ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comความรู้ทั่วไปE-commerce##ขายของออนไลน์ ต้องขึ้นทะเบียนกับสคบ. ฝ่าฝืนมีโทษปรับ100,000 บาท
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 9   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ##ขายของออนไลน์ ต้องขึ้นทะเบียนกับสคบ. ฝ่าฝืนมีโทษปรับ100,000 บาท  (อ่าน 47489 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
rapinp
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 155ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #60 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 11:38:33 »

อันนี้ข่าวล่าสุดครับ *** ลืมอ้างอิงที่มาครับ (ขอโทษครับ) จากสยามธุรกิจ

http://www.siamturakij.com/mai..._content.php?nt=4&nid=4530

-----------------------------------------------------------------------------------

วันจันทร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2556 เวลา 11.36 น.    
หน้าแรก > ธุรกิจขายตรง [ฉบับที่ 1437 ประจำวันที่ 2013-09-14 ถึง 2013-09-17]
     ตีแผ่กฎหมายขายตรงเจ้าปัญหา.!! สับสน-มีจุดอ่อน-เปิดช่องโหว่มิจฉาชีพ
     สมาคมฯ TDNA เดินเกมรุกหนัก แก้กฎหมายขายตรง ตีแผ่ชำแหละทุกจุดอ่อน ประเดิมโฟกัสมาตรา 3 นิยาม ก็สับสน ระบุต้องกำหนดบทบาท 3 ตัวละคร ผู้ประกอบการ ผู้ขาย และผู้บริโภคให้ชัดเจน ขณะที่ "ตลาดแบบตรง" ใครลากเข้ามาในกฎหมายนี้ เพราะไม่สามารถกำกับดูแลได้ ซ้ำยังมีผู้ประกอบการมหาศาลนับหมื่นนับแสนราย ไม่ยอม มาจดทะเบียน ยันต้องแยกออกจาก "ขายตรง"

นายพิศิษฐ์ แทนทิว เลขาธิการสมาคมธุรกิจเครือข่ายขายตรงไทย (TDNA) เปิดเผย "สยามธุรกิจ" ว่า หลังจากมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติขายตรงมาตั้งแต่ พ.ศ. 2545 เป็นต้นมาถึงวันนี้ก็ 11 ปีแล้ว แต่กฎหมายฉบับดังกล่าว ไม่สามารถกำกับดูแลการเปลี่ยนแปลงธุรกิจขายตรงที่มีการเติบโตอย่างมีคุณภาพได้ และยังเป็นปัญหาในการบังคับอยู่ใน ปัจจุบัน เนื่องจากกฎหมายฉบับนี้เกิดขึ้นโดยที่ไม่ได้มาจากคนที่อยู่ในวงการธุรกิจขายตรงส่วนใหญ่เข้าไปเกี่ยวข้องเลย คือ ไม่มีส่วนร่วมในการร่างกฎหมายขายตรงฉบับนี้ขึ้นมา ทำให้ ปัจจุบันได้เกิดปัญหาในธุรกิจขายตรงอย่างมากมาย

ในต่างประเทศเคยมีกฎหมายขายตรง แล้วเราก็พยายาม จะเอามาใช้เป็นแบบอย่าง มีการนำมาประยุกต์ใช้กัน แต่ด้วย เวลาที่ผ่านมานานทำให้กฎหมายขายตรงฉบับนี้ ควรจะมีการ ปรับให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ ไม่ใช่ปล่อยเอาไว้แบบนี้ ถ้าไปลองศึกษารายละเอียดดู จะเห็นได้ว่า มีจุดอ่อนที่เป็นช่องโหว่ให้นักธุรกิจบางกลุ่ม ใช้ประโยชน์และสร้างปัญหาขึ้นมาได้

"โดยเฉพาะในมาตรา 3 ของพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2545 ฉบับนี้คำว่า..ขายตรง หมายความว่า การทำตลาดสินค้าหรือบริการในลักษณะของการนำเสนอขายต่อผู้บริโภคโดยตรง ณ ที่อยู่อาศัย หรือสถานที่ ทำงานของผู้บริโภคหรือของผู้อื่น หรือสถานที่อื่นที่มิใช่สถานที่ประกอบการค้าเป็นปกติธุระโดยผ่านตัวแทนขายตรง หรือผู้จำหน่ายอิสระ ชั้นเดียวหรือหลายชั้น แต่ไม่รวมถึงนิติกรรมตามที่กำหนดในกฎกระทรวง"

จะสังเกตเห็นว่าพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2545 ที่หยิบยก มานี้ มีความเข้าใจยากมาก หากไม่ใช่นักกฎหมายโดยตรง อ่านแล้วก็จะสับสน ไม่รู้ว่า ครอบคลุมส่วนไหนกันแน่ ซึ่งความจริงหลักๆ ของธุรกิจขายตรง จะมี 3 ตัวละคร คือ ผู้ประกอบการ ผู้จำหน่ายอิสระ หรือผู้ขาย และผู้บริโภค ซึ่งในความเป็นจริงมีบริษัทขาย ตรงจำนวนมากที่ไม่ได้เน้นขายให้ผู้บริโภค อาจจะขายให้บ้างแต่ส่วนน้อย ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นการขายให้สมาชิกที่ไม่ตรงกับนิยามข้อนี้ ทุกวันนี้ใครจะเป็นขายตรง มีแผนการจ่าย แต่ขายให้สมาชิกเท่านั้น ก็ไม่เข้าข่ายเป็นขายตรงไม่ต้องจดทะเบียน ซึ่งถ้าไม่จดทะเบียนก็จะอยู่นอกการกำกับดูแล เกิดปัญหาก็ตรวจสอบยาก จึงต้องแก้ในส่วนนี้

ขณะที่ "ตลาดแบบตรง" มีนิยามว่า การทำตลาดสินค้าหรือบริการในลักษณะของการสื่อสารข้อมูลเพื่อเสนอขายสินค้า หรือบริการโดยตรงต่อผู้บริโภคซึ่งอยู่ห่าง โดยระยะทางและมุ่งหวังให้ผู้บริโภคแต่ละรายตอบกลับเพื่อซื้อสินค้าหรือบริการจากผู้ประกอบธุรกิจตลาดแบบตรงนั้น

จากนิยามดังกล่าว ก็มีความเข้าใจยากเช่นเดียวกัน และทุกวันนี้ "ตลาดแบบตรง" ก็มีปัญหาเช่นเดียวกัน เพราะเป็นการขายของผ่านสื่อทุกรูปแบบทั้งสื่อทีวี, วิทยุ, นสพ., โมบาย และอินเตอร์เน็ต แปลความหมายตลาดแบบตรงก็คือ การขายผ่านสื่อ ไม่ผ่านคนขาย ผู้ขายคือผู้ประกอบการกับผู้ซื้อไม่เจอกัน แต่รับรู้ผ่านสื่อ สั่งซื้อผ่านการสื่อสารรับสินค้าจ่ายเงินกับผู้ส่งของ หรือผ่านบัตรเครดิต

ปัญหาหลักก็คือ การตลาดแบบตรง มีผู้ประกอบการมหาศาลนับหมื่นราย รวมทั้งตัวบุคคลที่โพสต์ขายผ่านโซเชียล กฎหมาย/สคบ. จะกำกับดูแลยังไง ซึ่งผู้ประกอบการนับหมื่นราย มีแค่หลักร้อยราย ที่มาจดทะเบียนกับ สคบ. ตามกฎหมายฉบับ นี้ ซึ่งที่มาจดตลาดแบบตรงส่วนใหญ่ก็เป็นบริษัทขายตรงที่จดเอาไว้ 2 แบบ เพื่อการขายที่กว้างขึ้น แต่ผู้ประกอบการอื่นๆ ไม่ยอมมาจดทะเบียน การกำกับดูแลธุรกิจนี้ จึงยังทำไม่ได้ และเป็นปัญหามาจนทุกวันนี้

สิ่งที่น่าคิดก็คือใครเป็นคนป้อนข้อมูล เหล่านี้เข้ามาตอนเป็นร่างกฎหมาย ตอนให้ ข้อมูลในสภา ทั้งเรื่องนิยามตามมาตรา 3 หรือการยกเอา "ตลาดแบบตรง" เข้ามาบรรจุได้ในกฎหมายขายตรง และเป็นปัญหา อยู่ทุกวันนี้ ไม่รวมว่ามีเรื่องการบังคับซื้อที่แอบแฝงในแผนการจ่ายผลตอบแทน การไม่มีหมวดที่ว่าด้วยผู้จำหน่ายอิสระ ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญที่ควรมีไว้ในกฎหมาย แยกไว้เป็นหมวดที่ว่าด้วยนักขายหรือนักธุรกิจอิสระ

"กฎหมายขายตรงยังมีส่วนที่เป็นปัญหาอีกเยอะที่ควรจะต้องรื้อ และแก้ไขให้ ทุกส่วนได้ประโยชน์ ไม่ใช่ให้คนบางพวกได้ประโยชน์ แล้วทิ้งปัญหาให้คนอื่น" พิศิษฐ์ กล่าวทิ้งท้าย

ด้านนายนิโรธ เจริญประกอบ นายกสมาคมธุรกิจเครือข่ายขายตรงไทย หรือ TDNA เปิดเผยว่า ปัญหาในเบื้องต้น คือกฎหมายฉบับนี้มีความล้าสมัย ทำให้ไปเอื้อ ประโยชน์กับคนที่ทำธุรกิจนี้อยู่แล้วแค่บางกลุ่มเท่านั้น และหลายๆ มาตราเป็นแบบนี้หมด ซึ่งทุกวันนี้ ทาง สคบ. ก็ได้พยายามจัดการเกี่ยวกับกฎหมายขายตรงพอสมควร เนื่องจากในตัวกฎหมายไม่มีความชัดเจน และยิ่งเอา "ขายตรง" มาผสมผสานกับ "ตลาดแบบตรง" เข้าไปทำให้แยกกันไม่ออก จึงมีหลายบริษัทและหลายคนในวงการขายตรงต้องการให้มีการปรับเปลี่ยนแยกออกจากกัน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า บริษัทที่ไปจดทะเบียนที่กรมธุรกิจการค้ามีเป็นแสนบริษัท และส่วนหนึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับขายตรง แต่เวลาที่มีการเปิดเผยข้อมูลกันออกมา จะมีบริษัทใหญ่ๆ ที่ไม่ใช่ธุรกิจขายตรง ทั้งๆ ที่บริษัทขายตรง ที่มีอยู่จำนวนมากนี้ก็สร้างมูลค่าการตลาด สร้างงานและทำให้เศรษฐกิจของชาติเจริญ รุ่งเรืองด้วย

นอกจากนี้ ตามที่ทาง สคบ.ได้ออกกฎข้อบังคับให้บริษัทขายตรงต้องไปรายงานตัวกับ สคบ. ในทุกๆ ครึ่งปี เพื่อเป็นการรับรองว่า ยังดำเนินธุรกิจอยู่ ซึ่งปัจจุบัน มีอีกหลายบริษัทไม่ได้รายงานในส่วนนี้ โดย หากมองลึกๆ เข้าไป จะเห็นว่า บริษัทที่ไม่ได้มาขึ้นทะเบียนหรือรายงานการทำธุรกิจ เวลาทำผิดกฎหมาย ก็ต้องไปฟ้องร้องกันทำให้เสียเวลานาน ทำให้ สคบ.เข้าไปเพิกถอนไม่ได้ เพราะกฎหมายขายตรงไม่ได้ครอบคลุมให้อำนาจ สคบ. ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีจนถึงที่สุดก่อน จึงจะเข้าไปจัดการเพิกถอนลงโทษบริษัทที่กระทำผิดได้

"จึงเป็นเหตุผลให้บริษัทขายตรงบางส่วนไม่มาขึ้นทะเบียน จากที่กฎหมายขายตรงยังไม่ควบคุมดีพอ มีช่องโหว่ให้บริษัทต่างๆ หาผลประโยชน์ได้ง่ายและก่อนหน้านี้ ได้มีการเสนอแก้ไขกฎหมายขายตรงที่เพิ่งทำกันไป แต่ก็ยังไม่ได้มีการแก้ไข เพราะยังไม่มีใครที่เกี่ยวข้องมองว่าเป็นเรื่อง สำคัญที่ต้องแก้ หรือมองได้อีกมุม หากแก้ไข แล้ว อาจมีบางกลุ่มที่ต้องเสียผลประโยชน์ ทำให้ทาง สคบ.จึงต้องเร่งแก้ไขกฎหมายเสนอเข้าสภาใหม่อีกรอบ" นายกสมาคมฯ TDNA กล่าว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 กันยายน 2013, 11:50:35 โดย rapinp » บันทึกการเข้า
bubbleball
Administrator
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 442
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,726ดูรายละเอียด
« ตอบ #61 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 11:55:04 »

ไอ้ที่ยังสงสัยก็คือ สคบ. เขาต้องการแก้ปัญหาจุดไหนกันแน่

ถ้าจะแก้ปัญหาพวกที่ทำลักษณะขายตรง จ่ายปันผลตอบแทนแบบ mlm , money game ทั้งหลายแหล่ บังคับให้ไปจด ก็ไปบังคับกันไป
แต่ถ้าจะมาบังคับคนที่ขายของออนไลน์ด้วย ฉะนั้นไปจดซะให้หมด เพื่อป้องกันปัญหาเชิงหลอกลวง
แบบนี้ สโคปของปัญหานี้มันจะครอบคลุมรวมไปถึงทุกกรณีที่มีการค้าขายผ่านสื่อทุกประเภท และทุกวิธีการ ไม่นับรวมเฉพาะที่เปิดร้านค้าขาย
มันจะกลายเป็นว่า ทุกเว็บไซต์ห้ามทำการเปิดอนุญาติให้ค้าขายได้ เพื่อบีบให้ไปสร้างช่องทางการจำหน่ายที่ชัดเจนและต้องมีการลงทะเบียนทั้งหมด

ดูจะกำกวมทั้งแง่เจตนาและตัวกฏหมายเองที่สร้างความสับสน ซึ่งคำถามต่อไปคือ ใครจะมาให้ความชัดเจนในเรื่องนี้บ้าง หรือพี่แกอยากจะตีความบังคับใช้ เรียกมาลงโทษเลย อันนี้ก็จะกลายเป็นเรื่องใครโดนสุ่มตรวจก็ถือว่าซวยไป เหมือนเชือดไก่ให้ลิงดู สุดท้ายจะกลายเป็นว่าถ้าไม่อยากเสี่ยงก็ต้องปกป้องตัวเองจากบทลงโทษนั้นไปโดยอัตโนมัติ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 กันยายน 2013, 11:59:11 โดย bubbleball » บันทึกการเข้า

wan.wan
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 20
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 595ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #62 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 12:09:21 »

 Tongue ยัังมึน
บันทึกการเข้า

ptteppawong
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 315
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,708ดูรายละเอียด
« ตอบ #63 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 12:37:47 »

ไอ้ที่ยังสงสัยก็คือ สคบ. เขาต้องการแก้ปัญหาจุดไหนกันแน่

ถ้าจะแก้ปัญหาพวกที่ทำลักษณะขายตรง จ่ายปันผลตอบแทนแบบ mlm , money game ทั้งหลายแหล่ บังคับให้ไปจด ก็ไปบังคับกันไป
แต่ถ้าจะมาบังคับคนที่ขายของออนไลน์ด้วย ฉะนั้นไปจดซะให้หมด เพื่อป้องกันปัญหาเชิงหลอกลวง
แบบนี้ สโคปของปัญหานี้มันจะครอบคลุมรวมไปถึงทุกกรณีที่มีการค้าขายผ่านสื่อทุกประเภท และทุกวิธีการ ไม่นับรวมเฉพาะที่เปิดร้านค้าขาย
มันจะกลายเป็นว่า ทุกเว็บไซต์ห้ามทำการเปิดอนุญาติให้ค้าขายได้ เพื่อบีบให้ไปสร้างช่องทางการจำหน่ายที่ชัดเจนและต้องมีการลงทะเบียนทั้งหมด

ดูจะกำกวมทั้งแง่เจตนาและตัวกฏหมายเองที่สร้างความสับสน ซึ่งคำถามต่อไปคือ ใครจะมาให้ความชัดเจนในเรื่องนี้บ้าง หรือพี่แกอยากจะตีความบังคับใช้ เรียกมาลงโทษเลย อันนี้ก็จะกลายเป็นเรื่องใครโดนสุ่มตรวจก็ถือว่าซวยไป เหมือนเชือดไก่ให้ลิงดู สุดท้ายจะกลายเป็นว่าถ้าไม่อยากเสี่ยงก็ต้องปกป้องตัวเองจากบทลงโทษนั้นไปโดยอัตโนมัติ


ผมโทรไปถาม สคบ.. อ้าว แล้วบริการรับทำเว็บไซต์ ล่ะครับ  จำเป็นต้องขึ้นทะเบียน สคบ.  ไหม มันบอกเป็นสินค้าชนิดหนึ่งจำเป็นต้องจด ก่อนอื่นไป ขึ้นทะเบียนที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และไปจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิค แล้วค่อยมาจด สคบ.อีกที.... ตามนี้ พนักงานยังตอบมึน ๆ  รอสักครูค่ะๆๆๆๆ   ลองโทรไปถาม กรมพัฒนาการธุรกิจการค้าก่อนนะคร้าๆๆ   สายตรง 1570
บันทึกการเข้า
pandazz
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 472ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #64 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 13:19:24 »

แล้ว พวก ebay หรืออะไร ที่ขายของจากเมืองนอกเข้ามา ต้องจดป่าวครับ

 wanwan004 ไม่เมคเซ้นเลย ตีกินเห็นๆ
บันทึกการเข้า

Babybinge
Verified Seller
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 139
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,121ดูรายละเอียด
« ตอบ #65 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 13:28:56 »

ประเด็นคือ ผมยังมองว่ามันเป็นแผนล่อเสือออกจากถ้ำ จุดประสงค์จริงๆคือต้องการให้ผู้ค้าไปแสดงตัว เพื่อง่ายต่อการจัดเก็บภาษีน่ะครับ

ต่อให้เราร่วมลงชื่อ เรียกร้องให้ สคบ. ออกมาชี้แจง ก็จะยิ่งกลายเป็นว่า คนที่ลงชื่อแสดงตัวออกมาแล้วว่ามีรายได้นอกเหนือจากงานประจำ

ก็ยิ่งชัดเจนว่าต้องเสียภาษี

แบบนี้รัฐได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง


ในส่วนของข้อกฎหมาย ยังข้องใจเรื่องที่ ทาง สคบ. มีอำนาจตีความข้อกฎหมายมากน้อยเพียงใด แม้แต่ทนายความหรืออัยการยังไม่มีอำนาจตีความตัวบทกฎหมาย

การตีความข้อกฎหมายต้องให้ศาลรัฐธรรมนูยตีความเท่านั้น หากกฎหมายระบุไว้ไม่ชัดเจนชนิดที่ว่า การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์คือการตลาดแบบตรง  แบบนี้ ก็ไม่สามารถตีความเอาเองได้

ต้องไปแก้ไข เพิ่มเติมบรรทัดนี้ลงไปก่อน และไม่มีผลให้โทษย้อนหลังด้วย ต้องประกาศในราชกิจานุเบกษา ให้ประชาชนมีเวลาในการเตรียมตัว เพื่อขึ้นทะเบียนด้วย

ไม่ใช่ว่า กฎหมายประกาศใช้มา 11 ปี แล้ว อยู่ๆวันนึงมีปัญหามากขึ้น จึงตีความใหม่ แล้วบอกว่ามีผลบังคับใช้ทันที โดยไม่ต้องประกาศให้ทราบ

แบบนี้จะถือเอาอะไรเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินคดีได้ครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 กันยายน 2013, 13:33:40 โดย Babybinge » บันทึกการเข้า
patcharapong
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 239
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,975ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #66 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 13:32:35 »

ตดลงเราต้องจดมันหมดทุกอย่างเลยใช่มั้ยเนี้ย  Tongue Tongue Tongue
บันทึกการเข้า

princedove
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 173ดูรายละเอียด
« ตอบ #67 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 13:34:31 »

ร้อนวูบวาบได้เลยนะนี่ ขอบคุณครับที่แชร์
บันทึกการเข้า
nanjaow
Verified Seller
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 353
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,326ดูรายละเอียด
« ตอบ #68 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 13:57:43 »

- ส่วนขายตรงและตลาดแบบตรง       
โทร 0-2143-0365-67
โทรไปถามเจ้าหน้าที่ ที่เบอร์นี้เค้าบอกมาว่ากรณีที่ ผู้ขาย มีสินค้า(เป็นคนขายสินค้านั้นโดยตรง) มีเว็บ ลงรูปลงราคาหรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะส่งผลให้ผู้ซื้ออ่านแล้วตัดสินใจซื้อ ตรงนี้ จัดเป็นการตลาดแบบตรง คุณต้อง ขึ้นทะเบียนที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และไปจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิค แล้วยื่นคำร้องเพิ่มว่าธุรกิจของเราเป็นการตลาดแบบตรง เสร็จแล้วค่อยมาขึ้นทะเบียนที่  สคบ.
เอกสารที่ใช้ในการยื่นมีดังนี้
http://www.ocpb.go.th/ewt_news.php?nid=779
ต้องไปยื่นจดที่ สคบ แจ้งวัฒนะ ที่เดียวเท่านั้น

และธุรกิจ ecommerce จะมีรายละเอียดปลีกย่อยเรื่อง การใช้งานฉลากผลิตภัณฑ์ เพิ่มเข้ามาอีก อันไหนใช้ได้ หรือห้ามใช้ซึ่งต้องติดต่อกับกองฉลาก ที่มีสำนักงานที่ตั้ง ที่เดียวกันกับ สคบ

เราเลยพูดต่อไปอีกว่า การตลาดส่วนใหญ่มันก็แบบตรงทั้งนั้น ตั้งแต่ข้าวแกงตลาดสดยัน ป้ายโฆษณาชวนเชื่อ สื่อทีวีหนังสือพิมพ์ แล้วแบบนี้มาแห่กันจดทั้งหมดมันจะไม่มากไปหน่อยเหรอ สคบ.
เขาก็อ้างกฏหมาย จบ!


บันทึกการเข้า
ตงฟางปุ๊ป้าย
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 70
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 503ดูรายละเอียด
« ตอบ #69 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 14:10:24 »

- ส่วนขายตรงและตลาดแบบตรง       
โทร 0-2143-0365-67
โทรไปถามเจ้าหน้าที่ ที่เบอร์นี้เค้าบอกมาว่ากรณีที่ ผู้ขาย มีสินค้า(เป็นคนขายสินค้านั้นโดยตรง) มีเว็บ ลงรูปลงราคาหรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะส่งผลให้ผู้ซื้ออ่านแล้วตัดสินใจซื้อ ตรงนี้ จัดเป็นการตลาดแบบตรง คุณต้อง ขึ้นทะเบียนที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และไปจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิค แล้วยื่นคำร้องเพิ่มว่าธุรกิจของเราเป็นการตลาดแบบตรง เสร็จแล้วค่อยมาขึ้นทะเบียนที่  สคบ.
เอกสารที่ใช้ในการยื่นมีดังนี้
http://www.ocpb.go.th/ewt_news.php?nid=779
ต้องไปยื่นจดที่ สคบ แจ้งวัฒนะ ที่เดียวเท่านั้น

และธุรกิจ ecommerce จะมีรายละเอียดปลีกย่อยเรื่อง การใช้งานฉลากผลิตภัณฑ์ เพิ่มเข้ามาอีก อันไหนใช้ได้ หรือห้ามใช้ซึ่งต้องติดต่อกับกองฉลาก ที่มีสำนักงานที่ตั้ง ที่เดียวกันกับ สคบ

เราเลยพูดต่อไปอีกว่า การตลาดส่วนใหญ่มันก็แบบตรงทั้งนั้น ตั้งแต่ข้าวแกงตลาดสดยัน ป้ายโฆษณาชวนเชื่อ สื่อทีวีหนังสือพิมพ์ แล้วแบบนี้มาแห่กันจดทั้งหมดมันจะไม่มากไปหน่อยเหรอ สคบ.
เขาก็อ้างกฏหมาย จบ!

+1 ขอบคุณครับ
ค่อนข้างชัดเจน ว่าถ้าอยากทำให้ถูกต้อง สบายใจ ยังไงก็ต้องลงทะเบียนกับ สคบ.  wanwan011  ปัญหาคือคนที่อยู่ต่างจังหวัดไกลๆจะเดินทางลำบาก มีสคบ.ที่เดียวด้วย
น่าจะประมาณนี้
ส่วนใครจะหลบๆซ่อนๆ ก็น่าจะทำได้ครับ   แต่ถ้าโดนสุ่มตรวจขึ้นมา ก็โดนหนักเลย  wanwan009  โดนปรับเป็น100,000และปรับวันละ10,000บาท  wanwan009  ไม่อยากจะคิด   wanwan035  หนีเข้าป่าดีกว่า
บันทึกการเข้า

อยากหาเงินหลายกระเป๋า? มีเงินใช้ไม่ขาดมือ คลิกที่นี่!
art57110
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 156ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #70 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 14:17:03 »

- ส่วนขายตรงและตลาดแบบตรง       
โทร 0-2143-0365-67
โทรไปถามเจ้าหน้าที่ ที่เบอร์นี้เค้าบอกมาว่ากรณีที่ ผู้ขาย มีสินค้า(เป็นคนขายสินค้านั้นโดยตรง) มีเว็บ ลงรูปลงราคาหรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะส่งผลให้ผู้ซื้ออ่านแล้วตัดสินใจซื้อ ตรงนี้ จัดเป็นการตลาดแบบตรง คุณต้อง ขึ้นทะเบียนที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และไปจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิค แล้วยื่นคำร้องเพิ่มว่าธุรกิจของเราเป็นการตลาดแบบตรง เสร็จแล้วค่อยมาขึ้นทะเบียนที่  สคบ.
เอกสารที่ใช้ในการยื่นมีดังนี้
http://www.ocpb.go.th/ewt_news.php?nid=779
ต้องไปยื่นจดที่ สคบ แจ้งวัฒนะ ที่เดียวเท่านั้น

และธุรกิจ ecommerce จะมีรายละเอียดปลีกย่อยเรื่อง การใช้งานฉลากผลิตภัณฑ์ เพิ่มเข้ามาอีก อันไหนใช้ได้ หรือห้ามใช้ซึ่งต้องติดต่อกับกองฉลาก ที่มีสำนักงานที่ตั้ง ที่เดียวกันกับ สคบ

เราเลยพูดต่อไปอีกว่า การตลาดส่วนใหญ่มันก็แบบตรงทั้งนั้น ตั้งแต่ข้าวแกงตลาดสดยัน ป้ายโฆษณาชวนเชื่อ สื่อทีวีหนังสือพิมพ์ แล้วแบบนี้มาแห่กันจดทั้งหมดมันจะไม่มากไปหน่อยเหรอ สคบ.
เขาก็อ้างกฏหมาย จบ!

+1 ขอบคุณครับ
ค่อนข้างชัดเจน ว่าถ้าอยากทำให้ถูกต้อง สบายใจ ยังไงก็ต้องลงทะเบียนกับ สคบ.  wanwan011  ปัญหาคือคนที่อยู่ต่างจังหวัดไกลๆจะเดินทางลำบาก มีสคบ.ที่เดียวด้วย
น่าจะประมาณนี้
ส่วนใครจะหลบๆซ่อนๆ ก็น่าจะทำได้ครับ   แต่ถ้าโดนสุ่มตรวจขึ้นมา ก็โดนหนักเลย  wanwan009  โดนปรับเป็น100,000และปรับวันละ10,000บาท  wanwan009  ไม่อยากจะคิด   wanwan035  หนีเข้าป่าดีกว่า


ผมเห็นด้วยครับ ปัญหาคือคนที่อยู่ต่างจังหวัดไกล น่ะลำบากแน่ เช่นผม อยู่เชียงราย มีหลายเว็บไซต์ด้วย การที่จะต้องเดินทางไปลงทะเบียน จดทะเบียนกับ สคบ ที่แจ้งวัฒนะ คงไม่สะดวกแน่ๆ
บันทึกการเข้า
Traffic_Thai
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 11
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 166ดูรายละเอียด
« ตอบ #71 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 14:27:46 »

แค่ตำรวจไถตังตามริมถนนก็แย่อยู่แล้ว อย่าสร้างอะไรที่มันไร้สาระมาอีกเลย Undecided
บันทึกการเข้า

รับเขียนวิเคราะห์บอลออนไลน์ ทั้งรูปภาพ ตารางการแข่งขัน Link ดูบอลสด
รับอัดคลิปวีดีโอฟุตบอลถ่ายทอดสดพร้อมทั้งใส่โลโก้หรือโฆษณาที่ต้องการลงไป
rapinp
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 155ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #72 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 14:48:55 »

พระราชบัญญิติคุ้มครองผู้บริโภคได้กำหนดอำนาจหน้าที่ ของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.)ไว้ดังนี้

- รับเรื่องราวร้องทุกข์จากผู้บริโภคที่ได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหาย อันเนื่องมาจากการกระทำของผู้ประกอบการธุรกิจ
- ส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการศึกษาแก่ผู้บริโภคในทุกระดับการศึกษา เกี่ยวกับความปลอดภัยและอันตรายที่อาจได้รับจากสินค้าหรือบริการ
- ประสานงานกับส่วนราชการหรือหน่วยงานของรัฐที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการควบคุมส่งเสริม หรือกำหนดมาตรฐานของสินค้าหรือบริการ
- ติดตามและสอดส่งพฤติการณ์ของผู้ประกอบธุรกิจ ซึ่งกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการละเมิดสิทธิของผู้บริโภค
- สนับสนุนหรือทำการศึกษาและวิจัยปัญหาเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ร่วมกับสถาบันการศึกษาและหน่วยงานอื่น
- ดำเนินการเผยแพร่วิชาการและให้ความรู้การศึกษาแก่ผู้บริโภคเพื่อสร้างนิสัยในการบริโภคที่เป็นการส่งเสริมพลานามัย ประหยัดและใช้ทรัพยากรของชาติให้เป็นประโยชน์มากที่สุด
- ปฏิบัติการอื่นใดตามที่คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือคณะกรรมการเฉพาะเรื่องมอบหมาย

การดำเนินคดีแทนผู้บริโภค

ในกรณีที่คณะกรรมการได้รับการร้องขอจากผู้บริโภคที่ถูกละเมิดสิทธิ และคณะกรรมการเห็นว่าคดีนั้นจะเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคส่วนรวม คณะกรรมการมีอำนาจแต่งตั้งพนักงานอัยการโดยความเห็นชอบของอธิบดีกรมอัยการ หรือแต่งตั้งข้าราชการในสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคซึ่งมีวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีทางนิติศาสตร์

เป็นเจ้าหน้าที่คุ้มครองผู้บริโภค เพื่อให้มีหน้าที่ดำเนินคดีแพงและอาญาแก่ผู้ละเมิดสิทธิของผู้บริโภคในศาล โดยเจ้าหน้าที่คุ้มครองผู้บริโภคมีอำนาจฟ้องร้องเรียกทรัพย์สินหรือค่าเสียหายให้แก่ผู้บริโภคที่ร้องขอได้ด้วย

หลักเกณฑ์การพิจารณาในการเข้าดำเนินคดีแทนผู้บริโภค
- ผู้ที่ร้องขอให้ดำเนินคดีต้องเป็นผู้บริโภค
- มีการกระทำอันเป็นการละเมิดสิทธิของผู้บริโภค
- การดำเนินคดีจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคเป็นส่วนรวม โดยพิจารณาจากลักษณะของการประกอบธุรกิจและผลของการดำเนินคดี

นอกเหนือจากนี้ทั้งหมดทั้งปวง คือ...........?
บันทึกการเข้า
beemank
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 37
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,140ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #73 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 15:11:51 »

ปวดตับเลย ไหนจดนั่น จดนี่ ยื่นภาษีอีก แล้วต้องไปทำกทม. ผมอยู่ไกลจะไปไงขายได้เดือนละพัน ทำงานประจำอีกตกลงสงสัยต้องปิดเว็บ Tongue
บันทึกการเข้า

ptteppawong
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 315
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,708ดูรายละเอียด
« ตอบ #74 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 15:28:16 »

เออ แปลก  มันเอาธุรกิจขายตรง ไปผนวกเข้ากับธุรกิจ E-Comerce ซะงั้น   อยู่เชียงรายไปไงวะ เสียเวลาชิบ...
บันทึกการเข้า
webinter
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 36
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 330ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #75 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 15:32:44 »

จริงๆ กฎหมายตัวนี้ ก็ออกมานานแล้วน่ะครับ แต่การใช้บังคับ ยังไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไร เพราะเจ้าหน้าที่สคบ.แค่รับเรื่องราวอย่างอื่น ก็แทบไม่มีเวลาทำอะไรแล้ว เลยยังไมได้มาเข้มงวดเคร่งครัดกับเรื่องค้าขายผ่านเน็ตน่ะครับ
บันทึกการเข้า

atzcret
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 129
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,672ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #76 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 16:05:26 »

ขอบคุณคร๊าาาา

 wanwan017
บันทึกการเข้า

สูงเกิน 250 pixel
dermapond
Verified Seller
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 113
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,483ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #77 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 16:17:05 »

คนอยู่ต่างจังหวัดเขาไม่สะดวกกันนะครับ ถ้าจดได้ทุกที่เหมือน ทะเบียนพาณิชย์การค้าไม่มีปัญหาหรอกครับ เดินทางต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วย ผมว่าน่าจะปรับระบบการทำงานให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ก่อนแล้วค่อยมาทำงานตรวจสอบดีกว่านะครับ ยอมรับเลยว่าไม่สะดวกเข้ามากรุงเทพนะครับ
บันทึกการเข้า

แสงประกายดอทคอม

lllllllllll SSD Hosting ฟรี SSL คลาวด์เว็บโฮสติ้ง บริการประทับใจ
เร็วแรงด้วย SSD Enterprise ติดตั้ง WordPress คลิกเดียว ระบบ cPanel เลือก PHP Version 5ถึง7ได้
holidaytours
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 291
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,319ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #78 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 16:51:54 »

Tongue ยัังมึน
ผมอ่านแล้วมึนตึบเลย
ดีที่ไม่ได้ขายของออนไลน์
 Tongue
บันทึกการเข้า

cotton
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 39
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 902ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #79 เมื่อ: 16 กันยายน 2013, 17:58:58 »

ระวังไปจดแล้วเจ้าหน้าที่ไม่รู้เรื่องนะครับ
ก่อนไปสอบถามให้แน่ใจก่อนว่าติดต่อส่วนไหน กับใครเพราะเชื่อว่าเจ้าหน้าที่นานๆเจอเรื่องอย่างนี้ซักที อาจต้องพลิกตำราอยู่พักใหญ่

น่าตบกะโหลกพวกมันไอ้ตรงที่ว่า "ต้องไปยื่นจดที่ สคบ แจ้งวัฒนะ ที่เดียวเท่านั้น"
คิดได้ไงว่ะ สาดดด Angry

แล้วพวกที่เปิดเว็ปจะโดนกันทุกคนมั๊ย อันไหนโดนอันไหนไม่โดน แบบนี้มันจะทำให้มีช่องทางให้กับพวกมาเฟียส่งสารมาขู่อีกแน่ๆเลย สุดท้ายต้องมีการยัดใต้โต๊ะอีกตามเคย เฮ้อ กม.แบบนี้ส่งเสริมมาเฟียกันชัดๆ
ถ้าเราโดนแล้วเว็ป ของ lnwshop, welove,tarad,igetweb ฯลฯ พวกนี้ 99% ก็ควรจะโดนด้วย ไม่งั้นก็แสดงว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่นะดิ  Shocked 

ปรับเป็น100,000และปรับวันละ10,000บาท ถามจริงเรตนี้ใครคิดว่ะ มันปรับยังกะตรูค้าของเถื่อนเลย  wanwan015 


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 9   ขึ้นบน
พิมพ์