หลายคนอาจจะชอบกินโยเกิร์ต โดยที่ไม่รู้ว่าโยเกิร์ตที่กินนั้นผ่านกระบวนการโดยมีเชื้อจุลินทรีย์ตัวที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ คือแบคทีเรียสายพันธุ์ต่าง ๆ เป็นตัวทำให้นมเปรี้ยวและจับตัวกันเป็นลิ่มนม ซึ่งจุลินทรีย์ดังกล่าวจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
ถ้าหากใครอยากจะทำโยเกิร์ตกินเองภายในบ้าน ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย วิธีทำนั้นง่ายมาก แต่ว่าทำแล้วต้องมีคนช่วยกินด้วยหลาย ๆ คนจึงจะสนุก หรือถ้าทำกินเองจนเกิดความชำนาญอาจพัฒนาไปเป็นอาชีพเสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยทำโยเกิร์ตขายในหมู่เพื่อน ๆ คนสนิทก็ย่อมได้
วิธีทำ
นำนมสดยูเอชทีที่คุณชอบ(รสหวานหรือรสจืดก็ได้) ขนาด 1 ลิตรมาต้มด้วยไฟปานกลางจนเดือด แล้วยกลงจากเตาวางทิ้งไว้จนนมเย็น แล้วจึงใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ (ไม่มีผลไม้อื่น ผสม) ที่ซื้อมาจากร้านค้านั่นแหละลงไปคนกับนมสดจนเข้ากัน จากนั้นเทแบ่งใส่ภาชนะ (ถ้วย, แก้ว หรืออื่น ๆ .) ที่มีผาปิด วางทิ้งไว้นอกตู้เย็น 1 คืนแล้วลองชิมดู ถ้าหากยังไม่เปรี้ยวถูกใจ ก็อาจวางไว้อีกสักประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้ได้ แล้วจึงค่อยนำเข้าตู้เย็น เวลากินจึงใส่ผลไม้ หรือ ธัญพืชที่ชอบลงไป โยเกิร์ตที่ทำนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 วัน
สำหรับผู้ที่กินโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน โยเกิร์ตที่ทำไว้นี้ ส่วนหนึ่งสามารถเก็บเอาไว้เป็นหัวเชื้อในครั้งต่อไปได้อีก และเมื่อทำใหม่ โยเกิร์ตที่ได้ก็ทำเป็นหัวเชื้อได้อีกต่อไปเรื่อย ๆ พูดง่าย ๆ ว่า ลงทุนซื้อโยเกิร์ตสำเร็จรูปเพียง 1 ถ้วยในครั้งแรกแล้วไม่ต้องซื้ออีกเลย ยังไง ๆ ทำกินเองก็ถูกสตางค์ดีกว่าซื้อ
แหล่งที่มา :
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=280
ใครเคยทำกินเองแล้วมั่ง พอดีอ่านแล้วน่าสนใจ ก็เลยก็อปมาให้อ่านกัน เผื่อมีคนชอบกิน ได้ผลอย่างไรบอกกันบ้างนะ