ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comอื่นๆCafe ก.ล.ต. ไฟเขียว 7 สกุลเงินดิจิทัล ซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนได้
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ก.ล.ต. ไฟเขียว 7 สกุลเงินดิจิทัล ซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนได้  (อ่าน 880 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
tawitnantapan
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 41
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 364ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 มิถุนายน 2018, 17:10:39 »

          ก.ล.ต. เดินหน้ากฎหมายคุมสินทรัพย์ดิจิทัล ให้ 7 สกุลเงินดิจิทัลสามารถซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนได้ หลังผ่านขั้นตอนรับฟังความคิดเห็นแล้ว พร้อมประกาศใช้เป็นทางการภายในเดือนมิถุนายน 2561
          วันที่ 8 มิถุนายน 2561เว็บไซต์ Money2Know รายงานถึงความคืบหน้าแนวทางกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล โดยนางทิพยสุดา ถาวรามร รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า การกำกับดูแลการระดมทุนด้วยวิธีเสนอขายเหรียญดิจิทัลให้คนทั่วไป (ไอซีโอ) และการประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขาย นายหน้า และผู้ค้าสินทรัพย์ดิจิทัล ได้ผ่านการรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณชน ทั้งเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย และการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากกลุ่มที่เกี่ยวข้อง (focus group) แล้ว ซึ่งคาดจะออกประกาศภายในเดือนมิถุนายน นี้

          โดยมีหลักเกณฑ์ที่สำคัญ คือ การกำหนดให้การซื้อ-ขายสินทรัพย์ดิจิทัล ต้องแลกเปลี่ยนเป็นเงินบาท หรือ 7 สกุลเงินดิจิทัลที่กำหนดเท่านั้น ได้แก่ Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, Ripple และ Stellar เนื่องจากพิจารณาแล้วว่ามีความน่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง และไม่มีปัญหาเรื่องพยายามปิดบังตัวตนจากการตรวจสอบ อีกทั้งยังเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยม ทำให้มีสภาพคล่อง เหมาะกับการใช้งาน

          อย่างไรก็ดี คณะกรรมการ ก.ล.ต. ได้ประกาศยกเว้นโทเคนดิจิทัล ที่กำหนดสิทธิในการได้มาของสินค้าหรือบริการแบบเฉพาะเจาะจง (utility token) ซึ่งผู้ถือสามารถใช้ประโยชน์ได้ทันที ออกจากการกำกับดูแลการเสนอขายโทเคนดิจิทัล

          ขณะเดียวกันยังกำหนดให้ผู้บริการซื้อ-ขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีมูลค่า คงที่เทียบเท่ากับเงินบาท หรือให้บริการแลกเปลี่ยนระหว่าง utility token ด้วยกัน ที่ให้สิทธิประโยชน์เฉพาะในลักษณะเดียวกัน เช่น เหรียญในเกม หรือการสะสมคะแนนแลกสินค้า จะไม่ถือเป็นการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้กฎหมายนี้

          ส่วนหลักเกณฑ์การออกไอซีโอนั้น ได้กำหนดประเภทผู้ลงทุนที่สามารถเสนอขายได้ ประกอบด้วย ผู้ลงทุนสถาบัน, ผู้ลงทุนรายใหญ่พิเศษ เช่น บุคคลธรรมดาที่มีสินทรัพย์สุทธิเกิน 70 ล้านบาทขึ้นไป, กิจการร่วมลงทุน และผู้ลงทุนรายย่อยที่รายละไม่เกิน 300,000 บาท/ข้อเสนอ โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง ซึ่งวงเงินของนักลงทุนรายย่อย ต้องไม่เกิน 4 เท่าของส่วนผู้ถือหุ้น หรือไม่เกิน 70% ของมูลค่าทั้งหมดที่เสนอขาย

          โดยหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะช่วยให้มีความชัดเจนมากขึ้นสำหรับผู้ที่ต้องการออกไอซีโอและผู้ที่ทำธุรกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการถูกหลอกลวงหรือถูกเอาเปรียบลงไปได้ ที่สำคัญยังเป็นการทำให้ภาครัฐมีเครื่องมือสำหรับติดตามและป้องปรามการฟอกเงิน


ภาพและข้อมูลจาก

บันทึกการเข้า

cloudsphere
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 227
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,802ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 13 มิถุนายน 2018, 09:44:01 »

ขอบคุณสำหรับข่าวครับ  wanwan003 wanwan003
บันทึกการเข้า

kondam
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 527
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,145ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 มิถุนายน 2018, 09:42:33 »

มีลิ้งค์ให้อ่านเพิ่มเติม มั๊ยครับ  wanwan011
บันทึกการเข้า

ขอแนะนำ : wanwan034

1. จดโดเมน ต่ออายุ godaddy ลด 40% ถูกที่สุดในตอนนี้! คลิก

2.จดโดเมน + private 8.88$ [namecheap]   คลิก

3.แนะนำคลาวด์โฮสติ้งไทย ที่ผมใช้อยู่ [Thaidata]   คลิก
Neohair
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 15 มิถุนายน 2018, 13:43:01 »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์