ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comความรู้ทั่วไปGeneral (ถามคุยวิชาการ IM)วางแผนรับมือกับยุคเทคโนโลโยีดิสรัปชั่นอย่างไรดี
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วางแผนรับมือกับยุคเทคโนโลโยีดิสรัปชั่นอย่างไรดี  (อ่าน 820 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
seowork
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 16
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 250ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 17 สิงหาคม 2020, 14:52:39 »

เท่าที่ผมอาจข้อมูลและตัวเลขของไอบีเอ็ม สแตนฟอร์ด แอปเปิล ไมโครซอฟต์ อะเมซอน เฟสบุค และกูเกิล ผมอยากแชร์อยากสรุปให้เห็นภาพความน่ากลัวของธุรกิจในอนาคตครับ ผมวิเคราะห์ไปตามตัวเลขนะครับ ไม่ได้เอาคำพูดสวยหรูของบริษัทว่าจะแบ่งปันโอกาสให้กับทุกคนมาผสมด้วย ซึ่งไม่จริงเลยเพราะทุกแพล็ตฟอร์มต่างแบ่งปันเงินให้คนทีรู้ใจหรือทำงานร่วมกับเขาได้เท่านั้น

คำว่าเทคโนโลยี คือ นวัตกรรมหลายๆ อย่างที่มัดรวมกันเป็นแพล็ตฟอร์มต่างๆ ทั้งเสิร์จเอ็นจิ้น โซเซียลมีเดีย และอีคอมเมิร์ส เป็นต้น ส่วนแพล็ตฟอร์มอนาคตที่สำคัญๆ ก็เช่น เทคโนโลยีคลาวด์ 17 ล้านล้านดอลล์ลาร์ รถไร้คนขับ 12 ล้านล้าน ธุรกิจเนื้อสังเคราะห์จากพืชสัตว์หรือเซลล์ตัวอ่อน 4 ล้านล้าน เมืองแร่ในดาวเคราะห์น้อย 180 ล้านล้านดอลล่าร์เป็นต้น มองดูแล้วไม่มีวี่แววว่าบริษัทของไทยจะทำได้เลย
ส่วนคำว่าดิสรัปชั่น หมายถึง การแทรกซึมและแทรกแซงเข้าไปยังทุกส่วนเพื่อเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ของสังคมโลกหรือการยกระดับวิวัฒนาการของโลกไปอีกขั้นหนึ่ง(เปลี่ยนแปลงธุรกิจ สังคม + ไลฟ์สไตล์ไปอีกขั้นหนึ่ง) ซึ่งผลการเปลี่ยนแปลงนี้มักขึ้นอยู่กับคนมีเงินใช้จ่ายหนักก็คือคนรุ่นใหม่

ดังนั้นสำหรับความหมายของ เทคโนโลยีดิสรัปชั่น คือ การที่แพล็ตฟอร์มทางเทคโนโลยีเข้ามาแทรกซึมและแทรกแซงจนเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคนมีเงินไปอีกขั้น จึงทำให้ธุรกิจแบบเดิมๆ เริ่มแคระแก็รนหรือมูลค่าต่ำเตี้ยเรี่ยดินอย่างทุกวันนี้ นอกจากนั้นมันยังเล็กลงเรื่อยๆ ไปตามวันเวลาที่ผ่านไป ตัวอย่างเช่น เทสล่า มีมูลค่ามากกว่า โตโยต้าแล้วทั้งที่ผลิตรถยนต์ออกมาขายน้อยกว่ากันมาก
บริษัทแอปเปิลมีมูลค่ามากกว่าทุกบริษัทในประเทศไทยรวมกัน 2 เท่า สืบเนื่องมาจากเมืองไทยมีแต่ธุรกิจเดิมๆ และแข่งขันหาเงินกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ทั่วโลกไม่ได้เลย ส่วนใหญ่ใช้การอุปถัมป์ ชอบซื้อแบรนด์นอกมาทำหรือไม่ก็รับจ้างผลิต ส่วนธุรกิจเกษตรนั้นไม่ใช่ธุรกิจแห่งอนาคต ธุรกิจท่องเที่ยวของไทยก็มีแพลตฟอร์มใหญ่ด้านนี้ก็เตรียมตัวเข้ามากินหัวคิวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แล้วเราจะอยู่อย่างไรหากวันหนึ่ง บริษัทแห่งอนาคตมีมูลค่ามากกว่ามูลค่าทุกบริษัทของไทยรวมกันเกิน 10 หรือ 100 เท่า อาจดูว่าการคาดการณ์ตัวเลขนี้เหมือนเพ้อเจอ แต่เวลาสึนามิทางเทคโนโลยีลูกใหญ่พัดเข้ามาพรวดเดียวทุกอย่างอาจหายหมดครับ (หมายถึงมูลค่าที่เล็กลงของบริษัทขนาดใหญ่หลายบริษัทในไทย) นั่นคือ เงินเดือนสูงๆ และงานเอกชนที่มั่นคงในอนาคต จะเป็นคำถามสำคัญในอีก 15 ปีข้างหน้า ไม่ใช่แค่ประเทศไทยประเทศเดียวที่เจอครับ แต่โดนทั้งโลกครับ แพล็ตฟอร์มใหญ่ๆ ดูดเงินของโลกไปกินเรียบ

ทุกแพล็ตฟอร์มที่ครอบงำโลกเอาไว้ตอนนี้ เขาไม่เปิดช่องทางการทำกำไรให้คนทั่วไปครับ เขาเปิดช่องเฉพาะคนเข้าใจแพล็ตฟอร์มจริงๆ ถ้าไม่มั่นศึกษาหาความรู้เอาไว้ก็ลำบากแน่ จะหางานเอกชนเงินเดือนดีๆ มั่นคงสูง อีกไม่เกิน 15 ปีลำบากแน่ พวกเจ้าของแพล็ตฟอร์ใหญ่ๆ บริษัทเหล่านี้เขาไม่ยอมให้เงินเดือนแพงๆ เหมือนสาขาใหญ่หรอก  ทางออกสำหรับนี้ก็คือ เอาตัวเองให้รอดคือยอดคนครับ เมื่อบริษัทใหญ่ๆ ในไทยกำไรเล็กลงเรื่อยๆ ความมั่นคงในอาชีพของหลายๆ คนน่าจะลำบากอย่างเร็วที่สุดก็ 7 ปีครับ ที่บริษัทขนาดใหญ่ของเมืองไทยน่าจะเล็กมากๆ เมื่อเทียบกับแพล็ตฟอร์มขนาดใหญ่ ทางออกเดียวของเราก็คือพยายามหาเงินออนไลน์ให้เป็นครับ มีงานประจำอยู่ก็ต้องฝึกทักษะหาเงินออนไลน์เอาไว้ด้วย ใช้ต้นทุนต่ำๆ สร้างช่องทางสื่อสารหรือโซเซียลของตัวเองให้เป็น พยายามใช้เงินให้น้อย ลงแรงสมองให้มาก เพราะคนส่วนใหญ่บนโลกนี้ก็ต้องดิ้นรนเกาะไปกับแพล็ตฟอร์มใหญ่ๆ เพื่อทำมาหากินด้วยกันทั้งนั้น ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ต้องมีอยู่เสมอ ถ้าสึนามิทางเทคโนโลยีลูกใหญ่เข้ามาต้องเอาตัวให้รอด สมัยหลายร้อยล้านปีก่อนสัตว์ตัวเล็กแต่ใช้สมองเก่งมักอยู่รอดเสมอ ต่างจากสัตว์ขนาดใหญ่ที่จบลงด้วนการสูญพันธ์เสมอครับ นี่คือสัจธรรมของโลกใบนี้

ผมสรุปแนวทางได้ว่า ให้รู้ใจและหาเงินกับแพล็ตฟอร์มให้เก่ง หมั่นฝึกหาเงินออนไลน์บ่อยๆ จนชำนาญ ลงเงินเท่าที่จำเป็นแต่หันให้เน้นลงแรงกาย ลงแรงสมอง ลงแรงใจให้มากที่สุด เมื่อได้อ่านข้อมูลจากบริษัทเหล่านี้ก็พอสรุปได้ว่า หลังจากโควิด 19 แล้ว สึนามิเทคโนโลยีลูกใหญ่กำลังเคลื่อนเข้ามาแล้ว มาถึงเมื่อไรบอกไม่ได้ บอกได้อย่างเดียวว่าถ้ามาถึงแล้วธุรกิจขนาดใหญ่ของไทยเล็กลงอีกเพรียบครับ เวลาคนตัวใหญ่ล้มแล้วมักไม่ค่อยเติบโต ดังนั้นพอพายุสึนามิหายไปเราอาจพบว่าบริษัทขนาดใหญ่ของไทยทำไมถึงเล็กแบบนี้ แคระแก็รนได้เพียงนี้เชียวเหรอเมื่อเที่ยบกับแพล็ตฟอร์มขนาดใหญ่ของโลก เราเห็นตัวเลขจริงวันนี้อาจตกใจ เห็นตัวเลขจริงในอีกสิปปีข้างหน้าอาจใจหายมากกว่านี้ก็เป็นไปได้ครับ ระวังตัวไว้ก่อนไม่ได้เสียหายอะไร
บันทึกการเข้า
kamengsaren
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 61
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,152ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 สิงหาคม 2020, 16:27:32 »

เขียนในได้น่าสนใจมากครับ
บันทึกการเข้า

ivar
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 61
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,184ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 สิงหาคม 2020, 21:28:49 »

ที่เขียนมา อาจจะเกิดขึ้นจริงหลายอย่างเลยค่ะ
บันทึกการเข้า

ieiq
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 93
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,755ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 สิงหาคม 2020, 01:29:43 »

ขอบคุณครับ +1
บันทึกการเข้า

ทำดีได้ดี เพราะทำด้วยใจ
ITSamchuk
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 146ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 18 สิงหาคม 2020, 04:35:36 »

ติดตามครับ
บันทึกการเข้า

โปรแกรมโพสเว็บบอร์ด ดีที่สุด ทดลองฟรี
Tongpondpura Limjaroen
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 18 สิงหาคม 2020, 12:25:00 »

ติดตามคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์