การรับประทานอาหารต่างๆย่อมมีผักเข้ามาเกี่ยวข้อง แล้วส่วนของตัวผักนั้นค่อนข้างที่จะมีประโยชน์อย่างมากในทุกๆชนิด แต่ว่าการรับประทานผักนั้นต้องรับประทานให้ถูกวิธีมิฉะนั้นอาจจะเกิดอันตรายกับตัวผู้รับประทานเอง เนื่องจากผักบางชนิดนั้นควรรับประทานสุก ถ้ารับประทานดิบอาจเกิดอันตรายได้
เรามาดูกันว่าผักที่ไม่ควรรับประทานขณะที่ยังดิบอยู่มีอะไรบ้าง
1.บรอกโคลี่
บรอกโคลี่นั้นมีสารที่สามารถทำให้เกิดอาการท้องอืด และยังมีฮอร์โมนบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เกิดการเป็นโรคไทรอยด์
2.กระหล่ำปลี
กระหล่ำปีมีสารออกซาเลต ซึ่งถ้าร่างกายของเราได้รับนั้น สารออาซาเลตจะเข้าไปสู่กรวยไตและสามารถทำให้เป็นโรคนิ้วได้ และยังมีสาร กอยโตรเจน ที่คอยยับยั้งฮอร์โมนของต่อมโทรอยต์ในร่างกายทำให้ ดึงไอโอดีนจากเลือดไปใช้น้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจเป็นบ่อเกิดทำให้เป็นโรคคอหอยพอกได้
3.ดอกกระหล่ำ
ดอกกะหล่ำ ซึ่งดอกกระหล่ำนั้นหากนำมารับประทานดิบๆ จะทำให้ส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีระบบย่อยอาหารไม่ดี เพราะว่าเจ้าดอกกระหล่ำนั้นมีน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่ระบบย่อยอาหารจะไม่สามารถย่อยน้ำตาลชนิดนี้ได้ จะทำให้เกิดอาการท้องอืด และแน่นท้อง
4.ถั่วฝักยาว
ผักยอดฮิตที่ใครๆหลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะมารับประทานกับ ขนมจีน ส้มตำ หรืออะไรอีกมากมาย ในตัวถั่วฝักยาวนั้นมีไกลโคโปรตีน และเลคตินในปริมาณที่สูง จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ และความดันโลหิตต่ำ
5.ผักโขม
ในผักโขมดิบๆ จะมีกรดออกซาลิก ทำให้ร่ายกายของคนเรานั้นเกิดการระคายเคืองและขัดขวางไม่ให้ร่างกายของเรานั้นดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียม และจะส่งผลทำให้เกิดเป็นโรคนิ่ว
6.ถั่วงอก
ผักยอดนิยมและสุดฮิตสุดๆสำหรับเจ้าถั่วงอก เนื่องจากสามารถนำไปปรุงอาหารได้แทบทุกเมนู โดยเฉพาะก๋วยเตี๊ยวแล้วละก็บอกเลยอร่อยเหาะ แต่ทว่า ถั่วงอกนั้นมีสารโซเดียมซัลไฟต์ จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หายใจไม่สะดวก และความดันโลหิตต่ำ
7.มันสำปะหลัง
การรับประทานมันสำปะหลังดิบๆนั้นมีผลเสียมากกว่าที่คิดโดยเฉพาะในรากและใบ เพราะมีพิษที่สามารถส่งผลให้ถึงแก่ความตายได้ เพราะพิษของเจ้ามันสำปะหลัง จะเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบหัวใจทำให้วิงเวียนศีรษะ และ อุจจาระร่วง
8.หน่อไม้
อาหารสุดแซ่บที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด แต่ทว่า ในหน่อไม้นั้นมีสารที่เรียกว่า ไซยาไนด์ ซึ่งจะทำให้เป็นพิษต่อร่างกายแล้วสารนี้จะไปจับกับฮีโมโกลบิน ทำให้ร่ายกายของเราขาดออกซิเจน ถึงขั้นหมดสติและอาจเสียชีวิตได้
สำหรับ 8ผักอันตรายที่ไม่ควรรับประทานดิบๆแล้วนั้นถ้าหากนำมาประกอบอาหารและทำให้สุกจนปลอดภัยรับรองได้ว่าประโยชน์นั้นมีไม่น้อยเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตอบควรรับประทานอาหารหรือผักที่ปรุงสุกแล้วจะดีกว่านะจ้า