ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comอื่นๆCafeวัคซีน Moderna ที่จองไว้ ฉีดแบบไหนได้บ้าง
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วัคซีน Moderna ที่จองไว้ ฉีดแบบไหนได้บ้าง  (อ่าน 260 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
l2osszaz
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 40ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2021, 00:36:31 »วัคซีน Moderna เป็นวัคซีนชนิด mRNA เหมือนวัคซีน Pfizer มีประสิทธิผลป้องกันอาการรุนแรง 98.2% และข้อมูลจากการศึกษาในประเทศกาตาร์ยังพบว่าป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาได้ 73.1% แต่เนื่องจากความล่าช้าในการนำเข้าวัคซีน Moderna ในประเทศไทย บางคนยังไม่เคยได้รับวัคซีน บางคนอาจได้รับการฉีดวัคซีนยี่ห้ออื่นมาก่อนแล้ว จึงเกิดคำถามว่าวัคซีน Moderna ที่จองไว้จะสามารถฉีดแบบใดได้บ้าง

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงมติการประชุมของคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ซึ่งออกคำแนะนำในการฉีดวัคซีน Moderna แบ่งเป็น 3 กรณี ดังนี้

กรณีที่ 1 ยังไม่เคยได้รับวัคซีนใดมาก่อน ควรฉีดวัคซีน Moderna 2 เข็ม ห่างกัน 4 สัปดาห์

กรณีที่ 2 ได้รับวัคซีนยี่ห้ออื่นมาแล้ว 1 เข็ม อาจฉีดเป็นเข็มที่ 2 (สูตรไขว้) ห่างจากเข็มแรก 4 สัปดาห์ ได้แก่

- Sinovac-Moderna
- Sinopharm-Moderna
- AstraZeneaca-Moderna
- Pfizer-Moderna


กรณีที่ 3 เคยได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว แบ่งเป็น 2 กรณีย่อย คือ

- หากได้รับวัคซีนเชื้อตาย เช่น Sinovac หรือ Sinopharm ครบ 2 เข็ม ควรฉีดเป็นเข็มกระตุ้น (เข็มที่ 3) ห่างจากเข็มสุดท้าย 4 สัปดาห์
- หากได้รับวัคซีน AstraZeneca ครบ 2 เข็ม ควรฉีดเป็นเข็มกระตุ้น (เข็มที่ 3) ห่างจากเข็มสุดท้ายประมาณ 6 เดือน แต่สามารถฉีดได้ก่อนได้ตามดุลยพินิจของแพทย์
แต่เนื่องจากคำแนะนำนี้ยังไม่ครบคลุมทุกรูปแบบการฉีดวัคซีนในประเทศไทย ผู้ที่จองวัคซีนไว้อาจอ้างอิงจากตารางคำแนะนำการฉีดวัคซีน Moderna ของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ข้อมูล ณ วันที่ 28 ตุลาคม 2564 ซึ่งสอดคล้องกับคำแนะนำของกรมควบคุมโรค และมีกรณีที่น่าจะเป็นข้อสงสัยของหลายท่าน กล่าวคือ กรณีที่ 3 แต่เป็นสูตรไขว้ Sinovac-AstraZeneca ซึ่งเป็นสูตรไขว้หลักในประเทศไทย ควรฉีดเป็นเข็มกระตุ้น (เข็มที่ 3) ห่างจากเข็มสุดท้าย 6 เดือน

กรณีที่ 4 เคยได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้ว เช่น Sinovac-Sinovac และได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นเป็น AstraZeneca หรือ Pfizer แล้ว ยังไม่แนะนำให้ฉีดเป็นเข็มที่ 4
สำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิดมาก่อน หากอ้างอิงตามแนวทางการให้วัคซีนโควิดของกรมควบคุมโรค ฉบับสิงหาคม 2564 ว่า ถ้ายังไม่เคยได้รับวัคซีนใดมาก่อน หรือยังได้รับไม่ครบ 2 เข็ม หากติดเชื้อโควิด ให้ฉีดวัคซีนชนิดใดก็ได้เพิ่มอีก 1 เข็ม ภายใน 1-3 เดือนหลังจากเริ่มป่วย (ฉีด 1 เข็มหลังติดเชื้อ 4 สัปดาห์) ส่วนผู้ที่ได้รับครบ 2 เข็มแล้ว ไม่ต้องฉีดเพิ่มอีก

แต่หากอ้างอิงคำแนะนำของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี จะมี 3 กรณีย่อยคือ

- ถ้าฉีดวัคซีน 1 เข็มแล้วติดเชื้อโควิด ควรฉีด 1 เข็มหลังติดเชื้อ 4 สัปดาห์
- ถ้าติดเชื้อโควิดแล้วฉีดวัคซีน AstraZeneca หรือ Pfizer แล้ว ยังไม่แนะนำ
- ถ้าฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มขึ้นไป ไม่ว่าชนิดใดก็ตาม แล้วติดเชื้อในภายหลัง ยังไม่แนะนำ ยกเว้นฉีดเข็มที่ 2 ไม่ถึง 2 สัปดาห์แล้วติดเชื้อ ให้ฉีด 1 เข็ม

ทั้งนี้ คำแนะนำการฉีดวัคซีนนี้อาจมีการปรับเปลี่ยนตามข้อมูลการศึกษาในภายหลัง ประชาชนควรติดตามข่าวสารจากกรมควบคุมโรค โรงพยาบาลที่จองวัคซีนไว้ หรือปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน

เรื่อง: นพ.ชนาธิป ไชยเหล็ก

cr.THE STANDARD


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 พฤศจิกายน 2021, 00:49:59 โดย l2osszaz » บันทึกการเข้า

TaladPremium บริการสั่งซื้อและผลิตของพรีเมี่ยมที่ดีกว่า
สินค้าพรีเมี่ยม ของแจก ของที่ระลึก ของชำร่วย สกรีนโลโก้ฟรี!
https://taladpremium.com/
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์