ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comความรู้ทั่วไปGeneral (ถามคุยวิชาการ IM)ล็อกกุญแจให้เว็บไซต์ ด้วยเครื่องหมายปลอดภัย “HTTPS”
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ล็อกกุญแจให้เว็บไซต์ ด้วยเครื่องหมายปลอดภัย “HTTPS”  (อ่าน 390 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
blacksurvival
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 139ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 05 กรกฎาคม 2019, 19:32:07 »

ทักทายพี่น้องชาว thaiseo เช่นเคยครับ  wanwan017

ทำความรู้จักกับ SSL Certificate กันก่อน
Secure Sockets Layer (SSL) คือเทคโนโลยีทางด้าน security หรือความปลอดภัยมาตรฐานสากล สำหรับการสร้างลิงค์เข้ารหัสระหว่างเซิร์ฟเวอร์และไคลเอนต์
 ยกตัวอย่างง่ายๆคือการเข้าใช้งานเว็บไซต์ และบราวเซอร์ รวมถึง เมลไคลเอ็นต์ (เช่น Outlook)

SSL ช่วยเว็บไซต์เราได้อย่างไร ?

ข้อมูลสำคัญที่บางครั้งเราใช้ในโลกออนไลน์ โดยไม่ทันได้ระมัดระวัง เช่น หมายเลขบัตรเครดิต หรือข้อมูลประจำตัวต่างๆ เช่นเลขบัตรประชาชน หรือ Password ในการเข้าใช้งานต่างๆ ในการเข้าสู่ระบบ จะถูกส่งอย่างปลอดภัย โดยปกติการส่งข้อมูลระหว่างเว็บไซต์และเซิร์ฟเวอร์จะถูกส่งออกเป็นข้อความ ทำให้เสี่ยงต่อการถูกดักจับข้อมูลสำคัญ แน่นอนว่าหากมีผู้ไม่หวังดี โจมตีเว็บไซต์ของเราและดักจับข้อมูลที่ส่งผ่านระหว่างเว็บไซต์กับเซิร์ฟเวอร์ เขาสามารถดูข้อมูลและอาจนำข้อมูลของเราไปใช้ในทางที่ไม่ดีก็ได้

SSL นั้นจะมีการเข้ารหัสโปรโตคอลความปลอดภัย เป็นวิธีการที่ใช้อัลกอริทึม สามารถกำหนดตัวแปรของการเข้ารหัสสำหรับลิงค์และข้อมูลต่างๆที่ถูกส่งผ่านระหว่างเซิร์ฟเวอร์กับเว็บไซต์ แต่ SSL อย่่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ ยังต้องมีใบรับรองที่เรียกว่า SSL Certificate เพื่อให้สามารถสร้างการเชื่อมต่อได้อย่างปลอดภัยอ้าว SSL อย่างเดียวไม่เพียงพอหรอ? ทำไมต้องมี Certificate ด้วยล่ะ?

ใช่ครับ SSL Certificate คือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กที่มีการเข้ารหัสดิจิตัลและมีความปลอดภัยสูง เมื่อเราติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์เว็บไซต์ เราจะได้เครื่องหมายรับรองของ เว็บไซต์ปลอดภัย หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ https ไม่ว่าเราจะเข้าเว็บไซต์ใดๆก็ตาม เครื่องหมายนี้จะอยู๋ที่มุมบนซ้ายของหน้าจอ ก่อนชื่อโดเมนที่เราเสิร์ซหา นั่นหมายความว่าเว็บไซต์นั้นมีการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยจากเว็บเซิร์ฟเวอร์ไปยังเบราน์เซอร์ นั่นเอง

.

ตัวอย่าง HTTPS ดังภาพ

เป็นที่มาของ HTTPS
HTTPS คืออะไร ?

HTTPS ย่อมาจาก Hypertext Transfer Protocol Secure เป็นการป้องกันแบบสามชั้น เมือ่มีการย้ายข้อมูลที่มีความปลอดภัยผ่าน TLS ผ่านทางเว็บตามคำแนะนำของ Google

การเข้ารหัส : การเข้ารหัสข้อมูลด้วยดิจิตัล หมายความว่าจะไม่มีใครสามารถดักฟัง หรือดักรหัส หรือขโมยข้อมูลสำคัญจากเว็บไซต์ที่เราเข้าใช้งานได้
ความถูกต้องของข้อมูล : ข้อมูลไม่สามรถแก้ไขในระหว่างการส่งผ่านข้อมูลระหว่างเซิร์ฟเวอร์และเว็บไซต์สำหรับผู้ไม่หวังดี
การพิสูจน์ตัวตน : เป็นการพิสูจน์ตัวตนในเรื่องความปลอดภัยของเว็บไซต์ องค์กร หรือธุรกิจนั้นๆที่มีความปลอดภัย จะสามารถสร้างความน่าเชื่อได้นั่นเองความแตกต่างของ HTTP กับ HTTPS1.google ชอบ HTTPS

ต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก นอกจากจะส่งผลในด้านการจัดลำดับความสำคัญ การจัดทำดัชนีเว็บไซต์ รวมถึงการจัดลำดับจากผลการค้นหาของ Google นั่นเพราะเหตุผลด้านความปลอดภัยเช่นเว็บไซต์ที่มีการเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน การส่งข้อมูลบัตรเครดิต หรือการชำระเงิน

2.ประโยชน์ด้าน SEO

Google จะให้ความสำคัญกับ HTTPS มากกว่า HTTP นั่นหมายความว่า Google จะสนับสนุนเว็บไซต์ที่เป็น Https ในแง่ทางเทคนิคนั้นเว็บไซต์ที่เป็น HTTPS จะสามารถเข้าถึงได้เร็วขึ้น เนื่องจากเป็นการตอบสนองแบบมัลติเพล็กซ์ ผ่านการบีบอัดที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น เว็บไซต์ที่เร็วขึ้นก็จะส่งผลให้มีอันดับที่สูงขึ้นในการค้นหา

3.ความน่าเชื่อถือ

เพราะเว็บไซต์ที่เป็น HTTP Google จะแจ้งว่าเป็นเว็บไซต์ที่อันตราย ไม่ปลอดภัย ผู้เข้าใช้บริการเห็นเครื่องหมายการแจ้งเตือน อาจจะออกจากเว็บไซต์นั้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงอาจจะไม่เชื่อถือองคืกร หรือบริษัทนั้นอีกเลยก็ได้
บทสรุป : ล็อกกุญแจให้เว็บไซต์ ด้วยเครื่องหมายปลอดภัย “HTTPS”
SSL ช่วยรักษาความปลอดภัยข้อมูลสำคัญต่างๆของผู็คนนับแสนนับล้านบนโลกออนไลน้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมออนไลน์ ที่ SSL จะช่วยเก็บเป็นความลับก็ช่วยเรื่องความปลอดภัยได้อีกขั้น แต่สิ่งสำคัญที่สุดทั้งผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ต รวมถึง เจ้าของเว็บไซต์ ก็ต้องเซฟตัวเองในด้านความปลอดภัย ด้านของผู้เข้าใช้งานต้องดูเว็บไซต์ที่มีเครื่องหมายปลอดภัย หลีกเลี่ยงเว็บไซต์ที่ได้รับการแจ้งเตือนจาก google ส่วนในด้านของนักพัฒนา Server Website ก็ต้องทำเว็บไซต์ให้อยู๋ในมาตรฐานด้านความปลอดภัยสากล จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาในภายหลังมีหลายคนสงสัยว่าแล้วเราจะใช้เซิร์ฟเวอร์เว็บโฮสติ้ง หรือ จะใช้บริการออกแบบเว็บไซต์ที่ไหนได้บ้าง ที่มีบริการ HTTPS  wanwan009

สำหรับ Hosting ที่แนะนำ ในประเทศเช่น  Hostatom เจ้านี้ที่ใช้มาถือว่าโอเคที่สุด ,หรือ HostSevenPlus ก็มีบริการซัพพอร์ทที่ไว รวมถึงมีบริการ HTTPS ทั้งสองเจ้า ส่วนในต่างประเทศ แนะนำ Siteground  และ  
Hostgater


ในส่วนของการออกแบบเว็บไซต์ ต้องที่นี่เลย Sitemepro wanwan003 บริการออกแบบเว็บไซต์ครบวงจร รวมถึง ฟรี Hosting และ Domain 1 ปี และแน่นอนเรามีบริการเว็บไซต์ปลอดภัย สบายใจ หายห่วง กับ SSL Certificate หรือ Https ทุกแพคเกจเลยครับ


ฮ่าๆ วันนี้ขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ อ่านบทความอื่นๆได้ที่นี่เลยครับ https://sitemepro.com/blog/
 ขอบคุณผู้สนับสนุนทุกท่านเช่นเคยครับ

 wanwan020 wanwan020 wanwan020
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 กรกฎาคม 2019, 19:34:30 โดย blacksurvival » บันทึกการเข้า

uscore
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 468ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 05 กรกฎาคม 2019, 20:08:21 »

ขอบคุณครับ  wanwan017
บันทึกการเข้า

Twenty-One
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 317
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11,440ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 05 กรกฎาคม 2019, 21:08:42 »

ssl ผมว่าจำเป็นครับ

บันทึกการเข้า

hosting คุณภาพสูง host เร็ง แรง ไม่มีล่ม
vps ราคาถูก
tkdavil
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 22ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 05 กรกฎาคม 2019, 22:04:02 »

ขอบคุณคาับ
บันทึกการเข้า

รับจัดท่องเที่ยว สัมมนา จัดหาทโรงแรม ที่พัก ห้องประชุม จัดเลี้ยง ทั่วไทย Smile-Travels.com "http://smile-travels.com "
รับจัดกิจกรรม walkrally Team building จัดค่าย พัฒนาทีมงาน สันทนาการ จัดอบรมพนักงาน หลักสูตรต่างๆ ติดต่อ >> "https://smile-yim.com "
Predator
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 46ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 05 กรกฎาคม 2019, 22:33:52 »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
Omegaz
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 88ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 05 กรกฎาคม 2019, 23:09:23 »

ตอนนี้ทำให้ทุกเว็บแล้วครับ

 Embarrassed
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์