ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comอื่นๆCafeวิจารณ์เรยากันนัก มาลองดูในมุมของหมอดูกันบ้าง ถ้าเรยามาดู หมอดู
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วิจารณ์เรยากันนัก มาลองดูในมุมของหมอดูกันบ้าง ถ้าเรยามาดู หมอดู  (อ่าน 2425 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
washiravit
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 525
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,501



ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2011, 21:59:21 »


"หูย...เรยาจบไม่สะใจเลยอะ" เสียงสะท้อนออกมาจากคุณป้าร่างท้วมท่านหนึ่ง ผมได้ยินเสียงเธอชัดเพราะผมนั่งอยู่ใกล้เธอแค่เอื้อม

"แล้วจบแบบไหนหละ ถือว่าสะใจ ฮะ..." เพื่อนวัยเดียวกันถามคำถามแต่ตรงใจผมอยู่เหมือนกัน

"อย่างเรยามันต้องโดนน้ำกรดสาดให้หน้าเสียโฉม เพื่อให้เหมาะสมกับสิ่งที่มันทำ" คุณป้าเค้นเสียงรอดฟันออกมา พร้อมแสดงท่าทางเหมือนถ้ามีโอกาสจะสาดน้ำกรดเสียเอง

ผมงุนงงว่าเพราะเหตุใดคุณป้าถึงได้อาฆาตแค้นขนาดนั้น ผมเองไม่ได้เป็นคอละครอะไร แต่ก็รู้จักเรยาผ่านหนังสือพิมพ์ที่ประโคมข่าวไม่เว้นแต่ละวัน ความดังของเรยาแทบจะกลายเป็น Talk of the town แทบไม่น่าเชื่อเลยว่านี่เป็นละครที่กลายเป็นกระแสสังคมจนจะต้องหยิบมาถกเถียงและขู่ถึงขนาดสั่งปิดละครถ้าทางผู้กำกับไม่ทำการแก้ไข โอ้โห ทีนี้ เรยาก็กลายเป็นดาวร้ายค้างฟ้า ใครไม่รู้จักก็รู้จัก ใครไม่เคยดูก็ได้ดู สิ่งที่น่าสนใจไม่น่าจะใช่ตรงจุดที่ว่าเรยาเป็นใคร แต่น่าจะเป็นเพราะอะไรเรยาถึงเป็นเรยาได้อย่างปัจจุบัน

ถ้าผมจำไม่ผิด เรยาคือเด็กสาวที่ขี้เกียจเรียน เธอโกหกแม่ด้วยการแกล้งทำเป็นว่าไปโรงเรียนทุกวัน เข้ามหาวิทยาลัยก็เรียนไม่จบ แถมในสมัยเด็กเธอมักถูกคนในครอบครัวตระกูลใหญ่ดูถูก เหยียดหยาม และกลั่นแกล้ง เรยาจึงเติบโตขึ้นมาด้วยความทะเยอทะยานที่จะเหนือกว่าทุกคน ด้วยความที่เธอเป็นคนรูปร่างหน้าตาดี บวกกับคุณแม่เป็นคนรับใช้บ้านที่มีเจ้าของเป็นฝรั่ง ทำให้ภาษาอังกฤษของเรยาดีมาก เธอเลยตัดสินใจสมัครเป็นแอร์โอสเตสทั้งๆที่ไม่มีใบปริญญา แน่นอนว่าเรยาสมหวังเพราะความสวยและจริตของเธอถูกใช้เป็นใบเบิกทางชั้นดี และเรยาก็พยายามดิ้นรนในวิถีทางที่ผิด เป็นเหตุให้ใครหลายต่อหลายคนต้องเดือดร้อนเพราะการกระทำของเธอ แม้กระทั่งแม่ผู้รักเธอดุจดวงใจก็ต้องเสียเพราะความทะเยอทะยานของเรยามานับครั้งไม่ถ้วน

ละครดำเนินโดยให้เรยาเป็นคนที่สร้างความเดือดร้อนด้วยนิสัยของเธอ จวบจนกระทั่งในตอนจบ ละครบีบบทให้เรยาต้องเริ่มได้รับผลกรรมที่ผลิผล เธอสูญเสียสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างคุณแม่ของเธอไป เธอสูญเสียสิ่งที่เธอใฝ่ฝันอยากจะได้ทุกอย่าง และในท้ายของท้ายที่สุด ละครได้ชี้จุดชัดเจนว่าเรยาก็ไม่อาจจะหลีกหนีกรรมปัจจุบันที่เธอได้ก่อเอาไว้

นั่นคือสิ่งที่ละครได้เขียนเอาไว้ เรยาวิ่งตามบทละครที่ถูกร่ายขึ้นมาโดยนักประพันธ์มืออาชีพ สิ่งที่เธอกระทำตั้งแต่ต้นจนจบถือว่าเดาทางได้ ตัวละครที่ดีก็จะไปดียิ่งขึ้น ตัวละครที่ร้ายก็จะยิ่งไปร้ายกันใหญ่ แต่ในชีวิตจริง ผมว่าละครเรื่องนี้น่าจะลืมอะไรไปอย่าง เพราะไม่ว่าใครก็แล้วแต่ ถ้าจะตัดสินใจเลือกทางเดินของชีวิต เขาหรือเธอคนนั้นควรจะมี "ที่พึ่ง" เรยาเป็นตัวละครที่ถูกออกแบบมาเพื่อไม่ให้พึ่งใคร คนที่ไม่มีที่พึ่งกับไม่ยอมพึ่งใครไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นผมเชื่อว่าถ้าเรยาเป็นคนแบบนั้นจริงๆ คนแปลกหน้าอย่าง "หมอดู" น่าจะเป็นตัวเลือกที่เรยาน่าจะอยากรู้ และอยากให้มาเป็นที่พึ่งเหมือนกับคนหลายๆคนในยุคปัจจุบัน

ผมเชื่อว่าถ้าเรยาเล่าเรื่องชีวิตรวมไปถึงความคิดของเธอให้หมอดูฟัง หมอดูจะต้องสรรหาวิธีในการให้คำปรึกษาเธอ รวมไปถึงอาจจะมีพิธีแก้ไขที่แตกต่างกัน เช่นอาจจะแนะนำให้เปลี่ยนชื่อ ทำพิธีต่างๆนาๆให้เธอเสียเงินเล่นๆ หรือถ้าวิบากกรรมของเรยาส่งผลหนักจริงๆ ก็อาจจะถูกดึงให้ถลำเข้าไปในของมืดอย่างคุณไสยก็ได้

แต่จะมีหมอดูซักกี่คน ที่สามารถตัดสินใจได้เด็ดเดี่ยว ยืนยันในความถูกต้อง และกล้าบอกกับเธอว่าสิ่งที่เธอทำมันผิด เธอควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเธอได้แล้ว แน่นอนว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ถ้าสำเร็จก็ได้ช่วยเรยาให้จิตใจของเธอได้สูงสมชื่อฟ้า ให้เธอได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ ให้เธอได้กลับตัวกลับใจก่อนที่จะสายเกิน แต่ถ้าล้มเหลวหมอดูคนนั้นก็คงได้ศัตรูเพิ่มมาอีกหนึ่ง แน่นอนว่าคงไม่มีใครปลื้มแน่ๆ

และถ้าสมมุติว่าผมได้มีโอกาสพบปะและได้ดูไพ่ให้เรยาจริงๆ ผมควรจะทำอย่างไรดีหนอ ด้วยเธอที่มีนิสัยต้องได้ในสิ่งที่เธออยากจะได้ สิ่งที่เธออยากฟังจากผมก็คงประมาณว่าเธอจะสมหวัง เธอจะไม่ล้มเหลว และเธอคงคาดคั้นให้ผมช่วยการันตีความรู้สึกของคุณใหญ่ที่มีต่อเธอเป็นแน่แท้ ในเวลาที่เรยามาอยู่ตรงหน้าผมจริงๆ ผมจะกล้ายืนหยัดและบอกเธอเหมือนประโยคข้างบนได้หรือเปล่า

ผมคงทำได้เต็มที่ ก็คือค่อยๆรับฟังเรื่องราวของเธอ ขอให้เธอช่วยค่อยๆเล่าสิ่งที่อยู่ในใจ ผมจะตั้งใจฟังเธอ ช่วยเธอล้วงสิ่งที่ตกตะกอนอยู่ในใจเธอ ผมอาจจะบอกเธอว่าผมรู้ว่าเธอเองไม่ได้อยากจะเลือกเส้นทางเดินที่เจ็บปวด พื้นเพของเธอเป็นคนดีและน่าเห็นใจ เธอถูกบังคับจากสังคมคนรอบข้างให้เธอต้องมาใช้ชีวิตแบบนี้ เธอมีสิทธิ์ที่จะเลือกทางเดินให้กับตัวเอง เธอมีสิทธิ์มอบอิสระให้กับความทุกข์ที่เธอผนึกไว้ลึกสุดในขั้วหัวใจ

เชื่อไหมครับ ปัญหาจริงๆของเรยาไม่ใช่เธอไม่พยายามเข้าใจคนรอบข้าง แต่ปัญหาของเธอจริงๆคือคนรอบข้างไม่ให้โอกาสเธอ ไม่มีใครเชื่อว่าเธอสามารถเป็นคนดีได้ จึงไม่เคยมีใครให้โอกาสเธอ ไม่เคยมีใครให้เธอได้พิสูจน์ตัวเอง ผมเชื่อว่าคนเราเปลี่ยนกันได้ ขอแค่มีใครซักคนหนึ่งยอมเข้าใจ มีใครซักคนหนึ่งยอมอยู่เป็นเพื่อน มีใครคนหนึ่งยอมรับ และมีใครคนหนึ่งยอมฟังความในใจของเธอ

และผมเดาว่าผู้อ่านของผมทุกๆคนที่อ่านบทความนี้และอินกับละครเรยา ใจจริงๆของท่านก็คงไม่ได้ปรารถนาให้เรยาประสบความเจ็บปวดเหมือนที่เธอควรจะได้รับ แต่ผมเชื่อว่าคุณคงจะรู้สึกดีมากยิ่งกว่าเดิม ถ้าคุณได้เห็นเรยากลับตัวกลับใจเป็นคนดีชนิดเปลี่ยนจากดำเป็นขาว เปลี่ยนจากฟ้าแค่ชื่อเป็นฟ้าที่มีใจสูงเท่ากัน

ความจริงรอบๆตัวเราไม่ได้มีคนประเภทเรยาเสมอไปหรอกครับ รอบๆตัวเรามีทั้งคนดีที่แอบมีนิสัยไม่ดี และคนไม่ดีที่แอบมีนิสัยดี ถ้าเราสามารถมอบความรู้สึกเป็นสุขให้กับคนรอบๆข้างได้เหมือนกับผู้ที่ประเสริฐ หลุดพ้นจากอคติทั้งหลาย ผมเชื่อครับ ว่าคุณเองคงจะเป็นคนมีความสุข ที่สามารถทำให้คนรอบข้างเปลี่ยนตัวเองได้ และถ้าคุณทำได้จริงๆนะครับ ผมขออนุโมทนาด้วย เพราะคุณเป็นคนหนึ่งที่เอาความสุขสาดใส่กัน สังคมมันน่าอยู่เพราะมีคนประเภทนี้อยู่นี่แหละครับ
บันทึกการเข้า

RTC
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 13
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 176



ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2011, 22:58:15 »

กด like ล้านทีเลยค่ะ คิดอย่างนั้นอยู่เหมือนกัน ตอนเรยาจบ รู้สึกสงสารเรยามากเลยอ่ะค่ะ CK ไม่น่าด่าแรงขนาดนั้นเลย เป็นถึงหมอจิตวิทยา น่าจะหาวิธีพูดสอนให้เรยากลับตัวกลับใจ ให้โอกาสเรยาได้เป็นคนดีกับเค้าบ้าง เรยาถึงจะเป็นเมียน้อย แต่ก็ยังไม่ได้ฆ่าใครตาย เห็นในละครอีกหลายเรื่อง มีแต่อิจฉาริษยา วางแผนฆ่า สาดน้ำกรด ฆ่าหั่นศพ และอื่นๆ ถึงจะเลวจริงก็สมควรให้โอกาสกลับเนื้อกลับตัวกับเค้าบ้างอะไรบ้างเนอะ อุ้ย...อินไปป่ะค่ะ อิอิ
บันทึกการเข้า

สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ Smiley
mr.boss Q
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 295



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2011, 23:05:37 »

 :Pจะว่าผมรึเปล่านะถ้าผมไม่รู้จักเรยา
บันทึกการเข้า

69money69
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 34
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 173



ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2011, 23:14:40 »

เจ้าของกระทู้เขียนได้ดีครับ
สำหรับผม เรื่องนี้เป็นละครเรื่องแรกในชีวิตที่ดูไม่พลาดซักวินาทีเดียว (จริงๆนะ) Cry แต่ยังไงๆผมก็ดูเป็นละคร ชีวิตจริงไม่มีใครยอมได้ขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นคุณดี๋ คุณเด่น คุณนายที่ ๑ หรือแม้แต่อาจูคนรับใช้ มันเป็นละครที่เขียนบทให้เรามีความรู้สึกตามเรื่องตามบท

ลองหาดูในเน็ตนะครับ ทุกคนที่แสดงในละครเรื่องนี้ ยังทนไม่ได้กับบทละคร การกระทำของตัวเอง เช่นคุณดี๋ ที่ทูไนท์โชว์ ฯลฯ แต่ก็เข้าใจเพราะคือละคร

สำหรับผมแบบว่าชอบครับ ดูเอามันส์ๆสนุกๆ ชอบชมพู่ เพราะพูดจาฉะฉาน พูดไทยดีมาก ร คือ ร     ล คือ ล เยี่ยม
ขอบคุณครับ  wanwan016
บันทึกการเข้า
LIEWnetwork
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 46
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 868



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2011, 23:46:47 »

ผมว่าจบดีนะ จบให้คนดูมีคำถามต่อว่า "ถ้าคุณเป็นเรยา คุณจะทำยังไงต่อไป"
บันทึกการเข้า

washiravit
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 525
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,501



ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2011, 10:09:44 »

ผมว่าจบดีนะ จบให้คนดูมีคำถามต่อว่า "ถ้าคุณเป็นเรยา คุณจะทำยังไงต่อไป"

ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยสิครับ ผมพลาดตอนจบไป
บันทึกการเข้า

Noominkjaa
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 80
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 375



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2011, 16:39:27 »

กดไลท์ค่ะ

เป็นคนนึงที่ดูตั้งแต่ภาคแรก คือ มงกุฎดอกส้ม ค่ะ

แล้วอ่านนิยายมาแล้ว ยอมรับว่าเค้าถ่ายทอดออกมาดีมากเลย

ส่วนตัวรู้สึกว่าตัวละครในเรื่องนี้เป็นมนุษย์ค่ะ มีขาว ดำ ปะปนกัน

ไม่มีใครขาวหรือดำอย่างชัดเจน

สุดท้าย คนที่น่าสงสารทีสุด ตัวเองคิดว่า คือเรยาค่ะ

เพราะแม่ ทำให้เรยาเป็นแบบนี้ถ้าใครดูมาตั้งแต่ต้นจะเห็นนะคะว่า ลำยองแม่ของเรยาตามใจลูกสุดชีวิต

บวกกับการที่เรยาเป็นคนทะเยอทะยานไม่มีใครปรามใครเตือน หรือเตือนก็เตือนไม่ได้ เพราะแม่ยังเตือนไม่ได้

ชีวิตเรยาจะดีกว่านี้มาก ถ้าใช้ความทะเยอทะยานที่อยากเอาชนะตระกูลเชงด้วยการเอาดีในทางที่ถูกต้อง
บันทึกการเข้า

แลกเปลี่ยนข้อมูลดีดีที่ จิ้มเลย

บล๊อกบ่น ๆ Iminkjaa.com
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์