ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comอื่นๆCafeรถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV Car
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: รถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV Car  (อ่าน 73 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
SUTHONG572
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 0ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 14 มกราคม 2022, 13:23:57 »

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า
คือ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า โดยใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ และด้วยข้อดีของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดได้ทันทีทำให้รถพลังงานไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่เรียบและรวดเร็ว

เนื่องจากแบตเตอรี่และการจัดการพลังงานมีความเจริญก้าวหน้าขึ้นมาก การขึ้นราคาของน้ำมัน และความต้องการลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจก รัฐบาลในหลายประเทศได้ออกเครดิตภาษี เงินสนับสนุน และสิ่งจูงใจอื่นๆ เพื่อสนับสนุนการเปิดตัวและประยุกต์ใช้ในตลาดหลักของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ

ข้อดีของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า
คือ การลดการใช้มลพิษทางอากาศ เพราะมันไม่ปล่อยไอเสียมาจากท่อไอเสีย ในหลายกรณี การลดแก๊สเรือนกระจกโดยรวมเป็นจำนวนมากและการปล่อยควัน (ขึ้นกับเชื้อเพลิงที่ใช้ผลิตไฟฟ้า) และใช้น้ำมันน้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุให้คำนึงถึงราคาน้ำมันอ่อนตัวและอุปทานหยุดชะงักในหลายประเทศ ต่อการประยุกต์ใช้รถพลังงานไฟฟ้าอย่างแพร่หลายต้องประสบกับอุปสรรคและข้อจำกัดมากมาย เช่น ราคาที่สูงกว่า ขาดโครงสร้างพื้นฐานสำหรับชาร์จพลังงาน(นอกจากการชาร์จตามที่อยู่อาศัย)และความกังวลที่เกิดในคนขับว่าพลังงานไฟฟ้าที่เก็บในแบตเตอรี่จะหมดก่อนจะถึงที่หมาย

โดยในปัจจุบันนี้รถยนต์ไฟฟ้ากำลังเป็นที่สนใจและผลิตขึ้นมาต่อเนื่อง เพื่อที่จะเป็นทางเลือกในการใช้งานของคนทั่วโลก มียอดจำหน่ายที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเต็มไปด้วยข้อดีที่หลากหลายและสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รถยนต์ไฟฟ้ามีข้อดีอะไร ทำไมหลายคนถึงให้ความสนใจและนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เรามารู้จักข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อเป็นข้อมูลศึกษาและประกอบในการตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ได้แก่ ความเงียบ ไร้เสียงเครื่องยนต์ ความเร็วอันเป็นเอกลักษณ์ นุ่มลื่น ขับสบาย ชาร์จไฟได้สะดวก หมดความกังวลเรื่องระยะทาง ประหยัดมากกว่าเดิม รักษาสิ่งแวดล้อม และ ปลอดภัย

ค่าใช้จ่ายและการดูแลรักษา รถยนต์พลังงานไฟฟ้า
ค่าใช้จ่ายของการใช้งานรถพลังงานไฟฟ้า คือ ค่าการดูแลรักษาแบตเตอรี่ รวมไปถึงการเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อจำเป็น เนื่องจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ในรถพลังงานไฟฟ้านั้นมีราวๆ 5 ชิ้น ส่วนที่เคลื่อนไหวเปรียบเทียบกับเป็นร้อยชิ้นส่วนของเครื่องยนต์สันดาปภายใน แต่ในทางกลับกันรถพลังงานไฟฟ้าก็ต้องใช้แบตเตอรี่ซึ่งมีราคาแพงและจำเป็นต้องเปลี่ยนเมื่อถึงเวลา แต่หากไม่นับค่าดูแลรักษาแบตเตอรี่แล้วก็ถือได้ว่ารถพลังงานไฟฟ้า (แบบใช้แบตเตอรี่ลิเทียม) มีค่าดูแลรักษาที่ต่ำมา

การชาร์จไฟ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า
รถยนต์ที่ใช้น้ำมันแม้น้ำมันหมดก็สามารถหาเติมได้ไม่ยากประกอบกับใช้เวลาเติมไม่มากดังนั้นขนาดของถังน้ำมันและระยะการวิ่งของรถยนต์ต่อน้ำมันหนึ่งถังนั้นไม่ได้มีความสำคัญมากนัก แต่ต่างกับรถพลังงานไฟฟ้าที่เสียเวลาในการชาร์จไฟนานและสถานีชาร์จไฟก็ไม่ทั่วถึงไม่ครอบคลุมอย่างปั๊มน้ำมันดังนั้นกลุ่มเป้าหมายของรถพลังงานไฟฟ้าจะไปจับอยู่ที่คนเมืองที่ขับรถวันต่อวันมากกว่าเพราะว่าสามารถนำรถกลับมาชาร์จไฟที่บ้านได้วันต่อวัน

http://www.suthong.co.th/main/newsdetail/53
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 มกราคม 2022, 13:24:53 โดย SUTHONG572 » บันทึกการเข้า
yoeaj01
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 0ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 มกราคม 2022, 16:18:07 »

ผมว่ารถไฟฟ้าในบ้านเรา กว่าจะสมบูรณ์ คงต้องรออีกหลายปีอยู่นะครับ
วสันต์ อัศวภูมิ  wanwan020
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์