หัวข้อ: [สอบถาม]ใน TV เหตุผลอะไรถึงต้อง censor ป้ายโฆษณาตาม... เริ่มหัวข้อโดย: akeNAVY ที่ 06 พฤศจิกายน 2008, 12:36:24 คือ ไม่มีความรู้ด้านนี้เลยครับ
ใครพอรู้ช่วยรบกวนชี้แนะ ด้วยครับ คือตามรายการ TV เช่นพวกกีฬา หรือ ข่าวกีฬา บางครั้งเราจะเห็นการ censor ป้ายโฆษณาตามข้างสนาม ทำไมพวกเค้าถึง censor ครับ หรือว่ามันเป็นผลพลอยได้ จึงต้อง censor โฆษณาพวกนั้นไม่ให้มันได้ผลประโยชน์ (จริงๆยิ่ง censor ยิ่งเรียกความสนใจนะ ผมว่า :D) แต่บ่อยครั้งที่ผมก็เห็นว่าไม่มีการ censor อะไรเลย ตรงนี้ล่ะครับที่ งง ??? กลไกมันคืออะไรครับ มีอะไรลึกกว่านี้มั้ยครับ ขอคำชี้แนะด้วยครับ งงมานานล่ะครับ ฮืมๆๆ :P ขอบคุณมากครับ หัวข้อ: Re: [สอบถาม]ใน TV เหตุผลอะไรถึงต้อง censor ป้ายโฆษณาตาม... เริ่มหัวข้อโดย: BosnoS ที่ 06 พฤศจิกายน 2008, 12:38:04 ถ้าเป็นบอล บางที เซ็นเซอร์ พวก ป้าย เหล้า นิ
หัวข้อ: Re: [สอบถาม]ใน TV เหตุผลอะไรถึงต้อง censor ป้ายโฆษณาตาม... เริ่มหัวข้อโดย: ~สายลม~ ที่ 06 พฤศจิกายน 2008, 12:49:08 ตามคุณ bosnos ครับ พวกที่เซนเซอร์ส่วนใหญ่จะเป็นป้ายเหล้าบุหรี่
เหตุผลคือ ตามกฎหมายห้ามโฆษณาบุหรี่บนทีวี และห้ามโฆษณาเหล้าบนทีวีก่อนเวลา 4 ทุ่ม (หรือ 5ทุ่มอันนี้ผมไม่แน่ใจ) ส่วนที่เห็นบางครั้งไม่เซนเซอร์นั้นเพราะมันอยู่หลังเวลา 4 ทุ่ม ส่วนที่พบบางครั้งมีการเซนเซอร์ป้ายโค้ก ป้ายมาม่า หรือ อะไรก็แล้วแต่ที่มันไม่ใช่เหล้าบุหรี่เพราะว่า รายการนั้นๆมีสัญญากับสปอนเซอร์ว่าจะไม่โฆษณาผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันกับสปอนเซอร์ เช่น โค้กสนับสนุนก็เซ็นเซอร์เป็ปซี่ให้หมด ถ้าไวไวสนับสนุน เจอ มาม่า ยำยำ หรือผลิตภัณฑ์รูปแบบเดียวก็ก็ต้องเซ็นเซอร์ไว้ เพื่อกับสปอนเซอร์หาเรื่องฟ้องครับ :) หัวข้อ: Re: [สอบถาม]ใน TV เหตุผลอะไรถึงต้อง censor ป้ายโฆษณาตาม... เริ่มหัวข้อโดย: เดี๋ยวจะบอกว่าชื่ออะไร ที่ 06 พฤศจิกายน 2008, 12:59:32 ถ้าอย่างแข่งรถ ป้ายบางตัวเขาไม่ได้จ่ายค่าโฆษณาครับ แล้วไปทับกับผู้สนับสนุน เลยต้อง ทำเบลอ ๆ ไว้
ถ้าเป็นบอล จะเป็นเหล้ากับบุหรี่ ในรายการทีวีต่าง ๆ ก็เหมือนกัน ถ้าจ่ายค่าโฆษณาไม่ครบ เขาก็เบลอ โฆษณาที่เคยเป็นโฆษณาแฝงในรายการ - - เห็นแล้วเกะกะ หัวข้อ: Re: [สอบถาม]ใน TV เหตุผลอะไรถึงต้อง censor ป้ายโฆษณาตาม... เริ่มหัวข้อโดย: trvoy ที่ 06 พฤศจิกายน 2008, 13:10:01 ไอ้ที่เซนเซอร์สินค้าคู่แข่งกับสปอนเซอร์เนี่ย พอรับได้
แต่เซนเซอร์ป้ายเหล้ากับบุหรี่เนี่ย หรือว่าเซนเซอร์คนกินเหล้าเนี่ย มันปัญญาอ่อน >:( หัวข้อ: Re: [สอบถาม]ใน TV เหตุผลอะไรถึงต้อง censor ป้ายโฆษณาตาม... เริ่มหัวข้อโดย: akeNAVY ที่ 06 พฤศจิกายน 2008, 13:15:03 ตามคุณ bosnos ครับ พวกที่เซนเซอร์ส่วนใหญ่จะเป็นป้ายเหล้าบุหรี่ ฮืม แบบนี้นี่เอง :'( +1 เหตุผลคือ ตามกฎหมายห้ามโฆษณาบุหรี่บนทีวี และห้ามโฆษณาเหล้าบนทีวีก่อนเวลา 4 ทุ่ม (หรือ 5ทุ่มอันนี้ผมไม่แน่ใจ) ส่วนที่เห็นบางครั้งไม่เซนเซอร์นั้นเพราะมันอยู่หลังเวลา 4 ทุ่ม ส่วนที่พบบางครั้งมีการเซนเซอร์ป้ายโค้ก ป้ายมาม่า หรือ อะไรก็แล้วแต่ที่มันไม่ใช่เหล้าบุหรี่เพราะว่า รายการนั้นๆมีสัญญากับสปอนเซอร์ว่าจะไม่โฆษณาผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันกับสปอนเซอร์ เช่น โค้กสนับสนุนก็เซ็นเซอร์เป็ปซี่ให้หมด ถ้าไวไวสนับสนุน เจอ มาม่า ยำยำ หรือผลิตภัณฑ์รูปแบบเดียวก็ก็ต้องเซ็นเซอร์ไว้ เพื่อกับสปอนเซอร์หาเรื่องฟ้องครับ :) หัวข้อ: Re: [สอบถาม]ใน TV เหตุผลอะไรถึงต้อง censor ป้ายโฆษณาตาม... เริ่มหัวข้อโดย: spiceday ที่ 06 พฤศจิกายน 2008, 13:36:12 เป็นป้ายโฆษณาที่เป็นคู่แข่งกับสปอนเซอร์รายการนั้นๆ
หัวข้อ: Re: [สอบถาม]ใน TV เหตุผลอะไรถึงต้อง censor ป้ายโฆษณาตาม... เริ่มหัวข้อโดย: siamman ที่ 06 พฤศจิกายน 2008, 13:41:26 ไม่ใช่เซ็นเซอร์แค่เหล้าบุหรี่ครับ แต่เซ็นเซอร์ทุกตัว เพราะเค้าคิดว่า ป้ายโฆษณาพวกนั้น ถูกพรีเซ็นผ่านทางรายการพวกเค้าฟรีๆ ดังนั้นเลยต้องเซ็นเซอร์ไว้
สมัยก่อนยังไม่มีใครคิดที่จะบล๊อกการพรีเซ้นสินค้าฟรีๆ โดยการทำป้ายสนับสนุนกีฬา หรือผ่านทางรายการต่างๆ ไม่ให่เห็นในรายการของตัวเอง แต่ปัจจุบันเริ่มทำกันเป็นเรื่องปกติแล้วครับ หัวข้อ: Re: [สอบถาม]ใน TV เหตุผลอะไรถึงต้อง censor ป้ายโฆษณาตาม... เริ่มหัวข้อโดย: iNspIr@Tion ที่ 06 พฤศจิกายน 2008, 14:10:20 ตามคุณ bosnos ครับ พวกที่เซนเซอร์ส่วนใหญ่จะเป็นป้ายเหล้าบุหรี่ เหตุผลคือ ตามกฎหมายห้ามโฆษณาบุหรี่บนทีวี และห้ามโฆษณาเหล้าบนทีวีก่อนเวลา 4 ทุ่ม (หรือ 5ทุ่มอันนี้ผมไม่แน่ใจ) ส่วนที่เห็นบางครั้งไม่เซนเซอร์นั้นเพราะมันอยู่หลังเวลา 4 ทุ่ม ส่วนที่พบบางครั้งมีการเซนเซอร์ป้ายโค้ก ป้ายมาม่า หรือ อะไรก็แล้วแต่ที่มันไม่ใช่เหล้าบุหรี่เพราะว่า รายการนั้นๆมีสัญญากับสปอนเซอร์ว่าจะไม่โฆษณาผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันกับสปอนเซอร์ เช่น โค้กสนับสนุนก็เซ็นเซอร์เป็ปซี่ให้หมด ถ้าไวไวสนับสนุน เจอ มาม่า ยำยำ หรือผลิตภัณฑ์รูปแบบเดียวก็ก็ต้องเซ็นเซอร์ไว้ เพื่อกับสปอนเซอร์หาเรื่องฟ้องครับ :) กระจ่างเลยครับ |