คนทำเว็บฯ เซ็งผิดพรบ.คอมฯถูกปฏิบัติหนักกว่าค้ายา - ข่าวไทยรัฐ

(1/1)

Nongkhai_tong:
เจ้าของเว็บไซต์ 212คาเฟ่ โอดเคยถูกคัดค้านประกันตัว นอนคุก แถมเงินประกันตัวสูงกว่าถูกจับยาบ้า ทั้งที่ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิดเอง เพียงเพราะลบช้าไม่ทันใจ จนท. ด้าน สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ติงการใช้ พรบ.คอมฯ บางกรณียังเป็นปัญหา...   

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข่าว "ปดส.รวบ2หนุ่มแพร่คลิปร่วมเพศอาจารย์สาว" ในเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/content/region/4563 วานนี้ (8 พ.ค.) ที่ตำรวจ ปดส.ได้แถลงข่าวจับกุม นายชูศักดิ์ เสียงระฆัง อายุ 24 ปี เจ้าของธุรกิจให้บริการจัดทำเว็บไซต์ และเจ้าของเว็บไซต์ www.gooseed.com ในข้อหาเพื่อประสงค์แห่งการค้า ทำให้แพร่หลายด้วยประการใดๆ ซึ่งสิ่งอันลามก และเป็นผู้ให้การยินยอมให้มีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ส่วนรายที่สองจับกุม นายจักรพงศ์ เกาะศิริ อายุ 33 ปี ข้าราชการระดับ 3 องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1251/2552 ลงวันที่ 6 พ.ค.52 ข้อหา ทำให้แพร่หลายหรือการค้าสิ่งของลามก โฆษณา หรือไขข่าวว่าสิ่งดังกล่าวหาได้จากบุคคลใดหรือโดยวิธีใด และสนับสนุนการเผยแพร่ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะอันลามก

นายศิริพร สุวรรณพิทักษ์ เจ้าของเว็บไซต์ www.212cafe.com ผู้ที่เคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกัน ตาม พรบ.คอมฯ กล่าวว่า ได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว เพราะนายชูศักดิ์ ได้โทรมาขอคำปรึกษาในฐานะผู้ที่เคยมีประสบการณ์ โดยทางนายชูศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า ถูกดำเนินคดีเนื่องจากตอนแรกมีผู้แจ้งว่ามีการโพสรูปโป๊ของหญิงสาวคนหนึ่งตามข่าว แต่ได้มีการลบออกจากระบบแล้ว อย่างไรก็ตาม ตำรวจพบแบนเนอร์โฆษณาขายสื่อลามกในเว็บไซต์ จึงถูกดำเนินคดี จึงเป็นเหตุให้ต้องเข้าไปนอนในห้องขัง 1 คืน เพราะประกันตัวไม่ทัน

เจ้าของเว็บไซต์ 212คาเฟ่ฯ กล่าวต่อว่า จากที่ได้ฟังนายชูศักดิ์เล่ามา พบว่ารูปแบบการจับกุมและการปฏิบัติเหมือนกับกรณีของ 212คาเฟ่ฯ เกือบทุกขั้นตอน คือ มีเจ้าพนักงานของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และตำรวจ ปดส.ชุดเดิม ทั้งนี้อยากให้ทางมีคนของสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยมาช่วยแนะนำขั้นตอนในการปฏิบัติตัว หรือ การเตรียมตัวสู้คดี ส่วนผิดถูกอย่างไรให้ศาลตัดสิน เวลานี้คนทำเว็บไซต์ที่ต้องนั่งอยู่หลังลูกกรง ไม่ทราบชะตาตัวเองแน่นอนว่า ใครจะมาช่วยเหลือ เนื่องจากเมื่อครั้งที่ตัวเองติดคุก ก็มีแค่ทนายคนเดียวที่ช่วยอยู่ข้างนอก

นายศิริพร กล่าวอีกว่า ล่าสุดเพิ่งทราบว่าอัยการได้ส่งเรื่องฟ้องศาลแล้ว ทำให้ต้องหาเงินมาประกันตัวถึง 2 แสนบาท แล้วในวันนั้นโชคดีที่หาเงินมาประกันตัวได้ทัน จึงไม่ต้องถูกส่งไปฝากขัง ดังนั้นส่วนตัวเห็นว่าเงินประกันตัวสูงกว่า ผู้ที่ถูกจับในข้อหามียาเสพติดในครอบครองอีก โดยหลังจากที่โดนจับไปนอนในคุกทำให้คิดได้ว่า เว็บมาสเตอร์เป็นอาชีพที่รับความเสี่ยงแทนคนอื่นๆ ในสังคมออนไลน์ จึงอยากฝากน้องๆ เยาวชนที่เป็นคนรุ่นใหม่ ที่กำลังจะทำงานด้านเว็บไซต์ หรือเปิดเว็บไซต์ของตัวเอง ต้องระมัดระวังไม่ให้มีการกระทำความผิดตาม พรบ.คอมฯ การละเมิดลิขสิทธิ์ และ พรบ.อาหารและยา ที่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองเริ่มเอาจริง มีการจับกุมมากขึ้น จริงๆ แล้ว แค่ความผิดหมิ่นประมาทคนทำเว็บไซต์ก็ลำบากแล้วกับการส่งหลักฐานให้ตำรวจ

ด้าน นางภูมิจิต ศิระวงศ์ประเสริฐ กรรมการควบคุมจริยธรรม และคณะทำงาน สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวว่า สำหรับ กรณีการจับกุมเจ้าของเว็บไซต์ กูซีดดอทคอม เท่าที่ได้ดูตัวเนื้อหาบนเว็บไซต์ จะเป็นเว็บที่เปิดให้มีการโพสรูป และขายโฆษณาออนไลน์ โดยโฆษณาที่เป็นปัญหาเป็นแบนเนอร์ขนาดใหญ่ ที่ไม่ใช่โฆษณาจากระบบอัตโนมัติ แต่คนที่มีสิทธิ์ใส่ลงเว็บไซต์ได้ คือ เจ้าของเท่านั้น เหมือนกับว่าเจ้าของเว็บไซต์นี้รู้เห็น หรือสนับสนุนให้มีการซื้อขายวีซีดีลามก ต่างจากคดีที่ภาพโป๊มาจากผู้ใช้งานโพสขึ้นมา

กรรมการควบคุมจริยธรรมฯ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวด้วยว่า กรณีนี้เว็บไซต์กูซีดดอทคอม อาจจะมีเจตนาไม่บริสุทธิ์ ทำให้สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ยังไม่ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือ หรือ ดูแล แต่ทำได้ คือ การดูแลเกี่ยวกับขั้นตอนการจับกุม หรือ ปิดเว็บไซต์ว่า จนท.ตำรวจได้ทำตามขั้นตอนตาม พรบ.คอมฯ หรือไม่เท่านั้น อย่างไรก็ตามวงการคนทำเว็บไซต์ยังตั้งข้อสงสัยว่า การใช้กฎหมายฉบับนี้ยังมีปัญหาในทางปฏิบัติ และดูเหมือนคนทำเว็บไซต์จะตกเป็นจำเลยหลักมากที่สุด ทั้งที่ไม่ได้เป็นผู้ถ่ายรูป หรือคลิปวิดีโอไปโพสบนเว็บบอร์ด หรือเว็บไซต์


-----------------------------------------------

รณรงค์กลับไปทำเว็บ 1.0 หรือไม่ก็ไปเช่าทำธุรกรรมทุกอย่างอยู่นอกประเทศครับ

DekTonSoi:
ข่าวนี้ทั่วเกือบทุกบอร์ดละมั้ง ง ง ข่าวเด่นประเด็นร้อน น

khonthai:
อ้างถึง

ทำให้สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ยังไม่ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือ หรือ ดูแล

เคยช่วยอะไรด้วยหรอ :P

Kukujang:

รู้สึกหดหู่แทน  :P

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ