เตือนภัยมิจฉาชีพ + วิธีการสังเกต + มารสังคม + ผลประโยชน์ของตน

(1/50) > >>

bubbleball:
ท้ายกระทู้มีเตือนให้ระวังรายอื่นๆด้วยครับ
----------------------------      
       เนื่องจากเมื่อวาน ตอนเย็นมีน้องที่ออฟฟิตโทรมาบอกว่า สนใจโน๊ตบุ๊กไหม ถูกมากๆ   vaio สี่หมื่นกว่า ราคาหมื่นเดียวเองพี่

       ผมก็ถามเหรอ ยังไงหล่ะ  น้องบอก อ่อผมคุยกับพี่ที่เป็นเพื่อนกับพี่ที่ร้าน (น้องเขาทำงานพิเศษกับพี่ที่เปิดร้านนั่งกินดื่ม) เป็นเพื่อนของพี่ที่ร้านเนี่ยพี่ เขาถามผมสนใจโน๊ตบุ๊คไหม เขาหาได้ถูกมากพี่ ของเข้ามาทางเรือคลองเตย เข้ามาเป็นล๊อตๆ ผมว่าพรุ่งนี้ผมจะไปดูก่อนพี่   ผมก็บอกก็ให้เห็นของก่อนละกัน เพราะฟังแล้วมันผิดปกติ แล้วผมก็ซักไซร้ไปเรื่อยว่ายี่ห้ออะไร ราคาเท่าไรยังไงบ้างลองจดๆมาก่อนดิ

       มาวันนี้น้องเขาก็มาเล่าอีกบอกว่า พี่เขาได้ samsung galaxy tab มาพี่ เนี่ยหมื่นนึงถ้าเอากล่อง แต่พี่เขาไม่บอกว่าถ้าไม่เอากล่อง ราคากันเอง 5,500 บาทพี่  พี่เขานัดผมที่ฟอร์จูนเที่ยงครึ่ง พี่จะไปดูด้วยเปล่า เผื่อพี่สนใจ   ไอ้สนใจก็สนใจนะ แต่ไอ้สงสัยก็สงสัย ไม่เป็นไร เดี๋ยวไปดูเป็นเพื่อน

        พอถึงช่วงเที่ยง ผมก็ออกไปพร้อมกับน้อง พร้อมกับหิ้วโน๊ตบุ๊คออฟฟิตไปซ่อมด้วยเครื่องนึง  ขณะที่ผมนั่งมอเตอร์ไซต์ซ้อนท้าย  ในใจก็มีความคิดนึงแว๊บเข้ามาในหัว เหมือนเมื่อคืนจะนึกไว้ว่าให้เสิรจ์หาข้อมูลพวกหลอกลวงที่เคยอ่าน แต่ก็ไม่ทันละ

        ขณะที่ผมกำลังนั่งซ้อนท้ายน้องไป ผมก็คุยแชร์ประสปการณ์ให้น้องฟังว่า อย่าเพิ่งแน่ใจ  โดยสรุปพฤติกรรมคร่าวๆของพวกมิจฉาชีพให้ฟังดังนี้
1. ทำตัวเป็นคนสนิทคนนั้นคนนี้ไปทั่ว ทำเหมือนเหมือนรู้จักกันมานาน เป็นเพื่อนคนนั้นคนนี้ ไว้วางใจได้   บางทีก็ชอบแอบอ้างว่าเป็นหุ้นส่วนอยู่ที่นั่นที่นี่ (ถ้าโม้ว่าเป็นหุ้นส่วนร้านไหน ณ เวลานั้น แนะนำให้กระซิบถามเด็กเสิรฟ์ดู)
2. ทำตัวป๋า เล่าว่าตัวเองมีเงินทำแบบนั้นแบบนี้เหมือนเงินนั้นหาได้ชิลๆ
3. กล้าควักเงินจ่ายให้ดูเหมือนมีตังค์ เลี้ยงคนนั้นคนนี้ ทำตัวเฮฮา ขำๆ ใจปล้ำกับใครต่อใคร  (จากที่ผมฟัง คนๆนี้มากินที่ร้านเป็นอาทิตย์แล้ว และน้องเขาก็เชื่อว่าเป็นเพื่อนของพี่ที่ร้านจริงๆ (น้องเขาเพิ่งไปทำงานได้สักพัก))
4. ทำตัวเป็นพวกยื่นข้อเสนอให้เอง แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่รับก็จะทำเป็นเหมือนว่าเราจะเสียโอกาสนะ โน้มน้าวแบบนั้นแบบนี้  ให้เราลังเลเปลี่ยนใจ
5. ทำตัวเป็นพวกชิลๆ ไม่ซิเรียส
6. ทำตัวมีความรู้ดี มีความสามารถสูง แต่จริงๆรู้แค่พื้นๆ เวลาโดนซักจะเปลี่ยนประเด็น ตอบไม่ตรงคำถาม หรือจะรู้ละเอียดเป็นบางเรื่องที่จำๆมา

คำแนะนำ
ให้ระวังพวกทำตัวรวย ดูดีมีรถขับ หุ้นส่วนหลายสถานที่ แต่ถึงเวลามักจะเอ่ยปากขอยืมเงินคุณ หรือให้คุณออกเงินไปก่อน เดี๋ยวคืนให้ ถ้ามีครั้งแรกไม่คืน แล้วยังมีครั้งที่ 2 ให้สืบประวัติเขาได้แล้ว ว่าสารพัดสิ่งที่เขาโม้มานั้นเป็นจริงหรือไม่
บางประเภทเวลาโดนแฉจะชอบเข้ามาเคลียร์และกล่าวอ้างว่าโอนเงินคืนให้แล้ว และมักทำเป็นว่าระบบของธนาคารขัดข้องอะไรสักอย่างทั้งๆที่ยังไม่ได้โอน

         พอไปถึงฟอร์จูน ขณะน้องเขากำลังคุยกับช่างเรื่องซ่อมคอม ผมจึงเดินไปดูโน๊ตบุ๊คไว้ แล้วก็ไปหยิบโบร์ชัวร์ vaio ติดตัวมาเล่มนึง  สักพัก น้องเขาก็โทรหาพี่เขา พี่เขานัดให้ไปเจอที่ร้านกาแฟ พร้อมกับให้สั่งกาแฟให้ด้วย เดี๋ยวพี่ไปจ่าย  น้องเขาไม่ได้พกเงินมา ผมก็เลยให้ไป 200 แล้วผมก็เดินไปร้านการ์ตูนก่อน เดี๋ยวมา

         พอผมเดินกลับมาจากร้านการ์ตูน  ผมเห็นน้องเขานั่ง กับพี่เขาเรียบร้อยแล้ว ผมก็เดินเข้าไปนั่ง พร้อมกับยกมือไหว้ทักทาย  แล้วพนักงานก็เดินเอากาแฟ มาเสิรฟ์ 2 แก้ว (ผมไม่กินกาแฟเลยไม่ได้สั่งอะไรไป) แล้วน้องเขาก็หยิบเงินยื่นให้พนักงานให้ 100 บาท (ในใจแอบคิดละว่า ทำไมพี่เขาไม่เบรคว่าไม่ต้องแล้วจ่ายเอง โดยปกติคนมีตังค์เขาน่าจะห้ามไว้นะ แต่คิดว่าคงค่อยให้มั้ง)

          ผมแอบสังเกตต่อไปว่า ของอยู่ไหนหว่ายังไม่เห็น  แต่ก็เข้าใจว่า ต้องขึ้นไปเอาของอีกทีหรือเปล่า ฟังแล้วเหมือนจะให้เอาไปลงโปรแกรมอยู่
หลังจากนั้นเท่าที่ผมนั่งสังเกตคนๆนี้ เขาก็จะเริ่มพร่ำถึงเรื่องตัวเองแบบคนมีกะตังค์ ว่า

"เมื่อคืนน้องผู้หญิง 2 คนมาอี๋อ๋อที่ร้านแล้วกลับไปด้วยกัน ขอเงินค่าห้องพี่ให้ไป 24,000 พี่ก็ให้ เล่นกล้าขอก็กล้าให้ แต่แหม่ยังไม่ได้เลย เหมือนโดนหลอกยังไงไม่รู้"
    
          หลังจากนั้นผมก็บอกผมทำงานอะไร  แล้วก็ลองเปิดโบร์ชัวร์ sony ให้เขาดู ว่ารุ่นที่พี่ว่ารุ่นนี้หรือเปล่า  (ชี้รุ่น s ให้ดู เพราะราคาประมาณ 4 หมื่น) เขาก็ว่าจำไม่ได้เหมือนกัน  แล้วเขาก็ไม่ได้ทำตรงนี้เป็นธุรกิจอะไร เพราะมันผิดกฏหมาย  (แต่ก่อนหน้านี้น้องเล่าให้ฟังว่า เดือนนี้ซื้อไปหลายเครื่องแล้ว ให้รอรอบหน้านะ)  หลังจากนั้นก็เริ่มโม้ต่อว่า ipad ใช้แล้วเป็นงี้เป็นงั้น แล้วก็บอกว่าตัวเองใช้ iphone 4 ซื้อมาได้ 2 วันหายเสียแล้ว   นี่ก็นั่งแทกซี่ก็หลงๆลืมๆหายอีก ยังดีแทกซี่เอามาคืน   ผมก็ถามไปว่าพี่ทำงานอะไร เขาก็บอกเป็นสถาปนิก ผมก็ถามว่าทำไร อินทีเรียเหรอ  ก็พูดอือๆอาๆ อะไรสักอย่างฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง

          สักพักพี่เขาลุกเข้าไปในร้านกาแฟ (ผมนั่งโซนด้านนอก) น้องก็แอบกระซิบถามผมว่า "พี่ว่าไง น่าเชื่อถือไหม"  ผมก็บอกว่ายังไม่แน่ใจ ดูๆอยู่ แต่ยังไงก็คุยกันไว้แล้วว่าถ้ายังไม่เห็นของอย่าควักเงินแล้วกัน   หลังจากนั้นที่พี่เขากลับมา ก็มีกล่าวอ้างเอ่ยนามถึงพี่อีกคนที่เป็นพิธีกรรายการหนึ่งที่รู้จักกับน้องเขา แบบสนิทสนมคุ้นเคยดี  
          แล้วก็มีพูดถึงว่าจะได้อุปกรณ์งั้นบ้างงี้บ้าง  "เนี่ยพี่เรียกให้ซะคุ้มเลยนะ เพื่อนพี่บอกโหยราคานี้จะให้จัดให้หมดเลยนะ"
          ผมก็เลยถามไปว่า "พวกโน๊ตบุ๊คพวกนี้มีประกันไหม" เจ้าตัวตอบมาว่า "มีประกันร้าน"
          ผมถามต่อว่า "แล้วโน๊ตบุ๊คหล่ะมีกล่องไหม"
          เขาก็บอกว่า "ยกกล่องเลย"  (ในใจผมก็คิดของมันยกกล่อง ปกติก็น่าจะมีประกันกับทางศูนย์อยู่แล้วนะ)
          หลังจากนั้นก็มีพูดอีกว่า "เนี่ย iphone เพิ่งเข้าเครื่องนึง เพิ่งจะสั่งให้ใครสักคน"

          พอสนทนามาได้สักระยะ เขาก็หยิบมือถือขึ้นมา (หน้าตายังกะ 3310 ตอนหลังน้องบอกว่า อ้างว่าหายไปสองเครื่องแล้วยังไม่อยากรีบซื้อเลยเอาเคร่องเก่ามาใช้ก่อน) แล้วก็เดินลุกจากโต๊ะไป แล้วก็เดินกลับมาทำท่ามือขอตังค์บอก 5,500 ผมก็งงๆ  แต่น้องเขาสะกิด ผมก็เลยไปกดเงินมาเผื่อไว้ให้ก่อน (ประมาณว่าเดี๋ยวผมแอดวานซ์ให้ก่อน แล้วเดี๋ยวสิ้นเดือนเอามาคืนผม แต่ระหว่างนั้นเดี๋ยวผมจะเอาเครื่องมาพกไว้ก่อน เผอิญผมจะต้องเทสทำทีวีออนไลน์บน android พอดี แต่จริงๆก็รองบบริษัทที่จะซื้ออยู่ก่อนแล้วผมเลยไม่ได้ตื่นเต้นตรงนี้มากนัก แล้วจริงๆผมก็ไปจับ galaxy tab มาแล้ว แต่มองๆ dell streak เอาไว้อยู่เหมือนกัน)

         พอผมกลับมาจากตู้ atm ผมก็คิดว่า น้องเขาจะเอายังไง จะกล้าให้ไปหรือเปล่า ก็คิดอยู่ว่าต้องหาวิธีเบรคเอาไว้สักหน่อย  จนพอกลับมาถึงที่โต๊ะ เห็นพี่เขาพูดประมาณว่า ไม่เป็นไรถ้ายังไม่แน่ใจ ไม่มั่นใจ ก็เอาไว้ก่อนก็ได้ พี่สบายๆอยู่แล้ว ไม่ซิเรียส  เอาสบายใจ  (ก็เดาไว้ว่าน้องเขาก็คงทันเกมอยู่เหมือนกัน อ้างไปว่าเงินไม่ใช่เงินผม อยากจะเห็นของก่อน ไม่งั้นผมไม่กล้าจ่ายหรอก)

         ผมก็บอกน้องไปว่า ลองไปดูของก่อนว่าชอบหรือเปล่า พี่อ่ะไม่เท่าไรเพราะพี่ลองมาแล้วที่งานคอมมาร์ต หมาดๆ ลองไปเทสของมาดูก่อน    
         แต่พี่เขาก็ใช้วิธีหลบหลีกแบบว่าไม่อยากให้เข้าไปที่ร้าน  บอกว่ามันเป็นหลืบต้องเดินเข้าไป หรือเดี๋ยวเพื่อนจะรู้ว่าเอาของมาปล่อยให้คนอื่น  (ผมก็แอบคิดในใจ สงสัยมันต้องเป็นซอยลึกลับประเภทถ้ามีใครอยู่ตอนนั้นจะเข้าซอยไปไม่ได้ ทำยังกะตรอกเวทมนต์ไปได้)  
         ยังมีบอกด้วย "แหมตามพี่ไป ถ้าพี่จะโกงจริงๆพี่ก็วิ่งออกหลังร้านไปแล้ว"
         ผมก็ว่า "เออผมก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน" (คิดในใจ)
         นอกจากนี้ เจ้าตัวบอกว่า มีอะไรให้บอกก่อน มีเงินเหลือแค่ 2,000 ไม่ได้เตรียมเงินมา เพราะซื้อ notebook ไปแล้ว 5 เครื่อง

        สักพักผมว่าผมดูไปก็คุ้นๆหน้านะ แต่เสียดายแฮะน่าจะมีร้านเนตแถวนี้  ผมก็เลยบอกว่าขอไปห้องน้ำหน่อยนะ   แล้วผมก็เดินไปเรื่อยๆ ไปเจอซอกหลืบทางหนีไฟ ผมก็เข้าไปหลบแล้วโทรหาหยิน ถามว่าอยู่หน้าคอมไหม แล้วบอกว่าให้ลองเสิรจ์หาข้อมูล มิจฉาชีพให้หน่อย ประมาณว่า  "ทิ้งโน๊ตบุ๊คเอาไว้ แล้วเอามือถือ iphone ไป" หรือ "ทิ้งโน๊ตบุ๊คไปแล้วทิ้งมือถือเก่าไว้" สักอย่าง จำไม่ค่อยได้ แต่รู้สึกจะค้นหาไม่เจอ ผมก็เลยว่าไม่เป็นไร ถ้าเจอก็โทรมาบอกหน่อย อยากรู้รูปพรรณสัณฐาน

        สักพักพอเดินออกมาจากหลืบเห็นพี่เขาเดินไปไหนคนเดียว  ผมก็เลยแอบเดินตามหลังไปไม่ให้เห็น สักพักเห็นมีผู้ชายคนนึงเดินเข้ามาคุย เหมือนนัดกันไว้ ผมก็แอบคิดในใจว่า เอ๊ะแกงค์เดียวกันหรือเปล่าอาจจะเจรจาว่าเอาไงต่อ  สักพักน้องโทรมาพอดี บอกว่าพี่เขากำลังจะไปเอาของมาให้ดู ผมก็โอเคงั้นเดี๋ยวรอดูละกัน แต่ผมก็บอกว่าผมกำลังแอบสะกดรอยตามอยู่นะ น้องเขาก็บอกว่าอย่าให้รู้ตัวแล้วกัน  (คือต้องทำไม่ให้น่าเกลียดแบบไม่ไว้หน้าว่าไม่ไว้ใจมากเกินไปนั่นหล่ะ เดี๋ยวจะกลายเป็นหักหน้าถ้าพี่เขาไม่ได้โกง) จนพี่เขาเดินหักมุมไป ผมก็หาไม่เจอ ไม่รู้ไปไหนแล้ว

        จนเดินไปสักพัก เห็นเจ้าตัวกำลังนั่งที่ร้าน a&w กับผู้ชายคนดังกล่าว ผมก็เลยรีบถอยหลบฉากมา กลัวจะเห็นว่าสะกดรอยตามอยู่ ก็คิดๆอยู่ว่าเอาไงดี หรือจะทำเป็นเดินขึ้นบันไดเลื่อนผ่านไป หรือจะวกไปชั้นสองแอบมองลงมาดี  ว่าแล้วก็เลยลองกลับไปคุยกับน้องที่ร้านตั้งหลักดูก่อน น้องเขาก็ว่าไม่ค่อยไว้ใจชัวร์ๆแล้วเหมือนกัน  
       สักพักก็โทรหาพี่ที่ร้านว่ารู้จักกันนานแค่ไหนแล้ว ปรากฏว่าก็เพิ่งรู้จักไม่นานเหมือนกัน  (เทคนิคแอบอ้างบุคคลที่ 3)  นอกจากนี้ยังมีบอกให้น้องเขาฟังด้วย ว่าอีกคนก็โอนเงินมาให้พี่แล้วเหมือนกัน 10,000 (พูดเพื่อให้ไว้วางใจ โดยคิดว่าจะไม่ไปซักถามกันเอง)  
        หลังจากนั้นผมก็ตัดสินใจที่จะลองเดินอ้อมไปเข้าที่ประตูทางเข้าอีกทางตรง a&w แทน แต่พอไปถึงปรากฏว่าไม่อยู่แล้ว  แต่ก็เห็นผู้หญิงคนหนึ่งหน้าตาคุ้นๆหน้า นั่งอยู่กับผู้ชายคนหนึ่งแทน แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร แค่คุ้นหน้าเฉยๆแต่จำไม่ได้ว่าใคร   จนผมตัดสินใจเดินกลับไปหาน้อง ปรากฏว่าน้องก็กำลังเดินมาทางผมแล้วเหมือนกัน (เนื่องจากว่าพี่เขาแกล้งทำเป็นรับโทรศัพท์จากเพื่อนแล้วก็จะเอาเงินไปจ่ายก่อนสองพันแล้วเอาเครื่องมาให้น้องเขา ซึ่งเป็นมุกในการตีจาก) บอกว่าพี่คนที่โทรคุยด้วย (ที่โทรไปถามว่ารู้จักนานยัง) นั่งอยู่ที่ a&w   พอไปถึง ก็เลย อ๋อ คนที่เคยเจอที่ร้านที่น้องเขาทำงานครั้งที่แล้วนี่เอง (เผอิญเพิ่งเคยไปทีเดียว)   ซึ่งพอคุยๆแล้วจึงทราบว่า ได้มีการสั่ง net book เอาไว้เหมือนกัน และได้โดนหว่านล้อมว่า "โอนเงินก่อนไหมสักส่วนหนึ่ง" แต่เขาก็ไม่ได้จ่ายให้นะ  คุยไปคุยมาสักระยะ ก็ลองตัดสินใจโทรหาพี่เขาดู (เนื่องจากพี่เขาอ้างว่าไปกำลังไปเอาของมาอีกคนที่รออยู่ให้ดู)  ปรากฏว่าไม่ยอมรับสาย   พอให้อีกคนโทรหาดูบ้าง ก็ไม่ยอมรับสาย   หลังจากนั้นก็เริ่มแน่ใจว่าชิ่งแล้วแน่ๆ ก็เลยไปกินข้าวกัน แล้วก็กลับมาที่ออฟฟิต

       พอกลับมา ผมก็เลยมานั่งเสิรจ์ google ดูอีกทีไม่แน่ใจว่าต้องค้นหาด้วยคีย์เวิรด์ไหนกันแน่ และจำไม่ได้ว่าอ่านจากที่ไหน  ลองค้นหาในแต่ละเว็บที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่เจอ  

       ลองเปลี่ยนคีย์เวิรด์ไปเรื่อยๆ ประมาณสิบรอบ จนทดสอบด้วยคีย์เวิรด์ว่า  "หน้าตา มิจฉาชีพ หลอกขายของ"

       พอคลิกเข้าไปที่ลิงค์แรกที่

        http://www.thailandmazda2.com/index.php?topic=2238.0

        โป๊ะเช๊ะเลยทีนี้ ใช่จริงๆด้วย มุขเดิมๆ (หลอกกินกาแฟคนอื่นเขาเหมือนกัน อนาถจริงๆ) ก็ว่าคุ้นหน้าคุ้นตาอยู่ แต่มันนานมากแล้วจนผมจำไม่ได้เพราะเคยอ่านแค่ทีเดียวแล้วก็ไม่ได้ใส่ใจ

        น่าเสียดายที่ไม่ได้เอะใจให้เร็วกว่านี้ ไม่งั้นคงจับส่งตำรวจไปแล้ว

        ยังไงใครเห็นก็ให้ระวังเอาไว้ให้ดี  และอย่าเอาเงินให้ใครที่เพิ่งรู้จักแม้คนนั้นจะดูน่าเชื่อถือมากแค่ไหนก็ตาม รวมถึงหาที่อ้างอิงตัวตนได้ยาก  โดยเฉพาะถ้าจะซื้อของแล้ว ควรจะเห็นของก่อน ไปถึงที่แล้ว อย่าให้พลาดครับ

        งานนี้ผมคุยกับน้องเล่นๆว่า หมอนี่มากินที่ร้านเป็นอาทิตย์หมดไปเป็นหมื่น คงกะฟันเงินคืน 10,000-30,000 ได้ แต่ก็พลาดไปซะงานนี้  
      
      
      
      

ลักษณะจุดเด่นอื่นๆ คือเวลาเดินจะเดินขากระเผก ตอนนี้ไว้ผมยาวมัดผมอยู่  (น้องบอกว่า อีก 100 นึงที่เหลือกะจะจ้างให้ยามแถวนั้นคอยจับตาดู เดินตามอยู่เหมือนกัน เพราะคงวิ่งหนีไม่น่าทัน)

ตอน 2  กลโกงมิจฉาชีพ ที่เมืองจีน
ตอน 3 โจรลักทรัพย์ (video)

อื่นๆ
- ขอกู้เงินจากสมาชิกโดยข้อมูลปลอม
- หลอกขายวุฒิการศึกษา - เปิดโปง
- การอ้างทำบุญหรือบริจาค โดยไม่มีหลักฐานแน่ชัดในกิจกรรมหรือบุคคลอ้างอิงที่สาม
- กรณี hack บัญชีโดยนาย สมพร มั่งมี
- ชุติมา เรืองทิพย์ โดนจับแล้ว
- ระวังการแอบอ้างชื่อ user โดยใช้อีเมล์คล้ายกัน สำหรับกรณีนาย ธีรวุฒิ สุขสวัสดิ์ หมายเลขบัตรประชาชน 1709800171195
- ธีรวุฒิ สุขสวัสดิ์ หลอกขาย paypal โดยการแอบอ้างเป็นบุคคลอื่น
- ตามล่า โอม (omehunter) ล่อลวง ลักทรัพย์ ข่มขืน
- เข้าใจ money game ผ่านกรณีศึกษาอย่าง club asteria

- ระวังเว็บ bid สินค้าแข่งกันโดยการเติมแต้มทั้งหลายทั้งมวล ส่วนใหญ่มี autobid แข่งด้วย bot แทบทั้งนั้น รวมไปถึงการ add point เองโดยทีมงานเพื่อแข่ง bid แบบ manual
- ให้ระวังกลุ่ม global advertising หรือ bhip หรือกลุ่มงาน part time ให้ดี เพราะเขาจะจูงใจให้คุณไปลงเงินจำนวนมากใน mlm เจ้าต่างๆที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ โดยย้ายไปเป็นต้นสาย และเปลี่ยนชื่อกลุ่มใหม่ พวกโชว์แบงค์พันก็ด้วย
- ให้ระวัง การหลอกขาย ebook eclass จำนวนมากของรายหนึ่งซึ่งหลอกลวงขายมาแล้วหลายรอบ และไม่ได้มีของจริง ถ้าโอนเงินไปก็เสียฟรี
http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,214293.0.html
http://www.thaiseoboard.com/in.../topic,313036.0/topicseen.html

สิทธิประโยชน์ควรรู้อื่นๆ
ประกันสังคม รายงานตัวช้า 1 วัน ไม่ได้หัก 1 วันอย่างที่คิด

ปกป้องผลประโยชน์ของตน
ระวัง 321load หักเงินจากมือถือ 1
ระวัง 321load 2

บักเติ้ง!:
 :wanwan017: :wanwan017:

มายองเนสจัง:
หน้าตามิจฉาชีพมากเลยค่ะ  :o

เกรียนก๊อก:
สุดยอด  :wanwan004:

kittynut:
โอ ไว้ใจใครไม่ได้จริงๆ มิจฉาชีพมีวิธีการเนียนขึ้นทุกวันๆ ต้องระมัดระวังไว้ ขอบคุณค่ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป