ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comความรู้ทั่วไปCryptocurrencyแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือขโมยเงินจากเว็บ Crypto ของเกาหลีใต้
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือขโมยเงินจากเว็บ Crypto ของเกาหลีใต้  (อ่าน 350 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
HeefAy
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 22 มกราคม 2018, 11:36:46 »

แฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือขโมยเงินจากเว็บเทรดคริปโตของเกาหลีใต้  บริษัทรักษาความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ (Cybersecurity) ของประเทศสหรัฐฯ นาม Recorded Future ได้รายงานถึงความเกี่ยวข้องของกลุ่ม Lazarus Group ซึ่งเป็นกลุ่มแฮ็กเกอร์ในเกาหลีเหนือ กับเหตุการณ์การแฮ็กและการพยายามเจาะข้อมูลเว็บเทรดคริปโตต่าง ๆ ในประเทศเกาหลีใต้

  จากรายงานหัวข้อ “เกาหลีเหนือพุ่งเป้าไปที่ผู้ใช้งานและเว็บเทรด Cryptocurrency เกาหลีใต้ในปี 2017” ซึ่งนักวิจัยของทางบริษัทได้กล่าวว่า Coinlink ซึ่งเป็นเว็บเทรดสัญชาติเกาหลีได้ถูกโจมตีด้วย WannaCry ransomeware และ Malware ชนิดเดียวกับที่ Sony Pictures โดน

7 ล้านดอลลาร์ถูกขโมยจาก Bithumb

  เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 เว็บ Bithumb ซึ่งเป็นเว็บเทรดที่มี volume ในการเทรดต่อวันมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของตลาดโลก ได้ตกเป็นเหยื่อการเจาะข้อมูล ทำให้สูญเสียเงินของผู้ใช้งานไปประมาณ 7 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็น Bitcoin และ Ethereum


  โดยในรายงานกล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเกี่ยวข้องกับแฮ็กเกอร์ในเกาหลีเหนือ ซึ่งนักวิจัยของ Insikt Group ซึ่งเป็นกลุ่มที่ติดตามความเคลื่อนไหวของแฮ็กเกอร์กลุ่มนี้อย่างใกล้ชิด ได้ออกมาเปิดเผยว่า Lazarus Group นั้นใช้เครื่องมือต่าง ๆ เช่น การส่งเมลล์ลวง (Spear phishing) และการแพร่ Malware ไปตามแพลตฟอร์มการสื่อสารต่าง ๆ เพื่อที่จะสามารถเข้าถึงกระเป๋าสตางค์และบัญชีคริปโตต่าง ๆ ได้


  นักวิจัยของ Insikt Group ยังเปิดเผยอีกว่า แฮ็กเกอร์ของ Lazarus Group นั้นเริ่มแผนการเกี่ยวกับ Malware ตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปี 2017 และนับจากนั้นมาก็พยายามแพร่ Malware นี้ด้วยการแนบไฟล์ที่มีซอฟแวร์ลวงเพื่อที่จะได้สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ส่วนตัวต่าง ๆ ของผู้ใช้งานได้

  โดยวิธีหนึ่งที่ Lazarus Group ใช้ คือการแนบ Malware ไปในการแจกจ่ายไฟล์ Hangul Word Processor (HWP) ซึ่งเป็นโปรแกรมของเกาหลีใต้ที่เหมือนกับ Microsoft Word โดย Malware จะ install ตัวเองแบบอัตโนมัติลงบนอุปกรณ์ของผู้ที่ดาวน์โหลด และจะสามารถควบคุมข้อมูลต่าง ๆ ที่เก็บไว้ในอุปกรณ์นั้น ๆ ได้แรงจูงใจของแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือ

ก่อนที่จะมีรายงานของ Recorded Future ฉบับนี้ บริษัท Cybersecurity อื่น ๆ ก็ได้กล่าวหากลุ่มแฮ็กเกอร์ในเกาหลีเหนือว่าเป็นผู้โจมตีเว็บเทรดคริปโตเกาหลีใต้ด้วยการใช้เครื่องมือต่าง ๆ มาก่อน โดยนักวิจัยของบริษัท FireEye ได้กล่าวว่าแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือเป็นผู้เกี่ยวข้องกับ 6 เหตุการณ์ที่เว็บเทรดคริปโตของเกาหลีใต้ถูกโจมตีทางคอมพิวเตอร์ (Cyber attack)

ซึ่งล่าสุดตามที่ Cointelegraph ได้รายงานว่า ตำรวจสืบสวนและองค์กรด้านความปลอดภัยและอินเทอร์เนตของเกาหลี (Korea Internet and Security Agency) ได้ตรวจสอบเหตุการณ์การแฮ็กข้อมูลที่ทำให้เว็บ YouBit ซึ่งเป็นเว็บเทรดของเกาหลีใต้นั้นล้มละลาย และได้พบหลักฐานที่ระบุว่าแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ โดยนาย Luke McNamara ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์ระดับสูงของบริษัท FireEyeได้กล่าวกับ Bloomberg ว่า เครื่องมือต่าง ๆ ที่แฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือใช้นั้นเหมือนกันกับที่ใช้ในการแฮ็กเว็บ YouBit

“นี่เป็นศัตรูที่แข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ และพวกมันยังกล้าเผชิญกับเป้าหมายที่มันหมายตาไว้ นี่เป็นเพียงหนึ่งในกลยุทธ์จำนวนมากที่พวกมันคิดจะใช้ตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งมันใช้วิธีเดียวกันกับที่ใช้ในการจารกรรมอื่นมาก่อนในการขโมยเงินในเว็บเทรดต่าง ๆ”


 wanwan035
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 มกราคม 2018, 11:37:17 โดย HeefAy » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์