อเมซอนดอทคอม ซื้อกิจการ Zappos เขย่าวงการตลาดค้าปลีกออนไลน์

(1/1)

metoo55:
เห็นข่าวนี้ใน http://mashable.com/2009/07/22/amazon-buys-zappos/ ว่าจะแปลให้ เพราะยังไม่เห็นในหนังสือพิมพ์ไทย แต่โชคดีไปเจอที่  http://www.ryt9.com/s/iq03/614658/ แปลมาให้แล้ว ในมุมมองผม amazon.com เปรียบเสมือนเครื่องจักรขายของ แล้วก็ขายแหลกซะ้ด้วย สำหรับ zappos.com เปรียบเสมือนร้านโชว์ห่วยที่รู้จักลูกค้าเป็นอย่างดี แถมบริการแบบสุดๆ zappos จึงเป็นหนึ่งในธุรกิจดอทคอมที่ใช้กลยุทธ์การตลาดแบบปากต่อปากได้ประสบความสำเร็จที่สุด สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก zappos.com นั้น บริษัทนี้ก่อตั้งปี 2542 เน้นการขายรองเท้าเป็นหลัก แล้วขยายตัวเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนปี 2550 มีรายได้ประมาณ 24,000 ล้านบาท ชือ zappos.com คือ "การให้บริการอย่างดีที่สุด” นี่เป็นภาพลักษณ์ของ zappos.com

 อเมซอนดอทคอม อิงค์ (Amazon.com Inc.) ผู้ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่สุดของโลก บรรลุข้อตกลงซื้อกิจการของZappos.com Inc. ซึ่งนับเป็นการควบรวมกิจการครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โดยมีมูลค่าการทำ ธุรกรรมประมาณ 887.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะส่งผลให้อเมซอนมีแบรนด์รองเท้าและเสื้อผ้าในครอบครองกว่า 1,000 แบรนด์  เฟรด โมแรน นักวิเคราะห์จากเบนช์มาร์ค โค ในรัฐฟลอริด้ากล่าวผ่านบลูมเบิร์กว่า การซื้อกิจการ Zappos จะช่วยให้อเมซอนครอบครองส่วนแบ่งในตลาดร้านค้าออนไลน์มากขึ้นและช่วยกระตุ้น การขยายตัวของธุรกิจที่ก่อตั้งเมื่อปี 2537 ให้ยิ่งแข็งแกร่ง      
  
         โมแรนกล่าวว่า "แม้ Zappos จะมีลูกค้าประจำเฉพาะกลุ่มในสินค้าประเภทรองเท้าและเสื้อผ้าบนเว็บไซต์อยู่ แล้ว แต่เว็บไซต์ดังกล่าวก็ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักหรือมีบทบาทในตลาดมากเท่ากับ อเมซอน ดังนั้น ความเคลื่อนไหวครั้งนี้จะทำให้บริษัทเติบโตไปอีกขั้นในการและจะช่วยผลักดัน ยอดขายรองเท้าให้ดียิ่งขึ้น"  
    
         โดย Zappos.com ก่อตั้งในปี 2542 มีพนักงานกว่า 1,300 คน และมีสินค้าในสต็อกว่า 3 ล้านรายการ และข้อตกลงการควบรวมกิจการจะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยฝ่ายบริหารของ Zappos จะยังคงดำเนินธุรกิจอย่างเป็นอิสระที่สำนักงานใหญ่ตามเดิม

          ทั้งนี้ อเมซอนเปิดเผยรายได้ในปี 2551 ที่ 1.92 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยบริษัทจะรายงานผลประกอบการไตรมาส 2 ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเมื่อช่วงไตรมาสแรกบริษัทมียอดขายและกำไรสูงกว่าคาดการณ์หลังจากที่ใช้ กลยุทธ์ลดราคาสินค้าพร้อมบริการส่งฟรีที่ช่วยดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น และบริษัทคาดว่ายอดขายไตรมาสสองจะอยู่ที่ 4.3-4.75 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

Tongzz:
ขอบคุณครับ รวยๆๆ :)

barbies55:
เคยเข้าไปขโมยรูปรองเท้าในเวบ zappo บ่อยๆ อิอิ

Twenty-One:
amaxon จะครองโลก  ;D

kobe_quake:
เตรียมเปิด Astore ขายรองเท้าครับผม..... 8)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ