ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comอื่นๆCafeถ้าหากจะเปิดร้านเหล้า ร้านเล็กๆ ต้องเตรียม อะไรบ้างเอ่ย..!?
หน้า: 1 2 [3] 4   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ถ้าหากจะเปิดร้านเหล้า ร้านเล็กๆ ต้องเตรียม อะไรบ้างเอ่ย..!?  (อ่าน 167774 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
KNACX
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 82
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 959



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #40 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2011, 21:31:25 »

สนใจวงดนตรี บอกนะครับ ตอนนี้ฟอร์มวงกันอยู่ ค่าจ้างอยู่ที่ 500 บาท/คน ในวงมี 4 คน เล่นได้ทุกแนวครับ สากล อินดี้ เร็กเก้ สการ์

เอนเตอเทนเก่งครับ นักร้องหน้าหล่อ สาวๆมาตามกรี๊ดทุกคืน  wanwan019
บันทึกการเข้า

washiravit
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 525
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,500



ดูรายละเอียด
« ตอบ #41 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2011, 21:40:54 »

พี่เพื่อนผมคนหนึ่ง  เปิดร้านเหล้า
หุ้นส่วน 5 คน วันๆลูกค้ามากินมาดิ่ม พอประมาณ
แต่เนื่องจากเป็นร้านหุ้นส่วน เป็นเพื่อนกัน
พอมาเจอหน้า อ้าว เพื่อน เฮ้ยเพื่อน
เปิดเหล้า สั่งปลา หุ้นส่วนกินเอง

กินจนหมด ไม่มีเสิร์ฟลูกค้า
ลูกค้ามา สั่งกับข้าว หมด หมด หมด
สั่งของมาแต่ไม่สามารถขายได้ กำไรไม่มี เงินไม่เข้าร้าน

เพราะฉะนั้น จะเปิดร้าน ต้องคิดเอาดีๆครับ
จะเปิดเองหรือจะเอาหุ้นส่วน ต้องระวังเป็นอย่างมาก
บันทึกการเข้า

drlovecat
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 181
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,855



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #42 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2011, 21:58:39 »

เรื่องใบอนุญาตค้าสุรา... ใช้แค่ประเภท3ก็พอ(ขายเหล้าไทย,เทศ ครั้งละไม่เกิน10ลิตร) เดินเรื่องเองเสียแต่ค่าธรรมเนียมปีละพันกว่า แต่ถ้าจ้างคนอื่นเดินให้จะแพงมากครับ แล้วก็ดูเรื่องขนาดป้ายหน้าร้านด้วย ตีค่าภาษีป้ายตามพื้นที่ป้ายครับ
บันทึกการเข้า
หล่อขั้นเทพ
Verified Seller
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 84
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 753



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #43 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2011, 22:24:29 »

อย่าลืมจ้าง นักเลงไว้ สัก 10 คนนะครับ  แม่งชอบตีกัน
บันทึกการเข้า

prach_yapet
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #44 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2011, 22:50:06 »

2 แสนน่าจะพอครับขึ้นอยู่กับว่า เช่าที่ จะราคาเท่าไร แต่ควรมีสำรองไว้อีก 1 แสน    แต่ตอนผมลงทุนกับเพื่อน ลงทุนประมาณ 3 แสน ที่เช่า เดือนละ 7500 ขายได้วันละ 10000 ขึ้นครับ แต่เงินไม่ค่อยเห็นหรอก เห็นแต่บิลที่เก็บได้   ต้องจ่ายค่าเจ้าที่ทุกวันอีกต่างหาก  แถมเพื่อนเยอะลงบัญชีลูกเดียว ตอนนี้เลยมานอนเล่นที่บ้านดีกว่า  Cry Cry Cry

ท่ายังงี้ นอนอยู่บ้านดีกว่าจริงจริงด้วยครับ
บันทึกการเข้า
sbaydee
Verified Seller
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 337
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,622



ดูรายละเอียด
« ตอบ #45 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2011, 22:52:04 »

ร้านเหล้าไม่รุ่งหรอกคับ หน้าปากซอยบ้านผม มาเปิดเป็นร้านเหล้า ผมบอกกับแฟนว่าไม่เกิน 3เดือนเจ้ง ปรากฏว่ามันเจ้งก่อน 3เดือนด้วยซ้ำ  wanwan004
บันทึกการเข้า
nst_nk
Verified Seller
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 385
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,401



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #46 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2011, 22:52:28 »

ระวังเพื่อนให้ดีครับ  Cry  ที่เห็นหลายๆคนที่รู้จักก็จะเจ๊งเพราะเพื่อนมากินนี่หละ

ต้องชัดเจนครับ เพื่อนมากินก็ต้องจ่าย จะมีส่วนลดให้ก็ว่าไปทีหลัง แต่ยังไงก็ต้องจ่ายเท่านั้น ไม่งั้นทุนหาย กำไรหด และก็ เจ๊ง  wanwan009
บันทึกการเข้า


  ◤◤ รับเขียนระบบต่างๆครับ เช่น ระบบ Shipping , ร้านค้าออนไลน์ , อสังหาริมทรัพย์ , ระบบจัดการหลังบ้านทุกประเภท  สอบถามได้ครับ Line : bigznst ◥◥
kobesilk
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 84
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 676



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #47 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2011, 23:12:32 »

จากประสบการณ์ขอสรุปคร่าวๆนะครับ

ต้องหาลูกค้าหน้าใหม่ให้มีถึง 25% นะครับ  เราจะอยู่ได้เพราะลูกค้าหน้าใหม่ เพราะงั้น  อย่าหยุดโปรโมทจนกว่าจะแน่ใจว่าติดตลาดครับ

เรื่องลิขสิทธิ์เพลง เคยมีคดีฟ้องร้องกันถึงฎีกาครับ และฝ่ายร้านค้าเป็นฝ่ายชนะ (หลักฐาน ผมทำลิ้งหายไปแล้ว) เพราะไม่ได้เอาเพลงมาหากินครับ แค่เปิดเพื่อเสริมธุรกิจ  แต่ถ้าต้องจ่าย ต้องเป็นพวกคาราโอเกะที่คิดเงินจากการร้องครับ

รายได้
เบียร์กับเหล้ากำไรน้อยนิด  mixer เท่านั้น จะเป็นตัวกำหนดชี้เป็นหรือตาย
กับข้าว พยายามกดต้นทุนให้ไม่เกิน 30-40% ของราคาขายโดยเฉลี่ยครับ


รายจ่าย
แม่ครัว  ระวังเรื่องการยักยอกสต็อคของครับ  ถ้าไม่มีความรู้ ลอง outsource แม่ครัวดูก้ได้ครับ   ถึงจะได้กำไรน้อยกว่าแต่ไม่ต้องมานั่งปวดหัว ไว้ร้านอยู่ได้ค่อยสร้างโรงงาน(ครัว) เพื่อปรุงเองครับ
อย่าลืมให้เงินเดือนกับตัวเองตามมาตรฐานตลาดครับ


อย่าลืมเรื่องการเทรนพนักงาน    เช่น เริ่มต้นถามว่าวันนี้เป็นไงบ้างครับ   ดีกว่า  การเริ่มต้นด้วยคำถามรับอะไรดีครับ
บัญชี ถ้าใช้โปรแกรมคอมที่มีการบันทึกไว้ละเอียดได้จะดีมาก  (เหมือน GG Analytic เลย)  ช่วยให้เรารู้พฤติกรรมได้ดีขึ้น
หุ้นส่วน ให้บัตรลดเลย 30%  จ่ายสด  ทุกคนเท่ากัน  จะได้ไม่มาวอแวว่าเราเป็นหุ้นใหญ่นะ ต้องได้ลดเยอะ   ตังที่ลด คือตังที่หายไปของทุกหุ้นครับ

การประมาณรายได้ ให้ลด 20% จากที่คุณหวังไว้
การประมาณรายจ่าย ให้เพิ่ม 20% จากที่คุณคาดไว้   
และ .... ถ้ายังมีกำไร +  ค่อยน่าทำ

เงินทุนหมุนเวียน  ของร้านเหล้า ให้ตีไว้ 5-6 เดือน(ธุรกิจอื่นอาจ 3 เดือน) เพราะต้องรอลูกค้าติดตลาด และอาจมีค่าใช้จ่ายที่มองไม่เห็นจากสัตว์มีสี หรือสัตว์อื่น
วิธีประมาณ  ให้ดูว่าเดือนนึง มีรายจ่ายที่เป็นค่าใช้จ่ายเท่าไหร่  เช่น ค่าจ้างพนักงาน+เจ้าของ  ค่าสต็อคของ ค่าเช่าที่ ค่าไฟ ถ้าต้องเปิดทุกคืน  และลองสมมติว่า 3 เดือนแรกถ้าไม่มีลูกค้าเลย จะอยู่ได้มั้ย

อย่าคิดว่าล้อเล่นนะครับ  ส่วนมากที่ธุรกิจเจ๊งเพราะไม่มีเงินทุนสำรองไว้เผื่อการไม่มีลูกค้า

ที่สำคัญ หากนี่เป็นร้านแรกของคุณ  จงหาหุ้นส่วนซะ  ลงหุ้นเท่าๆกัน  ถ้าได้กำไรดี ร้านที่ 2 คุณจะเปิดใหญ่แค่ไหน คนเดียวเป็นเจ้าของยังได้เลย




อย่าลืมนะครับ  การเปิดร้านเหล้าเป็นแค่ช่องทางเดียวที่คุณอาจรวยได้  แต่อย่าลืมเปรียบเทียบกับช่องทางอื่น    การเจ๊งในกระดาษ business plan ยังดีกว่าไปเจ๊งจริงนะครับ


นึกได้แค่นี้ครับตอนนี้
บันทึกการเข้า

เปิดแล้ว ModifyWordPressCourse.com - สอนการสร้างธีม และแก้ไขธีม WordPress อย่างถูกวิธี  เรียนจบทำเว็บได้เลย   

เรียนแล้วจะปรับแก้ธีมได้ทุกอย่างแบบถูกต้อง พร้อมวิธีลัด และเทคนิคที่ใช้ทำเว็บให้ลูกค้า   และสอนการเป็น Freelance พร้อมเครื่องมือที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นมาก สอน wordpress theme แก้ธีมได้ดั่งใจ



ไปดูตัวอย่าง ธีม เทพ ๆ ได้ที่นี่ (ดีไซน์ง่าย ๆ แต่ขายได้)
BenzVam
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 61
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 645



ดูรายละเอียด
« ตอบ #48 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2011, 01:15:23 »

ว้าวๆ มีแบบนี้ด้วย

ไทยเสียวมีทุกอย่างจริงๆ

ผมกำลังอยากทำอยู่พอดี

 wanwan020
บันทึกการเข้า
utoose7en
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125



ดูรายละเอียด
« ตอบ #49 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2011, 01:41:59 »

สุดยอดครับ แนวทางแจ่มจิงๆ
บันทึกการเข้า
businessman
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 84
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,015



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #50 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2011, 02:04:06 »

เรื่องร้านเหล้าชาวไทยเสียวนี่ความรู้เยอะจริงๆ  wanwan004
บันทึกการเข้า

ongpa11
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 81
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 713



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #51 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2011, 09:29:43 »

เตรียมใจรับกับการทำบาปที่ใหญ่หลวงมาก

ถ้าร้านคุณมีคึนเข้าร้านวันละ 100 คน คุณทำบาปกับคนวันละ 100 คน 1เดือนทำบาปกับคน 3000 คน 1 ปีทำบาปกับคน 36500 คน เป็นอาชีพที่หาเงอนเร็วและผมชอบ แต่ไม่คิดจะทำ
บันทึกการเข้า
linkinshot
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 14
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 475



ดูรายละเอียด
« ตอบ #52 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2011, 10:00:00 »

เตรียมใจรับกับการทำบาปที่ใหญ่หลวงมาก

ถ้าร้านคุณมีคึนเข้าร้านวันละ 100 คน คุณทำบาปกับคนวันละ 100 คน 1เดือนทำบาปกับคน 3000 คน 1 ปีทำบาปกับคน 36500 คน เป็นอาชีพที่หาเงอนเร็วและผมชอบ แต่ไม่คิดจะทำ

แล้วแต่คนมองครับ การบั่นทอนชีวิต ก็ถือว่าบาป กับการ ฆ่าสัตว์เพื่อไปจำหน่าย มันก็บาปเหมือนกัน แต่การดำรงชีวิตอยู่ในปัจจุบัน  เน้นไปที่พักผ่อนและบันเทิงครับ

ฉะนั้นคนหลายคนจึงเลือกเดินตามวิถิที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้มากกว่าคำนึงถึงในเรื่องพวกนี้  wanwan017

*แก้ไขคำผิด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 ธันวาคม 2011, 10:01:10 โดย linkinshot » บันทึกการเข้า

︻┳═一--Souls For Sale~--
mamazab
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 51
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 947



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #53 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2011, 10:05:46 »

แล้วแต่มุมมอง
บันทึกการเข้า

espressocup
Verified Seller
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 32
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 501



ดูรายละเอียด
« ตอบ #54 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2011, 10:31:45 »

1. เงิน แต่งร้าน , ซื้อของเข้าร้าน , จ้างคน
2. ทำเล
3. ลองมองหาพันธมิตร เช่น พวกเครื่องดื่มต่างๆ เค้าจะมีป้ายไฟให้ อะไรเล็กๆน้อยๆให้ไว้ใช้ในร้าน
4. ระบบบัญชี ต้องดี เงินจะรั่วที่ครัว
5. เงินอีกแล้ว เอาไว้หมุนเวียนในร้าน ลองคิดว่า อยู่ได้ 3 เดือนไหม ถ้าร้านไม่มีกำไร

บันทึกการเข้า

https://www.obuhd.com บริการถ่ายทอดสด , Live Stream งานแต่งงาน งานพิธีกรรม งานอีเว้นท์
kangtung
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 94
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,002



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #55 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2011, 10:34:31 »

เตรียมทะเลาะกับคนเมาๆๆๆๆๆๆๆๆ
บันทึกการเข้า

Deleted
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 74
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 375



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #56 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2011, 10:35:50 »

ไฟเทค โปเจคเตอร์ ยูนิฟอร์ม บลาๆ

อยากทราบว่าคำนวนไว้กี่ปีคุ้มทุนอะครับ
บันทึกการเข้า

npdesign
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 145
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 674



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #57 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2011, 10:45:47 »

เตรียมสาวน่ารักๆไว้เสิร์ฟ แล้วก็เตรียมโคโยตี้ด้วย

ปล. เตรียมปืนด้วย เผื่อมีเรื่องกับลูกค้าหรือร้านใกล้เคียง  wanwan017
บันทึกการเข้า

tongboss
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 108
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,882



ดูรายละเอียด
« ตอบ #58 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2011, 12:17:40 »

1. ทุน (สร้างร้านหรือเซ้ง)+
2. ตกแต่ง โต๊ะ ทาสี ของตกแต่งรวมถึงวัตถุดิบ เช่น ตู้แช่ ตู้ไฟ ลังน้ำแข็ง
3. ทุนหมุนเวียน (ซื้อของ จ่ายค่าแรง ค่าใช้จ่ายเช่นค่าไฟ)  + ทุนสำรอง ไว้อยู่ให้ได้ราว 6 เดือน เพื่อไว้ว่าจะขาดทุนยาว
4. ทุนสำรอง
2. ทำเล มีที่จอดรถ หรือระแวกใกล้เคียงหาง่าย หรือเดินทางสะดวก
3. วัตถุดิบ (การจัดซื้อ เช่นอาหาร) สั่งคราวละไม่ต้องมาก
จัดทำข้อมูลบัญชีรายวัน สรุปยอดทุกวัน เช็คสต็อคอาหารทุกวัน
หากเป็นไปได้ ให้พ่อครัว ลิสเป็นรายการมาว่า อาหาร 1 จานใช้อะไรประมาณไหน
จะได้คำนวณต้นทุนได้ดี แม่นยำ เหมือนร้านในห้าง เพราะหากเราซื้อมา 1 กำ แต่ใช้ครึ่งนึง
อีกครึ่งเสีย ลองคิดดู ทุกวันเป็นต้นทุนกี่บาท
4. ติดต่อร้านเหล้า (เพื่อขอเครดิต ไว้หมุนเวียน วันเว้นวันก็ยังดี)
5. ใต้โต๊ะ พื้นที่ (จำเป็น เพราะไม่เช่นนั้นแล้วร้านคุณจะถูกร้องเรียนต่างๆนานาจากระแวกร้านเช่นเปิดเพลงดัง ปิดดึก)
หา เด็กที่คุมร้านอยู่ คุมทั้งเด็กในร้านและคนมาใช้ เพราะเวลาร้านใกล้ปิดเจอพวกนักเลง
ไม่ยอมกลับ มุนจะน่าปวดหัว ไล่ก็เสียลูกค้า ปล่อยก็เสียเวลานอน

ปิดเปิดอย่างมีวินัย ตั้งเวลาปิด ตี 1 ปิดจริง ตี 2 ต้องเคลียร์หมดให้ได้ยกเว้นวัน ศุกร์เสาร์
ไม่เช่นนั้นแล้ว เด็กเสริ์ฟ จะง่วงงงงง แล้วอยู๋ไม่นาน ก็ต้องหาใหม่

เทรนเด็กดีๆ ให้มารับออเดอร์หรือดุลูกค้าอย่างทั่วถึง และในเมนูควรมีให้ครบทุกวัน
ไม่เช่นนั้นแล้วลูกค้าจะเกิดอารมณ์เสีย อย่างเช่น

(เคยไปกินสเต็กในห้างมา บนโต๊ะมี ซอสพริก + ซอสมะเขือเทศ) สิ่งที่ขาดคือ
กระดาษทิซซู เกลือป่น พริกไท ซอสปรุงรสต่างๆ
ครั้งแรกขอ พริกไทพร้อมเครื่องปรุง พนักงานก็เอามาแต่พริกไท ที่ควรจะมี ไม่เอามา เลยขอใหม่ครั้งที่สอง
ขอเกลือ ก็เอามาแต่เกลือ ครั้งที่สาม ขอกระดาษทิชชู ก็เอามาแต่ทิชชู

สั่งนั่นก็หมด สั่งนี่ก็หมด สุดท้ายร้านนี้ ไปทานครั้งเดียวเลิก
บันทึกการเข้า
tongboss
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 108
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,882



ดูรายละเอียด
« ตอบ #59 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2011, 12:22:56 »

1 จดทะเบียนการค้า ที่พานิชจังหวัด
2 ใบขออนุญาติขายสุราที่สรรพสามิตจังหวัด(สำคัญมาก)
ด้วยใช่ไหมครับ

-ค่าเช่าที่ (ประมาณ 1-5 หมื่น แล้วแต่ทำเล)
-ติด UBC ฉายบอล (เดือนละ 1550 (ใจกล้าก็กล่องความฝัน))
-โต๊ะ + เก้าอี้ <- โต๊ะประมาณ 500 เก้าอี้ตะละ 200
-แอร์ 2 ตัว <- 20000
-Bar เคาเตอร์ <- แล้วแต่สะดวก
-ตู้ที่แช่ของ <- 15000
-ของทำครัว <- ตีเบ็ดเสร็จ 5000
-แก้ว ถ้วย ช้อน ซ่อม ชาม <-- โหลละ 120 * 5 โหล ก็ราว 600 บาท
-เหล้า เบียร์ โซดา น้ำแข็ง น้ำเปล่า <- ลงทุนครั้งแรกอย่างละ 1-3 ขวดก็พอ แล้วค่อยดูว่าอะไรสั่งมาก โซดา น้ำ ก็ 10 ลัง ฯ ตรงนี้ทุนตั้งไว้ 10000 ต่อวันไว้ก่อน
-PC หนึ่งเครื่อง <-- ธรรมดา 15000
-เครื่องเสีย 1 ชุด พร้อมลำโพง <<ธรรมดา ราวๆ 1-2 หมื่น
-ค่าจ้างพนักงาน ประมาณ 5 คน <<จ้างรายวันวันละ 100-300 แล้วแต่งาน
-ตกแต่งร้าน

* อย่าลืมค่าลิขสิทธิ์เพลงของ GMM เปิดแบบรายปี ประมาณ 9-1 หมื่นต่อปี
RS อย่าไปเปิด อย่าให้นักดนตรีเล่น มีเคส มานั่งฟังแล้วอัดไว้ แล้วมาแจ้งจับร้านก็เคยมี
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4   ขึ้นบน
พิมพ์