พอดีตอนนี้กำลังสับสนในเรื่องการจดทะเบียนครับ
พอดีผมทำธุรกิจค้าส่งสินค้าอยู่ ปกติจะเน้นขายแต่เงินสด แต่หลังๆเริ่มมีบริษัทเข้ามาสอบถามเยอะ แต่ติดปัญหาเรื่องการออก vat ทางผมเลยคิดจะจดทะเบียน
แต่ธุรกิจผมยังไม่โต มีทุนไม่เยอะ ที่ผ่านมามีคนสั่งบ้าง แต่หลายๆเดือนที(หลายๆเดือนไม่มี) แต่ลูกค้าบริษัทถามมาเยอะมาก ปิดการขายไม่ได้เพราะไม่มี vat ให้เขา
ควรจดทะเบียนแบบไหนดีครับ พอดีมีเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนอยู่อีกคน
- จดห้างหุ้นส่วนสามัญและเปิด vat (เสียแต่ค่ายื่น vat รายเดือน)
- จดบริษัทจำกัดและเปิด vat (สนง บัญชี แนะนำกันเหลือเกินเพราะได้เรื่องความน่าเชื่อถือ แล้วมีค่าตรวจสอบบัญชีร่วมหมื่นบาทด้วย) แต่ผมกลัวว่าจะยุ่งยากและจะโดนสรรพากรตามติดเพราะธุรกิจยังไม่โตเลย
บิลต่อเดือนของผมเต็มที่คงมีแค่ 1-2 ใบและหลายๆเดือนก็อาจจะไม่มี แต่บิลใบนึงมีโอกาศถึง 6 หลัก แบบนี้น่าจดแบบไหนดีครับ
ผมเน้นอยากให้เปิด vat ได้เพื่อโอกาสในการได้ลูกค้า (*แต่งงตรงที่ถ้าผมมีจำนวนบิลน้อย แต่ถ้าบิลนั้นมียอดเยอะจะมีปัญหาเรื่องภาษีหรือเปล่าครับ)
