ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comพัฒนาเว็บไซต์Programmingpython Blogger API V3 AutoPost ตั้งเวลาโพส ได้ [ เรียนรู้ร่วมกันแบ่งปันข้อมูล]
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: python Blogger API V3 AutoPost ตั้งเวลาโพส ได้ [ เรียนรู้ร่วมกันแบ่งปันข้อมูล]  (อ่าน 614 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
goodwide
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,423



ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 09 ตุลาคม 2020, 12:03:59 »

 wanwan017
python Blogger API V3  AutoPost ตั้งเวลาโพส ได้ [ เรียนรู้ร่วมกันแบ่งปันข้อมูล]

ความเดิมผมใช้ blogger มาร่วม 8 ปี เริ่มต้นจาก ไม่รู้เรื่องอะไรเลย จนมาใช้ imacro การลงและดึงข้อมูลแบบพออยู่พอกิน
ปัญหาหลังจาก blogger update Version ใหม่มา ก้อทำให้ผมต้องหาความรู้ การโพส Auto แบบใหม่
นั้นคือต้องใช้ google cloud platform หรือ API Blogger API v3 ผมศึกษาแบบ คร่าวๆ มาปีตั้งแต่ปี 2018 แล้วหรือตั้งแต่ blogger ปล่อย version ใหม่มา
จึงคิดว่าอย่างไร blogger ต้องพัฒนามาใช้ของใหม่นั้นเอง ทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงเสมอ  

 

https://www.youtube.com/watch?v=6DlDHaQF18U

 เกริ่นนาน เข้าเรื่องเลย

 พื้นฐานความรู้ก่อนใช้งาน
 - blogger.com  เบื้องต้น   *[ blogID ]
  - การเขียน python เบื้องต้น
  - การใช้งาน file csv
 -  การใช้งาน google cloud platform บริการ API Blogger API v3 ** อ่าน document ก่อนใช้งานได้
 

 โปรแกรมที่ ใช้งานร่วมกัน
  - file csv  [ เป็น format ของผมเอง ] -> หัวข้อโพส - บทความ - label - เวลาตั้งโพสล่วงหน้า ** ต้องจัดการในนี้ก่อน
  - python v.3+ ** ผมใช้ win10 64bit นะ
     - IDLE python 3 ในการแก้ไข รัน
  - google chrome
  - blogger.com ที่ต้องการทำงาน
  - internet ความเร็ว 256 mb+ ผมทดสอบ ใช้ internet แชร์จากมือถือแล้ว

 
 เงื่อนไข API Blogger API v3

 - ทุกการ GET และ POST หรือการส่งและรับข้อมูล ทุกครั้งคือนับ  1 ครุั้งเสมอ
 - โควต้า การรับส่งข้อมูล มาตราฐาน คือ
       - Queries per day 10000 [ อัพเดต อ่านมา 10000 tranfer 1 week ขอทดสอบก่อนนะครับ]
       - Queries per 100 seconds per User  100
 - ต้องสร้างข้อมูลรับรอง  -> รหัสไคลเอ็นต์ OAuth 2.0 -> เพื่อรับไฟล์ client_secrets.json มาใช้
 - python v.3+  และ libraly ที่ต้องใช้
    - pip install --upgrade google-api-python-client google-auth-httplib2 google-auth-oauthlib
    - pip install itertools
    
 สรุปเงื่อนไข และปัญหาที่พบคือ
 - 1. user จะโพสกี่ blog ก้อได้แต่ ส่งข้อมูลได้วันละ 100 ครั้ง
 - 1.1 โควต้าจะทุก set ทุกเที่ยงคืนของวัน รุ่งขึ้นตามเวลา แปซิฟิก หรือ 18:00 น. ของไทย
  - 2. จัดการ csv ทุกครั้งก่อนโพส ** จิงๆ อยากใช้ฐานข้อมูล mysql เดี่ยวค่อยพัฒนาต่อ
  - 3. ใช้ python IDLE python 3 ในการแก้ไข รัน

พอมาดู รวมๆ แล้วดู มีเสน่ห์.... ตรงไหน รู้แยอะปวดหัวจัด
ใครอยากมาศึกษาร่วมกันปูเสื่อ รอไว้เลย - เดี่ยวจอง กระทู้ลง 2 อันนะ

-กระทูเรื่อง minteme ก้อบอกให้กูรอ แต่ยังไม่อัพเดต ** เพราะติดปัญหา blogger นี้ล่ะ  

 :'(

มาวิเคราะห์ กระทู้นี้จดจบ ถ้าไม่ +น้ำใจใหผมก็ กระไรอยู่นะ ไม่ว่ากัน
ขอบพระคุณครับ

blogger Autopost
https://karndiy.blogspot.com/2...n-blogger-api-v3-autopost.html
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 ตุลาคม 2020, 13:56:14 โดย goodwide » บันทึกการเข้า
ITSamchuk
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 127



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2020, 13:16:45 »

ติดตามครับ กำลังเริ่มเรียนรู้ Python
บันทึกการเข้า

ผลิตและจำหน่าย ท่ออ่อนสแตนเลส ประสบการณ์มากกว่า 20 ปี
goodwide
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,423



ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2020, 13:45:22 »

ว่ากันต่อ เลยนะครับ ทำไปทำมา ไม่อยากใช้ CSV มาเป็ยตัวเก็บข้อมูล
เลยใช้ Excel มาทำงานแทน..

เลยทำลง Youtube

https://www.youtube.com/watch?v=6DlDHaQF18U
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 ตุลาคม 2020, 13:54:59 โดย goodwide » บันทึกการเข้า
goodwide
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,423



ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2020, 13:46:36 »

สรุปคครับว่า .... ถึงแม้ว่า acount  จะโพสได้เพียงวันละ 100 บทความ
แต่หากว่าเรา สรา้ง Acc หลายไอดี ก้อสามารถโพส ได้เพิ่ม
เพียงแต่ Acc blogger หลัก นั้นไปเชิญ Acc ที่ต้องการให้เพิ่ม.. แล้วจะกี่ไอดีก้อได้ ครับ
--------------------------
ทดสอบแล้ว สดๆ ร้อนๆ
--------------------------
ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 ตุลาคม 2020, 10:11:16 โดย goodwide » บันทึกการเข้า
goodwide
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,423



ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2020, 13:52:30 »

ติดตามครับ กำลังเริ่มเรียนรู้ Python

ขอบคุณครับ ที่ติดตาม .. wanwan003
แลกเปลี่ยนข้อมูลได้นะครับ
Python คือ วิชาตามจินตนาการ ครับ  อยู่ท่ว่าจะคิดจะทำอะไร??  แล้วก้อลงมือทำ แค่นั้นจิงๆ  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 ตุลาคม 2020, 13:52:51 โดย goodwide » บันทึกการเข้า
eluforex222
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 254



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2020, 16:38:05 »

น่าสนใจครับ ก่อนหน้านี้ผมใช้ javascript มาตลอด
บันทึกการเข้า

BOS
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 385



ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2020, 08:54:35 »

สอบถามครับ
Python Blogger API มีวิธีจัดการกับ Custom Permalink และ Custom Description ไหมครับ
ผมใช้ Javascript API ไม่มีวิธีทำได้เลย และเท่าที่หาข้อมูลใน stackoverflow เขาว่า API ไม่สามารถจัดการกับข้อมูลในส่วนนี้ได้
ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นมันทำให้ API Blogger ไร้ค่าสำหรับผมมาก เพราะไม่สามารถใช้ API แก้ไข และ เพิ่มข้อมูลได้ครบถ้วน ต้องมาคอยเข้าไปจัดการแบบทำมืออีกที
คล้ายกับว่า Blogger API นั้นสร้างขึ้นมาเพื่อเน้นการดึงข้อมูล (get) มากกว่า
เห็นท่านทำ API ตั้งเวลาโพสต์ ผมเลยสงสัยว่าท่านจัดการข้อมูลในส่วนนี้ได้ไหมครับ หรือตัด 2 ส่วนนี้ออกไปเลย
บันทึกการเข้า
goodwide
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,423



ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2020, 09:05:53 »

สอบถามครับ
Python Blogger API มีวิธีจัดการกับ Custom Permalink และ Custom Description ไหมครับ
ผมใช้ Javascript API ไม่มีวิธีทำได้เลย และเท่าที่หาข้อมูลใน stackoverflow เขาว่า API ไม่สามารถจัดการกับข้อมูลในส่วนนี้ได้
ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นมันทำให้ API Blogger ไร้ค่าสำหรับผมมาก เพราะไม่สามารถใช้ API แก้ไข และ เพิ่มข้อมูลได้ครบถ้วน ต้องมาคอยเข้าไปจัดการแบบทำมืออีกที
คล้ายกับว่า Blogger API นั้นสร้างขึ้นมาเพื่อเน้นการดึงข้อมูล (get) มากกว่า
เห็นท่านทำ API ตั้งเวลาโพสต์ ผมเลยสงสัยว่าท่านจัดการข้อมูลในส่วนนี้ได้ไหมครับ หรือตัด 2 ส่วนนี้ออกไปเลย

ผมจัดการ  ตั้งเวลาโพสต์ ผมสรา้ง function ขึ้นมาเองครับ
กำหนด ใน CSV ที่เราจะโพส ... ช่วงวันและ เวลา ที่ต้องการโพส
FORMAT API ในการ insert Post ของ blogger web api
คือ "Published" : "2020-10-09T20:30:00+07:00"   <- +07:00 คือโซนเวลาประเทศไทยครับ


โดย format csvผมจะกำหนด

no,title,content,label,date,time

ซึ่ง
date -> วันที่ จะโพส
time -> เวลา ที่จะโพส

ยกตัวอย่าง

no->1
title->ชื่อบทความ
content->เนื้อหาบทความ
labels-> labels1,labels2,labels3
date-> 2020-10-10
time-> 12:00:00

รูปแบบ การส่ง api ของผมจะเป็นลักษณะนี้

{
  "title": "ชื่อบทความ",
  "content": "เนื้อหาบทความ",
  "labels": [
                 "labels1","labels2","labels3"
             ],
  "Published" : "2020-10-09T12:00:00+07:00"
}

เราแค่กำหนด post หรือบทความ นั้น ให้ตรงตาม format api นั้นเอง
หากสงสัย ทัก Line at : ppkl ได้ครับ
ยินดีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 ตุลาคม 2020, 10:15:55 โดย goodwide » บันทึกการเข้า
goodwide
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,423



ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 15 ตุลาคม 2020, 10:16:11 »

สรุปคครับว่า .... ถึงแม้ว่า acount  จะโพสได้เพียงวันละ 100 บทความ
แต่หากว่าเรา สรา้ง Acc หลายไอดี ก้อสามารถโพส ได้เพิ่ม
เพียงแต่ Acc blogger หลัก นั้นไปเชิญ Acc ที่ต้องการให้เพิ่ม.. แล้วจะกี่ไอดีก้อได้ ครับ
--------------------------
ทดสอบแล้ว สดๆ ร้อนๆ
--------------------------
ขอบคุณครับ
 wanwan003
บันทึกการเข้า
champooko1
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 90
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,953



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 16 ตุลาคม 2020, 10:11:48 »

แวะมาเก็บข้อมูลครับผม  wanwan044 wanwan044 wanwan044
บันทึกการเข้า

goodwide
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,423



ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: 17 ตุลาคม 2020, 00:09:01 »

แวะมาเก็บข้อมูลครับผม  wanwan044 wanwan044 wanwan044
Tongue แรกผมกะเก็บไว้ ดองมา 4 ปี
กว่าจะเรียนรู้ใช้งานจิง
บันทึกการเข้า
programmer3
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 99



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 17 ตุลาคม 2020, 03:26:02 »

กำลังศึกษาครับ
บันทึกการเข้า

ทะเบียนสวย https://tabien2you.com
goodwide
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,423



ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: 17 ตุลาคม 2020, 14:43:31 »

กำลังศึกษาครับ
ครับ  wanwan017
แชร์ไอเดียได้ครับ
บันทึกการเข้า
goodwide
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,423



ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: 23 ตุลาคม 2020, 10:50:49 »

อยากรู้จังว่ามี host ไหนรองรับ รันไฟล์ exe หรือ python บ้างครับ
บันทึกการเข้า
champooko1
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 90
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,953



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #14 เมื่อ: 23 ตุลาคม 2020, 13:47:06 »

อยากรู้จังว่ามี host ไหนรองรับ รันไฟล์ exe หรือ python บ้างครับ

น่าจะต้องหาเป็นพวก VPS นะครับ
บันทึกการเข้า

ITSamchuk
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 127



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #15 เมื่อ: 23 ตุลาคม 2020, 16:58:00 »

อัดวีดีโอ เสียงเบามากครับ
บันทึกการเข้า

ผลิตและจำหน่าย ท่ออ่อนสแตนเลส ประสบการณ์มากกว่า 20 ปี
goodwide
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 65
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,423



ดูรายละเอียด
« ตอบ #16 เมื่อ: 23 ตุลาคม 2020, 23:02:23 »

อัดวีดีโอ เสียงเบามากครับ
wanwan017 ขออภัยครับ จะแก้ไข ให้ดีขึ้นครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์