ไหนๆก็แล้ว ว่าจะ บอกในบอร์ดนี้ ถึง วิธีทำ ปรับแต่ง บ้างบางส่วน
(สั้นๆ แต่โอเค) ที่ผมได้คลุกคลีมานะครับ ก็ไล่ๆไปเรื่อยๆนะครับ เอาแบบ Basic แล้วค่อยไป Advance ครับ เริ่มจากหัวข้อ
วิธีการเพิ่มหมวดหมู่ / สินค้า 1. ไปที่ เมนู รายการสินค้า > จัดการประเภท
2. อยากแก้บรรทัดไหน ให้ไป คลิกบรรทัด ให้ถูกเลือกก่อน สังเกตุจาก ตัวหนังสือที่ลูกศรชี้ไว้ (อย่างที่แนะนำไว้ คือลง sample data ไว้ก่อน จะเป็นตามภาพ) อ่อ Is active: ปรับใช่ และ Include in Navigation Menu: ปรับ ใช่ (ถ้าต้องการให้โชว์ในหน้าร้านด้วยตรงเมนูบน)

3. จากภาพ ข้อ 2. เมนูหมวดหมู่ถูกเรียงไว้ ถ้าต้องการย้าย ก็คือให้จับลากวางเลย จะเห็นว่า หมวดหมู่ใหญ่ ก็จะมีหมวดย่อยอีก (เป็น Tree) ไ่อ่ตอนวาง เราวางตรงไหนก็ได้ ลองเล่นวางดู ง่ายๆ

4. ทีนี้มา เริ่มใส่สินค้ากันเลย ที่ รายการสินค้า > จัดการสินค้า

5. เมื่อเข้ามาหน้านี้แล้ว ก็มีสินค้ามากมาย (เพราะเราลงแบบ sample data ด้วย) เช่น ผมขายเฟอร์นิเจอร์ ผมก็ลองหาคำว่า chair มาแก้เล่นๆ โดย พิมพ์ช่องว่างๆตามภาพ เพื่อค้นหาได้

ุ6. คลิกเข้าไป จะเจอหน้านี้ ก็ไปกดปุ่ม ทำสำเนา (ง่ายดีครับ) ทำสำเนา เสร็จ เราก็แก้ไขต่อได้เลย
โดยช่องที่ต้องใส่ค่านั้น จะมีเครื่องหมาย * อยู่ ถ้าไม่ป้อน มันจะไฮไลท์ให้เราเห็นเอง ผมจะสรุป เป็นจุดที่ควรใส่ และใส่ค่าอะไรดีนะครับ- ทั่วไป (เมนูซ้ายมือ) > Name: (ชื่อสินค้าเรา ภาษาไทยได้) , Model: (ใส่ไป จะตัวเลขหรือหนังสือก็ได้) , SKU: (รหัสสินค้า ถ้าให้ดีจดใน excel ด้วยก็จะดีนะ) , Weight: (นน.สินค้าก็ใส่ไว้) , Status: (ปรับเป็น เปิด) , Tax class: (ปรับได้ เช่น None) , URL key: (ก็เพื่อน friendly url ได้แต่ภาษาอังกฤษนะ แต่มีคนทำให้เป็นไทยได้แล้ว ไว้จะบอกอีกทีครับ)
- Price > Price: ใส่ค่าลงไป (เอาแต่ตัวเลขนะ)
- Meta Information > ก็มีสามช่องคือ Title, Keyword, Description ก็ใส่ลงไปเกี่ยวกับชื่อสินค้าเรานั่นแหละ เพื่อให้ติดอันดับgoogle
- รูปภาพ > กด Browse แล้ว Upload (ทีละหลายๆภาพคราวเดียวได้ครับ) จะเห็นว่าเราอยากได้ภาพไหนมาโชว์หน้าแรก (ภาพ Thumbnail Small Image Base Image ) ก็เลือกภาพอันนั้น
- Descriptions > มีสองช่อง ทั้ง short และ full ก็ตามแต่สะดวก ใส่ได้เลย
- สินค้าที่มีอยู่ในร้าน > จำนวน: (ใส่ตัวเลขไป มันจะลดลงเมื่อมีคนคลิกจบสั่งซื้อ) , มีสินค้าในคลังสินค้า: (ปรับเลือก ในคลังสินค้า)
- ประเภท > จะเห็น Tree แล้วให้เลือก ถูก หน้าช่องหมวดหมู่นั้นๆ ก็แล้วแต่เราเลย ว่าจะให้สินค้าตัวนี้ โชว์หน้าไหนบ้าง เช่น คลิกถูกหน้า Furniture และ Bedroom เวลาคลิกลิ้งค์ก็จะเห็นสินค้าเราตัวใหม่
-
และือื่นๆ เอาไว้ Advance แล้วกันครับ

ตอนหน้า เป็น การปรับค่า Config. (จุกๆจิกๆ อิๆ) เพื่อเวปของเราครับ