ขายสินค้าออนไลน์ จำเป็นต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์รึเปล่า

(1/1)

kipkae:
มีกฎหมายอะไรที่บังคับว่าต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือไม่ครับ
แล้วต้องเสียภาษีอะไรกันยังไงอ่ะ

จิโลน:
ขึ้นอยู่กับว่า คุณต้องการสร้างความมั่นใจ  ในการขายสินค้าของคุณหรือไม่

จดแบบธรรมดา ก็ได้  50 บาท      แล้วก็เสียภาษีรายได้  เป็นรายปี  เดี๋ยวจะมี เอกสารส่งมาให้ถึงบ้าน  แจ้งให้ไปเสียภาษี

แต่หากทำเว็บขายสินค้าเล็กๆ ไม่ต้องจดก็ได้ครับ  แต่หากสินค้าเยอะๆ  คนสนใจเยอะ ก็ควรจดไว้ครับ  ไม่เสียหายอะไร  :wanwan021:

kipkae:
เอามาฝากครับ....


สืบเนื่องมาจาก วันก่อนได้มีโอกาสคุยกับลูกน้องหญิงแม่ ซึ่งเป็นสรรพากรจังหวัดอยู่จังหวัดหนึ่งทางภาคเหนือ ในเรื่องของการ เสียภาษีของธุรกิจ Web Hosting และ ธุรกิจ Online ต่างๆเช่นรายได้ จาก Amazon หรือ Google Adsense ก็ Discuss กันไปซักพีก ก็ได้ ความว่า ตอนนี้ สรรพากร ก็ กะลังจับตา ธุรกิจพวกนี้อยู่ แต่เนื่องด้วยกำลังเจ้าหน้าที่กำกับและดูแลยังไม่พอเพียง อีกทั้งยังมีธุรกิจใน Industry อื่นๆที่ยังต้องให้ความสำคัญในการตรวจสอบมากกว่า จึงทำให้ ธุรกิจ Online และ Web Hosting ยังไม่ถึงกับโดนตรวจสอบมากนัก

แต่อย่างไรก็ตามทางกรมสรรพากร เท่าที่ได้คุยกับผู้บริหารระดับสูงหลายท่านซึ่งได้มาขอความเห็นต่างๆ โดยเฉพาะ อย่างยิ่งธุรกิจ Web Hosting ที่หลายๆเจ้า ไม่มีการออกใบเสร็จให้กับลูกค้า กล่าวคือ ให้โอนเงินมาเฉยๆ และไม่มีหลักฐานเป็น Slip ออกมาให้ หรือพวกที่มีรายได้ จาก Adsense แต่ไม่ยอมเสียภาษีหรือแจ้งไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ใครที่ทำธุรกิจแบบนี้ต้องระวังมากๆ เพราะถ้าโดนตรวจสอบเจอจริงๆ มันปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่รู้กฎหมาย ยิ่งหลังๆทางกรมสรรพากรก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและได้มีความพยายามที่จะประสานกับ Bank ชาติเพื่อทำการตรวจสอบ ธุรกรรมต่างๆโดยเฉพาะ พวก online marketing และ web hosting จะใบ้ให้นิดว่าใครที่โดนสรรพากรบุกไปถึงบริษัทหรือที่บ้าน เรียกได้ว่าซวยสุดๆถึงที่สุด เพราะเค้าจะทำการตรวจสอบและจับปรับชนิดที่ว่าอาจเสียตังค่าปรับถึงขึ้นเจ๊งทีเดียวถ้าหากพบว่ามีเจตนาหหลีกเลี่ยงการเสียภาษี

“ใครที่ทำธุรกิจแบบนี้ต้องระวังมากๆ เพราะถ้าโดนตรวจสอบเจอจริงๆ มันปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่รู้กฎหมาย และโดนสรรพากรจับ ปรับ อ้วกแน่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจ Web Hosting และ ธุรกิจ Online ต่างๆ”
ก็มีผู้ใหญ่ระดับสูงในกรมสรรพากรที่เป็นเพื่อนของหญิงแม่มาคุยๆถึงเรื่องพวกนี้เหมือนกัน แต่ก็อธิบายไปโดยสังเขปว่าธุรกิจพวก Web Hosting หรือ Online Marketing มีที่มาที่ไปยังไง แต่ยังไม่ได้ เจาะจงว่าใครหรือเจ้าไหนให้บริการยังไง เก็บเงินยังไง ให้ลูกค้าโอนเงินไปแล้วออกใบเสร็จให้หรือเปล่า หรือได้ Check จาก Google มาแล้วแจ้งรายได้หรือไม่ ในฐานะที่อยู่ในธุรกิจพวกนี้เหมือนกัน จึงรู้ว่าเกือบ 100% ไม่มีใครเพี้ยนจะไปแจ้งสรรพากรให้ตัวเองต้องเสียภาษีเพิ่ม แต่อยากจะบอกว่ามันผิดกฎหมายและถ้าสรรพากรเจอทีหลังคุณผิดเต็มประตู มันจะไปอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้อยู่แล้ว ใบ้อีกนิดนึงว่าตอนนี้เค้าพยายามจับตาดูธุรกิจพวก Web Hosting หรือ online marketing อยู่ ซึ่งถือว่าเป็นธุรกิจที่ไม้มีการเสียภาษีอันดับต้นๆ

ดังนั้นหากใครทำธุรกิจพวกนี้อยู่ก็ เตรียมตัวรับการเยี่ยมเยือนจาก สรรพากร เอาไว้ ก็อย่างที่บอกเนื่องจากกำลังเจ้าหน้าที่อาจมีน้อย เค้าตรวจไม่ทั่วถึงหรอก ฉะนั้นถ้าใครเจอเรียก หรืเจอตรวจก็ต้องถือว่าซวยสุดๆ

“สรรพากรพยายามจับตาดูธุรกิจพวก Web Hosting และ online marketing ไม่ว่าจะเป็น Adense Ebay หรือ Amazon Affiliate ซึ่งถือว่าเป็นธุรกิจที่ไม้มีการเสียภาษีอันดับต้นๆ ถ้าคุณโดนแจ้งเบาะแสแล้วคุณไม่มีการเสียภาษีที่ถูกต้อง คุณผิดเต็มๆ”


ที่มา : http://www.wannapong.com/web-hosting-tax-irs/

samabois:
ขอบคุณมากสำหรับข้อมูล

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ