ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comอื่นๆCafeวิธีการจ่ายน้ำหล่อเย็นและน้ำหล่อเย็นสำหรับการกลึง
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการจ่ายน้ำหล่อเย็นและน้ำหล่อเย็นสำหรับการกลึง  (อ่าน 264 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
SUTHONG572
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 0ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 14 มกราคม 2022, 10:59:17 »

วิธีใช้ระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นและน้ำหล่อเย็นสำหรับการกลึง

http://www.suthong.co.th/main/newsdetail/117

การคายเศษการหล่อเย็นและการหล่อลื่นระหว่างเครื่องมือกับวัสดุชิ้นงานเป็นหน้าที่หลักของน้ำหล่อเย็นหากมีการใช้งานอย่างถูกต้องจะช่วยเพิ่มผลผลิตได้สูงสุดทำให้กระบวนการทำงานมีความปลอดภัยมากขึ้นเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับเครื่องมือรวมถึงได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพดียิ่งขึ้น

ในบางกรณี การตัดเฉือนโดยไม่ใช้ระบบจ่ายน้ำหล่อเย็น(การตัดเฉือนแบบแห้ง) ถือว่ามีข้อดีในแง่ของต้นทุนและสิ่งแวดล้อมฒ

อย่างไรก็ตามการทำงานหลายรูปแบบก็จำเป็นต้องใช้น้ำหล่อเย็นเพื่อให้ได้พิกัดความเผื่อ ผิวงาน และความสามารถในการขึ้นรูปตามที่ต้องการ เมื่อน้ำหล่อเย็นเป็นสิ่งจำเป็น จึงควรมีการปรับเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ข้อมูลด้านต่างๆ เกี่ยวกับระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นซึ่งมีความสำคัญต่อกระบวนการตัดมีดังนี้
[/b]
 • สื่อนำน้ำหล่อเย็น
 • ช่องจ่ายน้ำหล่อเย็น
 • แรงดันน้ำหล่อเย็น

สื่อนำน้ำหล่อเย็น สื่อนำน้ำหล่อเย็นที่ใช้ขณะกลึงมีหลายชนิด ได้แก่
 • อีมัลชั่น ซึ่งได้จากน้ำผสมน้ำมัน (มีน้ำมัน 5-10% ในน้ำ) เป็นสื่อนำน้ำหล่อเย็นที่พบได้บ่อยที่สุด
 • น้ำมัน ในเครื่องจักรบางรุ่นใช้น้ำมันแทนอีมัลชั่น
 • ลมอัด ใช้สำหรับการคายเศษ แต่ระบายความร้อนได้ไม่ดีนัก
 • MQL (การหล่อลื่นแบบจำกัดปริมาณสารหล่อลื่น)
 • ลมอัดที่จำกัดปริมาณน้ำมันในการหล่อลื่นระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นไครโอเจนิก ก๊าซเหลวที่ใช้เป็นน้ำหล่อเย็นเพื่อให้ระบายความร้อนได้สูงสุด
โดยสามารถใช้อีมัลชั่น น้ำมัน และลมผ่านทางช่องจ่ายน้ำหล่อเย็นในเครื่องมือกลึง  โดยทั่วไปเมื่อพูดถึงระบบจ่ายน้ำหล่อเย็น จะหมายถึงการระบายความร้อนโดยใช้อีมัลชั่นหรือน้ำมัน MQL  และระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นไครโอเจนิกจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พิเศษ

ช่องจ่ายน้ำหล่อเย็น
[/b]
เครื่องมือกลึงสมัยใหม่ส่วนใหญ่จะติดตั้งระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นภายในผ่านเครื่องมือ ซึ่งโดยมากจะมีระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นความเที่ยงตรงสูงด้านบนและด้านล่าง ช่องจ่ายในเครื่องมือมีประโยชน์ต่อการตัดเฉือนต่างกันตามแต่ละประเภทดังนี้
 • ระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นความเที่ยงตรงสูง หรือระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นความเที่ยงตรงสูงด้านบน โดยหัวฉีด  (หรืออุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกัน) จะควบคุมกระแสน้ำหล่อเย็นโดยตรงไปยังบริเวณการตัดที่ด้านมุมคาย  ช่วยลดอุณหภูมิและควบคุมเศษได้ดีขึ้น สามารถใช้กับแรงดันสูงเพื่อให้การหักเศษดีขึ้น
 • ระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นด้านล่าง จะจ่ายกระแสน้ำหล่อเย็นที่ด้านขอบข้าง ซึ่งสามารถระบายความร้อนออกจากเม็ดมีดได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องมือ
 • ช่องจ่ายน้ำหล่อเย็นแบบทั่วไป ตัวอย่างเช่น หัวฉีดแบบปรับได้ที่โดยทั่วไปจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางช่องจ่ายใหญ่กว่าหัวฉีดระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นความเที่ยงตรงสูง และน้ำหล่อเย็นไหลล้นบนเม็ดมีดและชิ้นงานในระหว่างการตัดเฉือน (เรียกอีกอย่างว่าระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นแบบท่วมชิ้นงาน) เครื่องมือดังกล่าวไม่จำเป็นต้องใช้ร่วมกับระบบแรงดันสูง

ระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นความเที่ยงตรงสูง
เครื่องมือกลึงสมัยใหม่มีหัวฉีดที่สามารถจ่ายน้ำหล่อเย็นไปยังบริเวณการตัดที่ด้านมุมคายได้อย่างแม่นยำ ซึ่งสามารถควบคุมการหักเศษและตัดเฉือนได้อย่างปลอดภัย เพื่อให้เครื่องจักรทำงานได้อย่างเหมาะสม  รวมถึงช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของเครื่องมือและปรับปรุงลักษณะของเศษที่เกิดขึ้น เราสามารถปรับการจ่ายและความเร็วของน้ำหล่อเย็นได้อย่างละเอียดโดยปรับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของหัวฉีด
]
ระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นความเที่ยงตรงสูงให้ประสิทธิภาพที่เห็นผลได้ชัดเจนแม้ใช้น้ำหล่อเย็นแรงดันต่ำ และเมื่อยิ่งเพิ่มแรงดันให้สูงขึ้น จะยิ่งช่วยให้สามารถทำงานกับวัสดุตัดเฉือนยากได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นความเที่ยงตรงสูงช่วยให้การควบคุมเศษมีประสิทธิภาพดีขึ้น เครื่องมือมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น กระบวนการทำงานมีความปลอดภัยมากขึ้น และมีประสิทธิภาพการผลิตสูงขึ้น
หากไม่ใช้ระบบจ่ายน้ำหล่อเย็นความเที่ยงตรงสูง อาจทำให้เกิดปัญหาเศษติดค้าง ส่งผลให้เครื่องจักรหยุดทำงานและต้องเข้ารับบริการซ่อมบำรุง เครื่องมือสึกหรอมากขึ้น รวมถึงให้ผิวสำเร็จด้อยคุณภาพ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 มกราคม 2022, 11:10:53 โดย SUTHONG572 » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์