ประเมินรายได้ YouTube มาวิเคราะห์ ว่าไปทำประเทศไหนดี ดูกราฟแล้วจะรู้จ้า :D

เริ่มโดย Breitling, 14 ตุลาคม 2014, 18:18:43

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

Breitling

เห็นคนหันมาทำรายได้ทาง YouTube กันเยอะ หลายคนมีคำถามว่า รายได้มันดีไหม?

วันนี้ผมมาทำตารางให้ดูง่ายๆ ว่ารายได้มาจากไหน แล้ว ทำแบบไหนดีถึงจะรุ่ง คุ้มไหมกับการเสียเวลา


คุยกันคร่าวๆ ก่อน ว่ารายได้ทาง YouTube จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ คือ

1.Auction Trueview In-Stream หรือ ที่เรียกง่ายๆ ว่า Skipable นั้นเอง ภาษาไทยโฆษณา video ที่เราสามารถข้ามได้ อันนี้คือรายได้หลักคนบน YouTube ประมาณ 65-70% ของรายได้ทั้งก้อนบน YouTube เลยทีเดียว

2.Standard Reserved In-stream หรือ ภาษาไทย โฆษณาวีดีโอที่ไม่สามารถโดดข้ามได้ ส่วนมากจะเป็นวีดีโอสั้นๆ 15-30 วินาที อันนี้จะทำรายได้ประมาณ 15% ของรายได้รวมบน YouTube

3.Auction Display หรือ โฆษณา banner ที่เราเห็นบนตัวเนื้อ video ที่เป็น overlay หรือด้านขวาของจอวีดีโอนั้นเอง อันนี้จะทำรายได้ประมาณ 15% ของรายได้รวมบน YouTube

รวมรายได้ 3 ส่วนแล้วก็จะได้เกือบๆ 100% ละ

วันนี้หลักๆ จะมาพูดกันถึงส่วนที่ 1 เป็นหลัก ก็คือ Trueview in-stream หรือ ที่คนไทยเรียกว่าโฆษณาข้ามได้ เนื่องจากมันเป็นส่วนที่ก่อเกิดรายได้มากที่สุด

ประเด็นในวันนี้คือ ประเทศที่ผู้ดูหรือผู้ชมรับชมจะเป็นตัวกำหนดรายได้ตัวนี้ ดูตารางข้างล่างประกอบนะจ้า ^^

จะเห็นได้ว่าตารางข้างล่างจะเป็นราคา Trueview in-stream ของแต่ละประเทศจากมากไปน้อย โดยหน่วยที่ใช้ก็คือ $/CPM  พูดภาษาไทยง่ายก็คือ ทุกๆ 1,000 views ที่มีโฆษณาเล่น เราจะได้ตามจำนวน US$ ตามตาราง

สุดสำคัญคือ ใครคือ ผู้ชมหลักของ Channel ของคุณนั้นเอง ถ้าเป็นคนไทย มาดูราคากัน 3.70$/CPM พูดง่ายๆ ถ้ามีคนดูของเราเป็นคนไทย 100% จำนวน 10,000 views ก็จะได้เงิน  = 37$ ก่อนหักให้ YouTube นั้นเอง

แต่ถ้าคนดูหลักของเราเป็นคนอเมริกาละ สมมติ 10,000 views จาก US IP ก็จะได้เงิน 27.63$ x 10 = 276.3$ ก่อนหักให้ YouTube นั้นเอง เห็นไหมครับราคามันต่างกันมากอยู่ 7.5 เท่าเลยทีเดียว

ถ้าคนดูเราเป็นคน Zone EU ละ แถวนั้นเฉลี่ย CPM ละ 50-60$ 10,000 views ก็จะได้เงินประมาณ 55$ x 10 = 550$ ก่อนหักให้ YouTube นั้นเอง เห็นไหมครับราคามันต่างกันมากอยู่ 15 เท่าจากคนดูคนไทยเลยทีเดียว

มาสรุปครับ ใครที่ทำช่อง video อาาจจะแปลกใจคนดูก็เยอะ ทำไหมเงินไม่ขยับ ถ้าเห็นตามตารางก็จะรู้ครับ ว่าคนดู ip ไทย ราคามันต่ำต้อยเหลือเกิน อีกอย่างโฆษณา video มันไม่ได้ขึ้นทุกครั้งซะด้วยซิ ส่วนมากจะอยู่ที่อัตราส่วน 1 ต่อ 10 หรือ 1 ต่อ 8 แล้วแต่ช่วงเวลา พูดง่าย video เรามี 10,000 views จะมีโฆษณาวีดีโอ trueview ขึ้นเพียง 1,000 ครั้งเท่านั้น = 1 CPM นั้นเอง ถ้าเป็นคนไทยหมด ก็ = 3.7$ แถมต้องแบ่ง YouTube อีก 45% พูดง่ายเราได้ 2 US$ จากคนดูประมาณ 10,000 views ถ้าคนดูเป็นคนไทยเป็นหลัก

พอจะมองเห็นภาพกันไหมครับ ว่ามันไม่ง่ายไม่ยากซะทีเดียว อีกอย่างอาจจะได้เงินอีก 30% จาก Standard reserve and display ประมาณ 30% ก็อาจจะได้มากกว่านั้นนิดหน่อย

แต่ถ้าใครอยากรวย ก็ต้องไปทำ video ให้ต่างชาติดูกันครับ ^^ ในไทยการแข่งขันสูงทั้งวีดีโอทำเอง copy ทำให้คนหารเยอะ ราคาก็เลยถูกตามตารางข้างล่าง ถูกขนาดไหน คิดเอาเอง มี 77 ประเทศ ไทยเราอยู่ประเทศที่ 77  :-[

หวังว่าตารางนี้ คงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้สนใจในการทำ YouTube นะครับ   :wanwan017:


babynol


icounds

http://bit.ly/1DwJ7jg accesstrade  <h1>สมัครง่ายๆได้ 70<h1>

Breitling



Oreo07

฿ ท่านใดมีสินค้าทำ DropShip แจ้งมาเลยครับ กำลังหาสินค้าขายเพิ่มครับ
฿ หาเพื่อนร่วมทุน project 5 (รอบสุดท้าย) ลงทุนเท่าไหร่ก็ได้เรามีลูกค้าแบ่งกำไร50/50 7 เดือนคืนทุนสนใจpm รับ5ท่าน(ได้ 4แล้วจ้า)★★★★★

ติดต่องานEmail: [email protected]


pinitko

[direct=http://www.facebook.com/untibbrobot]เทรดหุ้นForexอย่างมืออาชีพไปกับEA BB Robot EAสายเลือดไทย ที่มีผลงานเทรดจริงกว่า3ปี[/direct]

wear428


pongpiya

อ้างถึงจาก: wear428 ใน 14 ตุลาคม 2014, 23:07:36
ใครมีทิปสำหรับคนไม่เก่งภาษาบ้างครับเนี่ย

ทำแบบ MrHotsia  น่าจะช่วยได้นะครับ  คือชื่อคลิปเกือบทุกคลิป เค้าจะมีทั้งภาษาไทย และ Eng ด้วยอ่ะครับผม



Donny jet


bunditw

[direct=https://www.google.com/][/direct]

icounds

http://bit.ly/1DwJ7jg accesstrade  <h1>สมัครง่ายๆได้ 70<h1>

kondam

ขอแนะนำ : :wanwan034:

1. จดโดเมน ต่ออายุ godaddy ลด 40% ถูกที่สุดในตอนนี้! [direct=http://bit.ly/2HhtxzY]คลิก[/direct]

2.จดโดเมน + private 8.88$ [namecheap]   [direct=http://bit.ly/2kuZoG4]คลิก[/direct]

3.แนะนำคลาวด์โฮสติ้งไทย ที่ผมใช้อยู่ [Thaidata]   [direct=https://goo.gl/Jvpgzs]คลิก[/direct]


midday

[direct=http://programefreever.blogspot.com/]โปรแกรมต่าง ๆ[/direct] 
[ ติดต่อ : [email protected] , Line : midday.far ]
[ รับงานโพสต่างๆ WP (ทุกประเภท) / ดูแลเพจเฟสบุ๊ค ]

jazzyrest

fullscreen    คืออะไรครับ ไม่ใช่ adsense ใช่ไหมครับ ใครรุ็ช่วยตอบทีครับ

[direct=]ธุรกิจออนไลน์[/direct]
[direct=]่health[/direct]