ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comความรู้ทั่วไปCryptocurrencyหน่วยงานรัฐบาลแอตแลนตาถูกไวรัสเรียกค่าไถ่ Bitcoin
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: หน่วยงานรัฐบาลแอตแลนตาถูกไวรัสเรียกค่าไถ่ Bitcoin  (อ่าน 356 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
samapol18
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 25 มีนาคม 2018, 13:43:30 »

หน่วยงานรัฐบาลแอตแลนตาถูกไวรัสเรียกค่าไถ่ Bitcoin โจมตีจนต้องปิดบริการรัฐเกือบหมดระบบสาธารณูปโภคของรัฐบาลสหรัฐฯในเมืองแอตแลนตา, จอเจีย และเมืองอื่น ๆ ต้องหยุดให้บริการในสัปดาห์นี้ เนื่องจากว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ภายในถูกไวรัสเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin ที่มีมูลค่ากว่า 51,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท หากไม่จ่าย ระบบไฟล์สำคัญในเครื่องจะถูกลบ และอาจสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างได้ โดยรายงานจาก News Bitcoin ระบุว่าหนึ่งในกลุ่มที่ถูกไวรัสเรียกค่าไถ่ดังกล่าวโจมตีนั้นมีระบบของตำรวจอยู่ด้วย
พวกเขาต้องการ Bitcoin

ช่อง 11 Alive หรือช่องของทีวี National Broadcast Corporation (NBC) ในเมืองแอตแลนตาเผยเมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมานี้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลแอตแลนตานั้นกำลังถูกไวรัสเรียกค่าไถ่เล่นงาน ซึ่งหน่วยงานที่เสียหายนั้นรวมไปถึงตำรวจ, ศาลเขต, และรวมถึงแทบจะทุก ๆ หน่วยงานรัฐอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน โดยผู้ที่โจมตีนั้นเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin มูลค่าจำนวน 51,000 ดอลลาร์

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณตี 5:30 เวลาท้องถิ่นจอร์เจียเมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมา เมื่อพนักงานรัฐฯทุกคนได้รับอีเมล์ฉุกเฉินบอกให้รีบปิดเครื่องคอมพิวเตอร์และชักปลั๊กออก ซึ่งมีเครื่องคอมพิวเตอร์บางเครื่องที่ทำการปิด shut down ไม่ทัน และถูกไวรัสเรียกค่าไถ่ดังกล่าวเล่นงาน โดยในช่วงแรกนั้นโฆษกของรัฐบาลปกปิดข่าวด้วยการบอกสื่อมวลชลว่าเป็นปัญหาระบบล่มธรรมดา แต่ภายหลังพวกเขาได้ออกมาสารภาพว่าถูกไวรัสดังกล่าวโจมตีระบบสาธารณูปโภคของรัฐบาลสหรัฐฯในเมืองแอตแลนตา, จอเจีย และเมืองอื่น ๆ ต้องหยุดให้บริการในสัปดาห์นี้ เนื่องจากว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ภายในถูกไวรัสเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin ที่มีมูลค่ากว่า 51,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท หากไม่จ่าย ระบบไฟล์สำคัญในเครื่องจะถูกลบ และอาจสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างได้ โดยรายงานจาก News Bitcoin ระบุว่าหนึ่งในกลุ่มที่ถูกไวรัสเรียกค่าไถ่ดังกล่าวโจมตีนั้นมีระบบของตำรวจอยู่ด้วย
พวกเขาต้องการ Bitcoin

ช่อง 11 Alive หรือช่องของทีวี National Broadcast Corporation (NBC) ในเมืองแอตแลนตาเผยเมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมานี้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลแอตแลนตานั้นกำลังถูกไวรัสเรียกค่าไถ่เล่นงาน ซึ่งหน่วยงานที่เสียหายนั้นรวมไปถึงตำรวจ, ศาลเขต, และรวมถึงแทบจะทุก ๆ หน่วยงานรัฐอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน โดยผู้ที่โจมตีนั้นเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin มูลค่าจำนวน 51,000 ดอลลาร์

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณตี 5:30 เวลาท้องถิ่นจอร์เจียเมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมา เมื่อพนักงานรัฐฯทุกคนได้รับอีเมล์ฉุกเฉินบอกให้รีบปิดเครื่องคอมพิวเตอร์และชักปลั๊กออก ซึ่งมีเครื่องคอมพิวเตอร์บางเครื่องที่ทำการปิด shut down ไม่ทัน และถูกไวรัสเรียกค่าไถ่ดังกล่าวเล่นงาน โดยในช่วงแรกนั้นโฆษกของรัฐบาลปกปิดข่าวด้วยการบอกสื่อมวลชลว่าเป็นปัญหาระบบล่มธรรมดา แต่ภายหลังพวกเขาได้ออกมาสารภาพว่าถูกไวรัสดังกล่าวโจมตี

การโจมตีดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรกในประเทศสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ในเมือง Sarasota รัฐฟลอริดาก็ถูกไวรัสดังกล่าวเล่นงานด้วยเช่นกัน โดยไวรัสดังกล่าวเรียกค่าไถ่เป็นจำนวน 33 ล้านดอลลาร์ แต่พนักงานเจ้าของเครื่องดังกล่าวก็ไหวตัวทัน สามารถดึงปลั๊กออกก่อนที่มันจะแพร่ไปเครื่องอื่นได้ นอกจากนี้ยังมีเมือง Hinesville ในรัฐจอร์เจียก็ตกเป็นเหยื่อไวรัสที่ว่านี้เช่นกัน ซึ่งพวกเขาทำการแก้ปัญหาด้วยการจ่ายเงินค่าไถ่เป็น Bitcoin มูลค่า 12,000 ดอลลาร์

ทางตำรวจ FBI และหน่วยรักษาความมั่นคง DHS หันมาร่วมมือกันเพื่อดูแลคดีดังกล่าว โดยมข่าวลือว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนี้อาจส่งผลทำให้รัฐบาลต้องปิดระบบทั้งหมดลงในสัปดาห์หน้า และผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือหน่วยงานตำรวจที่ต้องกลับไปใช้วิธีการเขียนรายงานแบบมือแทน

ยังจับตัวคนร้ายไม่ได้

จนกระทั่งช่วงเที่ยงของวันนั้น ประชาชนไม่สามารถจ่ายบิลค่าน้ำผ่านระบบออนไลน์ได้ และทางรัฐบาลได้สั่งให้พนักงานภายในระมัดระวังเกี่ยวกับการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ภายใน โดยเฉพาะในด้านของการจารกรรมข้อมูล และรวมถึงระบบการตอกบัตรเข้าทำงานที่ไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 มีนาคม 2018, 13:43:59 โดย samapol18 » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์