ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Advertisement
ThaiSEOBoard.comอื่นๆCafe(นอกเรื่องลงดิน) ใครรู้จักใบเหรียงมั่งครับ... ต้นมันปลูกในกระถางโตๆได้ป่ะ
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: (นอกเรื่องลงดิน) ใครรู้จักใบเหรียงมั่งครับ... ต้นมันปลูกในกระถางโตๆได้ป่ะ  (อ่าน 4652 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
technomatch
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 16:17:12 »

คือที่บ้านเป็นทาวน์เฮ้าส์กะอาคารพาณิชย์....ไม่มีดินให้ปลูกครับ... แต่อยากกินเยี่ยงแรง.... Embarrassed

ตอนนี้หากิ่งมันอยุ่ครับ....เห็นล่าสุดที่นครนายก....ไม่รู้กรุงเทพมีต้นขายที่ไหน.... Huh?

ใบเหรียง ใบเหมียง เอามาต้มกะทินี่แซ่บมากๆเลย.... ไม่ได้กินราวๆสิบปีได้แล้ว... Tongue

คนใต้น่าจะรู้จักนะ....
บันทึกการเข้า
แป้งฝุ่น~Richy~
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 53
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,837



ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 17:11:52 »

เคยกินคะอร่อยมาก ใบเป้นมันๆต้มกินกับกะทิคะเคยอยู่จังหวัดระนองมาก่อนตอนเด็กๆ คิดว่าปลูกได้คะไม่น่ามีปัญหาต้นมันแข็งแรงออกคะ
บันทึกการเข้า

narisuwa
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 17:44:38 »

ไม่รู้จักอ่ะค่ะ อร่อยมากเลยเหรอ Huh?
บันทึกการเข้า
deksawi
NEWS group
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 150
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,283



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 17:45:06 »

มันไม่โตครับ ผมเรียกว่าใบเหลียงครับ
มันต้องใช้รากของมันในการหาอาหารพอสมควรครับ เพราะรากของมันลึกครับ ต้องลงที่ดินอย่างเดียว เพราะมันจะมีการแตกกิ่งที่รากครับ Cheesy
ชุมพรมีเยอะครับ บ้านผมเอง แหละ
บันทึกการเข้า

Red777
Verified Seller
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 38
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,633



ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 17:46:38 »

ไม่รู้จักชื่อ แต่อยากเห็นรูปอ่ะครับ
บันทึกการเข้า
tanaads
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 11
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298



ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 17:54:30 »


บ้านผม เรียก"ผักเหมียง" ขึ้นในสวนยาง เยอะแยะ
เอาใบอ่อนมาต้มกะทิ อร่อยอย่าบอกใคร


ผักเหมียงต้มกะทิครับ


หรือผักเหมียงผัดกุ้งเสียบ ก็อร่อยเหมือนกัน



แต่ถ้า "ต้นเหรียง" เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่
ออกลูกเป็นฝัก คล้ายๆ สะตอ
แต่ไม่กินเมล็ดเหมือนสะตอ
ต้องเอาเมล็ดมาเพาะให้งอกออกมา
เอามาแกงกับหมู อร่อย มากๆๆ

คิดถึงบ้านจัง..
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 มิถุนายน 2009, 17:59:56 โดย tanaads » บันทึกการเข้า
เรารักนายนะน้องฟี่
ยามเฝ้าบอร์ด
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 181
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,992



ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 18:00:31 »











ชอบกินกับผัดน้ำมันหอย

หรือ

เอาไปลวก แล้วกินกับน้ำพริก กระปิ

อร่อยมาก แุถมถูกอีกด้วย

กำละ 5 บาทได้เยอะแยะ เอามาผัดน้ำมันหอยจานเบ้อเร่อ  :'(

ดูแล้วใบดิบๆไม่ค่อยน่ากินเท่าไร   Grin

บันทึกการเข้า

ฟรีสะพานบอท สำหรับสมาชิกไทยเสียว ------> คลิ๊ก
utchariya
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 34



ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 18:10:36 »

ใบเหรียงผัดไข่อร่อยที่สุด มันจะออกมันๆสักหน่อย ที่ชุมพรมีเยอะ ไปเที่ยวชุมพรอย่างลืมสั่งนะ (เอ้ นี่เว็บอะไรเนี่ย ชวนชิมริมทางอะเปล่าหว่า) แฮะๆๆ Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า

http://statistics-analyze.blogspot.com รับวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ
http://m-thaifood.blogspot.com อาหารไทยน่ากินที่สู๊ด
http://m-thaiherb.blogspot.com สมุนไพรไทยดีๆมีมากมาย
http://m-thaisweet.blogspot.com ขนมไทยหวานๆน่าลิ้มรส
http://m-marum.blogspot.com มะรุมพืชมหัศจรรย์
deksawi
NEWS group
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 150
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,283



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 18:37:47 »

ผักเหลียง เป็นพืชยืนต้นที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ ๑-๒ เมตร มีใบเรียวยาว สามารถนำยอดของผักเหลียงมารับประทานได้ โดยนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัดผักเหลียงใส่ไข่ แกงเลียงผักเหลียงใส่กุ้ง หรือ นำมาต้มกะทิ ใช้รองห่อหมก ซึ่งเป็นที่นิยมรับประทานมากของชาวภาคใต้
 
        ผักเหลียงจัดเป็นผักพื้นบ้านประเภทไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีมากแถบจังหวัดระนอง ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์  โดยเฉพาะจังหวัดระนอง เขาถือเป็นผักประจำถิ่นเลย ถึงขนาดพูดกันว่า ถ้ามาระนองแล้วไม่ได้กินผักเหลียงแสดงว่ายังมาไม่ถึง   ว่ากันว่าถ้าจะกินผักเหลียงที่มีรสหวานอร่อยแล้วละก็ ต้องเป็นผักเหลียงที่ขึ้นในร่ม หรือไม่ก็ต้องหลังฤดูฝนไปแล้ว เพราะเป็นช่วงที่ผักเหลียงเริ่มแตกใบใหม่  แหล่งดั้งเดิมของผักเหลียงขึ้นอยู่ตามป่าเขา ที่ราบ  บางครั้งก็เห็นขึ้นเคียงข้างกับต้นสะตอและต้นยาง
 
      ด้วยรสชาติที่ออกจืดๆ มันๆ ของผักเหลียง คนใต้จึงนิยมนำมากินสดเป็นผักเหนาะกับขนมจีน น้ำยาปักษ์ใต้  และนำไปประกอบอาหารต่างๆ   ลักษณะของผักเหลียงที่อร่อย คนใต้เขาแนะนำให้เลือกใบที่เป็นเพหลาด คือไม่อ่อนหรือไม่แก่จนเกินไป ใบจะออกรสหวานนิดๆ และนอกจากความอร่อยแล้ว ผักเหลียงยังมีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยป้องกันโรคตาฟางในตอนกลางคืน นอกจากนี้ยังมีธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัสอีกด้วย
 
        อาหารยอดนิยมจากผักเหลียงที่ขึ้นชื่อของเมืองใต้คือ "ผักเหลียงต้มกะปิ" หรือที่รู้จักกันดีว่า "แกงเคย"  กรรมวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากเลย เพียงต้มน้ำให้เดือด  ใส่กะปิ  หอมแดงบุบ  น้ำตาลทราย  พอเครื่องเดือดทั่วกันก็ใส่ผักเหลียงได้เลย ส่วนใหญ่ใส่กันทั้งใบ ไม่เด็ดก้านใบทิ้ง เพราะก้านทำให้น้ำแกงมีรสหวาน พอใส่ผักเหลียงแล้วยกลงได้เลย เคี่ยวนานไปผักจะสลดหมด  แกงหม้อนี้ใช้เกลือปรุงรสแทนน้ำปลา แต่อาจเสริมรสชาติความอร่อยด้วยการใส่กุ้งแห้งหรือกุ้งใหญ่ลงไปด้วย (กุ้งใหญ่ที่ว่านี้ก็คือกุ้งก้ามกรามนั่นเอง)  รสชาติเหมือนแกงเลียง ต่างกันตรงที่เครื่องแกงของแกงเลียงจะนำมาโขลกก่อน แล้วจึงใส่ลงในหม้อแกง แต่แกงผักเหลียงนี้ไม่ต้องนำเครื่องแกงไปโขลก
 
       นอกจากนี้ยังสามารถนำมาทำอาหารจานผัดที่แสนธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดาอย่าง "ผักเหลียงผัดไข่" วิธีทำจะว่าไปแล้วก็เหมือนพวกหัวไชโป๊ผัดไข่  มะละกอสับผัดไข่ เพียงแต่เราเปลี่ยนเป็นใบเหลียงเท่านั้น รับประทานกันข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ  แม้แต่ห่อหมกของคนใต้ยังนิยมใช้ใบเหลียงมารองก้นกระทง นอกเหนือไปจากใบโหระพา ผักกาดขาว และใบยออีกด้วย หรือจะนำมาต้มกับกะทิเป็น "ผักเหลียงต้มกะทิ" ก็ได้
 

วิธีการขยายพันธุ์ผักเหลียง
(ข้อมูลจากสถานีวิจัยยาง กรมวิชาการเกษตร
 
   เกษตรกรที่คิดจะปลูกผักเหลียงไว้ขายเป็นรายได้เสริมหรือปลูกเพื่อบริโภค เริ่มลงมือปลูกวันนี้เพียง 2 ปี ก็เก็บยอดขายได้ปลูกครั้งเดียวเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตลอดไป ขยายพันธุ์ง่ายได้ผลทุกวิธี
     นายประสาท เกศวพิทักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยยาง กรมวิชาการเกษตรเปิดเผยว่าผักเหลียงเป็นพันธุ์ไม้ป่า และไม้ยืนต้นขนาดกลางที่เจริญเติบโตได้ดีในสภาพร่มเงา จะพบมากในพื้นที่จังหวัดชุมพร ระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี เป็นพืชที่นิยมบริโภค เนื่องจากเป็นผักป่าปลอดสารเคมี มีรสชาติอร่อยและมีคุณค่าทางอาหารสูง สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด ปัจจุบันมีการขยายปลูกผักเหลียงในสวนผลไม้ สวนยางพารา ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถขยายพันธุ์ได้หลายวิธี เช่น ด้วยเมล็ด ไหลราก กิ่งตอนและปักชำ โดยมีวิธีการดังนี้
            1. เมล็ด เมล็ดสุกเปลือกนอกจะมีสีเหลือง เปลือกในแข็งสีน้ำตาล นำเมล็ดแช่น้ำเอาเปลือกนอกออก แล้วนำไปเพาะในกระบะทรายหรือขี้เถ้าแกลบผสมทรายประมาณ 4 เดือน เมื่อเมล็ดงอกมีใบ 2-3 คู่ จึงนำลงถุงเพาะชำเลี้ยงไว้ประมาณ 1 ปี จึงลงแปลงปลูก
 
         2. ไหลราก คือ รากแขนงที่อยู่ระดับผิวดินจะแตกเป็นต้นได้ ก็สามารถขุดต้นแล้วนำลงชำถุงเลี้ยงไว้ประมาณ 6 เดือน จึงลงแปลงปลูก
 
       3. กิ่งตอน ควรเลือกกิ่งที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป คือ กิ่งที่มีสีน้ำตาลอ่อน ใช้เวลาตอนประมาณ 2 เดือน เมื่อรากออกสมบูรณ์แล้วนำลงชำถุงอีก 2-3 เดือน จึงนำลงแปลงปลูก
 
       4. ปักชำ ก็สามารถทำได้แต่ได้ผลค่อนข้างต่ำ เกษตรกรจึงไม่นิยมทำกันเพราะต้องใช้ฮอร์โมนเร่งราก ปักชำในตู้ชื้นหรือใช้ระบบพ่นหมอก ซึ่งทำให้แตกรากช้า และมีเปอร์เซ็นต์งอกต่ำ ด้วยวิธีการดังกล่าวเกษตรกรก็สามารถปลูกผักเหลียง เพื่อเก็บยอดขายหรือไว้บริโภคในครัวเรือนและยังเพาะชำถุงขายได้อีกทางหนึ่ง
บันทึกการเข้า

deedy
Verified Seller
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 63
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,344



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 18:42:32 »

นึกอยากกินใบเหลียงผัดไข่เมื่อวานเลย ยิ่งเห็นยิ่งน้ำลายไหล ไม่รู้มีใบขายที่เชียงใหม่ไหม  Cheesy ตอนอยู่ภูเก็ตกินประจำแบบว่าไปกินร้านไหนต้องสั่งกินประจำ่เหมือนเวลามาเชียงใหม่ต้องสั่งยอดซาโยเต้ผัดน้ำมันหอยอะไรทำนองนั้น  Smiley
บันทึกการเข้า

technomatch
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #10 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 18:54:46 »

ที่ผมกินครั้งสุดท้ายที่กะเปอร์ ระนองครับ ไปเที่ยวบ้านเพื่อนครับ ราวๆสิบปีมาแล้ว อร่อยไม่ลืม....  Embarrassed



ต้มกะทิ...สุโค่ยครับ...รสมันออกมันๆสวนทางกะหน้าตามาก


วันแรกเพื่อนเอามาให้กินผมกินไม่เป็น...วันที่สองก็ลองซักหน่อย....เท่านั้นละครับ...ลืมผักจิ้มอย่างอื่นไปเลย.... :Smiley
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 มิถุนายน 2009, 19:01:26 โดย technomatch » บันทึกการเข้า
narisuwa
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #11 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 19:01:00 »







จานนี้น่ากินอ่ะ หิวเลย
บันทึกการเข้า
utchariya
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 34



ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: 11 มิถุนายน 2009, 19:25:37 »

ลองดูตามงานแสดงพวกผลิตภัณฑ์ของพื้นบ้านของจังหวัดต่างๆดู เคยไปเจอขายที่บูทของจังหวัดชุมพรในงานของกระทรวงเกษตรที่พิพิธภัณฑ์เกษตรแถวนวนคร ซื้อมาผัดไข่ให้พี่ๆที่ทำงานได้กินติดใจกันใหญ่ แหล่มเลย แหงะนำยายไหยเยย
บันทึกการเข้า

http://statistics-analyze.blogspot.com รับวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ
http://m-thaifood.blogspot.com อาหารไทยน่ากินที่สู๊ด
http://m-thaiherb.blogspot.com สมุนไพรไทยดีๆมีมากมาย
http://m-thaisweet.blogspot.com ขนมไทยหวานๆน่าลิ้มรส
http://m-marum.blogspot.com มะรุมพืชมหัศจรรย์
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: