แนะนำต้องลองเล่นดูครับ
รีวิวแบบหยาบนะครับเท่าที่ลองสัมผัสมา
Joomla + Virtualmart = ติดตั้งง่าย(ง่ายจริงๆไม่ได้ประชด) แต่ในการจัดเตรียมข้อมูล มันมีปลีกย่อยมากมาย ต้องอาศัยความเข้าใจในด้านการจัดเตรียมข้อมูล
และพื้นฐานการทำเว็บพอสมควรครับ และหากต้องการใช้งานด้านระบบรักษาความปลอดภัย ต้องตามอัพเดตอยู่เสมอ
ความสามารถขั้นสูงกว่านี้ก็มีรองรับไว้แล้วเช่นกัน แต่อาจต้องเสียเงินเพื่อซื้อเพื่อเพิ่มความสามรถที่ต้องการ
Wordpress+e-com = ติดตั้งง่าย(เหมือนกันกับข้างบน) ใช้งานง่ายกว่ามาก ระบบไม่ซับซ้อน (จากการทดลองสร้างสินค้าขึ้นมา
หากต้องการแก้ไขรายละเอียดสินค้า ทำงานค่อนข้างช้า) ต้องหาธีมที่เข้ากับร้านค้ายากพอสมควร
Opencart = ติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย แก้ไขจัดการหน้าร้านง่าย หลังร้านก็ง่าย ติดอยู่อย่างเดว หากต้องการ้านแบบไม่เหมือนใคร ก็ต้องโมรูปร่างหน้าตาหนักเอาการ
Magento = ในการติดตั้งแต่ละครั้ง(ผม)มักจะเจอปัญหาแปลกๆ เช่น ต้องการไฟล์บางไฟล์ หรือ สร้างเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลลำบาก (แต่ก็แก้ได้ครับ) มีทุกสิ่ง
โครงสร้างใหญ่ ช้ากว่าทุกตัวหรือป่าว ไม่เคยได้ใช้ถึงระดับโปร แต่น่าเล่นครับ สิ่งที่กลัวมีอยู่อย่างเดียวคือ
ดูๆแล้วเค้าเหมือนทำมาเพื่อขายมากกว่าฟรี(คิดเอาเอง)
Prestashop = ร้านค้าพร้อมใช้งาน ในความคิดผมเหมือนรวม Opencart + Magento แต่ความสามารถคงไม่ถึง Magento หรอกครับ แต่ดูเว็บเค้าแล้ว น่าจะทำมาเพื่อขายแน่ๆ
ตัวเลือกอื่นๆ = มีอีกมากครับ แต่ไปไล่ตามเก็บไม่ไว้ เด๋วจะเป็นเป็ดไปซะก่อน
คำแนะนำผมในที่นี้ไม่ได้เชี่ยวชาญนะครับ แต่เท่าที่ลองสัมผัสและลองสร้างเองเพื่อเช็คความรู้ตนเองว่าสามารถทำอันไหนได้เท่าไหน
และเป็นความคิดเห็นส่วนตัวทั้งหมดนะครับ แต่ล่ะคนคงไม่เหมือนกัน หากผิดพลาด ในบางเรื่อง ตกหล่นตรงไหน ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยล่ะกันครับ
