ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comความรู้ทั่วไปCryptocurrencyนักพัฒนาเหรียญ Monero ประกาศสงครามกับนักขุด “เราไม่เอาเครื่อง ASIC”
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: นักพัฒนาเหรียญ Monero ประกาศสงครามกับนักขุด “เราไม่เอาเครื่อง ASIC”  (อ่าน 505 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
BabeJoke
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 27 มีนาคม 2018, 12:03:57 »


นักพัฒนาเหรียญ Monero ประกาศสงครามกับนักขุด กล่าว “เราไม่เอาเครื่อง ASIC”แต่ละคนมีความเห็นที่แตกต่างกันออกไป แต่ดูเหมือนว่านักพัฒนาของเหรียญ Monero นั้นกำลังเตรียม “คลังแสง” เพื่อประกาศสังครามกับนักขุดในเครือข่าย

เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมา นาย Riccardo Spagni หัวหน้าฝ่ายรักษาระบบของเหรียญ Monero ได้เปิดตัวโค้ดเวอร์ชันล่าสุดนาม Lithium Luna ที่มีการเพิ่มระบบป้องกันไม่ให้นักขุดผู้ใดก็แล้วแต่สามารถใช้เครื่อง ASIC ขุดเหรียญ Monero ได้ (เครื่อง ASIC คือเครื่องที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ขุดเหรียญคริปโตโดยเฉพาะ เช่น Bitcoin, Litecoin โดยมีกำลังขุดสูงที่สุดในเครื่องขุดทุกประเภท)

การใช้เครื่อง ASIC มาขุดเหรียญคริปโตนั้นจะส่งผลทำให้นักขุดเป็นผู้ครองส่วนแบ่งการตลาดของ “แรงขุด” ในเครือข่ายทั้งหมด ส่งผลทำให้นักขุดรายอื่น ๆ ที่ใช้เพียงแค่การ์ดจอไม่สามารถขุดได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกต่อไป และอาจส่งผลต่อระบบ ecosystem โดยรวมที่ทำให้การกระจาย หรือ dencentralized มีน้อยลง เนื่องจากว่าผู้ที่ไม่มีเงินทุนซื้อเครื่อง ASIC ก็จะเลิกขุดไป ส่งผลทำให้ตลาดถูกผูกขาดโดยผู้ที่มีเครื่อง ASIC เยอะที่สุด ซึ่งก็เหมือนกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับ Bitcoin ในตอนนี้

ปัญหาดังกล่าวทำให้นักพัฒนา Monero ไม่ปลื่มเท่าไรนัก ทำให้ก่อนหน้านี้พวกเขาได้เริ่มประกาศสงครามต่อนักขุดรอบแรกไปแล้วเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะบริษัท Bitmain จากประเทศจีนที่กำลังครองตลาดส่งออกชิพประมวลผลสำหรับเครื่อง ASIC ซึ่งรุนแรงถึงขั้นที่พวกเขายืนกรานว่าจะเปลี่ยน algorithm ในทุก ๆ 6 เดือนเพื่อไม่ให้ผู้ที่ใช้ ASIC ปรับตัวตามทัน

อย่างไรก็ตาม การประกาศสงครามรอบแรกของนักพัฒนา Monero ดูเหมือนว่าจะมีผลมากเท่าไรนัก เนื่องจากภายหลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ต่อมา ทาง Bitmain ก็ตอบโต้ด้วยการประกาศเปิดตัวเครื่องขุด Antminer X3 หรือเครื่องขุดที่ใช้อัลกอริทึ่ม Cryptonight

ซึ่งนั่นทำให้ทางนักพัฒนา Monero ตัดสินใจที่จะอัพเดต hashing อัลกอริทึ่มที่จะทำให้เครื่อง Antminer X3 ไม่สามารถขุดเหรียญดังกล่าวได้อีก แต่อาจต้องใช้เวลาสักเล็กน้อย

แม้ว่าจะมีผู้ให้การสนับสนุนการตัดสินใจของนักพัฒนา Monero เป็นจำนวนมาก แต่บางคนตั้งคำถามว่าการกระทำที่เล็งเป้าไปยังนักขุดที่ใช้เครื่อง ASIC นั้นเกินกว่าเหตุหรือไม่ เนื่องจากว่าเหรียญ Monero นั้นเป็นที่นิยมมากในหมู่นักแฮค เนื่องจากความสามารถในการปกปิดเส้นทางการทำธุรกรรมของมัน (เหมือน ZCoin และ ZCash)

ซึ่งแม้จะมีการตั้งคำถามเกิดขึ้น แต่นักพัฒนา Monero ก็ไม่หวั่นต่อ Bitmain ที่พวกเขาตั้งชื่อให้ว่า “ฝ่ายอธรรม” ที่ทำให้ Bitcoin และ Siacoin นั้นมีความเป็น decentralized น้อยลง

และท้ายสุด พวกเขาสัญญา และยืนกราน หากว่าระบบเครือข่ายของเหรียญ Monero จะต้องถูกควบคุมโดยเครื่อง ASIC จริง ๆ นั้น พวกเขาจะทำทุกวิถีทางเพื่อยึดหลักความเสมอภาคในการป้องกันไม่ให้เหรียญของเขามีความเป็น centralized เด็ดขาด

บันทึกการเข้า
MrPom
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 11
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 373ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 มีนาคม 2018, 12:58:27 »

อ่านแล้วเหมือนสงครามในหนังสักเรื่องหนึ่งเลยครับ
 wanwan021 ผมตามไม่ทันข่าวสารในวงการ แต่ถ้าเป็นอย่างที่ว่า ผู้มีกำลังเงิน ซื้อ ASIC มากๆ
รายย่อย ใช้การ์ดจอขุด ก็เสียเปรียบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เลยสิครับ  wanwan035

บันทึกการเข้า
cloudsphere
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 229
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,987ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 27 มีนาคม 2018, 14:03:35 »

ขอบคุณสำหรับข่าวครับ  wanwan003 wanwan003
บันทึกการเข้า

kanok@thailandsoft.com
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 16
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 473ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 27 มีนาคม 2018, 14:26:29 »

ขอบคุณมากคับ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์