ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comอื่นๆCafe เล่าประสบการณ์เลวร้ายเมื่อ Harddisk ในโน้ตบุคพัง
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เล่าประสบการณ์เลวร้ายเมื่อ Harddisk ในโน้ตบุคพัง  (อ่าน 199 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
neo2005
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 115ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 03 มกราคม 2022, 10:29:32 »

ผมเป็นคนที่ใช้ Notebook เป็นอุปกรณ์หลัก และใช้ร่วมกับอุปกรณ์หลาย ๆ อย่าง ซึ่งทำให้ข้อมูลการทำงานต่าง ๆ อยู่ใน Harddisk ทั้งหมด นอกจากไฟล์งานต่าง ๆ แล้ว ยังมีไฟล์รูปภาพ และไฟล์วีดีโอเป็นจำนวนมาก และไฟล์รูปภาพจำนวนมากของผมคือภาพที่ใช้เวลาในการถ่ายมาหลายปี

เช้าวันหนึ่งลูกเปิด Notebook ผม เพื่อใช้สำหรับเรียนออนไลน์ ผลปรากฎว่าเข้าระบบปฏิบัติการไม่ได้ มีการแจ้งเตือนว่า ขณะนี้กำลัง Scan Disk ซึ่งกว่าจะเข้าระบบได้ ต้องใช้เวลาประมาณ 2 ช.ม. พอเข้าระบบได้ ลูกก็ไลน์มาบอกว่า สามารถเข้าสู่ระบบได้แล้วใช้งานได้แล้ว ด้วยความที่งานยุ่งผมก็ไม่ได้สนใจอะไร ก็ปล่อยผ่านเลยไป

เช้าวันต่อมาผมนั่งทำงาน โดยเปิด Notebook แล้วก็รู้สึกช้า ๆ แต่ก็ยังไม่เอะใจอีกว่าทำไมใช้เวลาเข้าสู่ระบบเป็น 10 นาที และเมื่อใช้งานก็รู้สึกว่าไม่คล่องตัว แต่ก็สามารถทำงานได้ตามปกติ จากนั้นเมื่อทำงานเสร็จแล้วก็ปิดเครื่อง พร้อมกับเดินทางไปทำธุระนอกบ้าน ซึ่งเตรียม Notebook ไปด้วย

พอดีเส้นทางที่ผ่านไป จะมีร้านคอมพิวเตอร์ของเพื่อน ก็เลยแวะเข้าไปพูดคุย และได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับ SSD จึงตัดสินใจเอา SSD ใส่เพิ่ม จึงให้ช่างในร้านดำเนินการเพิ่มให้โดยเอาตัวอ่าน DVD Drive ออก แล้วใส่ SSD เข้าไปแทน

พอช่างใส่ SSD เสร็จ ช่างมาแจ้งผมว่าเปิดเครื่องไม่ได้ มองไม่เห็น Harddisk ลูกเดิมที่อยู่ในเครื่อง ทีนี้ผมเริ่มชักหวั่น ๆ แล้วว่าจะมีปัญหา ซึ่งผมก็ไม่คาดคิดว่าอาการจะหนักถึงเพียงนี้ ช่างได้ทำหลายวิธีเพื่อให้สามารถเข้าระบบได้ จนแล้วจนรอด ก็เข้าไม่ได้ สุดท้ายจึงได้รับคำตอบว่า Harddisk ของผมมัน Bad หลายจุด

OK แหละครับ ในเมื่อมันพังแบบนี้ก็ต้องทำใจเพียงอย่างเดียว และก็ต้องยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ก็ยังไม่วายที่จะเสียดายกับการสูญเสียข้อมูลทั้งหมดภายในเครื่อง ซึ่งผมก็ยังไม่ได้สำรองข้อมูลไว้ที่ไหนเลย ตอนนี้ก็ยังรู้สึกเศร้าไม่หาย

ตอนนี้ก็เลยคิดหาวิธีสำรองข้อมูลบน Google Drive เพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีกในอนาคต ซึ่งใช้ของฟรีไปก่อน 15 GB และจะซื้อพื้นที่เพิ่มในอนาคต 200 GB ราคา 990 บาทต่อปี ผมคิดว่าแบบนี้คุ้ม เพราะไม่ต้องเสี่ยงกับการพังของ Harddisk อีกต่อไป

สิ่งที่เราต้องเข้าใจคือ Harddisk นั้นทำงานอยู่ตลอดเวลาที่เราเปิดคอมพิวเตอร์ โอกาสที่จะชำรุดเสียหายจึงเกิดได้อยู่เสมอ หากไม่มีการสำรองข้อมูลเอาไว้เลย ถือว่ามีความเสี่ยงสูงมากที่จะสูญเสียข้อมูลไป และเดี๋ยวนี้การใช้ Google Drive ก็ง่ายมาก โดยติดตั้ง Google Drive Desktop ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะทำให้เรามองเห็น Google Drive เป็น Drive นึงในคอมพิวเตอร์ของเรา แค่ลากไฟล์ไปวางก็จะซิงค์ขึ้นไปยัง Google Drive ทัน

ถ้าสนใจใช้งานดูวีดีโอนี้ประกอบได้ครับ https://youtu.be/ZJJtdT_KEW4 ผมทำเอาไว้เตือนตนเอง และแนะนำเพื่อน ๆ เพื่อให้มีทางเลือกในการสำรองข้อมูล ถึงแม้ว่าเราใช้ของฟรีจะได้รับพื้นที่ไม่มากก็จริง แต่ถ้าเราคัดแต่ไฟล์สำคัญ ๆ ใส่เอาไว้ ก็ถือว่าช่วยเราได้ในระดับนึงเลยนะครับ

วันนี้ถ้าเราไม่เตรียมพร้อมสำรองข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์เอาไว้ก่อน วันข้างหน้าเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน ก็ต้องทำได้อย่างเดียว เหมือนที่ผมกำลังทำอยู่ตอนนี้ครับ "ทำใจ" ครับ
บันทึกการเข้า

tamuraki
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 14
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 563ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 03 มกราคม 2022, 23:43:00 »

 wanwan009
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์