สารสำคัญในน้ำผึ้ง
ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ น้ำผึ้งมีน้ำประมาณร้อยละ 20 น้ำตาลจำพวกต่างๆอาทิเช่น กลูโคส ฟรักโทส แล้วก็ลีวูโลส โดยประมาณจำนวนร้อยละ 79 โดยมีจำนวนน้ำตาล "ฟรักโทส" มากยิ่งกว่าน้ำตาล "กลูโคส" บางส่วน ทำให้น้ำผึ้งไม่ตกผลึก และก็มีรสหวานกว่าน้ำตาลประเภทอื่นๆ
กรดประเภทต่างๆราวๆจำนวนร้อยละ 0.5 ทำให้น้ำผึ้งมีรสเปรี้ยวนิดหน่อยโดยกรดที่พบได้มากเป็นกรดกลูโคนิก วิตามิน (ไรโบฟลาวิน ไนอะซิน) โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี รวมทั้งแร่ธาตุ (แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส) ราวๆจำนวนร้อยละ 0.5 โดยน้ำผึ้งที่มีสีเข้ม จะมีจำนวนแร่ธาตุสูงขึ้นมากยิ่งกว่าน้ำผึ้งที่มีสีอ่อน ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าส่วนประกอบหลักของน้ำผึ้ง คือน้ำตาล รวมทั้งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวเป็นส่วนมาก ที่สามารถซึมซับไปสู่ร่างกายแล้วก็เอาไปใช้ผลดีได้ง่าย โดยน้ำผึ้ง 100 กรัม จะให้พลังงาน 303 แคลอรี
credit :
http://nanaimoscd.com/