คราวนี้เรามาจัดเรื่องหลักในการออกแบบเว็บไซต์กันครับผม• การแบ่งเนื้อหาเป็นหมวดหมู่ การออกแบบเว็บไซต์และแบ่งแยกเนื้อหาให้ชัดเจนนั้นทำให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่ายขึ้นและไม่สับสน เพราะว่าเวลาเขียนบล็อกแล้วไม่แบ่งเป็นหมวดหมู่ มันจะงงเวลาหา
• การโหลดหน้าของเว็บไซต์นั้น จะต้องไม่นานจนเกินไป เพราะถ้านานจนเกินไป ผู้ชมเว็บไซต์อาจไม่รอ อาจปิดหน้าเว็บของเราหนีไปเลยก็ได้ เป็นผลเสียต่อ SEO อย่างยิ่ง
• หมั่นอัพเดทข่าวสาร และหน้าเว็บไซต์อยู่สม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เว็บเงียบเหงาเหมือนป่าช้า หากข้อมูลหรือบทความไหนเก่าแล้ว ข้อมูลไม่ทันเหตุการณ์ ควรหยิบมาแก้ไขซะ
• การสะกดคำ เราจะต้องเช็คข้อความทุกครั้งก่อนจะเผยแพร่เว็บไซต์สู่สาธารณะ พยายามอย่าใช้ภาษาไทยวิบัติ เพราะถ้าใช้อาจทำให้ผู้ชมเว็บปวดหัวได้
• การนำทางในเว็บไซต์ หากผู้ใช้เข้ามาในเว็บของเรา แล้วไม่รู้จะไปต่อทางใด อาจจะเป็นการไม่ดีนัก ดังนั้น เราควรจะมีปุ่มนำทางที่ชัดเจน เพื่อประหยัดเวลาของผู้เข้ามาใช้งานเว็บไซต์
• หน้า ถาม-ตอบ เว็บไซต์ที่ดี ควรจะมีหน้าถาม-ตอบ เพื่อให้ผู้ใช้ ได้ซักถามข้อสงสัย ทุกคำถามควรมีคำตอบ และทุกคำตอบต้องเชื่อถือได้ หรือไม่ก็ติดกล่องแชทไปเลยหมดเรื่องหมดราวไป (หมายถึงกล่องแชท Live Support ของพวก Zopim อะไรประมาณนี้)
• การค้นหาในหน้าเว็บไซต์ ในเว็บไซต์ของท่านควรมี ช่องค้นหาที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจน เพื่อความสะดวกในการใช้งาน แนะนำให้ใช้ Google Custom Search ครับ
