ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.com< กดยุบ (ห้องยกเลิกการใช้งาน)สาระคำถามทั่วไป (ย้ายไป cafe)ระวังจะใช้แอปธนาคารไม่ได้นะจ๊ะ ถ้าไม่อัพเดท Android และ iOS บนมือถือ!
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ระวังจะใช้แอปธนาคารไม่ได้นะจ๊ะ ถ้าไม่อัพเดท Android และ iOS บนมือถือ!  (อ่าน 1890 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
stjames
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 103
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,177ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 15 มกราคม 2020, 17:43:46 »


แบงค์ชาติได้มีการออกนโยบายเพิ่มความปลอดภัยของ Mobile Banking เพื่อให้ธนาคารต้องหยุดการบริการบน OS ที่หมดอายุก่อนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้


โดยในประกาศได้มีใจความสำคัญว่า ในปัจจุบันสถาบันการเงิน และผู้ให้บริการการชำระเงินให้บริการทางการเงินผ่านช่องทางอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นช่องทางหลัก และการไช้บริการผ่านช่องทางดังกล่าวมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และขณะเดียวกันการให้บริการผ่านช่องทางดังกล่าวทำให้ต้องเผชิญกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ ที่ปัจจุบันมีควมหลากหลายและชับซ้อนมากขึ้น อาจก่อให้เกิดควมเสียหายต่อลูกค้าผู้ใช้บริการได้

ธนาคารแห่งประเทศไทย นั้นได้มีการดูแลเรื่องดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องโดยได้ออกแนวนโยบายว่าด้วยการเสริมสร้างความเชื่อมั่นการชำระงินโดยอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Guiding Principles for Trusted Mobile Payments) เพื่อยกระดับความมั่นคงปลอดภัยในการให้บริการทางการเงินผ่านช่องทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ เพื่อป้องกัน และควบคุมความเสี่ยงจากภัยคุกคามสำคัญได้อย่างรัดกุม โดยได้มีมาตรการขั้นต่ำ 12 ข้อด้วยกันคือ


1. ไม่อนุญาตให้ใช้มือถือที่ทำ rooted / jailbroken เข้าใช้งานแอปพลิเคชัน เพื่อลดความเสี่ยงที่ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญของผู้ใช้บริการ

2. ไม่อนุญาตให้เครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการล้าสมัย (OS) มีช่องโหว่ร้ายแรงที่ประกาศจากหน่วยงานด้านความมั่นคง และกระทบการใช้งานของผู้ใช้บริการในวงกว้างเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน

3. แอปต้องขอสิทธิ์เข้าถึงทรัพยากรหรือบริการบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของผู้ใช้บริการเท่าที่จำเป็น และมีกระบวนการทบทวนการขอสิทธิ์ ดังกล่าวอย่างเป็นประจำ เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

4. ป้องกัน source code ส่วนสำคัญ เช่น การโอนเงิน การพิสูจน์ตัวตน ไม่ให้รั่วไหลจากแอปพลิเคชัน เพื่อลดความเสี่ยงที่ผู้ไม่ประสงค์ดีทำการแก้ไข เปลี่ยนแปลง source code ดังกล่าว

5. ป้องกันการฝังข้อมูลสำคัญ หรือ code ที่ไม่พึงประสงค์บนแอปพลิเคชัน

6. เข้ารหัสไฟล์ข้อมูล (files encryption) ที่จัดเก็บข้อมูลสำคัญบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของผู้ใช้บริการ เพื่อป้องกันข้อมูลของผู้ใช้บริการรั่วไหล

7. ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้บริการใช้แอปพลิเคชันเวอร์ชั่นต่ำกว่าที่ผู้ให้บริการกำหนดเพื่อให้แอปพลิเคชันมีการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานของผู้ให้บริการ

8. ป้องกันการโจมตีในลักษณะ DDoS Attack ในระดับเครือข่าย เพื่อป้องกันระบบจากการถูกโจมตีจนไม่สามารถให้บริการได้

9. ป้องกันภัยจากการถูกดักจับหรือแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลระหว่างการรับส่ง (Man in the Middle Attack) โดยยืนยันตัวตนด้วยเทคนิค Certificate Pinning หรือวิธีอื่นที่เทียบเท่า และการใช้ช่องทางสื่อสารที่ปลอดภัย (secure protocol) ในการรับส่งข้อมูล

10. ป้องกันการสวมรอยจากบุคคลภายนอกเข้าถึงการใช้งานของลูกค้า (Session Hijacking)

11. ป้องกันการเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (server) โดยไม่ได้รับอนุญาต เช่น การเข้าถึงโดยอาศัยวิธี SQL Injection, Local File Inclusion หรือ Directory Traversal เพื่อลดความเสี่ยงจากข้อมูลรั่วไหลและระบบถูกโจมตี

12. ตรวจสอบแอปพลิเคชันปลอมบน Play Store หรือ App Store เพื่อลดความเสี่ยงจากการที่ลูกค้า download และติดตั้งแอปพลิเคชันปลอม


นโยบายนี้จะเริ่มใช้งานจริงต้นเดือนพฤษภาคมในปี 2020 ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้กำหนดให้สถาบันการเงิน ที่ให้บริการทางการงินและการชำระเงินผ่าน Mobile Banking Application ให้แก่ผู้ใช้บริการลูกค้ารายย่อยได้ดำเนินการตามแนวนโยบายนี้ และขอให้หน่วยงานบริหารความเสี่ยง หน่วยงานกำกับการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ และหน่วยงานตรวจสอบภายในของสถาบันการเงินกำกับดูแลการปฏิบัติให้เป็นไปตามแนวนโยบายดังล่าว

ที่มา : http://www.atimedesign.com/webdesign/mobile-banking-update/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 มกราคม 2020, 17:47:32 โดย stjames » บันทึกการเข้า

ผมไปซื้อกล้วยแขกที่ตลาดนัด
แม่ค้าถามว่า "พี่เอามันมั้ยคะ" 
จะตอบยังไงดี...

อ่านบทความจาก atimeNews อัพเดททุกวัน  + backlink สักเล็กน้อย ~♩ ♪ รับทำเว็บไซต์
thekeeper
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 176ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 มกราคม 2020, 19:16:54 »

ขอบคุณครับ อัพเดตตลอดครับผม
บันทึกการเข้า

deepzero
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 มกราคม 2020, 01:07:15 »

ขอบคุณครับ
ส่วนตัวผมอยากให้มันใช้ได้กับทุกเวอร์มากกว่านะครับ เพราะทำแบบนี้บางคนเค้าอาจจะไม่ได้มีเวลา หรือเงินไปซื้อรุ่นใหม่ๆมาใช้ได้ตลอดหรอกนะครับ
บันทึกการเข้า
Rancho
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 115ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 16 มกราคม 2020, 01:38:24 »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์