ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comความรู้ทั่วไปSearch Engine Optimizationเริ่มต้นโปรโมตบล็อกด้วยวิธีง่ายๆ
หน้า: [1] 2   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เริ่มต้นโปรโมตบล็อกด้วยวิธีง่ายๆ  (อ่าน 2687 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
get4free
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 41
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 128ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2008, 18:37:08 »

                         
                ใครๆ ก็สร้างบล็อกได้ แต่จะทำอย่างไรให้คนเข้ามาในบล็อกของเราที่สร้างไว้ และจะทำอย่างไรให้คนที่เข้ามาดูที่บล็อกครั้งหนึ่งแล้ว อยากจะกลับเข้ามาดูอีก จุดนี้ต้องอาศัยกลยุทธ์
            ปัจจุบันคนที่สร้างบล็อกของตัวเองมีอยู่มากมาย แถมบางคนยังสร้างไว้หลายๆ ที่อีกด้วย นั่นเป็นเพราะเว็บไซต์ที่ให้บริการบล็อกแต่ละแห่งมีเสน่ห์ มีความเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน สังคมแต่ละที่ไม่เหมือนกัน แต่เมื่อสร้างบล็อกของตัวเองขึ้นมาแล้ว จะทำอย่างไรให้มีคนเข้ามาดู จะทำอย่างไรให้มีคนสนใจ นี่คือจุดสำคัญ

            คนเล่นบล็อกส่วนใหญ่มักจะเริ่มเล่นเพราะถูกชักชวนจากเพื่อนๆ หรือคนรู้จัก หรือเห็นคนอื่นๆ เล่นจึงอยากลองเล่นบ้าง บางคนต้องการสร้างพื้นที่ส่วนตัวเพียงเพื่อระบายความคิด ความในใจ หรือเก็บบันทึกความทรงจำของตัวเอง ซึ่งเมื่อก้าวเข้าไปในสังคมนั้นแล้วก็ต้องการสร้างเครือข่ายเพื่อนสนิท เพื่อนใหม่ และเพื่อนเก่า ให้เกิดขึ้นบนออนไลน์ด้วย เพื่อให้การติดตามความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆ แต่ละคนทำได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังติดต่อกันง่ายขึ้นด้วย

            การเริ่มต้นเกณฑ์คนให้เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกของคุณจากเพื่อนสนิทหรือคนใกล้ตัว ก่อนนั้นเป็นเรื่องง่าย แต่การจะให้คนไม่รู้จักกันเข้ามาที่บล็อกคุณนี่สิเป็นสิ่งที่ยากกว่า ต้องอาศัยความพยายามและต้องมีเวลาให้กับการโปรโมตบล็อกของตัวเองมากทีเดียว โดยเฉพาะคนที่สร้างบล็อกขึ้นมาเพื่อขายของหรือสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเอง ยิ่งต้องขยันโปรโมตบล็อกให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งวิธีการโปรโมตนั้นก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน วิธีเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ทั้งหลายหรือคนที่คุ้นเคยกับการเล่นบล็อก อยู่แล้วก็สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้มากนัก เพียงแต่นำทุกช่องทางที่คุณมีอยู่ในมือมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมทั้งอาศัยความอดทนและให้เวลากับการสร้างกระแสเพื่อโปรโมตบล็อกของคุณสัก หน่อย

            ขั้นตอนแรก หลังจากสร้างคอนเทนต์บนบล็อกของตัวเองแล้ว ก็นำคอนเทนต์ที่สร้างขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นรูปหรือเรื่องต่างๆ ที่เขียนขึ้นไปโพสต์ไว้ในบล็อกของเพื่อนที่อยู่คนละแห่งกัน เช่น บล็อกที่คุณสร้างอยู่ที่ myspace แต่ของเพื่อนคุณใช้ที่พันทิป ก็นำคอนเทนต์ที่คุณสร้างให้เพื่อนไปโพสต์เอาไว้ในบล็อกของเขา ซึ่งถ้าคุณยังเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ก็ควรเลือกบล็อกที่มีคนนิยมเข้ามาดูอยู่ สักหน่อย เพื่อช่วยโปรโมตให้เป็นที่รู้จักเร็วขึ้น แล้วสร้างลิงก์หรือให้ที่อยู่ของที่มาของเรื่องนั้นๆ ที่นำไปโพสต์ เพื่อให้คนดูกลับเข้ามายังบล็อกของคุณอีก

            วิธีการนี้ถ้าคอนเทนต์ที่คุณสร้างมีความน่าสนใจ ก็จะมีคนคลิกกลับเข้ามายังบล็อกของคุณ เพื่อจะดูหรืออ่านคอนเทนต์อื่นๆ ที่คุณสร้างเอาไว้อีก อีกทั้งยังทราบด้วยว่าคนดูชอบอะไร ชอบเรื่องแบบไหน เพราะบล็อกบางแห่งจะมีเคาน์เตอร์นับไว้ให้ว่าแต่ละเรื่องแต่ละคอนเทนต์มีคน เปิดเข้าไปดูกี่ครั้ง จากนั้นก็ป้อนเนื้อหาที่แต่ละแห่งชอบเข้าไปให้บ่อยๆ

            การสร้างคอนเทนต์ควรสร้างให้หลากหลายและอัพเดตบ่อยๆ เพราะแต่ละคนจะชอบหรือให้ความสนใจที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ต้องมีการทดลองตลาดด้วยการนำคอนเทนต์หลากหลายประเภทไปโพสต์เอาไว้ จากนั้นจะทราบว่าแต่ละที่เหมาะกับคอนเทนต์ประเภทไหนจากจำนวนผู้สนใจเข้าชม หรืออ่านคอนเทนต์ของคุณ

            ขั้นต่อไปก็เริ่มเข้าไปสมัครในเว็บบอร์ดหรือฟอรั่มต่างๆ ยิ่งถ้าเกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่มีอยู่ในบล็อกของคุณด้วยยิ่งดี เช่น ถ้าเป็นบล็อกเกี่ยวกับท่องเที่ยว ก็เข้าไปสมัครเป็นสมาชิกในเว็บบอร์ดด้านท่องเที่ยว โดยวิธีการหาเว็บบอร์ดหรือฟอรั่มเพื่อเข้าไปเป็นสมาชิกทำได้จากการค้นหา Google หรือเว็บฯ ที่ให้บริการ Search Engine ต่างๆ โดยใช้คีย์เวิร์ด เช่น travel + webboard + forum เป็นต้น หรือจะสมัครในเว็บบอร์ดที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในบล็อกของคุณก็ได้เช่น กัน แต่ที่สำคัญควรเลือกเป็นสมาชิกกับเว็บบอร์ดดังๆ ที่มีคนเข้ามาใช้บริการมากเป็นหลัก

            เมื่อสมัครเข้าไปเป็นสมาชิกในเว็บบอร์ดต่างๆ แล้วก็ต้องขยันเข้าไปคอมเมนต์ในเว็บบอร์ดบ่อยๆ ซึ่งตอนที่สมัครเป็นสมาชิกเว็บบอร์ดจะมีการให้สร้าง Signature ของตัวเองด้วย ซึ่งตรงจุดนี้แหละที่จะช่วยสร้าง Back Link ไปยังบล็อกของคุณได้

            ถ้าจะสร้างกระแส สร้างเพื่อน ให้คนในสังคมบล็อกที่คุณไปอาศัยอยู่นั้นเป็นที่รู้จัก ก็ควรขยันเข้าไปคอมเมนต์เพื่อนๆ ที่อยู่ในสังคมบล็อกเดียวกับคุณ จากนั้นก็จะมีคนเข้ามาคอมเมนต์คุณกลับ รวมทั้งอ่านเนื้อหาต่างๆ ที่อยู่ในบล็อกของคุณ ซึ่งถ้าทำอย่างนี้บ่อยๆ บวกกับคุณมีการอัพเดตเนื้อหาอยู่เสมอ มีเนื้อหาในบล็อกที่น่าสนใจ ก็จะทำให้มีคนกลับเข้ามาเยี่ยมชมติดตามอยู่เรื่อยๆ

            ขั้นต่อไป เข้าไปใส่ลิงก์ของคุณไว้ตามฟรีเว็บไดเร็กทอรี่ต่างๆ โดยขั้นตอนนี้ต้องใช้ความพยายามสักหน่อย ต้องใช้เวลาค่อนข้างมากเพราะต้องสมัครให้ได้มากที่สุด

            นอกจากนี้การสร้าง Signature โฆษณาบล็อกตัวเองไว้ที่อีเมลที่คุณใช้ ก็ช่วยสร้างทราฟฟิกเข้ามายังบล็อกได้มาก เพราะทุกๆ วันคุณต้องมีการส่งอีเมลหาคนอื่นๆ อยู่แล้ว ซึ่งทุกๆ ครั้งที่คุณส่งอีเมลไป คนที่ได้รับอีเมลจากคุณก็จะเห็นที่อยู่บล็อกของคุณ หรือคำโฆษณาบล็อกของคุณ ซึ่งนำไปสู่การจดจำและเข้าไปเยี่ยมชมที่บล็อกของคุณต่อไปได้ อีกทั้งการสร้าง Signature ในอีเมลนั้นก็มีฟีเจอร์ให้บริการอยู่แล้วในอีเมล อยู่ที่ว่าคุณจะเขียนอะไรลงไปเท่านั้น

            ส่วนขั้นต่อไปจะเริ่มเข้าสู่ระดับมืออาชีพขึ้นมาหน่อย นั่นคือการใช้เทคโนโลยี RSS เข้ามาช่วย โดยแหล่งให้บริการบล็อกส่วนใหญ่จะมีการนำบริการ RSS feed เข้ามาให้บริการ แต่ถ้าบล็อกที่คุณใช้ไม่มีซอฟต์แวร์ช่วยสร้าง RSS feed ขอแนะนำให้ใช้ซอฟต์แวร์อย่าง FeedForAll (www.feedforall.com ) เข้ามาช่วยสร้าง RSS feed ซึ่งการที่มีผู้เล่นบล็อกจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้การใช้ RSS มีการเติบโตมากขึ้น และ RSS ยังเป็นที่นิยมใช้กันทั่วโลกอีกด้วย

            หากเราต้องการให้คอนเทนต์ของเราที่สร้างขึ้นมาถูกอัพเดตไปยังเว็บฯ อื่นๆ ก็ต้องเข้าไปสมัครตามเว็บฯ ที่มีให้บริการ RSS Submissions/Blog Submissions ให้มากที่สุด ซึ่งมีเว็บไซต์จำนวนมากที่อนุญาตให้คุณนำ URL ของ RSS feed ของคุณไปแปะเอาไว้ที่เว็บไซต์เหล่านั้น เช่นที่ www.rss-specifications.com/rss-submission.htm เป็นต้น โดยที่เว็บฯ นี้จะรวมเว็บฯ ที่ให้คุณสามารถนำ URL ของ RSS feed ของคุณไปแปะเอาไว้ได้ ซึ่งเมื่อทุกครั้งที่คุณมีการอัพเดตข้อมูลก็จะถูกอัพเดตไปยังเว็บไซต์ต่างๆ ที่คุณไปฝาก URL เอาไว้ด้วย

            แต่ถ้าเราต้องการจะรับข้อมูลของที่อื่นๆ เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของเนื้อหาหรือบทความที่คุณชื่นชอบก็สามารถทำได้ เช่นกัน โดยเข้าไปสมัครเป็นสมาชิกในหน้าเว็บฯ หรือบล็อกนั้น โดยการคลิกเข้าไปที่สัญลักษณ์ RSS หรือ RSS Link ที่อยู่ในบล็อกหรือเว็บไซต์นั้น เพียงเท่านี้คุณก็จะติดตามเนื้อหา ความเคลื่อนไหวของเว็บฯ ที่คุณชื่นชอบได้แล้ว

            สมัยนี้การใช้เทคโนโลยี RSS ไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด เพราะปัจจุบันเบราเซอร์ต่างๆ ทั้ง Internet Explorer หรือ Mozilla Firefox ก็มีฟังก์ชั่นรองรับ RSS อยู่บน tools bar แล้ว ซึ่งทำให้การอ่านเรื่องต่างๆ ที่สนใจทำได้ง่ายขึ้น

            นี่เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้บล็อกของคุณดังขึ้นมาได้ มีทราฟฟิกวิ่งเข้ามายังบล็อกของคุณเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าเมื่อไรที่คุณคิดจะใช้บล็อกของคุณเพื่อทำธุรกิจก็ควรจะต้องตั้งเป้า ให้กับบล็อกที่คุณสร้างขึ้นมานี้เอาไว้ด้วย เช่น ภายในเดือนเมษายนจะต้องมีคนเข้ามายังบล็อกของคุณกี่ราย, ต้องการให้มีคนเข้ามาเยี่ยมชมบล็อกกี่คนต่อวัน, ภายใน 3 เดือนจะต้องมีคนเข้ามาเยี่ยมชมบล็อกเพิ่มขึ้นเท่าตัว, จะมีการเปิดบล็อกใหม่อีกมากกว่า 2 บล็อกใน 6 เดือน, จะมีความถี่ในการโพสต์ข้อมูลกี่ครั้งต่อสัปดาห์, จะสร้างรายได้จากบล็อกเป็นจำนวนเงินเท่าไรในปีนี้ เป็นต้น

            ถ้าคุณตั้งใจที่จะสร้างบล็อกเพื่อใช้ในเชิงธุรกิจก็ควรวางแผนอย่างมีวิสัย ทัศน์ เพื่อสร้างให้บล็อกของคุณดำเนินไปอย่างมีทิศทางและเดินไปยังจุดหมายปลายทาง ที่ตั้งใจไว้ได้ แต่ถ้าคุณยังไม่ทราบว่าจุดไหนที่คุณต้องการจะไป แล้วคุณจะทราบได้อย่างไรว่าก้าวไปถึงยังจุดที่ตั้งใจเอาไว้แล้ว ดังนั้นควรวางเป้าหมายเอาไว้ให้ชัดเจนตั้งแต่เริ่มแรก จะได้ไม่เสียเวลาไปกับการหลงทาง

                ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าจะมีความขยัน มีเวลาทุ่มเทให้กับการโปรโมตบล็อก และมีเวลาสร้างคอนเทนต์ได้มากแค่ไหน ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้บล็อกของคุณดังขึ้นมาได้ แต่ต้องอาศัยระยะเวลาและพละกำลังอยู่มากทีเดียว แต่ถ้าเมื่อไรที่คุณเริ่มติดอันดับ Google เริ่มมีการเก็บข้อมูล จัดเรตค่าพีอาร์ให้กับเว็บฯ ของคุณ การจะทำอะไรต่อไปกับบล็อกของคุณก็จะทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งนั้นหมายถึงเม็ดเงินที่จะไหลเข้ามาในกระเป๋าของคุณต่อไปในวันข้างหน้า ด้วย
http://get4free.biz/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 พฤศจิกายน 2008, 18:40:54 โดย get4free » บันทึกการเข้า

Milo-Loma
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 225ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2008, 20:50:26 »

ขอบคุณเด้อ
บันทึกการเข้า
bankcpre
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 106ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2008, 21:22:52 »

ขอบคุณมากๆ เลยงับ ๆ
บันทึกการเข้า
fernsterno
Verified Seller
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 49
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,514ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2008, 21:41:23 »

ขอบคุณมากๆเลยครับ ผมหลงทางอยู่ตั้งนาน ได้สติแล้วครับผม สู้ๆ
บันทึกการเข้า

นายเฟิร์น นักเขียนอิสระ รับเขียนบทความภาษาไทยทุกหมวด ขั้นต่ำบทความละ 60 บาท
ขายถ่านกะลามะพร้าว ถ่านไบโอนิก ถ่านไร้ควัน
finoya
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2008, 21:55:01 »

 Kiss ขอบคุณมากๆนะคะ
บันทึกการเข้า
anyway
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 38
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 514ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2008, 21:55:33 »

ต้องลอง Smiley
บันทึกการเข้า

ไม่มีเป้าหมาย ไม่มีอุปสรรค 
แจก pligg no captcha 17 เวป

CLASH OF CLAN
ขายแผ่นเกมแท้
cowboyIT
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 646ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2008, 22:26:45 »

เยี่ยมครับ
บันทึกการเข้า

movemore
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 174
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,537ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2008, 22:28:52 »

http://www.ecommerce-magazine....view&id=2325&Itemid=37
บันทึกการเข้า


จดโดเมน
.com .net .org แค่ 298 บาท ฟรี PRIVATE ทุกชื่อ ทุกโดเมน จ่ายผ่าน VISA / MASTERCARD ได้ทุกธนาคารครับ
จ่ายค่าบริการดอทสยามได้แล้วที่ 7-Eleven ทุกสาขา ทั่วประเทศ เป็นเจ้าของโดเมน100% เลือกดอทสยาม บริการออนไลน์เพื่อชีวิตที่ดีกว่า...
Premium VPS Network only 505Baht/month
Panya7
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2008, 23:20:03 »

Thank you  Grin
บันทึกการเข้า

link removed
manchy
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 85
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,153ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2008, 01:07:46 »

ขอบคุณครับ

+1 ให้เป็นกำลังใจครับ  Smiley
บันทึกการเข้า

ninjaball
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 602ดูรายละเอียด
.
« ตอบ #10 เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2008, 07:56:32 »

.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 มิถุนายน 2019, 11:58:34 โดย ninjaball » บันทึกการเข้า

miggme
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 311ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2008, 12:32:25 »

เยอะมาก ปักไว้ก่อนเด๋วมาอ่านครับ
บันทึกการเข้า

ColdMoney
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 200
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12,622ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2008, 15:11:06 »

ใจจ๊ะ  Smiley
บันทึกการเข้า

AstorEva
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2008, 19:48:30 »

อ่านจนตาลายเลย โอยๆ  Tongue
บันทึกการเข้า
dekhome
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 9
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 133ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2008, 16:39:14 »

เยี่ยมครับ
บันทึกการเข้า
Extreme
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 101
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 337ดูรายละเอียด
« ตอบ #15 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2008, 16:51:17 »

ขอบคุณครับ ถ้าทำได้เป๊ะรับรองทราฟฟิกเพียบ
บันทึกการเข้า
บอท!
ยามว่าง
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 146
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,517ดูรายละเอียด
« ตอบ #16 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2008, 16:52:54 »

ขนาดวิธี ง่าย ๆ  Tongue Cry
บันทึกการเข้า

/*SEO ทำอย่างไร สอนผมบ้างนะครับ*/
Original King is King of all King.
King who come to be Legend.
//all roads lead to rome
สารบัญ (Search Engine Optimization)
--= 10 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ seo ----dr.k-------
ไม่มีอะไรจ๊ะ
admazon
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 98ดูรายละเอียด
« ตอบ #17 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2008, 17:41:58 »

วิธีง่ายครับ แต่กว่าจะอ่านให้จบนี่ โครตยากกก  Tongue
บันทึกการเข้า
zenki
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 106ดูรายละเอียด
« ตอบ #18 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2008, 19:51:52 »

ง่ายๆไสตล์ เทพ  Lips Sealed Lips Sealed Lips Sealed
บันทึกการเข้า

mama2008
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 20
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 859ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #19 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2008, 22:22:33 »

เยอะจริงๆเลย เก็บแล้วเดวว่างๆจะมาอ่านคับ Smiley
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
พิมพ์