ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สีของ SEO  (อ่าน 490 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
SEOeiei
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 13 กันยายน 2023, 11:35:42 »

รู้หรือไม่ SEO นั้นมีหลากสี!?
โดยแบ่งได้เป็น ขาว, ดำ, และ เทานั่นเอง ซึ่งสีที่ว่าก็คือ White Hat SEO, Black Hat SEO, และ Grey Hat SEO นั่นเอง แล้วทั้ง 3 แบบต่างกันอย่างไรละ?

กล่าวแบบสรุป White Hat SEO ก็คือ SEO ที่ใช้กลยุทธ์ในการทำ Search Engine Optimization อย่างมีจริยธรรมรวมไปถึงจรรยาบรรณ เคารพกฏและกฏของเครื่องมือค้นหาที่ใช้ เช่น Google เป็นต้น

ในขณะที่ Black Hat SEO นั้นคือขั้วตรงข้ามกับ White Hat SEO ซึ่ง SEO ประเภทนี้นั้นมีความเสี่ยงที่สูงมากจนอาจทำให้เว็บไซต์ถูกปิดลงได้ ต่างจาก White Hat

ในส่วนของ Grey Hat SEO นั้นก็เหมือนกับกึ่งกลางระหว่าง SEO ทั้ง 2 ประเภทโดย Grey Hat นั้นจะใช้กลยุทธ์ทั้งของฝั่ง White Hat และใช้ของฝั่ง Black Hat ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้ทำผิด 100% เหมือน Black Hat แต่ก็ยังมีการทำผิดเล็กๆน้อยๆซึ่งอาจทำให้เว็บไซต์ถูกปิดกั้นการมองเห็นจากหน้าค้นหาหรือร้ายแรงถึงขั้นถูกปิดเว็บไซต์ลงได้


โดยในส่วนของ White Hat SEO:

White Hat SEO หมายถึง SEO ที่ใช้เทคนิคและกลยุทธ์ที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อปรับปรุงการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหาของเว็บไซต์ (Search Engine) โดยวิธีการที่ใช้ เป็นไปตามกฏและคำแนะนำของเครื่องมือค้นหา

โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับเนื้อหาที่มีคุณค่าและเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ค้นหา ตัวอย่างของเทคนิค White Hat SEO รวมถึงการปรับแต่งเนื้อหาเว็บไซต์, การใช้คำสำคัญที่เกี่ยวข้อง, การสร้างลิงก์ที่มีคุณภาพ (Link Building), และการให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับผู้ใช้

โดยจุดมุ่งหมายของ White Hat SEO คือการบรรลุการจัดอันดับในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหาอย่างยั่งยืนและไม่ต้องใช้วิธีการที่ผิดจรรยาบรรณและกฏเป็นต้น


Black Hat SEO:

Black Hat SEO หมายถึง SEO ที่ใช้เทคนิคและกลยุทธ์ที่ไม่ซื่อสัตย์และหลอกลวง เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ต้องการ ซึ่งวิธีการเหล่านี้นั้นละเมิดคำแนะนำและกฏการใช้งานของเครื่องมือค้นหา ซึ่งจะทำให้โดนลงโทษหรือโดนปิดเว็บไซต์ได้

วิธีการทำ Black Hat SEO อาจรวมถึงการเติมคำสำคัญ (Keyword) แบบเยอะผิดปกติ, การปกปิดเว็บไซต์ (Cloaking), การสร้างลิงก์แบบสแปมและกลยุทธ์อื่นๆ ที่มุ่งหวังให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจผิดเพื่อจัดอันดับเว็บไซต์ไว้สูงกว่าที่ควรจะได้รับ
จุดมุ่งหมายของ Black Hat SEO มักเป็นการบรรลุการปรับปรุงในการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหาอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะก่อให้เกิดผลเสีย ต่อประสบการณ์ของผู้ใช้และคะแนนของเว็บไซต์ รวมไปถึงตัวเว็ปไซต์เองเช่นกัน


Grey Hat SEO:

Grey Hat SEO คือ ประเภทของ SEO ที่อยู่ระหว่าง White Hat และ Black Hat ซึ่งถึงแม้วิธีการของ Grey Hat อาจจะไม่ผิดกฏของเครื่องมือค้นหาอย่างร้ายแรง แต่วิธีการของ SEO ประเภทนี้ก็มักจะผลักดันขอบเขต (Boundaries) อย่างน่ากังวลและอยู่ในจุดที่พอรับได้

โดยวิธีการทำ SEO รูปแบบนี้ อาจรวมถึงการซื้อโดเมน (Domain) ที่มีค่า PA DA อยู่แล้วเพื่อใช้ต่อ, สร้างผลงานที่มีคุณภาพตํ่าและใส่ำคำสำคัญที่เยอะจนฝืนธรรมชาติ, หรือการสร้าง link ที่น่าสงสัยแต่ไม่ผิดกฏ (อย่างชัดเจน)

โดยเทคนิคเหล่านี้แม้ไม่ผิดกฏ แต่ก็สังเกตุได้ว่าอยู่ในระหว่างเกือบถูกและผิดกฏ ซึ่งแม้จะไม่ถูกลงโทษแต่ความผิดรูปแบบนี้ก็อาจจะถูกเครื่องมือค้นหาตัดสินว่าเป็นการทำ SEO ในรูปแบบของ  Black Hat ได้ในอนาคต


ท้ายที่สุดจะทำ SEO ก็ระวังอย่าเผลอไปทำผิดกฏหรือทำแบบสุ่มเสี่ยงล่ะ เพราะถ้าหากเว็ปไซต์ถูกปิดก็คงจะว้าวุ่นเลยเรา และท้ายที่สุด The TEPCO คือบริษัทที่ให้บริการเรื่องการทำ SEO ในรูปแบบ WHite Hat ถ้าอยากลองใช้บริการ SEO ก็ติดต่อเราเลย!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 กันยายน 2023, 15:15:00 โดย SEOeiei » บันทึกการเข้า
ivar
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 66
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,395ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 กันยายน 2023, 13:48:29 »

ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า

Bes
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 144
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,480ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 กันยายน 2023, 15:53:48 »

ยั่งยืนที่สุดก็น่าจะเป็น White Hat
บันทึกการเข้า

buy high pr domain
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,370ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 กันยายน 2023, 16:59:45 »

เทคนิคที่เหมาะสมเพื่ออันดับค้นหาของเว็บไซต์  wanwan003
บันทึกการเข้า

ลุงชาวสวน
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 16
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 172ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 14 กันยายน 2023, 18:59:46 »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

tamuraki
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 25
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,072ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 16 กันยายน 2023, 22:43:11 »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ  wanwan021
บันทึกการเข้า

jsd
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 19
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 329ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 16 กันยายน 2023, 23:19:01 »

 wanwan017
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์