สำหรับผมถ้าจะออกมาทำธุรกิจส่วนตัว ต้องมีเงินเก็บที่จะใช้ต่อเดือนอย่างน้อย หกเดือน ก่อนครับ ถึงปลอดภัย เผื่อธุรกิจทำเงินได้ช้ากว่าที่คิด
6 เดือนยังน้อยไปครับ สัก 1 ปีจะดีกว่า มันต้องเผื่อฉุกเฉินอื่นๆด้วยครับ อย่าเผื่อแค่ค่าใช้จ่าย
ออกมาทำธุรกิจส่วนตัว นอกจากเผื่อใช้จ่ายส่วนตัวแล้ว ถ้าธุรกิจยังทำกำไรขั้นต้นไม่ถึงจุดคุ้มทุน ก็มี "ต้นทุนคงที่" รออยู่ทุกเดือนครับ ค่าแรง ค่าเช่า ค่าซื้อของเข้าร้าน เงินเผื่อลูกหนี้การค้า ปรับปรุงร้าน ฯล ถ้าไม่ถึงจุดคุ้มทุน ก็ต้องกู้มาโปะหรือเอาสมบัติเก่าที่เรามีมาใช้ครับ ไม่โป็ะก็ไม่ได้เพราะร้านต้องrunต่อไป ส่วนมากSME เปิดใหม่จะไม่ค่อยเผื่อตรงนี้ไว้เจ้งกันง่ายๆครับ (ประสบการณ์ตรง)
แต่ถ้าทำกำไรถึงจุดคุ้มทุน (มากกว่า ต้นทุนคงที่ และเงินเดือนตัวเอง) ได้ต่อเนื่องก็รอดแล้วครับ
ป.ล
จุดคุ้มทุน = ต้นทุนคงที่/(ยอดขาย-ต้นทุนผันแปร)
ex
ทำร้านก๋วยเตี๋ยวมีต้นทุนคงที่ 1,000 บาท/วัน
ขายชามละ 30
ต้นทุนแปรผันชามละ 18 บาท
ดังนั้น 1 วันต้องขายให้ได้ 1,000/(30-18)=83 ชามจึงถึงจุดคุ้มทุน