ช่วยแนะนำผมหน่อยครับ อยากเรียนวิศวะคอม ผมต้องเตรียมตัวอย่างไร?

<< < (6/11) > >>

kittypunkz:
Com Sci น่าจะตรงสายมากกว่าครับ เขียนกันจนมือหงิก

sodsaikung:
เพิ่มเติมนิดนึง
จบจากสายคอมมาก็ทำอะไรได้หมดแหละครับ
อยู่ที่เราชอบแบบไหน
วิศวะ เรียน เคมี ไฟฟ้า ฟิสิก   หน้าที่คือ ทำให้คอมมัน เล็กลง และเร็วขึ้น (Hard ware)
วิทยาการคอม  ไม่มี เคมี ไฟฟ้า มีฟิสิกนิดหน่อย   หน้าที่คือ  เขียนโปรแกรม(face book ก็ comsci นะ)
จริงๆ จบมา จะมี บริษัทรับ ทำงาน
Programmer  จบวิศวะ วิทยาการคอม หรือ ไอทีก็ได้ อยู่ที่ ความสามารถ และ ผลงาน
Network  รับ วิศวะ กับ วิทยาการคอม   ไอที ก็มีบ้างประปลาย


อยากจะบอกว่าอยู่ที่ตัวเราครับ
ผมเรียนอยุ com sci แต่เรียนเอาจบเฉยๆครับ ส่วนตัวว่าจะทำIM ให้รวย ไม่อยากไปstart เงินเดือน หมื่นห้า หรือตกงานครับ

คนรู้จักผม จบ บริหารคอม  แต่ทดลองเปิดเว็บบิท รายแรกๆ ตอนนี้ก็ยังอยู่ รวยแล้วครับ จ้าง cs ce มาทำงานให้= ="

ถ้าเราเรียนอะไรมา มันจุดประกายเรา  เราเอาความรู้ไปหาเงินได้ครับ
ผมว่าคุณลองๆ ดูว่า สาขาต่างๆ มีวิชาอะไรสอนบ้าง คุณเรียนวิชานั้นๆไหวมั้ย
จบไปจะทำอะไรได้บ้าง

ค้นหาข้อมูล
แล้วตัวคุณจะตอบคุณเอง

โชคดีนะครับ^^

Tor_Kitti:
สวัสดีครับ ผมสมาชิกใหม่นะครับ อยากจะเสนอแนวทางดังนี้ครับ อยากเขียนเว็บ ทำแอนนิเมชั่น แนะนำ สาขาไอที ของ พระจอมเกล้าบางมดและ พระนครเหนือครับ รับ จบ ปวส. ต่อเนื่องครับ เรียนแคลคูลัส ฟิสิกส์เหมือนกันครับ แต่ถ้าอยากเรียนวิศวคอมพ์ต่อเนื่องต้อง ม.ราชมงคลครับ ที่อีสานบ้านเฮา มี่ที่ขอนแก่น(ผมศิษย์เก่าเทคนิคคอมพิวเตอร์ ของเทคนิคไทยเยอรมัน ขอนแก่นครับ ก็ครือเทคโนนั่นแหละครับ จบไปสองปีเค้าถึงเปิดวิศวะ แล้วปรับเป็น มหาลัย เซ็งเป็ด) และโคราชครับ กรุงเทพมี่ที่เทคนิคกรุงเทพ เทเวศร์ และคลองหก ภาเหนือก็วิทยาเขตภายัพ เชียงใหม่ครับ มข. รับแต่ไฟฟ้าครับ สมัยก่อนลาดกระบังรับต่อเนื่องวิศวะเกือบทุกสาขาครับ สายคอมพ์นี่เลือกลงได้เปรียบเลยครับ มีให้เลือกเลยทั้งไอที่ หรือ CPE ลงอิเล็กส์ กะเค้าก็ได้ ที่ไม่รับก็น่าจะเป็นปิโตรเคมีละมั้ง แต่ตอนนี้เห็นเพื่อนบอกทยอยปิดไปแล้วครับ ไม่ใช่คนไม่เรียนนะ แย่งกันแทบตายเลยแหละ เพราะสถาบันดีๆ มีไม่กี่ที่หรอกครับที่เปิดสอนต่อเนื่อง ไอ้ที่ปิดนี่ก็ประมาณว่าอยากผลักดันเด็กจบสายอาชีพที่เก่งเข้าระบบอุตสาหกรรมน่ะครับ ขาดคนครับโดยเฉพาะคนเก่งพอมีทุนหน่อย อยากเรียนต่อกันทั้งนั้นแหละครับ
 แต่ที่พระนครเหนือมีสายคอมพ์ที่ไม่ใช่ วศบ. ให้เลือกนะครับ รับต่อเนื่องสายไฟ้ฟ้าอิเล็กทรอนิกส์นี่แหละครับ เป็นวุฒิ อสบ. ครับ ผมศิษย์เก่าครับ แต่ผมเรียนวิทย์คอมต่อเนื่องครับ (ง่ายขึ้นมาหน่อย ไม่ต้องเรียนฟิสิกส์  :wanwan011:) เดือนพฤศจิกายนนี่เค้าน่าจะแจงรายละเอียดแปะเว็บแล้วนะครับ ใกล้เปิดรับรอบใหม่แล้ว ลองหาข้อมูลดูครับ

มีข้อเสนอแนะอีกอย่างคือ ไม่อยากให้ยึดติดกับวุฒิ หรือสถาบันมากนะครับ เอาเป็นว่าสายคอมพ์เนี่ย พอคุณไปเรียนเนี่ยคุณจะตอบตัวเองได้ว่าชอบแนวไหนครับ คือ วิศวะเรียนยากกว่า แมทช์ ฟิสิกส์ ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ คอมพ์ เรียนแทบทุกอย่างครับ แต่ตอนเรียนมีภาษีตรงสาวกรี๊ดครับ น่าเห่ยแค่ไหน ก็จีบสาวติดครับ ผมว่าที่เด็กผู้ชายหลายคนอยากเรียนเพราะเรื่องนี้ส่านนึงแน่นอน มันเท่ห์ครับ  :wanwan004:

เอาล่ะผมเป็นหนึ่งในนั้น แต่ผมไม่เก่งครับ สอบไม่ติดวิศวะเนี่ย บอกตรงๆว่าสอบยากครับ ตัวเลือกมหาลัยน้อย การแข่งขันสูง ขอบอกว่า ยากกว่าข้อสอบเอ็นทรานส์แน่นอนครับ ที่บอกอย่างงี้เพราะว่า นอกเหนือจากข้อสอบวิชาสามัญแล้ว สิ่งที่คุณจะต้องเจอคือ วงจรไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ โทรคม คอมพ์ อัลกอลิทึ่ม โปรแกรมมิ่ง ฟลูอิด(ของไหล) อิเล็กโตรแม็กเนติก(แม่เหล็กไฟฟ้า) และแน่นอน ข้อสอบพวกนี้ออกรวมครับ คือออกหมด แต่ออกมากออกน้อยแล้วแต่ครับ เพราะสายไฟ้า อิเล็ก คอมพ์ สามารถเลือกลงได้หมดครับ แต่มีหลักเกณฑ์คือ คอมพ์คุณต้องมีเรียนโปรแกรมมาอย่างน้อยสามหน่วยกิต ดิจิตอล แต่บังคับเลยคือ ภาษา Assambly ครับ ซีพียูไรไม่ระบุครับ เอาไว้กันเด็กบริหารมาสมัครครับ เค้าไม่มีเรียนแน่ๆ

แต่ผมลงสอบวิทย์คอมพ์ที่พระนครเหนือไว้ครับ กะว่าปีหน้าเอาใหม่ ปีนี้ไม่มีเงินติว  :wanwan031: แต่พอมาเรียนไปสอบใหม่ก็ไม่ติดอยู่ดีอ่ะ  :wanwan013:
แต่มาตาสว่างก็ตอนไปทำงานนี่ล่ะครับ ต่อไปนี้เป็นประสบการณ์ที่จะเล่าสู่กันฟังนะครับ ที่สัมผัสมา ตลอดเวลา สิบปี  :wanwan012:

        - จบวิศวะคอมพ์ไมได้หมายความว่า จะทำได้ทุกอย่างมากกว่าจบสาขาอื่นในสายคอมพ์ครับ เช่นเพื่อนผมจบ CPE KMTL แต่เลือกสายเน็ตเวิร์ก มันก็ไปทางนั้นจบมาทำงานแหละครับ มันบอกว่า งานเมิงมีให้เลือกทำเยอะกว่า เพราะ กรูเขียนโปรแกรมไม่เป็นเหมือนเมิงนี่  :wanwan044:
       - เด็กฝึกงาน CPE จาก ม.ดังสามย่าน บอก หนูไม่รู้จักหรอกค่ะ Process, Multi Threding อ่ะไรของพี่เนี่ย หนูรู้ว่ามันยาก หนูเลยไม่ลง แต่เพื่อนหนูเก่งนะพี่  :wanwan021:
       - เพื่อนรุ่นพี่ จบ CPE มช. บอกไอ้สมัยกรูเรียน Java .Net อะไรนี่ไม่มีหรอก จบมาก็เข้าโรงงานไป ดูแลไปหมด เซิรฟ์เวอร์ เน็ตเวิร์ก Printer, Scanner, Fax คืออะไรที่มันเข้าคอมพ์ได้ กรูดูหมด ดีนะ จับผลัดจับผลูได้ไปดู AS400 ไม่งั้น กรูตายอยู่โรงงานแหละว่ะ (ตอนนี้ทำงานแบงก์ หล่อได้อีก)
       - เพื่อนรุ่นพี่อีกคนจบ คอมพ์ธุรกิจ สายบริหาร แต่โปรแกรมมิ่งขั้นเชี่ยวชาญ รับงานทีหลายแสน บอกฮาร์ดแวร์พี่ไม่ค่อยรู้หรอก แต่การที่อาจารย์เค้าสอนทำโปรแกรม ซับพอร์ตงานบรหารนี่แหละ มันเลยทำให้พี่หากินได้ลื่นจริงๆ   :'(
      - เพื่อนวิทย์คอมของผม ไม่ได้เขียนโปรแกรม แต่ไปทำเน็ตเวิร์ก มีหลายคนนะ ตัวเอง แต่หากินลำบากนะ ตะเอง  :wanwan015:
      - หัวหน้าผมบอกว่า ช้านน จบคอมพ์ธุรกิจ ม.เอกชน แถวรังสิต ยังเป็นหัวหน้าแกได้ ไอ้เด็กวิทย์คอม ม.รัฐ อย่างเอ็งอย่าอีโก้นักเลย ว่ะ ฮ่าๆ  :wanwan024:
      - นายจ้างเก่าผมคนนึง จบบัญชี  ม.ดังสามย่าน รู้เรื่องไอที แถมมีภาษีเรื่อง SAP เพราะบัญชีท่นี่เค้าสอน เป็นอาจารย์พิเศษ แถมเรียนจบโทจากนอกมา มีคนว่าแกเก่ง เลยจ้างแกเป็นคอนซัลท์ Amardius, AIS, SCG พอแกสบช่อง เปิดบริษัทซะ เป็นทั้ง Head Hunter เรียกสวยหรูหน่อย เราเป็น Recruitment Agency อิๆ ส่งโปรแกรมเมอร์มือดี ไปทำโปรเจ็กต์ให้หลายบริษัท แต่ว่าเค้าจ่ายมาร้อยเปอร์เซ็นต์ น้องเอาไป 60 พี่ขอ 40 นะ (สูตรนี้ไม่ตายตัวนะ) ในฐานะที่มีดีกรีไปค้ำประกันน้องไว้ไงล่ะ

โม้มาซะยาว ก็แค่จะบอกว่า อย่าไปเรียนเล้ยวิศวะหน่ะ  :wanwan004: เรียนสายอื่นง่ายกว่า จบมาเงินเดือนเท่ากัน เผลอๆเยอะกว่า แต่ส่วนใหญ่ก็เยอะกว่านะ หรือไม่ก็ขอให้มาสายโปรแกรมมิ่งนี่แหละ งานเยอะ เงินเยอะครับ พูดตรงๆ สายอื่นลำบากครับ โดยเฉพาะพวกที่ไปเป็น Sys Admin นี่หล่ะครับ ลองไปหาดูเถิด ไทยแลนด์แอดมินอะไรนั่นน่ะ บ่นเรื่องเงินเดือนกันทุกคน แถมจะรับเข้าทำงาน บริษัทใหญ่ๆถามหาให้ใบ Cert กันให้ลึ่ม ถ้าไม่มีนะ รอไปก่อน เราต้องการคนทีใบ  Cert Cisco นะจ๊ะ เพราะ Audit กำลังจะเข้า เราไม่มีงบส่งคุณไปสอบหรอก แต่ถ้าคุณมีแล้วก็รีบๆมานะจ๊ะ เดี๋ยวจะหมดอายุซะก่อน ประหยัดงบเราไปอีกโข  :wanwan007:

ไม่ได้ยกยอว่าคนสายนี้เก่งกว่านะครับ หลายคนก็เขียนโปรแกรมไม่เป็น ก็ไปทำอย่างอื่น เด็กวิศวะเขียนโปรแกรมเป็นก็มาสายโปรแกรมเมอร์ แต่ผมโน้มน้าวคุณมาสายนี้ เพราะ ผมบอกเลยว่า ผมไม่ลำบาก งานนอกผมมีเยอะ ถ้าเรามีเบสิกดี ประสบการณ์หลายปี ไปศึกษาภาษาใหม่ มันไม่ยากเลยครับ Java .Net C++ Php ไม่ได้หนีกันมาก เอาว่าเขียนภาษาอื่นไม่เป็นแต่เห็นซอร์สก็ไล่ได้ล่ะน่า RPG, Cobol มีมากี่ปี แต่ทำไมยังมีคนเขียนอยู่ ทีผมก็ไม่เข้าใจ แถมเด็กรุ่นใหม่สนใจด้วยนะ มารู้ทีหลัง เงินเดือนมันแพงจังฟะ  :( เคยบอกนาย นายครับ ผมขอลองทำมั่งเหอะ มันเหมือน Assembly เลยนะ ง่ายกว่าอีกต่างหาก นายบอกว่า Put right man in the right job  :-X จบข่าว

ยังไงซะก็อย่าเชื่อผมเยอะนะ เดี๋ยวมีเพื่อนๆ คนอื่นมาแย้งผมแน่ รออ่านคำตอบคนอื่นเป็นแนวทาง ก่อนแล้วกันครับ  :P

indysoft:

 ต้องดูว่าชอบแบบไหนครับ

 ถ้าเน้นฮาร์ตแวร์ แน่นอนว่า ตอนไป วิศวะคอม หรือ อสบ.คอม คล้ายๆ กัน เรียนต่างกันไม่กี่ตัว สถานที่ ก็มี เหล่าพระจอม และ ราชมงคลทั่วประเทศ

 ถ้าเน้นซอฟแวร์ ก็ต้องไป วิทยาการคอม สาขานี้ จะไปด้านเขียนโปรแกรมโดยเฉพาะ โปรแกรมบนเว็บและโปรแกรมอื่นๆ

 ถ้าเน้น ทำสื่อ ก็ต้องไป ไอที สารสนเทศ สาขานี้ จะเน้นทำสื่อด้านต่างๆ ไม่ว่าจะแฟลช เว็บแอพ หรือ อื่นๆ ครับ


 สุดท้ายแล้ว ทั้งสามสี่สาขาที่ว่ามา หากเรียนในประเทศไทย ไม่ไ้ด้วัดอะไรมากมายครับ สุดท้าย จบมา ก็พิสูจน์กันด้วยความสามารถเฉพาะตัวล้วนๆ

 ยิ่งหากน้องจะทำด้านเว็บไซต์ ไม่จำเป็นต้องมาเรียนคอมก็ได้ เรียนอะไรก็เรียนไปเหอะ ที่อยากเรียน เรียนออกแบบก็ดีนะ ได้ทำเว็บสวย

 หรือถ้าไปสายตรงเลยก็เรียนพวก มัลติมีเดีย ก็โอเค ทั้งนี้ จบ ปวส.มา อาจโดนจำกัดสถานที่เรียนต่อนิดหน่อยนะครับ เพราะปัจจุบัน เปิดรับน้อยครับ


 ผมก็ไม่เข้าใจประเทศไทยเราเหมือนกัน ไปปิดกั้นสายอาชีพ ประเทศไทยเรียน สามัญ 80% อาชีพ 20% โดยประมาณ ญี่ปุ่น อาชีพ 70% สามัญ 30%

 ลองดู ว่าใครพัฒนาด้านอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ได้ไวกว่ากัน สู้ๆ ครับ แค่ตั้งใจจริง การเรียน เป็นเพียงการเอาใบปริญญามาประดับบารมี อิอิ

aodonline:
หุหุ ผมเองเอ่อ แนะนำไรดีหละ ผมอยากเรียนวิศวคอมนะ แต่ดันเลือกลงวิศวโทรคมนาคม ตอนที่เรียน ป.ตรี

เรียนวิศวโทรคมนาคม ทำโปรเจคเขียนโปรแกรมควบคุมและติดตามรถยนต์ อื่อ รวมมันซะเลย ชอบเขียนดปรแกรมแต่เรียนโทรคมนาคม 5555 โปรเจคต้องควบแบบนี้ ซะใจตัวเอง

ตอนนี้เรียน ป.โทอยู่ เรียน วศ.ม.โทรคมนาคม 5555 ทำงานวิจัยแบบครึ่งควบลูก โทรคมนาคมกับคอมพิวเตอร์เหมือนเดิมที่เรียน ป.ตรี มันซะใจตัวเองยังไงไม่รู้

สุดท้ายอย่าเลียนแบบผมครับ ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและเรียนมาแหละ ผมมันความสามารถเฉพาะตัว อย่าเลียนแบบ ไม่งั้นคุณอาจติด F กันให้ว่อน แต่เกรดตอนจบผม 3.54 นะเอ่อ เกรียตินิยมอันดับ 2

งิงิไปดีกว่า เดี๋ยวมีคนตีหัวข้อหาโชว์พาว

 :wanwan019: :wanwan019: :wanwan019: :wanwan019:

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว