บางทีเราก็รู้สึกว่า board เราโตแล้ว แบ่งปันน้อยลง กับ มาม่ามากขึ้น
ผมจะแยกออกเป็นผังดังนี้
แบ่งปัน แชร์ความรู้ <----------> ค้าขาย
| |
| |
| |
| |
| |
| |
| |
cafe <--------------> มาม่า
มาม่า เกิดจาก 2 กรณี
1. การถกเถียงกันจากประเด็นแนวความคิด ผ่านกระทู้ใน cafe ถามว่ารูปแบบนี้แก้ได้ไหม รูปแบบนี้แก้ไม่ได้ แต่ถ้าถามว่าผิดแปลกไหม ไม่ผิดแปลก เพราะเป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้ในทุกบอร์ดที่มีการแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดเห็นกัน เพียงแต่ว่าควรจะอยู่บนพื้นฐานการแสดงความคิดอย่างให้เกียรติและยอมรับความคิดระหว่างกันโดยไม่ถือความคิดตัวเองเป็นฝ่ายถูกต้องเสมอ เพียงแต่ว่าถ้าความคิดเห็นคุณแตกต่างหรือเป็นส่วนน้อย บางทีก็พึงหลีกเลี่ยงที่จะแสดงความคิดเห็นนั้นออกมาและยอมรับว่าความคิดข้างมากคิดอย่างไร
กรณีที่คุณเบื่อมาม่าประเภทนี้ และมองว่า cafe เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดมาม่าที่ไร้สาระ ก็ให้พึงหลีกเลี่ยงการมีส่วนรวมในกระทู้หมวดนี้ ซึ่งจะเป็นวิธีการเช่นเดียวกับการปิดห้อง cafe ไป แต่กรณีนี้เราไม่ได้ปิด ก็ให้ปล่อยให้ห้องนี้เอาไว้สำหรับคนที่ชอบมาม่ากันไป พยายามอย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยว เพราะเราหลีกเลี่ยงความแตกต่างของความคิดในสังคมหมู่มากได้ยาก
2. กรณี มาม่า จากการค้าขาย ซึ่งบางทีเราต้องยอมรับว่า มาม่าจากกรณีนี้ แล้วจะทำให้คนหนีหายไป แต่ยังไงการค้าขาย กับ แชร์ และแบ่งปันในรูปแบบบอร์ดสมัยก่อน มันก็ไม่ได้ไปในทิศทางเดียวกันอยู่แล้วครับ ฉะนั้นกรณีนี้ ถ้าเกิดมาม่า แล้วบุคคลหายไป ต้องทำความเข้าใจนิดนึงว่าเราไม่ได้สูญเสียความรู้ในการแบ่งปันนะครับ แต่เราสูญเสียพ่อค้าต่างหากครับ แต่ทั้งนี้คุณยังสามารถใช้บริการภายนอกบอร์ได้อยู่ดี
ฉะนั้นกรณีนี้คือ ถ้าปิดค้าขายไป ก็จะเป็นบอร์ดที่แบ่งปันตามรูปแบบเดิมมากขึ้น แต่ก็ทำให้ผู้ค้าขายที่ดี สูญเสียช่องทางรายได้นั่นเอง และผู้ที่เป็นบริโภคก็สูญเสียโอกาสช่องทางในการจับจ่ายวิธีการและความรู้ได้เช่นกัน
สำหรับกรณีนี้บอร์ดจะสูญเสียการแชร์ความรู้ไป ก็ต่อ เมื่อ บุคคลนั้นทำทั้ง 2 อย่างก็คือ
1. แบ่งปันความรู้โดยทั่วไป
2. แบ่งปันความรู้ในเชิงการค้า
ซึ่งอย่างที่บอก 2 ข้อนี้มันค่อนข้างจะสวนทางกันอยู่แล้วครับ (แต่บางทีข้อ 2 ก็ได้รับการสนับสนุนอันเกิดจากการทำข้อ 1 มาก่อน) จึงต้องแยกเป็นเคสๆในการนำเรื่อง มาม่า มากล่าวอ้าง แต่ก็อย่างที่ได้ตอบไปในก่อนหน้านี้ว่า ถ้าคุณค้าขาย บางทีคุณจะหลีกเลี่ยงการตรวจสอบไม่ได้
แต่เพื่อปกป้องสิทธิ์ของผู้ค้าขาย ถ้าหากเกิดกรณี การดิสเครดิตอย่างไม่ถูกต้องเกิดขึ้น ก็สามารถให้ mod ช่วยตรวจสอบและพิจาณาแก้ไขได้ เพราะต้องแยกแยะ "ผู้ประสงค์ดี" กับ "ผู้ประสงค์ร้าย" เป็นคนละประเภทกันอีกที
ทั้งนี้พึงหลีกเลี่ยงวิจารณ์ตามกระแสจนกว่าอะไรจะเห็นได้ชัดเจนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งซึ่งถ้าทำได้ก็จะดี
อ่ออีกเรื่องหนึ่งคือ การแบ่งปัน มันไม่ใช่แค่การตั้งกระทู้มาสอนให้ความรู้แก่กันหรอกครับ การตอบคำถามให้กับคนที่สงสัยและไม่รู้ ก็ถือว่าได้แบ่งปันแล้ว บางทีถ้าไปคาดหวังกับคำว่า "ได้" มากกว่า "ให้" เราจะรู้สึกว่าบอร์ดเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งบางทีมันอาจจะไม่ได้เปลี่ยนไป แต่เราไปยึดติดในสิ่งที่เราเคยได้รับจากคนอื่นมากเกินไป ถ้าคุณเอาคำว่า "ได้" กับ "ให้" มารวมกันเป็น "ได้ให้" คุณก็จะอยู่บอร์ดนี้ได้อย่างมีความสุขแล้ว
ตราบใดที่ยังมี "คนถาม" และมี "คนตอบ" บอร์ดมันก็ยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆและเกิดการผลัดเปลี่ยนความรู้จากหน้าเก่าและหน้าใหม่ไปไม่รู้จักจบ