang”:”en”,”type”:”a”});
</script>
</span> แต่นอกจากรูปแบบปุ่มที่เห็นนี้ ทาง Line ก็ยังมีปุ่มให้เลือกอีกหลายแบบครับ
ซึ่งเพื่อนๆสามารถเข้าไปเลือกปรับแต่งเองได้ที่
http://media.line.me/howto/en/ 
ข้างในนั้นนอกจากการปรับเปลี่ยนรูปแล้ว ยังสามารถตั้งค่า URL ที่ต้องการได้อีกด้วยครับ

สำหรับปุ่มแชร์ LINE it! นี้นอกจากช่วยเรื่องเพิ่มช่องทางให้กับเว็บของเราแล้ว ผมไม่แน่ใจว่ามีผลต่ออันดับ SEO ด้วยหรือเปล่า คือผมเองก็เพิ่งติดเลยยังไม่ได้เก็บข้อมูลเท่าไหร่ แต่ยังไงก็ลองเล่นกันดูนะครับ

ปุ่มแชร์ของเว็บที่ขาย ebook สวยดีครับ คล้ายๆ mashable ไม่ทราบว่าใช้pluginตัวไหนครับ อยากได้บ้าง รบกวนแนะนำหน่อยครับ
