จีนแบน google หลายเืดือนแล้วครับ ที่บอกว่า google เผยแพร่สิ่งลามก ผมมองว่าการถอนตัวครั้งนี้ พวกเราน่าจะได้ผลประโยชน์มากขึ้น เพราะพวกทำ adsense ในจีนก็มีจำนวนมาก โดยเฉพาะ สำนักข่าวจีน ทั้งหลาย ส่วนที่จะกระทบ google หรือไม่ ผมว่าน้อย เพราะกำลังซื้อในจีนค่อนข้างต่ำ คนจีนรายได้ต่อตัวแค่ 25- 60 บาทต่อวัน เหมาะสำหรับการจ้างแรงานภาคการผลิตมากกว่า ที่จะเข้าไปลงทุนด้านอื่น ซึ่งตรงนี้ผมว่า google น่าจะพิจารณาดีแล้ว
เข้าใจอะไรผิดหรือเปล่าครับ เคยไปเมืองจีนหรือยัง เขาพัฒนาไปไกลกว่าเมืองไทยนานแล้วด้วย เอาแค่คนชั้นกลางก็มากกว่าประชากรของเมืองไทยแล้ว
"China's middle class has grown from 65.5 million in January 2005 to 80 million in January 2007. "
Google คิดผิดแหละที่จะถอนตัว
ให้มองในแย่ธุรกิจหน่อยนะครับ อย่าพึ่งใส่อารมณ์กัน ส่วนตัวข้อมูลที่ได้มาทั้ง google และ baidu ซึ่งจริงๆ แล้ว Google ครองตลาด search market share ที่จีน ไม่ถึง 30% (หาดู source เอานะครับ) แต่ baidu นั้นครองมากกว่าหลายเท่าตัว แถมกฏหมายการ censor ที่รัฐบาลจีนออกมากีดดันการใช้งาน google ด้วยแล้วนั้นยิ่งเป็นโอกาสยากมากครับที่ google จะโตไปแบบประเทศอื่น ๆ ส่วนเรื่อง middle class นั้น ถ้าเปรียบเทียบกันจริงๆ แล้ว สมมุติมี 100ล้านคนในจีน ก็คงยังไม่ถึง 10% ขอประชากรทั้งประเทศ ซึ่งถ้าเปรียบเที่ยบกับไทยก็ไม่ได้ต่างกันหรอกครับ
ถ้าจะถอนตัวจริง ๆ Google ต้องวัดดวงเอาว่าได้เสียแล้วจะเป็นยังไง แต่เขาคงมีข้อมูลแน่นพอสมควรเรื่องผลกำไรและผลกระทบกับภาพลักษณ์ของบริษัทต่างชาติที่เข้าไปลงทุนในประเทศจีน ไม่งั้นคงไม่กล้าออกมาหือกับรัฐบาลจีนได้ขนาดนี้
ที่จริงของเศรษฐกิจจีนมันก็อยู่ที่คุณโพสต์มานั่นแหละ
ประเด็นที่ 1
Google ได้ส่วนแบ่ง 30% ของคนใช้เน็ตที่ใช้search engine
เห็นตัวเลข 30 อย่าคิดว่าน้อย
China's Internet users reached
137 million 30 เปอร์เซ็นต์ มันก็ไม่ธรรมดา แล้วคิดว่าจะไม่โตไปกว่านี้เหรอ
ประเด็นที่ 2
เรื่องกำลังซื้อ คนชั้นกลางของเขา 3 ปีก่อนอยู่ที่ 80 mil
ประเทศไทยมีคน 68 ล้านคน นี่รวมหมดแล้ว ล่าง กลาง สูง
ไม่ได้มาเถียงใคร ไม่ได้ใส่อารมณ์ด้วย แต่การมองว่า
"กำลังซื้อในจีนค่อนข้างต่ำ คนจีนรายได้ต่อตัวแค่ 25- 60 บาทต่อวัน เหมาะสำหรับการจ้างแรงานภาคการผลิตมากกว่า"
ผมว่าควรมองใหม่
การเติบโตของเศรษฐกิจจีนไม่ธรรมดา บริษัทไหนที่คิดจะถอนตัวจากจีนก็บ้าแล้ว นี่ทั้งที่เขายังไม่เปิดเสรีเต็มตัว ยังขนาดนี้
ใครว่างๆก็ไปเที่ยวเมืองจีนซะ จะได้ลบภาพเมืองจีนเก่าๆทิ้ง