เอาเช็คไปขึ้นประมาณวันที่20 เมื่อวานสาขาจังหวัดโทรเขาบอกว่า สำนักงานใหญ่ไม่ได้รับเอกสาร พนักงานเขาก็คุยดีครับ เขาก็ไม่รู้มันหายไปใหน ไม่รู้มันหายไปได้ยังใง
เขาแนะนำคือให้เราติดต่อกับเจ้าของเช็ค(amazon)อายัดเช็คใบเก่าไปก่อน แล้วให้เขาส่งใบใหม่มาให้อีกทีครับ ยังใงก็คงต้องหาทางออกแนวนี้
คือจากจังหวัด ไปสำนักงานใหญ่ มันใช้เวลาเดินทางแค่ 2ชั่วโมง ก็น่าจะรู้เรื่องแล้วว่ามันหายหรือไม่ได้รับเอกสาร แต่ผ่านมาเกือบครึ่งเดือนสำนักงานใหญ่ถึงจะมาบอก เลยน่าสงสัย มันจะหายจริงๆหรือประมาณนี้

ต้องดูที่เอกสารตอนเอาเชคไปขึ้นนะครับ ถ้าในนั้นบอกว่าเป็นการขาย ตราสาร ไงธนาคารต้องรับผิดชอบ มันไม่ใช่หน้าที่ของเราที่จะต้องตามเรื่องนะ อย่าลืมนะคับว่าธนาคารเขาได้ส่วนต่างของเชค เพราะเชคแต่ละใบมีอายุ 3-6 เดือน เขาเอาไปขึ้นตอนค่าเงินอ่อน กำไร บานตะไทครับ
อยู่ๆบอกทำหายให้เราไปตามเรื่องเอง มีที่ไหน
ถ้าคุณมีเอกสารตอนเอาเช็คไปเข้าครบถ้วน ลดข้อกังวลเรื่องเอาเช็คไปทำอะไรได้ระดับนึง ... เพราะถ้าเจ้าหน้าที่ธนาคารตุกติก สามารถมารถไล่กระบวนการเงินออกไปไหนจากหมายเลขเช็คของท่าน ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นจะง่ายยิ่งกว่าการที่เช็คหายจริงแล้วเจ้าหน้าที่พูดคุยให้คำแนะนำดี เพื่อให้เราไม่เอาเรื่องเค้า แล้วเราเสียเวลาไปเริ่มต้นขอเช็คใหม่ซะอีกครับ!
เพราะการพูดดี และแนะนำให้เราเริ่มใหม่ทำให้เราอึดอัด และยอมเริ่มต้นใหม่ ...
เรื่องตุกติกน่ะ ถ้าเป็นผมไม่กังวลเลยครับ ... ถ้าเอกสารครบทำเรื่องเอาเงินคืนง่ายกว่า ที่เหลือเป็นเรื่องภายในของแบงค์เอง!! (
ย้ำว่าถ้าเอกสารตอนเข้าเช็คครบนะครับ!)
ส่วนเรื่องการแจ้งความแล้วแต่ดุลพินิจครับ ... ถ้าคุยกะแบงค์รู้เรื่องก็อาจไม่จำเป็น ... แต่ถ้าเห็นว่าต้องการเก็บเอกสารให้รัดกุมยิ่งขึ้นก็ทำได้!
ปล.ในกระบวนการของเช็คมันจะมีกฎหมายคุ้มครองชัดเจน ใครตุกติกมั่วซั่ว เจอคุกครับ เพราะกฎหมายที่คุ้มครองส่วนใหญ่เข้าข่ายอาญา ไม่ใช่แพ่ง ... เจ้าหน้าที่ธนาคารรู้เรื่องนี้ดี คิดว่าไม่ซี้ซั้วตุกติกหรอกครับ!