มารยาทบนโต๊ะอาหารแบบไฮโซ (เอามาเล่าสู่&

(1/7) > >>

limingxin:
วันนี้มีโอกาสได้ไปอบรมบุคลิกภาพมาครับก็เลยเอาความรู้ที่ได้มาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังครับ แต่บางท่านอาจจะทำเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว   ;D
 
เอามารยาทบนโต๊ะอาหารแบบสากลดีกว่าไม่งั้นยาวครับ หาก พี่ๆ เพื่อนๆ ได้รับเชิญไปดินเนอร์บนเรือยอร์ส สุดหรู(Grand dinner)เห็นช้อน ซ้อม และแก้วบนโต๊ะแล้วไม่รู้จะจับอันไหนใช้อันไหนเลยหละ
 
เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าจากรูป อาหารจะเสริฟจากช้อนกับซ้อมที่วางบนโต๊ะ คือเราจะใช้ช้อนกับซ้อมจากอันนอกสุดแล้วก็ไล่เรียงเข้ามาด้านในนะครับจะหยิบใช้มั่วไม่ได้ครับ
  พนักงานจะเริ่มเสริฟที่ละอย่างตามลำดับช้อนที่วาง ไม่ได้เอามาวางเต็มโต๊ะเหมือนบ้านเราครับและก็จานใครจานมันไม่สามารถแบ่งกันกินเหมือนบ้านเราเพราะสากลเขามองว่าไม่สุภาพ(เรื่องเยอะมากกว่าจะได้กิน)

1. พนักงานเขาจะเสริฟขนมปังก่อนครับ พร้อมกับเนย เราก็ต้องใช้ butter knife ตามรูปนะครับ ตัดเนยมาวางไว้ที่จานของตัวเองและฉีกขนมปังให้พอคำแล้วก็ทาเนย ห้ามผ่าครึ่งขนมปังทั้งลูกแล้วยัดเนยไว้ตรงกลางไม่สุภาพครับ จานขนมปังของเราต้องวางไว้ทางซ้ายมือเสมอห้ามวางไว้ตรงกลาง

2. พอทานขนมปังเสร็จ  ต่อไปเป็นทานซุปพนักงานก็จะเซิฟซุปถ้วยซุปจะมีหูสองข้างห้ามยกซดนะครับ เราก็ใช้ ช้อน soup spoon ไม่ต้องใช้ซ้อมนะครับหลักการตักชุปเข้าปากให้ใช้ช้อน soup spoon ตัก soup แต่พอคำและให้ซดด้านข้างของช้อนห้ามอมทั้งช้อนห้ามเลียห้ามซดด้านหน้าของช้อน(น่าจะนึกภาพออกนะครับ)ห้ามคาช้อนไว้ในถ้วยซุปเมื่อทานเสร็จให้วางช้อนชุปไว้ที่จานรองถ้วยซุป

3. ต่อไปเป็นทานสลัดก็ใช้ช้อน dinner spoon หรือมีดตัดสลัดกับซ้อม  ถ้าทานปลาก็จะมีมีดตัดปลาให้ใช้พร้อมกับซ้อม ห้ามใช้มีดตักอาหารเข้าปากไม่สุภาพ ช่วงนี้ก็จะมีไวน์ขาวเซิฟด้วยไวน์ขาวทานกับปลาเพื่อดับคาวของปลา

4. Dinner knife ใช้ตัดเนื้อใช้พร้อม Dinner Fork (ซ้อม) ช่วงนี้พนักงานจะเซิฟไวน์แดงเพื่อรับประทานกับเนื้อครับ

5. Dessert spoon และ Dessert fork ตามรูปนะครับ ใช้ทานของหวานก็แล้วแต่ว่าจะเป็นอะไรอาจเป็นบลูเบอร์รี่พาย   สุดท้ายท้ายสุดก็จะมีเหล้าหวาน 1 แก้วเล็กๆ (ผมจำชื่อไม่ได้)ให้ล้างปาก ครับ

**ขณะนั่งรับทานอาหารห้ามเอาแขนเอามือวางบนโต๊ะเด็ดขาดให้เก็บไว้ใต้โต๊ะเสมอ**
***เวลามีเศษก้างหรือกระดูกอยู่ในปากเวลาจะคายออกมากให้ใช้มือปิดปากแล้วใช้ซ้อมหรือช้อนรับเศษก้างแล้ววางเศษอาหารแอบๆ ไว้ข้างจานห้ามใช้มือรับเศษก้างเด็ดขาดไม่สุภาพ เวลาลุกไปทำธุระระหว่างรับประทานอาหารให้วางผ้ากันเปื้อนบนพนักเก้าอี้ไม่ให้วางบนโต๊ะหรือที่นั่ง**
ลืมบอกไป เรื่องไวน์ ไวน์ขาวต้องแช่ให้เย็นๆ เลยนะครับ ส่วนไวน์แดงห้ามแช่เย็นและห้ามใส่น้ำแข็งเด็ดขาดเพราะจะทำให้ไวน์แดงเสียรสชาติและความหอมของไวน์ที่หมักมายาวนานไป  หวังว่าคงไม่ยากเกินไปนะครับเผื่อสักวันได้รับเชิญให้ไปเป็นแขกรับประทานอาหารกับท่านนายกหรือท่านทูตเราจะได้ทำได้ครับ

pacapao:
ถนัดตะเกียบ ฮ่อๆ

YorTz:
กว่าจะได้กิน :o :o

digitalex:
มีสาระครับ รอฟัง ::)

magicpure:
กินยากจัง :( :(
ยายบ้านผมใช้มือเลย

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป