ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comอื่นๆCafe7 ข้อควรรู้ ก่อนใช้ยากินรักษาสิว
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: 7 ข้อควรรู้ ก่อนใช้ยากินรักษาสิว  (อ่าน 244 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
bslclinicit
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 0ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 16 ธันวาคม 2021, 03:26:45 »สิวเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ว่าใคร เพศไหน ก็ต้องพบเจอ ในบางคนก็ไม่ได้เป็นมาก แต่ในบางคนก็กลับมีสิวขึ้นใบหน้าอย่างรุนแรงและเราก็มักจะเห็นรีวิวต่างๆ นาๆ ถึงการใช้ยากินในการรักษาเรื่องสิว เช่น ยาคุม วิตามิน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมากมาย ที่ทานกันแล้วสิวหายได้ใน….. วัน แต่ในความเป็นจริง การใช้ยาโดยที่ไม่ได้ศึกษา หรือไม่มีข้อมูลที่มากพออาจจะทำให้เกิดโทษแทนได้นะ เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาทำความเข้าใจกับยากินที่ช่วยรักษาสิวให้เข้าใจก่อนใช้งานกันเถอะ

ยาคุม ไม่ใช่ยากินที่ช่วยรักษาสิว
ในบางคนอาจจะใช้ยาคุมในการควบคุมสิวไม่ให้เกิดหนักกว่าเดิม และก็ได้รับผลลัพธ์ที่ดี แต่จริงๆ แล้วยาคุมนั้นเป็นยาที่เหมาะกับการคุมกำเนิดหรือปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายเท่านั้น หากเราได้รับยาในปริมาณที่มากไป และไม่เหมาะสมกับร่างกายตัวเองอาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพในอนาคต โดยทางการแพทย์ของหมอผิวหนังจะใช้ยารักษาสิวที่ไม่ใช่ยาคุม โดยการจ่ายยาจะคำนวณจากร่างกาย และลักษณะสิวที่เป็น

ต้องเข้าใจว่าเราเป็นโรคอะไร
การใช้ยาในการรักษาโรคนั้น เราต้องมีความเข้าใจก่อนว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องใด และใช่เรื่องนั้นจริงหรือไม่ เพราะหากเราไม่เข้าใจกับปัญหาที่เป็นอยู่ และไปซื้อยามาทานแบบผิดๆ แน่นอนว่าสิวที่เป็นอยู่ก็จะไม่หายไป หรือถึงขั้นอาจเกิดอาการดื้อยาร่วมด้วย เพราะฉะนั้นเราควรศึกษาข้อมูล และประเมินผิวหน้าอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าที่เป็นอยู่คือสิวหรือไม่ เป็นสิวแบบใด และต้องรักษาอย่างไร ทางออกง่ายๆ คือการพบแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินก่อนได้นั้นเอง

การเข้าใจในประวัติของตัวเอง
ทางการแพทย์จำเป็นจะต้องวิเคราะห์ เพศ อายุ น้ำหนัก และลักษณะผิวของคนไข้ก่อนที่จะจ่ายยาทุกครั้ง รวมไปถึงภูมิหลังของคุณเช่น เคยแพ้ยาไหม หรือมีอาการดื้อยาร่วมด้วยไหม เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดว่าเราควรจะได้รับปริมาณยารักษาสิววันละเท่าไหร่ และควรจะทานแบบไหนให้ปลอดภัย และครบโดสขอตัวยาเสี่ยงต่อการดื้อยา
ในปัจจุบันต่างมีรีวิวรักษาสิวมากมายที่มาแชร์กัน สิ่งหนึ่งที่มักพบบ่อยๆ ของคนไข้ที่ซื้อยามารับประทานเอง นั้นก็คือ อาการดื้อยา เมื่อร่างกายของคนเราเกิดอาการดื้อยาขึ้นมาแล้ว ก็จะทำให้ยาที่ทานเข้าไปไม่ได้รับการตอบสนองกับร่างกาย ทำให้ผลการรักษาของคุณนั้น สิวไม่ได้หายไปเลยแม้แต่น้อย

ไม่ช่วยหยุดสิวในระยะยาว
การรักษาเจ้าสิวตัวร้ายของผิวหน้า ต้องอาศัยทั้งเวลา ความเข้าใจ เพื่อที่จะหยุดสิวได้ในระยะยาว ยากินก็เป็นเพียงส่วนช่วยส่วนหนึ่งในการรักษาที่จะทำให้สิวหายไป และทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่วิธีการดูแลผิวของคุณด้วย ไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้า การทำกิจกรรมระหว่างวัน การใช้เทคโนโลยีมาช่วย ทั้งหมดจะช่วยผสมผสานให้การดูแลผิวให้สิวห่างไกลไปได้ หมอผิวหนังจึงมีความเข้าใจในผิวหนังของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนรีวิวว่าสิ่งนั้นดี สิ่งนี้ดี แต่เมื่อเราทำตามอาจจะไม่ได้ผลกับคุณก็เป็นไปได้ การดูแลสิวที่ดีและปลอดภัยจึงควรอยู่ภายใต้ความดูแลของคุณหมอสิวโดยเฉพาะนั้นเอง

สังเกตตัวเองบ่อยๆ ขณะใช้ยา
โดยวิธีนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่ายาที่รับประทานอยู่นั้น เกิดผลข้างเคียงอะไรกับร่างกาย และผิวหน้าไหม และหลังทานไปแล้ว ในระยะ2-4 สัปดาห์แรก สิวเริ่มยุบไปบ้างหรือเปล่า หากคุณซื้อยามาทานเองและยังไม่เห็นผลควรหยุดยาทันที เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในอนาคตได้ และหากใครที่กำลังรักษากับหมอผิวหนังสามารถแจ้งโดยตรงกับแพทย์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทันที

สุขภาพในระยะยาวคือสิ่งสำคัญ
เพราะร่ายกาและใบหน้าของเรามีอยู่เพียงอันเดียว ดังนั้นการที่เราจะใช้ยาหรือทำบางอย่างควรทำความเข้าใจกับปัญหาที่เป็นอยู่ก่อน เช่นคุณมีสิวประเภทไหนบ้าง ผิวหน้าคุณเป็นอย่างไร มันหรือแห้ง เคยแพ้ยาไหม เคยผ่านการรักษาแบบไหนมาบ้าง เพราะหากเราเข้าใจตัวเองได้อย่างดีแล้วนั้น จะช่วยทำให้การรักษาออกมาได้พบลัพธ์ที่ดี รวมไปถึงการพบแพทย์ผิวหนังเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะอย่างน้อยเราได้คุย ได้เข้าใจถึงปัญหาที่เป็นอย่างแท้จริง และหาหนทางการดูแลสิวให้มันจบได้ในระยะยาว

หากกังวลใจเรื่องปัญหาสิว สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
https://bslclinic.co.th/acne-treatment/
Line@ : @bslclinic
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์