ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comอื่นๆCafeiOS และ Android ต่างกันยังไง ใครดีกว่ากันนะ??
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: iOS และ Android ต่างกันยังไง ใครดีกว่ากันนะ??  (อ่าน 413 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
poseidon
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์ 2018, 15:18:44 »

เจ้า OS หรือระบบปฏิบัติการเนี่ย ปัจจุบัน ก็มีหลากหลายอยู่มากเลยนะครับ และต้องขอบอกก่อนเลยว่า ทั้ง Windows, Linux, Mac OS, iOS, Android ฯลฯ ล้วนเรียกว่า ระบบปฏิบัติการทั้งสิ้นนะครับ ผมจะขอเรียกให้เข้าใจง่ายๆ แบ่งเป็นสองระบบในตรงนี้คือ ระบบปฏิบัติการบน Computer และ ระบบปฏิบัติการบน โทรศัพท์มือถือ (จริงๆแล้วมันแบ่ง เป็น Hardware ,Software และ Peopleware ผมขอแยกให้เข้าใจง่ายนะ) ซึ่งบทความนี้ผมขอ หยิบยก ตามเรื่องที่เกริ่นมานั่นคือระบบปฏิบัติ iOS และ Android ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการบน โทรศัพท์มือถือ นะครับ (iOS กับ Mac OS แยกกันนะครับอย่าเข้าใจผิดนะ)     จริงๆแล้ว ระบบ ปฏิบัติการบน มือถือ ไม่ได้มีแค่เจ้าสองตัวนี้เท่านั้นนะ ยังมี Windows Phone อีกหนึ่งตัว แต่ผมขอหยิบแค่สองตัวแรกพอ เพราะนอกจาก Windows Phone จะไม่ได้รับความนิยมแล้ว ในการพัฒนาระบบ ทั้ง iOS และ Android ต่างพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง และ ก้าวกระโดดมากที่สุดนั่นเอง

หากกล่าวถึง iOS ทุกคนคงรู้จักกันอย่างดี กับ โทรศัพท์มือถือ รุ่น iPhone ซึ่งเป็นโทรศัพท์ยี่ห้อดังของผู้พัฒนาอย่าง Apple นั่นเอง และในส่วนของ Android หากจัดอันดับตามความนิยมแล้ว รุ่นที่ เทียบเท่าหรืออาจจะสูงกว่า iPhone นั้น คงต้องยกให้โทรศัพท์มือถืออย่าง Samsung  นั่นเอง และด้วยเหตุนี้ ผมจึงอยากหยิบยกเจ้าสองตัวนี้ มาเจาะลึกประเด็นสำคัญว่า ทั้งสองระบบปฏิบัติการ ว่า มีดียังไง ต่างกันแค่ไหน และในอนาคต ถ้าต้องให้เลือก จะเลือกใช้อะไร ? (เกริ่นมายาวมากไป ต้องขออภัยด้วยครับ T_T อยากทำเนื้อหาสาระล้วนๆสักอันดู)


ระบบ iOS


      ระบบปฏิบัติการ iOS  (ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อ iPhone OS) พัฒนาและจำหน่ายโดย บริษัท Apple inc. (ถ้าข้อมูลไม่ผิด ตอนนั้นเป็นยุคของ Steve Job นั่นเอง) ซึ่ง iOS เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2007 เป็นระบบที่ใช้ บนไอโฟน โดยเฉพาะ (ในเวลานั้น) แต่หลังจากมีการตอบรับอย่างดี จึงทำให้มีการพัฒนา อุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถใช้ระบบ iOS เช่น iPod Touch (กันยายน 2007) iPad (มกราคม 2010) และอื่นๆอีกมากมาย และเจ้า iOS นี่แหละ เป็นการจุดเริ่มต้น ของการแข่งขันทางการตลาด จนถึงทุกวันนี้ เนื่องจาก เจ้า iOS ไม่สามารถ ทำงานบท อุปกรณ์ ผลิตภัณฑ์ อื่นได้เลย ถือเป็น เอกเทศในด้าน การพัฒนาระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือเลยที (เหมือนประเทศปิดเลย) นอกจาก นี้แล้ว แอปพลิเคชั่น ของ iOS ยังแยกออกมาจาก Android อีกด้วย โดยใช้ชื่อเป็น App Store ซึ่งมีแอปพลิเคชั่นมากกว่า 900,000 ตัว โดยปัจจุบันมีการ ดาวน์โหลด มากกว่า 5หมื่นล้านครั้งระบบ Android


     ระบบปฏิบัติการ Android หลายๆท่านยังไม่ทราบนะครับว่า จริงๆแล้ว ระบบ Android ในปุจจุบันเนี่ย เป็นของ บริษัทข้อมูลอย่าง Google ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้แหละครับ แต่ก่อนหน้านี้ ก็เป็นของ Android เองครับ ซึ่งบริษัท ก่อตั้งขึ้น ในเดือน ตุลาคม ปี 2003 ซึ่งเกิดก่อน iOS 4 ปี โดยบริษัท มีจุดประสงค์หลักคือ พัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับ กล้องดิจิทัล เพียงเท่านั้น แต่เพราะตลาดกล้อง ไม่ใช่ตลาดที่กว้างพอให้ขยาย ธุรกิจได้มากนัก จึงได้เบน การพัฒนามาทาง ระบบ สมาร์ทโฟน แทน ซึ่งในตอนนั้น มีคู่แข่ง ยักษ์ใหญ่สองราย คือ ซิมเบียน (Symbian) และ วินโดวส์โมบาย (Windows Mobile) แต่เพราะตอนนั้น บริษัท Android เป็นเพียงบริษัทเล็กๆ ไม่อาจจะสู้ ยักษ์ใหญ่ได้ ทำให้รายได้ของทางบริษัทไม่ดีนัก และ เงินทุนก็ไม่เพียงพอต่อการ พัฒนา แต่โชคดี เพื่อนของผู้บริหารบริษัทได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยใส่ซองมาให้ เป็นจำนวนเงิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ประคับประคอง บริษัท และ การพัฒนา ระบบต่อไป

     ซึ่งหลักจากนั้นสองปี Google ได้ซื้อกิจการ บริษัทแอนดรอยด์ ในวันที่ 17 สิงหาคม 2005 โดยยังดึงตัวผู้บริหารเก่า ไว้ทั้งหมด และพัฒนามาเรื่อยๆจนในที่สุด ได้เปิดตัวโทรศัพท์เครื่องแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ นั่นก็คือ HTC DREAM เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2008 และพัฒนามาอย่างต่อเนื่อ ปัจจุบันเป็นผู้ให้บริการด้าน Software Android ให้แก่โทรศัพท์ รุ่นอื่นๆอีกมากมายเช่น Samsung, Huawei เป็นต้น โดยใช้แอปพลิเคชั่นบน Google Play
ผมได้ทำสรุป ไว้คร่าวๆ เกี่ยวกับ ความแตกต่าง ทั้งข้อดีและข้อเสีย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้นะครับ เผื่อใครมีความคิดเห็นอื่นๆ ก็สามารถแนะนำเข้ามาได้ หากผิดพลาดประการใด อภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยนะครับ อ่านต่อได้ที่ >>iT Peek รวมข่าวไอทีน่าสนใจ อัพเดททุกวัน ฝากไว้ด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า
cloudsphere
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 212
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,301ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 13 กุมภาพันธ์ 2018, 15:53:48 »

ขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวจริงๆ  wanwan003
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์