มีเด็กอายิฯมาปั่นกระทู้ด้วย?
ถ้าไม่ใช่ก็ขออภัย
เผื่อใครอยากรู้ต่อ เห็นมีคนพูดในทางที่ดีบ้าง ร้ายบ้าง มันคือแบคทีเรียชนิดหนึ่งคล้ายๆ พวกแลคโตฯ แต่ไม่ใช่มันมีชื่อเรียก ผมลืมไปแระ เลี้ยงด้วยน้ำตาล กระบวนการผลิตคือนำน้ำตาลจากแป้งมันสำปะหลังหรืออ้อยเพราะบ้านเรามีเยอะมาหมักหรือเลี้ยงในถังจะได้ผลึกที่ว่าฯ แต่กว่าจะได้ผลึกออกมาให้สีขาวขนาดสวยๆ ต้องผ่านกระบวนการผลิตอีกนะกว่าจะได้ (จัดเป็นเกลือชนิดหนึ่ง ชื่อโมโนโซเดียมกลูตาเมต) ประโยชน์ลดขั้นตอนการปรุงหรือทำอาหารให้อร่อยได้เร็วขึ้น โทษก็เหมือนน้ำตาล เกลือ หรืออาหารรสเปี้ยว เผ็ด มัน ขม หากเข้ามากกว่าออกก็จะสะสมในร่างกายรูปแบบต่างๆ ทำให้ร่างกายทำงานไม่สมดุลย์ ดังนั้นทุกอย่าง ต้องพอดี