ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comHost and DomainHost & Domain (general)การจด Domain Name กับ Name Servers ใน Server ส่วนตัวเชื่อมกันอย่างไรคะ
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การจด Domain Name กับ Name Servers ใน Server ส่วนตัวเชื่อมกันอย่างไรคะ  (อ่าน 452 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
totocute
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6



ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 09 สิงหาคม 2022, 17:31:59 »

พอดีค่อนข้างเป็นมือใหม่ค่ะ อยากถามดังนี้

1.มี Server ส่วนตัว เล็กๆอยู่ 1 ตัว ทำ Website โดย ทำงานภายใต้ Apache server  ซึง มี fix public IP ทีนี้การเข้าถึงจำเป็นต้องพิมพ์ IP ซึ่งจำยากและค่อนข้างยาว

เลยไปจดโดเมน กับ z.com ก็ได้โดเมนมาหนึ่งอัน ทีนี้เราอยากให้ใครพิมพ์โดเมนอันนั้นแล้วเข้ามายัง Server เล็กๆของเราจะทำได้ไหมคะ

เข้าใจว่าเราต้องทำให้ Server เล็กๆของเรานั้นมีชื่อเสียก่อนโดยกำหนด Name Server เช่น NS1.myserver.com แล้วค่อยให้โดเมนของเราที่จดทะเบียนไว้ชี้มายัง Name server นี้

ทีนี้  Name Server ดังกล่าวเราจะหามาจากไหนคะยัง งง งง อยู่ เพราะ Server เราก็มีแค่ Fix IP เท่านั้นเอง

แล้วเราจะ Register Name ให้กับ Server เรา ได้อย่างไร และ Name Server นั้นต้องเหมือนกันกับ โดเมนที่เราจดไหม

อาจพิมพ์ไม่ค่อยรู้เรื่อง ยังมึนๆอยู่น่ะคะ

รบกวนตอบด้วยนะคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ



บันทึกการเข้า
NaiTan
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 376
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,190



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 09 สิงหาคม 2022, 17:47:40 »

เค้าเรียกว่า Child Name Servers ครับ
บันทึกการเข้า

totocute
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6



ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 09 สิงหาคม 2022, 17:57:15 »

เค้าเรียกว่า Child Name Servers ครับ

ขอบคุณมากนะคะ เราสามารถทำ Child name servers ได้เองไหมคะเข้าไปในเมนู Domain ไม่เห็นมีให้สร้าง Child name อะไร เห็นแต่ตั้งค่า name server ซึ่งเป็นค่า default เชื่อมกับ พื้นที่ของผู้ให้บริการ ซึ่งไม่เกี่ยวกับ server เราเลย กับตั้งค่า host อีกข้อนึงแล้วเราจะให้ Child name นั้นเชื่อมกับ Server ส่วนตัวของเราได้อย่างไร

รบกวนจริงๆค่ะ พอดีสับสนมาก
บันทึกการเข้า
NaiTan
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 376
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,190



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 09 สิงหาคม 2022, 18:00:11 »

เค้าเรียกว่า Child Name Servers ครับ

ขอบคุณมากนะคะ เราสามารถทำ Child name servers ได้เองไหมคะเข้าไปในเมนู Domain ไม่เห็นมีให้สร้าง Child name อะไร เห็นแต่ตั้งค่า name server ซึ่งเป็นค่า default เชื่อมกับ พื้นที่ของผู้ให้บริการ ซึ่งไม่เกี่ยวกับ server เราเลย กับตั้งค่า host อีกข้อนึงแล้วเราจะให้ Child name นั้นเชื่อมกับ Server ส่วนตัวของเราได้อย่างไร

รบกวนจริงๆค่ะ พอดีสับสนมาก

โดยปกติก็สร้างได้ครับ  แต่แนะนำให้สอบถามโดยตรงกับทางผู้บริการที่จดโดเมนไว้ดีกว่าครับ ระบบจัดการโดเมนแต่ละที่หน้าตาไม่ได้เหมือนกันครับ   ผมไม่เคยใช้ Z แนะนำไม่ถูกเหมือนกันครับ
บันทึกการเข้า

Akira007
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 128



ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 09 สิงหาคม 2022, 18:11:39 »

อีกวิธีที่ง่ายกว่า คือ การสมัครใช้บริการ Web Hosting ซึ่งมีอยู่หลายที่มากๆ อัตโนมัติแบบแทบไม่ต้องตั้งค่าอะไรเลยครับ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยเก่ง config/setup แบบผม

 Embarrassed

จะได้มีเวลาเหลือ ไปทำคอนเทนต์ดีๆครับ

 Smiley

บันทึกการเข้า
SEnzoP
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 47
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 452



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 09 สิงหาคม 2022, 18:21:21 »

กรณีนี้สามารถใช้ DNS ของ Z แล้วชี้ A Record ไปที่ IP ของคุณเลยก็ได้ครับ โดยไม่ต้องตั้ง Name Server เอง

ลองเช็คดูครับ
https://support.netdesignhost....gebase/add-dns-and-delete-dns/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 สิงหาคม 2022, 18:27:45 โดย SEnzoP » บันทึกการเข้า

totocute
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6



ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 09 สิงหาคม 2022, 18:28:04 »

เค้าเรียกว่า Child Name Servers ครับ

ขอบคุณมากนะคะ เราสามารถทำ Child name servers ได้เองไหมคะเข้าไปในเมนู Domain ไม่เห็นมีให้สร้าง Child name อะไร เห็นแต่ตั้งค่า name server ซึ่งเป็นค่า default เชื่อมกับ พื้นที่ของผู้ให้บริการ ซึ่งไม่เกี่ยวกับ server เราเลย กับตั้งค่า host อีกข้อนึงแล้วเราจะให้ Child name นั้นเชื่อมกับ Server ส่วนตัวของเราได้อย่างไร

รบกวนจริงๆค่ะ พอดีสับสนมาก
ขอบ
เค้าเรียกว่า Child Name Servers ครับ

ขอบคุณมากนะคะ เราสามารถทำ Child name servers ได้เองไหมคะเข้าไปในเมนู Domain ไม่เห็นมีให้สร้าง Child name อะไร เห็นแต่ตั้งค่า name server ซึ่งเป็นค่า default เชื่อมกับ พื้นที่ของผู้ให้บริการ ซึ่งไม่เกี่ยวกับ server เราเลย กับตั้งค่า host อีกข้อนึงแล้วเราจะให้ Child name นั้นเชื่อมกับ Server ส่วนตัวของเราได้อย่างไร

รบกวนจริงๆค่ะ พอดีสับสนมาก

โดยปกติก็สร้างได้ครับ  แต่แนะนำให้สอบถามโดยตรงกับทางผู้บริการที่จดโดเมนไว้ดีกว่าครับ ระบบจัดการโดเมนแต่ละที่หน้าตาไม่ได้เหมือนกันครับ   ผมไม่เคยใช้ Z แนะนำไม่ถูกเหมือนกันครับ
ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
totocute
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6



ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 09 สิงหาคม 2022, 18:28:56 »

อีกวิธีที่ง่ายกว่า คือ การสมัครใช้บริการ Web Hosting ซึ่งมีอยู่หลายที่มากๆ อัตโนมัติแบบแทบไม่ต้องตั้งค่าอะไรเลยครับ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยเก่ง config/setup แบบผม

 Embarrassed

จะได้มีเวลาเหลือ ไปทำคอนเทนต์ดีๆครับ

 Smiley


ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
totocute
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6



ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 09 สิงหาคม 2022, 18:29:59 »

กรณีนี้สามารถใช้ DNS ของ Z แล้วชี้ A Record ไปที่ IP ของคุณเลยก็ได้ครับ โดยไม่ต้องตั้ง Name Server เอง

ลองเช็คดูครับ
https://support.netdesignhost....gebase/add-dns-and-delete-dns/

่ขอบคุณมากๆค่ะ ขอเข้าไปศึกษาสักแป๊ป
บันทึกการเข้า
totocute
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6



ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 09 สิงหาคม 2022, 18:57:47 »

กรณีนี้สามารถใช้ DNS ของ Z แล้วชี้ A Record ไปที่ IP ของคุณเลยก็ได้ครับ โดยไม่ต้องตั้ง Name Server เอง

ลองเช็คดูครับ
https://support.netdesignhost....gebase/add-dns-and-delete-dns/

ได้แล้วค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ ดีใจจังพยายามตั้งหลายวันแล้วมาที่นี่ไม่ผิดหวังจริงๆ

ขอถามอีกนิด คือตอนนี้เวลาเข้า domain มันจะเตือนว่าไม่ปลอดภัยเพราะมันเป็น http เราสามารถเชื่อมกับ Cloudflare ต่อจากตรงนี้ได้ไหมคะ แล้วต้องทำอย่างไรต่อให้มันเป็น https

รบกวนนิดนึงนะคะ มือใหม่มากๆน่ะคะ
บันทึกการเข้า
ivar
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 58
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,100



ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: 09 สิงหาคม 2022, 20:08:45 »

เข้ามาเก็บความรู้ค่ะ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์